นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,520 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  88

  Overall
  1,520

ตอนที่ 22 : Nuwa มารดาแห่งชนชาติจีน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 27
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  25 มิ.ย. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รัก โฮเมอร์กลับมารับใช้ เล่าตำนานสนุกๆให้ท่านฟังกันอีกครั้ง เป็นประจำทุกสัปดาห์
สำหรับสัปดาห์นี้ เป็นสัปดาห์ที่สองในเดือนของคุณแม่ตามที่โฮเมอร์ได้ประกาศแคมเปญไป ว่าจะจัดเรื่องราวของคุณแม่ให้ได้อ่านกันต่อเนื่องสี่สัปดาห์ หวังว่าท่านผู้อ่านคงจะชอบกันนะครับ เพื่อไม่ให้เป้นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
เรื่องราวของคุณแม่ที่โฮเมอร์จะเล่าในสัปดาห์นี้ คุณแม่มีนามว่า เจ้าแม่หนี่วา (
女媧) ซึ่งชาวจีนให้การเคารพนับถือว่าเป็นมารดาผู้สร้างมวลมนุษย์ขึ้นมา และยังมีคุณต่อมนุษย์ตาดำๆเป็นอย่างยิ่ง เพราะได้อภิบาล ปกป้องมวลมนุษย์ให้พ้นจากภัยพิบัติครั้งร้ายแรงในอดีต ทำให้ทุกวันนี้มนุษย์ยังไม่ถึงกับสิ้นเผ่าพันธ์ และทำท่าว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวันๆ
พระแม่หนี่วาทรงจัดเป็นเทพครั้งบรรพกาล พระนามของพระนางปรากฏในคัมภีร์ทะเลและขุนเขา ซานไห่จิง (
山海經, Classic of Mountains and Sea) ซึ่งคาดว่าจะเขียนขึ้นในยุครณรัฐ หรือยุคจั้านกั๋ว(戰國) ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อราว 481- 403 ปีก่อน คริสตกาล อันเป็นยุคที่นครรัฐต่างๆขับเคี่ยวทำสงครามกันไม่ว่างเว้น และสิ้นสุดลงเมื่อฉินฉื่อหฺวังตี้ทรงรวบรวมทุกแว่นแคว้นไว้ได้ และสถาปนาราชวงศ์ฉิน เมื่อ 221 ปีก่อนคริสตกาล
คัมภีร์ซานไห่จิง เป็นคัมภีร์ที่รวบรวมเรื่องราวเทพปกรณัมและภูมิศาสตร์ทะเลและขุนเขา ไม่มีใครทราบนามผู้ประพันธ์ที่แท้จริง แต่มีการรวบรวมข้อมูลต่างๆจนกระทั่งถึงยุคราชวงศ์ฮั่น
ในคัมภีร์ได้กล่าวถึงพระแม่หนี่วาว่าได้สมรสกับฟูซีผู้เป็นเชษฐาร่วมอุทร เข้าใจว่าทั้งสองคงจะเป็นบุตรของเทพผานกู่ เทพบิดาผู้สร้างโลก ทั้งสองถูกบรรยายว่ามีท่อนล่างเป็นงู แต่ในบางครั้งก็มีเฉพาะส่วนหัวที่เป็นคน บางครั้งก็เป็นคนเต็มตัว ในลักษณะของเทพบุตรและเทพธิดา และด้วยความที่เป็นเทพบรรพกาล บางครั้งจึงเห็นรูปวาดของพระนางหนี่วาในชุดอย่างคนป่า
เจ้าแม่หนี่วาทรงมีความสามารถในงานแฮนด์คราฟต์ ตำนานกล่าวไว้ว่าวันหนึ่งขณะที่ฟูซีไม่อยู่ เจ้าแม่เกิดว่างๆเหงาๆ ด้วยในยุคนั้นยังไม่มีมนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่างๆ เลยนำดินจากแม่น้ำแยงซีมาปั้นเป็นตุ๊กตา มีหัว มีตัว มีแขน มีขา เติมตาเล็กๆ จมูกเล็กๆ หูเล็กๆ ปากเล็กๆ เสกเพี้ยงให้มีชีวิต ก็กลายเป็นมนุษย์สืบพันธุ์กันมาจนเช่นทุกวันนี้
