นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,520 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  88

  Overall
  1,520

ตอนที่ 23 : Taweret เทพมารดาผู้ปกป้อง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 29
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  29 มิ.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน โฮเมอร์กลับมาพบทุกท่านอีกครั้งเป็นประจำทุกสัปดาห์ นี่ก็นับเป็นสัปดาห์ที่สามของเดือนสิงหาคมแล้ว และเป็นเดือนของคุณแม่ตามที่โฮเมอร์ประกาศไว้ว่าจะเอาเรื่องของคุณแม่มาเล่าให้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นอย่าชักช้าอยู่เลย รีบไปกันเร็วๆเลยดีกว่า
สำหรับสองตอนก่อนหน้านี้ เราได้วนๆอยู่ในแถวเอเชีย ออกไปทางจีน ทั้งนางยักษ์หาริตีและเจ้าแม่หนี่วา งวดนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง ลองล่องเรือสู่ดินแดนอันเก่าแก่ที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลัง นามว่าอียิปต์กันดูบ้าง
หลายท่านคงรู้แล้วว่าอียิปต์เป็นดินแดนเก่าแก่ที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลัง และเป็นหนึ่งในอารยธรรมเก่าแก่ที่มีเรื่องให้ค้นหาได้ไม่รู้จบ เทพเจ้าอียิปต์ก็มีอยู่มากมายหลายองค์ด้วยกัน แต่แน่นอนล่ะว่าองค์ที่เราจะเล่าถึงในตอนนี้ ย่อมต้องเกี่ยวข้องกับความเป็นแม่ ซึ่งเทวีที่เราจะเล่าถึงในครั้งนี้ มีนามว่า ทาเวเร็ต(Taweret) หรือทัวเร็ต(Taueret)
เมื่อพูดถึงเทวี คนส่วนมากคงนึกถึงหญิงสาวที่สวยสง่า รูปร่างงดงามน่าหลงไหล แต่เทพีทาเวเร็ตกลับแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง พระนางมีรูปร่างที่เป็นส่วนผสมของฮิปโปโปเตมัส, จระเข้, สิงโต และมนุษย์ โดยมีศีรษะและลำตัวเหมือนฮิปโป มีกรงเล็บของสิงโต มีหลังและหางเหมือนจระเข้ และมีหน้าอกกับเดินสองขาอย่างมนุษย์ ขึ้นชื่อว่าฮิปโปโปเตมัส แน่นอนล่ะว่าเทวีองค์นี้ย่อมไม่มีทางจะมีหุ่นสะโอดสะองค์ทรงเพรียวไปได้ ฉะนั้นเทพีทาเวเร็ตจึงมีวรกายที่ประหลาด คือหัวโต พุงพลุ้ย นมยาน ขาสั้น เอาเป็นว่าห่างไกลกับคำว่าสวยในสายตาคนทั่วๆไปอย่างแน่นอน
แม้ทาเวเร็ตจะไม่ได้มีดีที่ความสวย แต่พระนางกลับได้รับการยกย่องอย่างมากในความเชื่อของอียิปต์โบราณ โดยชื่อของนางมีความหมายถึงพระนางผู้ยิ่งใหญ่ (she who is great) หรือบางครั้งก็เรียกว่า the great one เรียกว่าเป็นอาเจ้ขาใหญ่ที่เทพองค์ไหนๆก็ต้องเกรงใจ
ทาเวเร็ตเป็นเทพีผู้ปกปักษ์พิทักษ์เด็ก โดยปกป้องตั้งแต่คุณแม่ตั้งท้อง ไปจนคลอดบุตร กระทั่งเด็กเริ่มโตจึงหมดภาระความเป็นห่วงของพระนาง และด้วยหน้าที่เกี่ยวกับการปกปักษ์เด็กๆนี่เอง ฮิปโปโปเตมัสจึงได้รับเกียรติในการนำรูปร่างมาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับสร้างเทพีผู้ยิ่งใหญ่พระองค์นี้
ในบรรดาสัตว์บนโลกใบนี้ ที่จะเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ การปกป้องลูกน้อย และเข้มแข็งพอจะขจัดภัยพาลทั้งมวล คงไม่มีสัตว์ชนิดไหนจะเหมาะไปกว่าฮิปโป โดยเฉพาะฮิปโปเพศเมียอีกแล้ว ถึงจะดูตุ้ยนุ้ยน่ารักน่ากอด แต่ใครที่ชอบดูสารคดีสัตว์ป่าแอฟริกาคงจะรู้กันดีว่า ฮิปโปเป็นสัตว์โลกพันธุ์โหดที่แทบจะไร้คู่ต่อกร นอกเหนือจากช้างแล้ว ก็แทบไม่มีสัตว์ชนิดไหนทำอันตรายฮิปโปได้เลย
