นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,514 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  82

  Overall
  1,514

ตอนที่ 26 : Chang'e เทพธิดาแห่งดวงจันทรา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 26
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  13 ก.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก โฮเมอร์กลับมาแล้ว หลังจากหายไปเดือนนึง ก่อนหน้านี้อาจจะเห็นทำลับๆล่อๆ แต่ก็ไม่มีเวลาจะเขียนเรื่องราวให้ท่านผู้อ่านได้อ่านอย่างจริงๆจังๆเท่าไหร่ เอาเป็นว่าตอนนี้โฮเมอร์จะกลับมาประจำการตามเดิมแล้วจ้า
ช่วงหนึ่งเดือนที่หายหน้าไปนั้น ก็ได้แมวลายมาเฝ้าเพจแทน เห็นว่าเรื่องของลิลิธดูจะขายดี คงเพราะคนส่วนใหญ่ชอบนางร้ายอย่างใจเริง เอ๊ย ลิลิธก็เป็นได้ งวดนี้โฮเมอร์กลับมาก็จะขอเล่าเรื่องของนางเอกบ้าง สลับกันไป
แน่นอนล่ะว่าเมื่อกลับมาเล่าเรื่องเอาวันไหว้พระจันทร์แบบนี้ จะพูดถึงใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่พระนางฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์(ระหว่างที่เล่าก็นั่งแทะขนมไหว้พระจันทร์รองท้องในยามดึกไปด้วย)
เรื่องของพระนางฉางเอ๋อ หรือ ฉางโอ๋ ปรากฏในสมัยราชวงศ์โจว หรือราว 1,046-256 ปี ก่อนคริสตกาล ถูกเล่ากันไปหลายปากหลายเวอร์ชั่น แต่ที่คล้ายๆกันก็คือ พระนางเป็นภรรยาของโฮวอี้ วีรบุรุษนักธนูผู้สอยดวงอาทิตย์ทั้ง 9 จาก 10 ดวง และอีกส่วนที่เล่าตรงกันในหลายเวอร์ชั่น คือพระนางได้ดื่มน้ำอัมฤตที่ได้จากเจ้าแม่ซีหวังหมู่ และได้เหาะเหินขึ้นสู่ดวงจันทร์และพำนักที่นั่นไปตลอดกาล และในทุกตำนาน พระนางฉางเอ๋อเป้นผู้ที่ได้ดื่มน้ำอัมฤตแล้วขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์แต่เพียงผู้เดียวเปล่าเปลี่ยวเอกา ส่วนโฮวอี้ผู้ลงแรงยิงธนูดับดวงอาทิตย์ กลับอดเหมือนกันทุกตำนาน เรื่องราวของพระนางฉางเอ๋อ จึงออกไปทางรักเศร้าๆเหงาๆ ตรงกันทุกตำนาน
มาว่ากันใรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันบ้าง ในความสัมพันธ์ระหว่างโฮวอี้กับฉางเอ๋อนั้น ส่วนใหญ่เล่าไปทางคู่รักที่ต้องจำพราก บ้างว่าโฮวอี้เมื่อได้รับน้ำอัมฤตมาแล้ว ด้วยความรักภรรยามาก จึงไม่ได้ดื่มแต่บัดเดี๋ยวนั้น แต่นำกลับมาที่บ้านเพื่อให้ฉางเอ๋อดื่มด้วย เพื่อจะได้อยู่เป็นอมตะ เป็นคู่ผัวตัวเมียกันไปตลอดกาล แต่ชะร้าย โฮวอี้ถูกเฟิงเมิ่ง ลอบยิงเสียชีวิตแล้วบังคับให้ฉางเอ๋อมอบน้ำอมฤทธิ์ให้ แต่แทนที่ฉางเอ๋อจะมอบน้ำอัมฤตให้ กลับดื่มเสียเองเพราะไม่ต้องการให้คนชั่วอย่างเฟิงเมิ่งได้ความเป็นอมตะ
ฉางเอ๋อเมื่อได้ดื่มน้ำอัมฤตแล้วก็สำเร็จวิชาตัวเบาขั้นสุดยอด ลอยละลิ่วสู่ดวงจันทร์ เฟิงเมิ่งพยายามยิงธนูใส่สักกี่ลูกก็ยิงไม่ถูก แล้วฉางเอ๋อก็ได้ถือเอาดวงจันทร์เป็นบ้านไปตลอดกาล
