นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,514 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  82

  Overall
  1,514

ตอนที่ 45 : Pygmalion and Galatea ความรักของศิลปินหนุ่ม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 22
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  18 ต.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก ห่างหายกันไปถึงเจ็ดวัน แล้วโฮเมอร์ก็ได้กลับมารับใช้ทุกท่านอีกครั้ง กับเรื่องราวตำนานสนุกๆให้ได้อ่านกัน
สำหรับสัปดาห์นี้ แม้ว่าจะพ้นเดือนกุมภาพันธ์อันเป็นเดือนแห่งความรักมาแล้ว ต่โฮเมอร์ก็จะขอลงตำนานเกี่ยวกับความรักอีกสักเรื่องเป็นการส่งท้าย หวังว่าท่านผู้อ่านจะไม่เอียนกันไปเสียก่อนนะ
เอาล่ะ เรามาถึงปลายทางของฤดูแห่งความรักกันแล้ว จากตอนที่ผ่านมา จะเห้นว่าความรักช่างเร้นลับ และมีหนทางที่พิศดารมากมาย ทั้งรักรันทดของเทพีอโฟรไดตี กับมานพน้อยอโดนิสที่เก็บมาเลี้ยงต้อยไว้ตั้งแต่เด็ก สุดท้ายก็ดันตายด้วยฝีมือชู้รักรายเอกของเจ้าแม่เอง ทั้งทั้งความรักที่ต้องพลัดพราก แต่สุดท้ายก็สุขสมหวังของคิวปิดและไซคี ทั้งความรักอันร้อนรุ่มของเทพบุตรสุดเพอร์เฟคอย่างอพอลโล ที่ตกหลุมรักสาวบ้านๆอย่างดาฟเน แต่สุดท้ายก็ไม่สมหวังเพราะสาวเจ้าไม่รักตอบ
มาตอนนี้ โฮเมอร์จะขอนำเสนอเรื่องราวของความรักอันแสนพิศดารอีกเรื่องหนึ่ง หวังว่าท่านผู้อ่านจะยังไม่เบื่อเรื่องราวตำนานกรีกกันไปเสียก่อน
เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า สำหรับเรื่องราวในครั้งนี้ เป็นผลงานการรวบรวมของกวีเอกนามว่าโอวิด(Ovid) กันอีกแล้ว
สำหรับท่านผู้อ่านที่ติดตามเรื่องราวในเดือนนี้อย่างต่อเนื่อง และความจำดีหน่อย ก็คงจะจำได้ว่า ทั้งเรื่องของอโดนิด เรื่องของไซคี และเรื่องของดาฟเน ก็มีกวีผู้นี้เป็นผู้รวบรวมและเรียบเรียงเรื่องราวทั้งสิ้น นัยว่าท่านจะชอบเรื่องรักเป็นพิเศษ เพราะยังมีตำนานรักอีกหลายเรื่องที่ท่านได้ประพันธ์ไว้
กลับมาเรื่องราวของเรากันต่อ เรื่องราวความรักครั้งนี้ ก็มีโลเกชันเป็นเกาะไซปรัสอีกแหละ โฮเมอร์ยังไม่เคยไปเห็นด้วยตาตัวเอง แต่เกาะแห่งนี้คงงดงามโรแมนติกน่าดู ถึงได้ถูกใช้เป็นสถานที่เกี่ยวกับเรื่องรักซะหลายเรื่อง อ่ะ ดูสิ นอกเรื่องอีกแล้ว
เรื่องราวในครั้งนี้ มีพระเอกผู้เดินเรื่องนามว่าพิกเมเลียน(Pygmalion) เป็นศิลปินผู้มีฝีมือเลิศในทางแกะสลักเป็นนักหนา พิเมเลียนมีความผิดปกติอยู่อย่างหนึ่ง คือเขามิได้พึงใจในสตรีนางใดเลย กลับมีความรังเกียจพวกนาง
ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป พิกเมเลียนมิได้เป็นเกย์หรือชอบไม้ป่าเดียวกัน อาการของเขาออกจะซับซ้อนนิดหน่อย คือพิกเมเลียนชอบสตรี เพียงแต่สตรีที่พิกเมเลียนชอบนั้นมีความเป้นอุดมคติอย่างสูง เรียกได้ว่าไม่มีทางหาได้ในชีวิตจริง พิกเมเลียนใช้ฝีมือทางช่างของเขา รังสรรรูปสลักของสตรีนางหนึ่ง ตำนานทั่วไปมักเล่าว่าทำจากหินอ่อน แต่ต้นฉบับของโอวิดบอกว่าสลักจากงาช้าง(แสดงว่างาช้างเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ยุคกรีก และพิกเมเลียนคงไม่ใช่ศิลปินไส้แห้ง เพราะแค่วัสดุที่ใช้ก็แพงระยับแล้ว)
