นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,535 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  103

  Overall
  1,535

ตอนที่ 25 : The Origin of the Milky Way กำเนิดทางช้างเผือก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 21
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  9 ก.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก ก่อนจะสิ้นสุดเดือนสิงหาคมนี้ โฮเมอร์ก็ขอนำบทความแถม หรือจะเรียกว่าเป็นตอนอู้ก็ได้ เพราะจะว่าไป โฮเมอร์ก็เคยเล่าเรื่องนี้ไปแล้วรอบหนึ่ง แต่เห็นว่าน่าจะเข้ากับเรื่องราวแม่ๆดี ก็เลยขอเล่าซ้ำอีกครั้ง แต่เป็นรูปใหม่ เกี่ยวกับการการกำเนิดทางช้างเผือก หรือ Milky way ในชื่อฝรั่ง
หลายท่านคงทราบว่าน้ำนมแม่เป็นสิ่งล้ำค่าดั่งทอง เหมือนสปอตโฆษณาที่ได้ฟังกันถี่ๆ ฉะนั้นยุคนี้การเลี้ยงดูบุตรด้วยนมแม่จึงกลับมาฮิตอีกครั้ง หลังจากที่ยุคก่อนหน้านี้ถูกสอนให้กินนมผงกันมานาน
ในยุคตำนานของกรีกแน่นอนล่ะว่ายังไม่มีนมผง ฉะนั้นโดยมากก็จะทานนมแม่ แต่ก็มีบ้างที่ไปทานนมคนอื่น หรือแม้แต่นมสัตว์ แต่ในคราวนี้เราจะขอเล่าถึงวีรบุรุษคนสำคัญในตำนานกรีก นั่นคือเฮอร์คิวลีส
เฮอร์คิวลีส หรือในชื่อกรีกว่า เฮราเครส มีชื่อเดิมว่า อัลไซดีส(Alcides) ตามมารดาที่ชื่อ อัลค์มีนี ส่วนชื่อเฮราเครสนั้นได้เปลี่ยนในภายหลัง ซึ่งก็ยังไม่รู้สุเหตุที่แน่ชัด ว่าหตุใดจึงเปลี่ยน แต่ชื่อเฮราเครสนี้ มีความหมายว่า เกียรติแห่งเฮรา(glory of Hera) ที่เป็นเมียหลวงของซุส
ความแปลกอยู่อย่างของเฮอร์คิวลีสก็คือ แม้ว่าจะเป็นวีรบุรุษที่มีความมาโชแมนขนาดนั้น แต่เฮอร์คิวลีสกลับไปมีส่วนร่วมในพิธีกรรมความเชื่อเกี่ยวกับแม่และเด็กซะอย่างงั้น
เช่นในสมัยโรมัน ต่างนับถือเทพเจ้าเฮอร์คิวลีสในฐานะเทพผู้พิทักษ์เด็กแรกเกิด ซึ่งมาจากตำนานช่วงกำเนิดที่เฮราได้ส่งงูมากัดทารกเฮอร์คิวลีส แต่ถูกเฮอร์คิวลีสจับหักคอเอาดื้อๆ
หรือเครื่องรางที่เรียกว่าเฮอร์คิวลีสน็อต หรือเงื่อนเฮอร์คิวลีส(Hercules knot) ที่สตรีโรมันจะพกไว้เมื่อยามใกล้คลอด เพราะเชื่อว่าจะทำให้คลอดบุตรได้ง่าย
เอาเป็นว่าเรื่องของเฮอร์คิวลีสค่อนข้างจะแพร่หลายในโณมัน มากกว่าในกรีกที่เป็นต้นฉบับ คนส่วนใหญ่จึงมักจะคุ้นกับชื่อเฮอร์คิวลีส มากกว่าเฮราเครส
