นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,528 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  96

  Overall
  1,528

ตอนที่ 37 : Orpheus ยอดนักพิณผู้ตายอย่างน่าเศร้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 11
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  3 ก.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก โฮเมอร์กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้งด้วยตำนานแสนสนุก และในตอนนี้นับว่าเป็นตอนส่งท้ายปีเก่า เตรียมตอนรับปีใหม่กันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ใครวางแผนอะไรเอาไว้สำหรับปีหน้าก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกคนนะครับ
มาว่ากันถึงเรื่องราวที่โฮเมอร์จะนำมาเล่าให้ทุกท่านได้อ่านกันในวันนี้ ที่จริงโฮเมอร์ก็คิดๆอยู่ว่าจะนำเรื่องไหนมาเล่าเป็นการปิดท้ายปีเก่าดี นึกไปนึกมา ก็เลือกเอาเรื่องของ ออร์ฟิอัส(Orpheus) มาเล่าให้ท่านได้อ่านกัน
สำหรับท่นที่ชื่อชอบเทพปกรณัมกรีกคงจะคุ้นชื่อของออร์ฟิอัสกันบ้างไม่น้อย ก็แน่ล่ะ เมื่อเขาคนนี้เป็นป๊อบสตาร์คนหนึ่งในเทพตำนานกรีก แม้จะไม่ได้เป็นเทพเจ้า แต่ก็เป้นวีรบุรุษระดับป๊อบสตาร์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเจสัน หรือธีซีอุสเลย
ตามตำนานกล่าวว่าออร์ฟิอัสเป็นบุตรของนางอัปสรคัลไลออพิ( Calliope) นางมิใช่อัปสรธรรมดา แต่เป็นหนึ่งในเก้าอัปสรที่ชื่อมิวส์(Muse) วงดนตรีหลักที่บรรเลงเพลงขับกล่อมสรวงสวรรค์มิให้เหงาหงอยเงียบงัน โดยคัลไลออพิ เป็นอัปสรผู้รับหน้าที่ขับร้องบทกวีและมหากาพย์ และกวีบางท่านยังกล่าวว่านางคือหัวหน้าวงมิส์ทั้งเก้าอีกด้วย โดยมีเสียงขับร้องที่ไพเราะเป็นที่สุดเหนือใครๆ ขณะที่บิดาของออร์ฟิอัสนั้น บางตำนานเชื่อว่าคือเทพอพอลโล ซึ่งเทพอพอลโลนี้ บางตำนานกล่าวว่าเป็นผู้ควบคุมวงมิวส์อีกที ซึ่งถ้าว่ากันตามตำรานี้ ก็เท่ากับว่าป๋าอพอลโลของเรากินเด็กๆในวงเสียเอง
อย่างไรก็ดี มีอีกตำนานที่กล่าวว่าบิดาของออร์ฟิอัสเป็นเพียงมนุษย์เดินดิน แต่มีศักดิ์เป็นถึงกษัตริย์แห่งเมื่อเทรซ นามว่า เออกรัส(Oeagrus) ซึ่งตำนานนี้เป็นที่แพร่หลายกว่า
เอาเป็นว่าใครจะเป็นบิดาของออร์ฟิอัสก็ตาม แต่ที่แน่ๆมารดาของออร์ฟิอัสคือนางอัปสรผู้ได้ชื่อว่ามีเสียงไพเราะเป็นที่สุด ซึ่งออร์ฟิอัสก็ได้รับพรสวรรค์ทางดนตรีจากผู้เป็นมารดาอย่างไม่ผิดเพี้ยน
