นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,517 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  85

  Overall
  1,517

ตอนที่ 29 : Gaia มารดาแห่งผืนปฐพี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 17
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  27 ก.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่าน โฮเมอร์กลับมาแล้ว หลังจากที่ยุ่งๆกับงานในอาทิตย์ที่แล้ว ที่จริงก็กลับมาได้สักพักแล้ว แต่เห็นว่าแอดแมวเพิ่งลงเรื่องกล้วยๆไป ก็เลยเว้นให้ท่านผู้อ่านได้พักหายใจสักแป๊บ ถึงค่อยเอาบทความมาลง
ช่วงนี้อากาศค่อนข้างเปลี่ยนแปลง โฮเมอร์เองก็ชักจะป่วยๆ นี่ก็เพิ่งซัดยาไป เอาเป็นว่าจะเล่าเรื่องราววันนี้ไปจนกว่าฤทธิ์ยาจะออกละกันนะ ท่านผู้อ่านก็ระมัดระวัง รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ
เรื่องราวที่จะเล่าในวันนี้ มาจากรีเควสต์ของท่านผู้อ่าน ตั้งแต่โเมอร์ประกาศหยุดงานไปงวดโน้น บอกมาว่าถ้ากลับมาแล้วช่วยเล่าเรื่องของเทพีไกอาสักหน่อย นี่ก็กลับมาได้สักพักแล้ว ขอถือโอกาสเอามาเล่า ณ ที่นี้กันเลยละกัน
เทพีไกอา นับเป็นหนึ่งในเทพกลุ่มแรกๆ หลังจากที่เคออส เริ่มสร้างนิกซ์ เทพีแห่งความมืด แล้วนิกซ์กับเคออสก็ร่วมกันสร้างเอเรบัส นิกซ์กับเอเรบัสก็ร่วมกันให้กำเนิด เอเธอร์ และ เฮเมร่า เทพผู้เป็นตัวแทนของแสงสว่างและกลาง ซึ่งทั้งสองก็ได้ร่วมกันให้กำเนิดไกอาอีกที เฮ้อ กว่าจะเกิดได้
แต่ถึงแม้จะสืบเชื้อสายมาหลายทอด กว่าจะเกิดเทพีไกอา แต่ชาวกรีและโรมันก็นับให้เทพีไกอาเป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่ง นั่นเพราะก่อนการกำเนิดเทพีไกอา ธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตอย่างที่เราเห้นรอบๆตัวนี้ยังไม่มีสิ่งไหนกำเนิด แต่จะเริ่มเกิดเริ่มมีกันก็หลังจากเทพีไกอานี่แหละ
เทพีไกอา ถูกเรียกขานให้เป็นตัวแทนของโลก เป็นเทพีผู้ให้กำเนิดสารพัดสิ่ง ชื่อของพระนาง สันนิษฐานกันว่ามาจากภาษากรีกดอริค คำว่า หรือ จีอา อันหมายถึงปฐพี กรีกไมซีเนียนเรียกพระนางว่า มา-กา(Ma-ka) อันหมายถึงพระแม่ธรณี ส่วนโรมันเรียกพระนางในชื่อเทอรา(Terra) รวมๆแล้วความหมายคล้ายๆกัน
พระนางเป็นตัวแทนของโลกหรือปฐพี มีพระวรกายใหญ่โตมาก ว่ากันง่ายๆ โลกใบนี้ก็คือร่างกายของพระนางนั่นแหละ กวีเฮซิออด(Hesiod) ผู้มีชีวิตอยู่ราว 750-650 ปี ก่อนคริสตกาล กล่าวว่าเขาโอลิมปุส อันเป็นที่พำนักของเหล่าทวยเทพ ตั้งอยู่กลางทรวงอกของพระนางนี่เอง
หลังจากพระนางถือกำเนิด ก็รู้สึกเหงาๆ ตามที่กวีเฮซิออด ได้กล่าวว่าพระนางได้ให้กำเนิดบุรุษแห่งฟ้า เทพยูเรนัสโดยพระองค์เอง ถ้าว่ากันแบบเทพฮินดู คงจะเรียกว่าเป็นการแบ่งภาคก็คงได้ พอให้กำเนิดยูเรนัส ความมันก็บังเกิด