ทีนี้ขอวกมาเรื่องนมแม่บ้าง เฮอร์คิวลีสนั้นเป็นเดมิก็อด หรือลูกครึ่งเทพ ไม่ใช่เทพธรรมดา แต่เป็นมหาเทพซุสผู้ปกครองสวรรค์ จึงมีความแข็งแรงเหนือมนุษ์มนาเป็นทุนเดิม แต่ซุสก็ยังมีความปราถนาจะให้บุตรมีความแข็งแรงยิ่งขึ้นไปอีก จึงวางแผนให้เฮอร์คิวลีสได้ดื่มนมจากเทพเจ้าที่มีอำนาจมากองค์หนึ่งซึ่งสตรองลี่มากๆขนาดที่ซุสก็ยังไม่กล้าสู้ด้วย ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เฮราเมียหมายเลขหนึ่งของมหาเทพนั่นเอง
ซุสได้อาศัยช่วงที่เฮราหลับ อุ้มทารกน้อยเฮอร์คิวลีสให้ได้ดูดนมมเหสีเทพ แต่ด้วยความทรงพลังของทารกน้อยเอง เฮอร์คิวลีสเล่นกัดหัวนมเฮราซะจนเฮราตกใจ ปัดทารกน้อยออกไป แต่นมของเฮราก็ได้พวยพุ่งออกจากเต้า กลายเป้นดาวลอยเกลื่อนบนท้องฟ้า อันเป็นที่มาของชื่อ Milky way หรือทางช้างเผือกของฝรั่งนั่นเอง
เอาล่ะ จบแล้วจ้า ขอเขียนสั้นๆเปลี่ยนบรรยากาศบ้างละกันภาพประกอบ : The Origin of the Milky Way ภาพเขียนสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ ยุคเรอเนสซองค์ (1575–1580) ผลงานของ Jacopo Tintoretto ศิลปินชาวอิตาเลียน ปัจจุบันผลงานชิ้นนี้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลอนดอน เล่าภาพตอนที่ซุส(มุมบนขวาของภาพ) อุ้มทารกเฮอร์คิวลีสให้ดูดนมเฮราซึ่งอยู่ในท่าทางตกใจ มีหมอนและที่นอนเป็นเครื่องประดับฉากตามเรื่องราวข้างบน สังเกตได้ว่ามีสายนมพุ่งเป้นฝอยมาจากอกเฮรา กลายเป็นดวงดาว หมายถึงการกำเนิดทางช้างเผือก
แบ็คกราวด์ด้านหลังสุด มีนกอินทรีใช้กรงเล็บจิกสายฟ้า เป็นเครื่องหมายบอกว่าเทวดาที่อุ้มทารกอยู่บนมุมขวาภาพคือซุส มีนกยูงอยู่ถัดลงมา เป็นสัญลักษณ์ของเฮรา มีเทวดาตัวน้อยสี่องค์ ถือสิ่งของต่างกัน ซ้ายล่างสุดเป็นกามเทพแผลงศร เดาว่าซุสต้องการให้เฮอร์คิวลีสดื่มนมเฮรา เพื่อให้เฮรารู้สึกผูกผันทารกคนนี้ แต่เทวดาน้อยด้านล่างซ้ายคว้าศรรักไว้แล้วถือคบเพลิง น่าจะสื่อถึงแผนของซุสพลาด นอกจากเฮราไม่ปลื้มเฮอร์คิวลีสแล้วยังเกลียดอีก(คบเพลิงแทนโทสะ) อีกสององค์ยังตีความไม่ออกว่าหมายถึงอะไร ลองเดากันเล่นๆดู

1 ความคิดเห็น

 1. #9 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 / 07:18
  เฮราต้องเป็นสาวงามไม่ใช่หรือคะ วาดซะ ช่วงกลางกับขาใหญ่เชียว (ใครฟะ น่าจับมาตีจริงๆ)
  #9
  1
  • #9-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 25)
   10 กรกฎาคม 2561 / 22:30
   ก็สวยตามสมัยนิยมไง สมัยนั้นเขาชอบสไตล์นี้
   #9-1