ในเทพปกรณัมกรีก ออร์ฟิอัสถูกยกให้เป็นมนุษย์ผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรีสูงสุดในหมู่มวลมนุษย์ด้วยกัน กวีพินดาร์ผู้เกิดก่อนคริสตกาล 522 ปี ถึงกับกล่าวว่า ออร์ฟิอุสเป็นบิดาแห่งการดนตรี และยังยกย่องกันอีกว่า นับแต่เทพเจ้าเฮอร์เมสประดิษฐ์พิณโบราณที่ชื่อว่าไลร์(lyre) ออร์ฟิอุสคือผู้ที่ใช้มันได้อย่างสมบูรณ์แบบ หมดจดงดงามเป็นที่สุด
มิเพียงแต่หูมนุษย์ที่ซาบซึ้งไปกับเสียงพิณของออร์ฟิอัส แม้แต่เทพเทวาสัตว์ป่าสารพัดยันแม่น้ำและขุนเขา เพียงยินเพลงพิณของออร์ฟิอัสเข้าไปก็ถึงกับสงบนิ่งเพื่อจะฟังเพลงให้ถนัด เรียกว่าสายน้ำยังหยุดไหล หินผายังเต้นระบำ เพราะกันโอเวอร์ระดับนั้น
ออร์ฟิอัสได้เคยใช้ฝีมือดีดพิณระดับเทพของตน ช่วยให้การเดินทางของเจสันราบรื่น โดยเดินทางร่วมไปกับเรืออาร์โกนอท เมื่อลูกเรือหิวโหยเหนื่อยล้า ออร์ฟิอัสจะใช้เพลงพิณบรรเลงให้ฝีพายเร่งเร้ามีกำลังฮึกเฮิม และเมื่อลูกเรือทะเลาเบาะแว้งกัน เพลงพิณของออร์ฟิอัสก็ได้ทำให้พวกเขาสงบเยือกเย็น ลืมเรื่องที่ทะเลาะกันไปจนหมด เรียกได้ว่าเป็นสายซัพขั้นเทพเลยทีเดียว
ด้วยรูปร่างหน้าตาหล่อเหลา มีศักดิ์เป็นเจ้าชายแห่งเทรซ ซ้ำยังเป็นร็อกสตาร์ตัวพ่อ แน่นอนว่าออร์ฟิอัสนั่นย่อมจะเป้นที่หมายปองของสาวๆทั่วทุกแว่นแคว้น ไม่เว้นแม่กระทั่งพวกนิมฟ์หรือนางอัปสร ที่ใคร่จะได้ออร์ฟิอัสไว้เป็นสามี แต่ออร์ฟิอัสหาใช่พวกนักร้องที่หวังฟันหญิงไปเรื่อย เขากลับเป็นหนุ่มที่มีใจรักมั่นในสตรีเพียงนางเดียว
สตรีผู้กุมหัวใจของออร์ฟิอัสเอาไว้ได้ มีนามว่ายูริดิซี(Eurydice) เป็นนางไม้ประจำต้นโอ๊ก บางตำนานกล่าวว่านางเป็นบุตรีของเทพอพลอโล
ออร์ฟิอัสและยูริดิซีรักใคร่เสน่หาต่อกัน จนตกลงใจจะวิวาห์ ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นดี กระทั่งแน่งน้อยยูริดิซีดันเดินไปเหยียบงูพิษเข้าในวันหนึ่ง จึงถูกงูพิษฉกเอาจนถึงแก่ความตาย
ความตายของยูริดิซีสร้างความโศกเศร้าทุกยข์เทวศแก่ออร์ฟิอัสเป็นที่ยิ่ง และเมื่อนักดนตรีระดับท็อปของโลกเศร้า เขาก็ทำให้สรรพสิ่งบนโลกเศร้าตรมตามไปด้วย ผ่านพลังของเสียงเพลง ออร์ฟิอัสบรรเลงแต่เพลงเศร้าจนทุกสิ่งบนโลกพลอยเศร้าตรมไปหมด
ออร์ฟิอัสได้เดินทางไปยังยมโลกเพื่อขอให้เฮดีสคืนวิญญานคนรัก แม้ยมโลกจะไม่ใช่ที่ที่มนุษย์จะลงมาเดินเล่นได้โดยง่าย(แต่วีรบุรุษในตำนานกรีกก็พากันลงมาเดินจนปรุ) แต่ออร์ฟิอัสก็ใช้พลังแห่งเสียงเพลงผ่านแต่ละด่านมาได้สบายๆ ไม่ว่าจะเครอนคนแจวเรือที่ฟังเพลงของออร์ฟิอัสแล้วเกิดความสงสารจนยอมให้โดยสารเรือข้ามสู่ยมโลก หรือเซอร์เบอรุส หมานรกสามหัวที่เฝ้าประตูซึ่งจะไม่ยอมให้คนเป็นผ่านประตู ก็ถึงกับหางตกหูลู่ ครางหงิงๆปล่อยให้ออร์ฟิอัสผ่านไปจนได้
