นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 50 : Himiko ราชินีในตำนานของญี่ปุ่น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 53
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  24 พ.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก เข้าเดือนเมษา เดือนแห่งความร้อนระอุของเมืองไทยแล้ว แต่โชคดีที่มีพายุฤดูร้อนเข้ามาในช่วงนี้ ทำให้อากาศยังไม่ถึงกับร้อนเกินไปนัก ที่เหลือก็ได้แต่ลุ้นกันว่าหน้าร้อนปีนี้อากาศจะทะลักจุดเดือดกันไปขนาดไหน
เดือนเมษายน นอกจากจะเป็นเดือนแห่งความร้อนแล้ว ยังเป็นเดือนแห่งการเรื่มต้นด้วย เพราะนับเป็นราศีแรกในจักรราศี ก็พอดีกับที่มีท่านผู้อ่านบ่นมาว่าอยากทราบเรื่องราวของราชินีฮิมิโกะ ที่ปรากฏในหนังตู้มเรดเดอร์
โฮเมอร์เองไม่ได้ดูทั้งหนัง เกมก็ไม่ได้เล่น จำได้ว่าครั้งแรกที่ได้ควบคุมหนูราล่า ครอฟต์ ก็สมัยที่น้องยังหน้าเหลี่ยม นมยังแหลมเปี๊ยว เล่นไปได้ไม่ถึงชั่วโมงก็ต้องเลิก หันไปซดยาแก้ปวดหัวแทน เพราะอาการเหวี่ยงของกล้องที่เล่นเอามึนตึบ นับแต่ครั้งนั้นก็ไม่ได้แตะต้องข้องแวะกับน้องราล่าอีกเลย
พล่ามกันไปยาวยืด เอาสั้นๆคือจะบอกว่า มีผู้อ่านอยากรู้เรื่องของราชินีฮิมิโกะ แล้วในวาระที่เป็นเดือนเมษา อันเป็นเดือนแรกเริ่มในจักรราศี โฮเมอร์จึงอยากจะนำเสนอเรื่องราวของผู้นำในตำนาน ปฐมกษัตริย์และราชินี ให้เข้าธีมกับเดือนเมษา เดือนแห่งความเป้นผู้นำ
สำหรับกษัตริย์ในตำนานคนแรกของเรา มิใช่บุรุษ หากเป็นสตรี นางคือราชินีฮิมิโกะตามที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้น ส่วนเรื่องราวของพระนางจะเป็นเช่นไร ล้อมวงเข้ามาฟังกันเลย
ราชินีฮิมิโกะ หรือในบางแห่งเรียกว่าพิมิโกะ เป็นราชินีในตำนานของชนชาวอาทิตย์อุทัย ตั้งแต่ยุคที่ญี่ปุ่นยังไม่เป็นญี่ปุ่น แต่เรียกชนชาติตัวเองว่าชาว วะ (Wa -
) และเรียกดินแดนของตนว่า ยามาไต (Yamatai - 邪馬台) ซึ่งญี่ปุ่นได้เรียกยุคนั้นว่า เป็นยุค ยะโยะอิ (Yayoi period) กินเวลาในช่วงสามร้อยปีก่อนคริศตกาล จนถึงศตวรรษที่สาม
เรื่องราวของราชินีฮิมิโกะ เป็นทั้งตำนานและประวัติศาสตร์ แม้ในวงวิชาการที่ญี่ปุ่นก็ยังคงถกเถียงกันถึงความมีตัวตนของพระนาง คล้ายๆกับตำนานปฐมกษัตริย์ของหลายๆชนชาติ ที่มีทั้งในส่วนของตำนานและประวัติศาสตร์
ในส่วนบันทึกทางประวัติศาสตร์ มีการบันทึกของทางฝั่งจีน ซึ่งตรงกับปลายยุคราชวงศ์ฮั่น ไปจนถึงช่วงสามก๊ก โดยมีบันทึกจากราชวงศ์เว่ย กล่าวถึงชาววะ ว่าอาศัยอยู่บนเกาะกลางทะเล ทางทิศตะวันออก แบ่งเป็นเผ่ากว่าร้อยเผ่ามาตั้งแต่ช่วงราชวงศ์ฮั่น
ต่อมาได้กล่าวถึงช่วงวุ่นวาย เมื่อเหล่าผู้นำชนเผ่าวะที่เป็นชาย ได้ทำสงครามแย่งชิงอำนาจระหว่างแต่ละเผ่า เกิดเป็นมิคสัญญีอยู่นานเจ็ดสิบถึงแปดสิบปี จนสุดท้ายชาวประชาก็ตกลงใจกันว่าจะยกให้สตรีขึ้นปกครอง โดยเลือกหญิงสาวนามว่าฮิมิโกะให้เป็นผู้นำ เชื่อกันว่าพระนางมีเวทมนต์อาคมขลัง และใช้พลังเวทมนต์นี้ปกครองชาวประชา
กล่าวกันว่า พระนางมีได้สมรส(คงจะหมายถึงเป็นราชินีพรหมจรรย์ด้วย) แต่มีอนุชาหนึ่งองค์ ที่ช่วยพระนางปกครองดินแดน หากแต่พระนางไม่ค่อยออกมาพบปะผสกนิกร กลับเก็บองค์เงียบอยู่ในตำหนัก ภายใต้การแวดล้อมของเหล่าสตรีผู้อารักขาจำนวนหนึ่งพันนาง
