นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,516 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  84

  Overall
  1,516

ตอนที่ 40 : Reynard the fox จิ้งจอกจอมกวน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 35
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  18 ก.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก โฮเมอร์กลับมารับใช้ทุกท่านด้วยเรื่องราวสนุกๆอีกแล้ว เนื่องจากปีนี้ตามรอบนักษัตรถือว่าเป็นปีจอ ที่แปลว่าหมาหรือว่าสุนัข สัปดาห์นี้โฮเมอร์เลยไปหาเรื่องหมาๆมานำเสนอท่านผู้อ่าน อ่ะ จะเป็นเรื่องอะไรนั้น เชิญติดตามกันได้เลยจ้า
ที่จริงโฮเมอร์ได้แย้มๆไปก่อนหน้านี้ ว่าจะเรื่องเกี่ยวกับสุนัขจิ้งจอกมาเล่ากัน เชื่อว่าหลายท่านพอพูดถึงตำนานที่เกี่ยวกับสุนัขจิ้งจอก ย่อมจะนึกไปถึงปีศาจที่โด่งดังอย่างจิ้งจอกเก้าหางแน่นอน อ่ะอ้า แต่เนื่องจากนี่เป็นปีของสุนัข โฮเมอร์จะไม่ขอเล่าถึงตัวร้ายที่เป็นน้องหมา แต่จะเล่าในบทบาทของตัวเอกต่างหาก แล้วมันมีด้วยเหรอ เรื่องราวที่สุนัขจิ้งจอกจะเป็นพระเอกกับเขาบ้างน่ะ ตอบเลยว่ามีจ้า พระเอกของเราคนนี้ มีนามกรว่า จิ้งจอกเรย์นาร์ด หรือ เรย์นาร์ด เดอะ ฟอกซ์ (reynard the fox)
เรื่องราวของเรย์นาร์ดเป็นตำนานพื้นบ้านแบบที่เรียกว่าโฟล์กลอร์(folklore) เล่าขานกันในแคว้นลอว์เรนของฝรั่งเศสโบราณ ในราวศตวรรษที่ 12 ก่อนจะถูกนำมาเล่าเป็นนิทานชุดที่มีเนื้อเรื่องผจญภัยยืดยาว ต่างคนต่างก็เขียนกันไปตามใจชอบ แต่ตัวเอกยังคงเป็นสุนัขจิ้งจอกเรย์นาร์ดตัวเดิม โดยถูกบันทึกเป็นครั้งแรกเป็นภาษาละติน ในโคลงไอเซนกริมัส(Ysengrimus) เขียนขึ้นโดยนักบวชในแคว้นเกนต์(Ghent)ของฝรั่งเศสอีกเช่นกัน ซึ่งก็อยู่ไม่ห่างจากแคว้นลอว์เรนเท่าไหร่ ซึ่งถูกเขียนขึ้นในราวศตวรรษที่ 1148–1153
ปรากฏว่าเรื่องของจิ้งจอกเรย์นาร์ดฮิตระเบิดระเบ้อ ถูกเล่าต่อไปอีกหลายภาษา ทั้ง ดัทช์, อังกฤษ, เยอรมัน กลายเป็นเรื่องเล่าที่แพร่หลายไปอย่างมากในยุคกลาง แต่เสียดายที่คนไทยอาจจะรู้จักกันน้อยเพราะดูเหมือนจะยังไม่มีใครเอามาแปล โฮเมอร์เองก็ยังไม่เคยอ่าน แต่เดาว่าคงจะดังมากในโลกตะวันตก เพราะแม้แต่วอลท์ ดิสนีย์ ยังเคยมีโปรเจคจะทำเป็นอนิเมชั่น ทว่าก็พับไป และนำมาผสมกับโรบิน ฮู๊ด ฉบับปี 1973 แทน
กลับมาว่าเรื่องของเรย์นาร์ดพระเอกของเรากันต่อ เรื่องราวของเรย์นาร์ดเป็นเรื่องเล่าแบบที่ใช้สัตว์เป็นการเปรียบเปรยแทนคน คล้ายๆกับนิทานอีสป โดยที่มาของชื่อเรย์นาร์ดก็นับว่าน่าสนใจ โดยสันนิษฐานว่ามีรากมาจากภาษาเยอรมัน ในคำว่า เรกินฮาร์ด(Reginhard) หรือไรน์ฮาร์ด(Reinhard) โดยคำว่าเรกิน(Regin) เป็นชื่อบิดาบุญธรรมของวีรบุรุษโด่งดังอย่างซิกเกิร์ด หรือซิกฟรีด ส่วนคำว่าฮาร์ด หมายถึงความแข็งแกร่ง รวมความแล้ว หมายถึง ถูกสร้างให้แข็งแกร่งโดยเรกิน อันเป็นการอ้างอิงไปถึงตำนานของซิกเกิร์ด