ออร์ฟิอัสทะลวงแต่ละด่านมาได้ด้วยพลังแห่งเสียงพิณ จนมาถึงที่ประทับของเฮดีส จ้าวผู้ปกครองยมโลก แต่เฮดีสขึ้นชื่อว่าเป็นเทพเจ้าผู้มีจิตใจแข็ง ไม่ยินดียินร้ายไปกับเรื่องราวใดๆโดยง่าย ไม่เช่นนั้นคงจะไม่สามารถตัดสินผู้ตายได้อย่างเที่ยงธรรม ไม่ว่าจะเรื่องราวดราม่าใดๆก็ไม่อาจสั่นไหวหัวใจอันด้านชาของเฮดิสได้
ออร์ฟิอัสต้องใช้ฝีือขั้นสุดยอด ที่จะกลั่นเอาความเศร้าในหัวใจออกมาเป็นบทเพลงเพื่อเขย่าหัวใจจ้าวแห่งยมโลกให้คล้อยตามไปกับความเศร้าของตน ปลายนิ้วของออร์ฟิอัสไล่ไปตามสายพิณอย่างแผ่วเบา ขยี้เอาความทุกข์ระทมในใจจนอกผู้ฟังแทบสลาย แม้ว่าเฮดีสจะยังวางฟอร์มเข้มเอาไว้ได้ แต่บุคลากรในนรกคนอื่นๆพากันร้องไห้ฟูมฟายไปกับเพลงโศกของออร์ฟิอัสจนหมด ที่สำคัญคือเพอร์เซโฟนี มเหสีสุดที่รักของเฮดีสที่ฟังเพลงเสร้าของออร์ฟิอัสแล้วทนไม่ไหว ช่วยวิงวอนเฮดีสให้เห็นใจในความรักของคนทั้งสอง
เมื่อถูกภรรยารบเร้า เฮดีสก็ต้องยอมอ่อนข้อให้หน่อยนึง ยอมให้ออร์ฟิอัสนำวิญญานยูริดิซีกลับไปได้ แต่มีข้อแม้ว่าในระหว่างทาง ห้ามออร์ฟิอัสไม่ให้มองนางยูริดิซีเป็นอันขาด
ออร์ฟิอัสรับเงื่อนไขด้วยความลิงโลด เขาใช้วิธีเดินนำแล้วจูงมือเมียรักเอาไว้โดยไม่หันกลับไปมอง ในตอนขากลับออกจะง่ายกว่าตอนขามาหน่อย เพราะเฮดีสคงจะให้ใบผ่านทางมาแล้วหรือไงไม่ทราบ เอาเป็นว่าตัดไปตอนที่ออร์ฟิอัสข้ามพ้นมาสู่โลกคนเป็นเลยละกัน
ทันทีที่ออร์ฟิอัสข้ามพ้นแดนปรโลก ด้วยความดีใจ เขาจึงหันกลับไปมองยูริดิซี แต่กลับลืมไปว่ายูริดิซีที่ตามมาข้างหลังยังอยู่ในเขตปรโลก จึงเป็นอันว่าผิดเงื่อนไขที่วางไว้ เฮดีสได้ดึงวิญญาณของยูริดิซีกลับ ปล่อยให้ออร์ฟิอัสฝันค้างอยู่หน้าทางเข้าปรโลกเพียงลำพัง
ออร์ฟิอัสได้แต่เศร้าเสียใจกับความผิดพลาดของตน เขายังคงหาวิธีจะช่วยคนรักให้กลับคืนมาไม่เว้นวาย กระทั่งดั้นด้นไปยังวิหารของไดโอนิซุส เทพแห่งเมรัย เพื่อจะฟังคำพยากรณ์ ซึ่งคงเพราะไดโอนิซุสเป็นเทพเจ้าผู้ได้ชื่อว่าตายแล้วเกิดใหม่ได้กระมัง
ขณะที่เดินทาง ออร์ฟิอัสก็ยังไม่หยุดเล่นเพลงโศก ซึ่งพลอยทำให้บรรยากาศห่อเหี่ยวหดหู่ไปหมด ระหว่างที่ออร์ฟิอัสกำลังเกาพิณเหงาๆ เล่นเพลงเศร้าๆ ก็เกิดดวงถึงฆาต เมื่อพบกับเหล่าสาวกแห่งเทพเมรัยที่มีชื่อว่ามีนาดส์(Maenads) คือเหล่านางพรายผู้สรรเสริญเทพเมรัยด้วยการเมาปลิ้น พวกนางต่างล้วนเมามายและขาดสติ เมื่อได้ยินเพลงโศกก็ขัดใจ
พวกมีนาดส์ขอเพลงผู้สาวขาเลาะ แต่ออร์ฟิอัสก็หาได้แย่แส ยังเกาเพลงเศร้าโศกหดหู่ต่อไป ซึ่งขัดหูเหล่ามีนาดส์ที่กำลังเมามายขาดสติ พวกนางจึงพากันรุมล้อมออร์ฟิอัส แต่ไม่ได้รุมด้วยความเสน่หา เป็นการรุมฉีกทึ้งร่างศิลปินดัง แยกชิ้นส่วนเอาไปเป็นของที่ระลึก