จะมีเพียงชายหนุ่มผู้เดียว(น่าจะหมายถึงพระอนุชา) ที่สามารถเข้านอกออกใน เป็นผู้ถวายพระกระยาหาร รวมถึงผลัดเปลี่ยนฉลองพระองค์ในแต่ละวัน ขณะที่ภายนอกตำหนัก เต็มไปด้วยหอคอยและกำแพงสูง รวมทั้งทหารติดอาวุธคอยพิทักษ์ป้องกัน
ในบันทึกราชวงศ์วุย กล่าวว่าราชินีฮิมิโกะได้แต่งคณะทูตเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีในสมัยของพระเจ้าโจยอย โดยส่งเครื่องราชบรรณาการอันประกอบด้วย ทาสชายสี่คน ทาสหญิงหกคน ม้วนผ้ายาวยี่สิบฟุต ทางราชสำนักเว่ยจึงตอบพระราชสาส์น รับพระราชไมตรีต่อกัน
ต่อมาได้มีการกล่าวถึงอาณาจักรของราชินีฮิมิโกะ ไว้ในบันทึกราชวงศืวุยไว้อีก ถึงงานพระศพของราชินีฮิมิโกะ ว่ามีการสังหารชายและหญิงอย่างละร้อยคน เพื่อตามไปรับใช้เป็นข้าราชบริพารในปรโลก โดยฝังไว้ในสุสานร่วมกับพระนาง และกล่าวว่าภายหลังจากพระนางสิ้นพระชนม์ กษัตริย์ที่ขึ้นครงราชย์ต่อได้ปกครองอย่างโหดร้าย ประชาชนที่ไม่เชื่อฟังจะถูกลงโทษและประหารชีวิต โดยกล่าวว่ามีประชาชนถูกสังหารไปถึงพันคน ประชาชนจึงเลือกให้พระญาติของราชินีฮิมิโกะ เป็นเด็กสาววัยเพียงสิบสาม นามว่าอิโยะ( Iyo -
壹與) ขึ้นปกครองแทน
อย่างไรก็ดี ยังมีบันทึกของทางฝั่งญี่ปุ่น ที่ชื่อ โคจิคิ( Kojiki -
古事記) ซึ่งนับเป็นบันทึกที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น อยู่ในช่วง ค.ศ. 711-712) มีรายชื่อราชนิกูลผู้ที่อาจจะเป็นราชินีฮิมโกะอยู่หลายคนด้วยกัน
รายแรกมีนามว่า ยามาโตะ โตโตฮิ โมโมโสะ ฮิเมะ โนะ มิโคโตะ (Yamato-totohi-momoso-hime-no-mikoto) ผู้เป็นป้าของจักรพรรดิซูจิน จักพรรดิองค์ที่สิบ (97-30 ปีก่อนคริศตกาล) สิ่งที่ใกล้เคียงกับราชินีฮิมิโกะในตำนาน คือนางเป็นผู้ติดต่อวิญญาณที่มีความเฉลียวฉลาดมากคนหนึ่ง โดยได้ระบุชื่อเทพเจ้าจำนวนถึงแปดสิบองค์
อีกคนคือ ยามาโตะฮิเมะ โนะ มิโคโตะ (Yamatohime-no-mikoto) ราชธิดาของจักรพรรดิซุยนิน จักรพรรดิองค์ที่สิบเอ็ด(29 ปีก่อนคริศตกาล จนถึง ค.ศ. 70) เป็นอีกหนึ่งคนที่เชื่อว่าสามารถติดต่อกับเทพเจ้าได้ โดยนางได้ออกเดินทางถึงหนึ่งปีเต็ม เพื่อเสาะแสวงหาสถานที่สำหรับสร้างศาลเจ้าให้แก่เทพีแห่งดวงอาทิตย์ อามาเทระสึ และในที่สุดเจอสถานที่ที่เหมาะสม นั่นคือบริเวณที่สร้างศาลเจ้าอิเสะ
และรายสุดท้ายที่มีความเป้นไปได้มากที่สุด คือจักรพรรดินีจิงงุ ผู้ครองราชย์ใกล้เคียงราชินีฮิมิโกะ คือ ค.ศ. 209-269 แต่พระนางมิได้เป็นโสดเหมือนราชินีฮิมิโกะ แต่เป็นมเหสีของจักรพรรดิชูไอย์ จักรพรรดิองค์ที่สิบสี่ พระนางจับผลัดจับผลูได้ขึ้นมาเป็นจักรพรรดินีหลังพระสวามีสิ้นพระชนม์
อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีรายชื่อสมาชิกราชวงศ์ที่ดูจะเข้าเค้าว่าจะเป้นราชินีฮิมิโกะ แต่จนทุกวันนี้นักประวัติศาสตร์ก็ยังระบุไม่ได้แน่ชัด ว่าคนไหนน่าจะเป็นราชินีฮิมิโกะตัวจริงกันแน่ภาพประกอบ : ราชินีฮิมิโกะออกเยี่ยมผสกนิกร จากนิตยสาร Newton Graphic Science Magazine

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #34 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 50)
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 / 10:31
  ราชินีฮิมิโกะไม่แต่งงานกับใคร แต่มีหญิงสาวปรนนิบัติรอบกายหนึ่งพันคน

  ไม่กล้าคิดถึงรสนิยมทางเพศเลยค่ะ แหะๆ
  #34
  1
  • #34-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 50)
   25 พฤศจิกายน 2561 / 21:25
   อาจจะปลูกสวนลิลลี่ในตำหนัก
   #34-1