ถึงแม้มนุษย์จะไม่ได้เกิดแต่เจ้าแม่หนี่วาโดยตรง แต่เจ้าแม่ก็มีความรักความเป็นห่วงมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง ครั้งหนึ่งได้เกิดภัยพิบัติร้ายแรง เมื่อเทพสององค์ทะเลาะกันรุนแรงจนเสาสวรรค์เสียหาย ท้องฟ้าเกิดรอยร้าว สวรรค์ไม่อาจปกป้องพื้นพิภพ พื้นพิภพไม่อาจเกื้อหนุนสวรรค์ เกิดน้ำท่วม และปิศาจออกมารังควานมนุษย์ ร้อนถึงเจ้าแม่หนี่วาต้องลงมาช่วยมนุษย์ก่อนจะสูญพันธุ์เพราะภัยพิบัติ
เจ้าแม่ผู้มีความชำนาญในงานแฮนด์คราฟ ปั้นมนุษย์ให้มีชีวิตก็ทำมาแล้ว งานนี้ก็เป้นภาระเจ้าแม่อีกนั่นแหละ ที่ต้องขึ้นไปปะผุ ซ่อมท้องฟ้าให้กลับมาดีดังเดิม โดยเจ้าแม่ได้นำศิลาห้าสีมาหลอมเข้าด้วยกัน และอุดรูสวรรค์ไม่ให้ปีศาจและสัตว์ร้ายเข้ามาทำร้ายมนุษย์ได้อีก ซึ่งศิลาห้าสีนั้น เชื่อกันว่าคือสัญลักษณ์ของธาตุทั้ง 5 ของจีน อันได้แก่ ดิน, น้ำ, ไฟ, ไม้ และโลหะ
แค่อุดรูบนท้องฟ้ายังไม่พอ เจ้าแม่ผู้มีฝีมือในงานช่างและความครีเอทระดับสูง ยังได้ตัดเอาขาเต่ายักษ์ทั้งสี่ข้างมาค้ำยันเสาสวรรค์ไม่ให้ทรุดลงมาอีก แล้วยังต้องวิ่งไปสังหารมังกรดำซึ่งเชื่อกันว่าคือสัญลักษณ์ของอุทกภัย และยังป้องกันมนุษย์จากคลื่นยักษ์ที่โถมกระแทก ด้วยการใช้ต้นกกและกรวดหินสร้างเป็นเขื่อน เรียกว่ากว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ความสงบสุข เจ้าแม่ก็ต้องวิ่งรอกจนเหนื่อยสายตัวแทบขาด บ้างจึงว่าเจ้าแม่ได้สิ้นชีพจากการเสียสละเพื่อปกป้องมวลมนุษย์ กลับมาเกิดใหม่เป็นมนุษย์ ปกครองแผ่นดินร่วมกับฟูซี สืบทอดวงศ์ตระกูลมาอีกนาน
เจ้าแม่หนี่วาถูกเอ่ยถึงอีกครั้ง ในวรรณกรรมเรื่องห้องสิน (
封神) ซึ่งถูกแต่งในชั้นหลัง ในยุคราชวงศ์หมิง ราวศตวรรษที่ 16 โดยกล่าวว่าโจ้วหว่างอ๋องได้ไปคำนับรูปสลักของเจ้าแม่หนี่วาตามราชประเพณี ครั้นได้เห็นรูปสลักอันงดงามของเจ้าแม่ก็เกิดจิตพิศมัย เอาไปเขียนกลอนพร่ำเพ้อ ว่าหากมีวาสนาจะขอเจ้าแม่เป็นมเหสีครองเมืองร่วมกัน เรียกว่าโจ้วหว่างอ๋องคนนี้ช่างลามปาม เจ้าแม่ทรงกริ้ว จึงสั่งให้ปีศาจจิ้งจอก, ปีศาจไก่ฟ้า และปีศาจพิณ ลงไปสั่งสอน กลายเป็นเหตุวุ่นวายใหญ่โต เพราะนางปีศาจจิ้งจอกไม่ได้สั่งสอนแบบเบาะๆ แต่ดันเล่นใหญ่รัชดาลัยเธียร์เตอร์ ยุยงส่งเสริมโจ้วหว่างอ๋องที่บ้าเซ็กซ์อยู่แล้วให้ก่อกรรมทำเข็ญต่างๆ ก่อเป็นกลียุค จนเทพเจ้าต่างๆต้องลงมาช่วยกันปราบยุคเข็ญ
แม้ว่าชื่อเสียงของเจ้าแม่หนี่วาจะมัวหมองไปไม่น้อยจากการทำเกินหน้าที่ของเด็กในสังกัด แต่รวมคุณความดีที่เคยสร้างแล้วก็ยังนับว่ามีมากเหลือคณานับ ซึ่งทุกวันนี้ชนชาวจีนก็ยังคงยกย่องเจ้าแม่หนี่วาในฐานะผู้สร้างมนุษย์และปกป้องจากภัยพิบัติ ในจีนเองได้มีการสร้างอนเสาวรีย์ยิ่งใหญ่ไว้หลายที่ด้วยกันภาพประกอบ : เนื่องจากงวดนี้พยายามหาภาพที่ถูกใจเท่าไหร่ก็หาไม่ได้สักที เลยให้แอดแมวลายวาดภาพประกอบเองซะเลย ชอบไม่ชอบติชมกันได้นะครับ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #6 อำกันเล่น (@am1977) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 25 มิถุนายน 2561 / 11:12
  วาดได้งามงด งดงาม งามอย่างหาที่เปรียบมิได้เลยเจ้าค่ะ
  #6
  1
  • #6-1 masked v (@masked_v) (จากตอนที่ 22)
   25 มิถุนายน 2561 / 21:21
   ขอบคุณครับ ฝีมือแอดมินอีกคนนึงเป้นคนวาดครับ
   #6-1