นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,531 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  99

  Overall
  1,531

ตอนที่ 2 : Cassandra เจ้าหญิงผู้ถูกสาปไม่ให้มีใครเชื่อ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 146
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  1 พ.ค. 61

สัจจัง เว อมตา วาจา หรือ ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย คำนี้คนส่วนใหญ่คงคุ้นเคย และมักตามมาด้วยประโยคแถมแบบจิกกัดแสบๆคันๆ ว่า แต่คนที่พูดความจริงมักตาย 5555+
ในตำนานกรีกก็มีอะไรคล้ายๆแบบนั้น หนึ่งในคนที่พูดความจริงแล้วเผชิญกับผลของมัน คือเจ้าหญิงแห่งเมืองทรอยที่ชื่อ คาสซันดรา
มหากาพย์อีเลียด หรือสงครามกรุงทรอย เป็นมหากาพย์สำคัญของโลกตะวันตก เนื้อความเล่าถึงการสงครามระหว่างพันธมิตรกรีก และพันธมิตรทรอย ที่โรมรันพันตูกันหลายสิบปี มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับตัวละครต่างๆมากมาย คาสซันดราเองก็เป็นหนึ่งในตัวละครของเรื่อง
คาสซันดราเป็นองค์หญิงแห่งเมืองทรอย เป็นบุตรสาวของพระเจ้าเพรียมกับราชินีเฮคูบา กล่าวกันว่าเจ้าหญิงคาสซันดราทรงมีศิริโฉมงดงามมาก มีผมและตาสีน้ำตาลเข้ม ก็คงจะงามแบบคมเข้มเหมือนสาวตุรกีสมัยนี้(เมืองทรอยตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นประเทศตุรกีในปัจจุบัน)
นางทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ทำนายโชคชะตา สังกัดสุริยเทพอพอลโล และความงามของนางก็เป็นที่ต้องตาต้องใจของสุริยเทพ ท่านเทพอพอลโลก็เลยทำตัวเป็นสมภารกินไก่วัด หวังจะเคลมเด็กในสังกัด ถ้าเป็นยุคสมัยนี้ ท่านเทพอาจจะโดนฟ้องร้องคุกคามทางเพศในที่ทำงาน หรือ sexsual harasment ก็เป็นได้
เจ้าหญิงคาสซันดรานั้น นอกจากจะมีความงามจนมีเทพมาติด นางยังมีความฉลาดมาตั้งแต่เกิด แม้มิได้มีใจปฏิพัทธ์ แต่นางรู้ว่าผู้เป็นเทพนั้น เมื่อออกวาจาแล้วก็จะไม่คืนคำ นอกจึงขอพรจากเทพอพลโล ให้นางสามารถมองเห็นอนาคตได้อย่างแม่นยำ คงหวังเอาไปต่อยอดเปิดสำนักของตัวเองก็เป็นได้
ป๋าอพอลโลก็ขาเปย์ เมื่อหญิงยิ่นข้อเสนอมาแบบนี้ แถมเรื่องทำนายโชคชะตามันก็อยู่ในสายงานป๋า ป๋าก็เลยจัดให้ตามคำขอ
ครั้นได้พลสมดังประสงค์แล้ว คาสซันดราก็เซย์โน ปฏิเสธความสัมพันธ์กับองค์สุริยเทพเอาดื้อๆ แต่่วินาทีที่เธอปฏิเสธ เธอคงไม่ได้ใช้สกิลใหม่ที่เพิ่งได้มา นั่นคือการมองอนาคต จึงไม่รู้ว่าสิ่งที่เทพเจ้าอพลอโลโต้ตอบคำปฏิเสธของเธอนั้น ช่างแสบสันต์เสียยิ่งกระไร
แม้จะเรียกคืนพรที่ให้ไปไม่ได้ แต่องค์เทพสามารถสาปส่งแนบท้ายสัญญาได้ ด้วยการสาปว่า หากเธอทำนายเรื่องใด จะไม่มีคนเชื่อคำทำนายของเธอ เจอไม้นี้เข้าไป คาสซันดราจึงถูกทำให้เป็นบุคคลที่ล้มละลายทางสังคม เมื่อใดที่ทำนายเรื่องจริงกลับกลายเป็นว่าไม่มีใครเชื่อ
ในสงครามกรุงทรอย คาสซันดราได้ใช้ความสามารถทำนายอนาคตอยู่หลายครั้ง แต่ไม่มีใครเชื่อ ทั้งเรื่องที่เจ้าชายปารีสนำราชินีเฮเลนมา ว่าจะทำให้เมืองทรอยล่มสลายก็ไม่มีใครเชื่อ จนสุดท้าย เมื่อชาวกรีกทำกลแส้รงถอยทัพแล้วทิ้งม้าไม้เอาไว้ เธอได้เตือนว่าอย่านำม้าไม้เข้าเมืองก็ไม่เป็นที่เชื่อถืออีก สุดท้ายเมืองทรอยก็แตกเพราะกลม้าไม้นี่เอง
เจ้าหญิงคาสซันดราต้องเผชิญชะตากรรมอันอเนจอนาถ เมื่อกรุงทรอยแตก ทหารกรีกเข้าปล้นสดมภ์ ฉุดคร่าหญิงสาวในเมือง นางได้เข้าไปหลบในศาลเจ้าแม่อเธนา กอดรูปปั้นเจ้าแม่อ้อนวอนให้ช่วยเหลือ แต่อแจ๊กซ์เล็ก(Ajax the Lesser) น้องอแจ๊กซ์ใหญ่ ขุนศึกฝ่ายกรีกตามเข้าไปฉุดคร่า พานางไปจนได้ และด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้เจ้าแม่อเธนาทรงกริ้วทหารกรีก แม้จะเคยแอบช่วยให้ได้ชัยชนะ แต่การมากระทำหยาบหยามถึงศาลของเจ้าแม่ ชาวกรีกทั้งหมดจึงได้รับโทษทัณท์ โดนลมพายุกระหน่ำในตอนขากลับ บ้างตาย บ้างหลงทาง จนกลายมาเป็นมหากาพย์อีกเรื่อง คือโอดิสซี หรือการเดินทางของโอดิสซิอุส ที่ต้องระเหเร่ร่อนอยู่สิบปีกว่าจะกลับถึงบ้าน
เรื่องราวของเจ้าหญิงคาสซันดราขาดหายไปนับแต่ถูกจับตัว ปัจจุบัน ชื่อคาสซันด้า ถูกนำมาใช้กับผู้ที่ทำนายหรือเตือนถึงสิ่งใดแล้วกลับไม่มีคนเชื่อ ซึ่งส่วนมากมักเตือนไปในทางร้าย เรียกว่า Cassandra Syndrome บ้าง Cassandra complex บ้าง ส่วนใหญ่ก็เกิดกับพวกนักวิชาการนี่แหละ ที่ถึงจะมองเห็นความจริง แต่กลับไม่มีคนเชื่อ เผลอๆโดนก้อนอิฐกลับมาอีก//รูปภาพอแจ๊กซ์เล็กกำลังจิกหัว ลากเจ้าหญิงคาสซันดร้าออกมาทั้งที่ยังกอดรูปปั้นเจ้าแม่อเธนา วาดลงบานชาม รูปแบบศิลปะกรีกในยุคต้น

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

0 ความคิดเห็น