จบเรื่องชื่อ มาเข้าเนื้อเรื่องกันต่อ เรื่องของเรย์นาร์ดนั้น แม้จะเดินเรื่องด้วยสัตว์น้อยน่ารัก แต่เนื้อหากลับเข้มข้น จนบางช่วงก็โหดระดับ 18+ เนื้อเรื่องกล่าวถึงสุนัขจิ้งจอกนามเรย์นาร์ดผู้เป็นตัวเอก เขาเป็นจ้าวผู้ครองปราสาท ก่อนจะถูกลุงผู้เป็นหมาป่านามว่าไอเซนกริมใช้เล่ห์เพทุบายแย่งชิงปราสาทไป ในโคลงไอเซนกริมัสกล่าวว่า วันหนึ่ง ไอเซนกริมได้ชวนเรย์นาร์ดไปตกปลาด้วยกัน โดยออกอุบายว่าจะสอนเรย์นาร์ดใช้หางตกปลาในบ่อน้ำแข็ง พอเรย์นาร์ดทำตาม ไอเซนกริมก็รีบดึงหางตัวเองขึ้นจากบ่อ แต่เรย์นาร์ดยังคงจุ่มหางในบ่อ จนน้ำเป้นน้ำแข็ง เกาะหางเรย์นาร์ดจนขยับไปไหนไม่ได้ ไอเซนกริมจึงยึดปราสาทจากเรย์นาร์ดไปง่ายๆ
หลังจากยึดปราสาทได้ ไอเซนกริมก็ปกครองอย่างโหดร้ายและกดขี่ เขารีดนาทาเร้นประชาชน ไอเซนกริมทำการเก้บภาษีบาปจากประชาชน โดยบอกว่าทุกการทำบาปที่พวกเจ้าก่อ ต้องชำระเป็นเงินแก่ข้าเพื่อให้ได้รับการอภัย ด้วยเหตุนี้ นอกจากไอเซนกริมจะไร้ความชอบธรรมในบัลลังก์แล้ว เขายังได้ทำให้เหล่านักบวชเกิดความโลภและรีดไถประชาชนอีก
ข้างฝ่ายเรย์นาร์ดเมื่อเสียปราสาทแล้วก็ต้องระหกระเห แต่พระเอกของเราก็มีความเจ้าเล่ห์สมกับเป็นชาติจิ้งจอก จึงสามารถเอาตัวรอดได้ด้วยเล่ห์กล ทั้งการปลอมแปลงตัวในหลายครั้ง ระหว่างผจญภัยเขาได้เพื่อนร่วมเดินทางอีกมากมาย ทั้งเจ้าหมีบรูอิน, เจ้าโง่บาลด์วิน และเจ้าเหมียวทิเบิร์ต โดยความหวังของเรย์นาร์ด อยู่ที่การเชิญลีโอ เดอะ ไลออน กษัตริย์อันชอบธรรมให้มาช่วยกำราบไอเซนกริม
ในตอนท้าย ไอเซนกริมและเรย์นาร์ดได้ทำการต่อสู้กัน ไอเซนกริมตายอย่างสยดสยองในการรบ โดยถูกเรย์นาร์ดถลกหนังโยนให้หมูกิน(โอ้ย โหดซะ) เป็นอันจบการผจญภัยของเรย์นาร์ด
เรื่องราวของเรย์นาร์ด คงจะส่งผลต่อวรรณกรรมต่างๆในฝั่งตะวันตกพอสมควร เพราะดูแล้วมีเค้าโครงคล้ายกับโรบิน ฮู้ด อยู่ไม่น้อย ทั้งยังถูกนำไปเล่าในหลายรูปแบบตามแต่จุดมุ่งหมายของคนเล่า
เช่นทางโบสถ์คาธอลิคเอาเรื่องราวของเรย์นาร์ดมาดัดแปลงให้ต่อต้านกลุ่มปฏิรูปศาสนา หรือบางฉบับนำเสนอเรย์นาร์ดเป็นวีรบุรุษชาวนาผู้ต้อสู้กับเจ้าผู้กดขี่ บ้างก็นำเสนอในฉบับต่อต้านชาวยิว
เรย์นาร์ดจึงนับเป็นจิ้งจอกน้อยที่อายุไม่น้อย ปาเข้าไปก็เกือบพันปีเข้าไปแล้ว ทั้งยังส่งผลกระทบต่อวรรณกรรมและสังคมยุโรปไม่น้อยเลยทีเดียว


ภาพประกอบ : ภาพลายเส้นในหนังสือ Reynard the Fox ฉบับปี 1870 วาดโดยศิลปินชาวเยอรมัน Wilhelm von Kaulbach


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #24 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 19 กันยายน 2561 / 10:19
  อย่างนี้ต้องดูหนังเรื่อง Alpha ที่มีจิ้งจอกเป็นนักแสดงนำ คนเป็นนักแสดงสมทบ
  #24
  3
  • #24-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 40)
   19 กันยายน 2561 / 12:47
   โอ๊ะ ไม่เคยดูเลย สนุกไหมครับ
   #24-1
  • #24-3 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 40)
   21 กันยายน 2561 / 22:32
   อ่อ งั้นต้องรอลงแผ่นล่ะครับ ไม่มีตังค์ดู 5555+
   #24-3