พิกเมเลียนลงมือสลักเสลางาช้างให้กลายเป็นสตรีผู้เลอโฉม สมบูรณืแบบจนยากจะหาสตรีเป็นๆมาเทียมเทียบ เขาตั้งชื่อให้หล่อนว่า กาเลเทีย(Galatea) หมายถึง นางผู้ขาวดุจน้ำนม(ก็ทำจากงาช้างนี่นา)
พิกเมเลียนหลงรักรูปสลักนางกาเลเทียอย่างหัวปักหัวปำ กอดจูบลูบคลำด้วยความเสน่หารัญจวน สรรหาทั้งเสื้อผ้าเครื่องประดับมาปรนเปรอ ทั้งกอดนอนและกล่าวราตรีสวัสดิ์ประดุจทำกับคนรักจริงๆ
เวลาผ่านไปพิกเมเลียนเริ่มรู้สึกตัว ว่าที่ทำไปทั้งหมดล้วนสูญเปล่า รูปสลักมิอาจตอบสนองความรักที่เขามีให้ได้ นั่นยิ่งทำให้เขาทุกข์ใจหนักขึ้นจนเหมือนจะเป็นบ้า นางในฝันอยู่ตรงหน้าเขาแล้ว...เพียงแต่ไม่มีชีวิต
ในช่วงนั้นเอง ได้มีงานเฉลิมฉลอง บูชาเทพีอโฟรไดตี พิกเมเลียนจึงได้ไปที่วิหาร พิกเมเลียนที่ไม่เคยพึงใจหญิงใดเลยเข้าอ้อนวอนองค์เทพี ขอให้สมปราถนาในความรัก เขาขอให้ "ได้พบกับสตรีที่งดงามเหมือนรูปสลักนางกาเลเทีย"
เทพีอโฟรไดตีทรงรับรู้ในความรักของพิกเมเลียน และล่วงรู้ว่า สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ คือตัวของนางกาเลเทียนั่นเอง เพียงแต่อับอายเกินกว่าจะพูดมาตรงๆ เพราะเกรงจะถูกคนเยาะว่าบ้าบอ
เทพีอโฟรไดตีทรงสำแดงศุภนิมิตต่อหน้าพิกเมเลียน ให้คบไฟบูชาสว่างรุ่งโรจน์ถึงสามครั้ง
พิกเมเลียนกลับถึงบ้านอย่างมีความหวัง คิดว่าคงจะได้พบสตรีที่มีรูปโฉมเหมือนกาเลเทีย เขาตรงเข้าจูบกาเลเทียด้วยความคุ้นเคย และอาจจะเป็นการจูบลา พลันเกิดความรู้สึกประหลาด เมื่อริมฝีปากของรูปสลักกลับอ่อนนุ่ม และมีไออุ่นประดุจร่างกายของคนจริงๆ
พิกเมเลียนไม่แน่ใจ จึงจุ๊บใหม่อีกครั้งเพื่อให้ชัวร์ ครานี้ร่างกายทุกส่วนของรูปสลักล้วนอ่อนนุ่มน่าสัมผัสไปหมด รูปสลักนางกาเลเทียได้มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ ด้วยอำนาจดลบันดาลของเทพีอโฟรไดตี
พิกเมเลียนดีใจเป็นล้นพ้น เขาได้แต่งงานกับกาเลเทีย และอยู่ด้วยกันไปชั่วชีวิต บางฉบับกล่าวว่าทั้งสองมีบุตรสาวด้วยกัน นามว่าเมทาเม(Metharme) ซึ่งต่อมาได้อภิเษกกับกษัตริย์ซิไนรัส และให้กำเนิดไมราห์ และต่อมาไมราห์ก็ให้กำเนิดชายหนุ่มที่ชื่ออโดนิส กิ๊กหนุ่มที่เทพีอโฟรไดตีรักมาที่สุดนั่นเอง
เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากสมหวังในความรัก ก็จงชาบูเทพีอโฟรไดตีซะ
ภาพประกอบ : Pygmalion and Galatea ภาพวาดสีน้ำมัน โดย Jean-Léon Gérôme ศิลปินชาวฝรั่งเศส วาดในปี 1890
นำเสนอมุมมองด้านหลังของกาเลเทีย ที่โน้มลงจูบตอบพิกเมเลียน มีคิวปิดยิงศรรักใส่ทั้งสอง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #29 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 19 ตุลาคม 2561 / 10:19
  รีบไปให้ช่างแกะสลักหนุ่มรูปงามก่อน แล้วค่อยเฝ้าวิงวอนเทพี

  ต้องรอกี่ปีคะ ถึงจะสัมฤทธิ์ผล

  หงั่กๆ หง่อมแล้วหลานเอ๊ย
  #29
  1
  • #29-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 45)
   19 ตุลาคม 2561 / 12:34
   555+ อย่าใจร้อน ต้องไปทีละเสต็ปสิ
   #29-1