เทพยูเรนัสนั้น กล่าวกันว่ามีพระวรกายใหญ่โตโอฬารเช่นกัน ทรงครอบคลุมวรกายเทพีไกอาไว้ได้มิด แบบหัวถึงหัว ปลายเท้ายันปลายเท้ากันเลยทีเดียว เมื่อได้คู่ที่ไซส์พอๆกัน ทั้งสองก็ขยันปั๊มลูกกันออกมามากมายก่ายกอง
บุตรระหว่างไกอาและยูเรนัส หนึ่งในนั้น คือคณะไททัน ซึ่งมี 12 องค์ หน้าตาสวยหล่อ วรกายใหญ่โตกันทุกองค์ แต่ยูเรนัสกลัวว่าลูกๆเหล่านี้อาจจะมาแย่งอำนาจตนในวันข้างหน้า จึงจับโยนลงตรุทาทารัสไป
บุตรอีกกลุ่มเรียกว่าไซคลอปส์(Cyclopes) มีด้วยกัน 3 องค์ แต่ละองค์ล้วนมีตาเดียว ออกไปทางอัปลักษณ์ ยูเรนัสก็โยนลงทาทารัสไปอีก
กลุ่มต่อมามีนามว่า เฮคาตอนคีรีส์(Hecatoncheires) มีตั้งร้อยมือ ก็ถูกจับโยนลงทาทารัสไปอีก
ไกอามองดูการกระทำของสวามีด้วยความหงุดหงิดใจ เรียกว่ามีลูกกี่คนๆ ยูเรนัสจับโยนลงทาทารัสหมด เลยหาทางช่วยลูกๆ ด้วยการลงไปปลุกระดมให้ขึ้นมาจัดการพ่อ แต่ไม่มีใครเอาด้วย คงมีแต่โครนัส บุตรคนสุดท้องในกลุ่มไททันที่อาสาลงมือ เจ้าแม่เลยมอบเคียวไว้ให้เป็นอาวุธ
เมื่อถึงกลางคืน ยูเรนัสก็ตรงเข้าหาภรรยาตามธรรมเนียมปฏิบัติ แต่ที่ไม่รู้คือโครนัสได้แอบซ่อนตัวอยู่แล้ว พอยูเรนัสเดินโทงเทงเข้ามาหาไกอา โครนัสก็โผออกจากที่ซ่อน ตัด...เอ้อ...ไอ้นั่นแหละขาดฉับ!
เมื่อไม่มีสายยูเอสบี ยูเรนัสก็ลอยออกห่างจากโลกไป นับแต่นั้นฟ้าและดินก็ได้แยกออกจากกันชั่วกัลปาวสาน ส่วนโครนัสก็ได้ช่วยพี่น้องเหล่าไททันออกจากตรุทาทารัส ส่วนพวกอื่น อด
โครนัสและเหล่าพี่น้องไททันช่วยกันปกครองสวรรค์อยู่ได้ไม่นาน ก็ถูกลูกๆทำรัฐประหาร เป็นกงกรรมกงเกวียนไป
ถึงแม้พระแม่ไกอาจะได้ชื่อว่าเป็นมารดาผู้ก่อเกิดชีวิต แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกๆของพระแม่จะน่ารักทุกองค์ เพราะนอกจากพืชพรรณธัญญาหารและความอุดมสมบูรณ์ พวกที่เป็นตัวแทนภัยพิบัติทางธรรมชาติ ชาวกรีกก็เชื่อว่าเกิดจากลูกๆของพระแม่เช่นกัน อย่างอสูรตัวร้าย ไทฟอนและอีคิดน่า ก็เป็นผลิตผลของพระแม่เช่นกันภาพประกอบ : Tellus หรือพระแม่ธรณีของชาวโรมัน รูปแกะสลักนูนต่ำจากหินอ่อน ประดับพระแท่น Ara Pacis ด้านทิศตะวันออก ประดิษฐานในโรม วันที่ 30 มกรา 9 ปีก่อน คริสตกาล ปัจจุบันถูกบูรณะและนำมาตั้งแสดง ณ จุดเดิม ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 ภาพนี้ถ่ายโดย Chris Nas
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #13 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 / 09:25
  ถ้าจะผลิตมาเพื่อกำจัด ก็สมควรโดนตัดละค่ะ

  ตัดหางปล่อยกาแล็คซี่ไปเลย
  #13
  1
  • #13-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 29)
   28 กรกฎาคม 2561 / 23:45
   เจอสามีแบบนี้ก็ไม่ไหวเนอะ
   #13-1