ออร์ฟิอัสยอดอัฉริยะแห่งเสียงเพลงผู้สยบสัตว์ร้ายและอันตรายนานัปการด้วยเพลงพิณ ็เป็นจบเห่เอวัง ดับอนาถเพราะฝีมือคนเมา เหมือนปราชญ์แต่โบราณจะถือว่า คนเมานั้นอันตรายยิ่งกว่าสัตว์ร้าย แม้แต่เพลงอันไพเราะก็ฟังไม่รู้รส หรือไม่ก็เพราะออร์ฟิอัสดันเล่นเพลงไม่ดูอารมณ์คนเอง
อย่างไรก็ดี แม้ว่าออร์ฟิอัสจะสิ้นชีพไปแล้ว แต่ยังมีตำนานเล่าต่ออีกว่าศีรษะและพิณของออร์ฟิอัสยังคงส่งเสียงเพลงลอยลมต่อไปในทะเลเมดิเตอเรีเนียน กระทั่งลอยไปถึงเกาะเลสโบส(พี่เฮี้ยนมาก) คณะนางอัปสรมิวส์จึงนำพิณ(และอาจจะรวมหัวของออร์ฟิอัสด้วย) ขึ้นไปแขวนไว้บนท้องฟ้า กลายเป้นกุ่มดาวไลร่า(lyra) อันมีดาวเวก้าเป็นดาวที่สุกสว่างที่สุดในกลุ่มดาวนี้
ที่โฮเมอร์นำเรื่องของออร์ฟิอัสมาเล่าปิดท้ายปีนี้ ก็เพราะเรื่องของออร์ฟิอัสสะท้อนเรื่องราวที่ว่า คนเราไม่ควรจมอยู่กับอดีต การที่เฮดีสตั้งเงื่อนไขมิให้ออร์ฟิอัสหันกลับไปมองภรรยา เป็นการบอกว่าอย่าได้จมอยู่กับอดีต ชีวติคนเราควรจะมองไปข้างหน้ามากกว่าจะเอาแต่หันไปมองอดีต แต่ออร์ฟิอัสก็ไม่สามารถทำได้ เรื่องราวของนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในตำนานกรีกจึงจบลงอย่างแสนเศร้าเช่นนี้เอง
ปีใหม่ที่จะถึงนี้ ก็ขอให้ทุกท่านอย่ามัวแต่หันไปมองแต่ข้างหลัง(แต่ถ้าจะเหลียวกลับไปอ่านตอนเก่าๆ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน) และที่สำคัญ อย่าไปทะเลาะกับคนเมาเด็ดขาด!
ป.ล. อาทิตย์หน้าโฮเมอร์ลาหยุดจ้าภาพประกอบ : มรณกรรมของออร์ฟิอัส(The Death Of Orpheus) ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ ผลงานของ Levy, Henri Leopold ศิลปินชาวฝรั่งเศส วาดในปี 1870 ภาพการตายของออร์ฟิอัสตามตำนานที่หัวหลุดจากตัว ทว่าสีหน้ากลับดูเศร้าสร้อย มีนกพิราบบินมาที่หัวของออร์ฟิอัส น่าจะสื่อถึงเหล่าอัปสรมิวส์ที่มานำศีรษะและพิณของออร์ฟิอัสไปไว้บนท้องฟ้า ด้านซ้ายมือของภาพ ไกลๆลิบๆ น่าจะเป็นกลุ่มมีนาดส์ที่กำลังคลุ้มคลั่ง
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #21 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 37)
  วันที่ 4 กันยายน 2561 / 11:13
  ออร์ฟิอัสว่าอันตรายแล้ว เจอคนเมาถึงกับดับอนาถ

  ปล. อันที่จริงแค่ฉกพิณมาทำลายก็น่าจะพอนะ
  #21
  1
  • #21-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 37)
   4 กันยายน 2561 / 21:57
   ถึงบอกว่าอย่ามีเรื่องกับคนเมาไงครับ 5555

   พวกมีนาดส์นี่ก็ก่อคดีแบบนี้หลายรอบแล้ว
   #21-1