แต่บางตำนานว่าหลังโฮวอี้ยิงดวงอาทิตย์ทั้งเก้าตกดินไปแล้วก็ตั้งตนเป็นอ๋อง ครั้นได้เป็นใหญ่แล้วก็ทำตัวเหลวไหล กลายเป็นทรราชไป พอโฮวอี้ได้น้ำอัมฤติมา ฉางเอ๋อจึงชิงดื่มจนหมดเพื่อไม่ให้โฮวอี้มีชีวิตเป็นอมตะ สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น
ทีนี้ขอเล่าต่อไปถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์บ้าง ไม่แน่ชัดว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์เริ่มขึ้นเมื่อไหร่ อ่านเวบฝรั่ง เขาเรียกว่าเป็น Mid-Autumn Festival หรือเทศกาลในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง และมีอีกชื่อหนึ่งว่า Harvest festival หรือเทศกาลฉลองการเก็บเกี่ยว แต่ฤดูกาลของไทยคงจะไม่ตรงกับทางจีน ฝนจึงตกจั๊กๆ เฉอะแฉะรถติดกันอยู่นี่แล
อันว่าชีวิตคนสมัยโบราณที่เป็นสังคมเกษตร เมื่อพ้นฤดูเก็บเกี่ยว ชีวิตก็มีแต่ความสรวลเสเฮฮา เหมือนวันศุกร์หลังงานเลิก ปิดจ็อบแล้ว มีข้าวเก็บในยุ้งฉางแล้ว ก็ต้องหางานรื่นเริงเพื่อผ่อนคลาย เทศกาลไหว้พระจันทร์จึงกลายเป้นเทศกาลอันครึกครื้นในจีน มีการประดับโคมสีสันสวยสด ทำ Mooncake หรือขนมไหว้พระจันทร์ไว้กินกัน แล้วก็มานั่งชมจันทร์เต็มดวง เทียบไปก็คงคล้ายกับเทศกาลลอยกระทงของเรา(อันนี้เดา)
ทีนี้พระจันทร์ กับการเกษตรมาเกี่ยวกันได้ยังไง โฮเมอร์คิดว่า เพราะการเกษตรต้องพึ่งการทำนายฤดูกาลที่แม่นยำ เพื่อจะได้ผลผลิตที่ถูกต้อง และการเปลี่ยนแปลงของพระจันทร์ที่ค่อยข้างแน่นอนทั้งข้างขึ้นและข้างแรม กลายมาเป้นปฏิทินที่เกษตรกรยึดถือ จนแม้ทุกวันนี้ในเอเชียก็ยังคงยึดถือปฏิทินแบบจันทรคติอยู่
จึงอาจจะเป็นไปได้ว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์ในยุคแรก ทำขึ้นเพื่อขอบคุณต่อผลผลิตทางการเกษตร มากกว่าจะเป็นเพียงเทศกาลเฉลิมฉลองธรรมดา ทว่าเมื่อจำเนียรกาลผ่านไป ปฏิทินแบบจันทรคติมีความสำคัญน้อยลง คงเหลือเพียงเรื่องเล่าของพระนางฉางเอ๋อ และขนมไหว้พระจันทร์เท่านั้นเองภาพประกอบ : แสตมป์สะสมชุดพิเศษในเทศกาลไหว้พระจันทร์ รูปพระนางฉางเอ๋อ ปี 2016 ประเทศจีน
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #10 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2561 / 08:16
  แสตมป์สวยมากกกกกก

  สงสัยนะคะว่า ทำไมต้องใช้ขนมแพงๆ มาไหว้พระจันทร์ด้วย ชิ้นนึงเริ่มต้นที่ 110 เลยนะ ไส้ทุเรียน ไส้งาดา ไส้โหวยิ้ง ไส้บัว ไส้สารพัดไส้ เพื่อ? (ถ้ามีไข่ก็บวกเข้าไปอีก)

  เอาแค่ขนมไข่หงส์ลูกละห้าบาทได้ปะ (โดนไรเตอร์กระโดดเตะตีลังกาห้าตลบ)
  #10
  1
  • #10-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 26)
   14 กรกฎาคม 2561 / 22:15
   5555+ อาจจะเป็นมิติใหม่ของการไหว้พระจันทร์ ต้ององดู
   #10-1