ชาวอียิปต์โบราณต่างก็มีความผูกพันกับฮิปโปมานานแสนนาน น่าจะย้อนกลับไปไกลกว่าห้าพันปีก่อน ด้วยความที่ฮิปโปเป็นสัตว์ที่หวงถิ่นที่อยู่ และมีความก้าวร้าวสูงเมื่อถูกรุกราน ฮิปโปตัวผู้มักจะเป็นตัวแทนของความก้าวร้าวและความชั่วร้าย ดังร่างแปลงร่างสุดท้ายของเซ็ท เทพแห่งความชั่วร้าย ซึ่งได้แปลงเป็นฮิปโปเข้าสู้กับเทพโฮรัส และชนชั้นสูงในอียิปต์ก็มีประเพณีที่จะต้องล่าฮิปโปตัวผู้
ทว่ากับฮิปโปตัวเมียนั้น ชาวอียิปต์กลับให้การเคารพในฐานะของสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์และการปกป้องบุตร โดยได้รับการนับถือมาตั้งแต่ก่อนยุคราชวงศ์ หรือราวสามพันปีก่อนคริสตกาล
แม้จะมีกลุ่มความเชื่อลัทธิบูชาฮิปโปโปเตมัสมานานแล้วก็ตาม แต่เทพีทาเวเร็ตยังไม่ถูกผนวกเข้าไปในเทววิทยาของอียิปต์ จนกระทั่งย่างเข้าสู่ยุคอาณาจักรใหม่(ราว1550–1069 ปี ก่อน ค.ศ.) จึงได้นำมาผนวก โดยถูกกล่าวถึงเกี่ยวกับปริศนาของดวงเนตรแห่งรา ที่เห็นเป็นจานกลมๆเหนือหัวของสุริยเทพรานั่นเอง โดยดวงเนตรแห่งราเป็นสัญลักษณ์ของเพศหญิงซึงตรงกันข้ามกับตัวสุริยเทพรานั่นเอง
เรื่องราวของความลับเกี่ยวกับดวงเนตรแห่งรากล่าวว่าดวงเนตรแห่งราได้บังเกิดความพิโรธต่อเทพราผู้เป็นบิดา จึงผละหนีไปสู่ดินแดนนูเบีย โดยแปลงเป็นสิงโต ทว่าอีตอนกลับมาดันกลายเป็นฮิปโปซะงั้น ซึ่งก็เชื่อกันว่าร่างแปลงฮิปโปนั้นก็คือเทพีทาเวเร็ตนั่นเอง และเมื่อตอนที่กลับมาก็ได้ทำให้เกิดน้ำท่วมริมฝั่งแม่น้ำไนล์มาด้วย ซึ่งในความหมายของอียิปต์โบราณ์หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เทพีทาเวเร็ตจึงมีอีกฉายาหนึ่งว่า นายหญิงแห่งสายน้ำพิสุทธิ์(Mistress of Pure Water)
เทพีทาเวเร็ตได้รับการนับถืออย่างกว้างขวาง เพราะมีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตประจำวัน โดยเป็นทั้งผู้ปกป้องแม่และเด็ก และยังเป็นผู้คุ้มเหย้าเรือน จนในยุคสุดท้ายของอาณาจักรอียิปต์โบราณ (664–332 ก่อน ค.ศ.) ก่อนยุคราชวงศ์ปโตเลมี พระนางก็ถูกยกให้เป็นมารดาผู้ให้กำเนิดสุริยเทพราไปเลย เรียกว่ายิ่งใหญ่สมเป็น the great one จริงๆ
ในตำนานของโฮรัส ทาเวเร็ตเป็นผู้ที่ปกป้องเทพีไอซิสซึ่งกำลังตั้งครรภ์เทพโฮรัส ทำให้เทพโฮรัสกำเนิดมาอย่างปลอดภัย และช่วยเลี้ยงดูจนเทพโฮรัสเติบใหญ่ จนกระทั่งช่วยเทพโฮรัสรบกับเทพเซ็ทจนชนะ ได้บัลลังก์แห่งเทพมาครอบครองในท้ายที่สุดภาพประกอบ : รูปปั้นเทพีทาเวเร็ต น่าจะถูกใช้เป็นเชิงเทียน รูปปั้นของทาเวเร็ตนับว่ามีความแพร่หลายมาก มีหลายขนาดด้วยกัน ทั้งเครื่องรางเล็กๆสำหรับแม่และลูก เครื่องประดับในบ้านเรือน จนถึงตกแต่งในวิหาร เพราะเชื่อว่าเทพีทาเวเร็ตสามารถปัดเป่าภูติผีปีศาจไม่ให้มากร้ำกรายเด็กๆ ชิ้นนี้ถูกเก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณท์ British Musuem

1 ความคิดเห็น

 1. #7 อำพันเชอรี่ (@markread) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 29 มิถุนายน 2561 / 10:36
  ขอถามค่ะ ที่อยู่ข้างหน้ารูปปั้นเทพีทาเวเร็ตนั่นคือ งู หรือหางจระเข้คะ
  #7
  1
  • #7-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 23)
   30 มิถุนายน 2561 / 01:26
   เป็นงูนะครับ แต่ไม่แน่ใจว่ามีความหมายถึงอะไร
   #7-1