นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,542 Views

 • 61 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  110

  Overall
  1,542

ตอนที่ 14 : Nymph นางฟ้าของชาวกรีก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 35
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  31 พ.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาเจอกันเป็นประจำทุกสัปดาห์ กับกระผมโฮเมอร์ นกฮูกตาบอดนักเล่านิทาน
สัปดาห์นี้ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาเล่าให้ทุกท่านฟังกันอีกแล้ว ที่จริงก็เป็นเรื่องที่ตั้งใจว่าจะเอามาเล่าในสัปดาห์ก่อน แต่เห้นกระแสสาวโหดกำลังมาแรง เลยเอาเรื่องของมีเดียมาเล่าให้ทุกท่านฟังกันก่อน ว่าผู้หญิงสวยๆก็ใช่ว่าจะทำเรื่องโหดร้ายกันไม่เป็นนะเออ แถมมีมาตั้งแต่ยุคตำนานแล้ว
เรื่องราวที่จะนำมาเล่าในอาทิตย์นี้ เป็นเรื่องของนางฟ้าอีกประเภทหนึ่ง แต่ก็ไม่เหมือนกับนางฟ้าในความเข้าใจของพวกเราเท่าไหร่นัก พวกเธอเหล่านั้น มีนามว่านิมฟ์(Nymph)
นิมฟ์ เป็นนางฟ้าตามตำนานกรีก แต่อันที่จริงน่าจะเรียกว่าเป็นนางไม้หรือว่าพรายน้ำเสียมากกว่า เพราะส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำและป่าเขา ถ้าใครยังจำเรื่องราวของเหล่านางอัปสรได้ ก็คงจะจำได้ว่านางอัปสรเองก็ถูกแบ่งออกเป็นสองสถานะด้วยกัน คือพวก เลากิกะ ที่อาศัยบนโลก สิงสถิตย์ตามทุ่งหญ้าป่าเขา และ ไทวิกะ ที่นับเป็นพวกไฮโซ พำนักบนสรวงสวรรค์ รับใช้เหล่าเทวดา
พวกนิมฟ์เองโดยมากก็น่าจะเข้าข่ายเป็นเหมือนกับนางอัปสรากลุมเลากิกะ คืออยู่กันเกลื่อนกล่นบนโลกหล้านี่เอง หาได้ขึ้นไปเป็นนางฟ้านางสวรรค์ไม่
นิมฟ์นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในสถานะที่เหนือกว่ามนุษย์และสัตว์โลกโดยทั่วไป แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นอมตะอย่างเทพและเทวี พวกเธอไม่เจ็บไม่ป่วย และไม่หย่อนไม่ยาน โดยจะอยู่ในรูปลักษณ์ของสาวสวยอยู่เสมอ แต่ก็ถุกฆ่าตายได้ ตรงนี้ล่ะที่ต่างกับเทพเจ้า (โถ ใครจะไปใจร้ายฆ่าพวกเธอลงล่ะเนี่ย)
สำหรับจุดกำเนิดของพวกนิมฟ์เองไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากไหนและใครสร้าง เหมือนกับว่าจะเป็นวิญญานที่มีอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีใครสร้าง ต่างกับนางอัปสราที่เกิดจากการกวนเกษียรสมุทร แต่ก็มีหลายนางที่มีกำเนิดมาจากทวยเทพ เช่นกลุ่มเนรีด(Nereid)ทั้ง 50 นาง อันเป็นบุตรของเทพแห่งท้องทะเล ซึ่งนิมฟ์ที่มีบทสำคัญๆ ส่วนใหญ่ก็มักมีพ่อมีแม่ แต่กับพวกตัวประกอบ บรรดานักปราชญ์ท่านก็คงขี้เกียจคิดหาที่มากระมัง เลยเอาเป็นว่าพวกเธอคงเป็นวิญญานที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ
ชื่อของนิมฟ์ ถูกนำไปใช้เป็นศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ ใช้สำหรับเรียกตัวอ่อนของแมลง เลยเดาเอาว่าบรรดานิมฟ์เองก็คงจะมีรูปร่างเป็นสาววัยกระเตาะ กระดูกอ่อนๆ ประมาณ 15-16 ถ้ายุคตำนานมีกฎหมายพรากผู้เยาว์ เหล่าเทพเจ้าและวีรบุรุษก็คงจะติดคุกกันเป็นแถว
นิมฟ์ถูกจำแนกไปได้อีกหลายจำพวก ตามถิ่นที่อยู่ บ้างก็จับพวกเป็นกลุ่มย่อยๆ พวกที่อาศัยบนโลกมีทั้งโอริแอดส์(Oreads) ซึ่งสิงสู่ตามถ้ำและขุนเขา และ ดริแอดส์(Dryades) ซึ่งอาศัยในต้นไม้ ตรงกับนางไม้ในความเชื่อของไทย และยังมียิบย่อยไปอีกมากมาย เรียกว่าไปตรงไหนก็มีแต่พวกนางสิงสู่กันเต็มไปหมด ไม่เว้นแม้แต่นรกและสวรรค์
นิมฟ์ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกันอย่างลอยชายไปวันๆ ร้องรำทำเพลง ชื่นชมธรรมชาติ และคอยมองหาผัว ถึงจะมีรูปลักษณ์อ่อนเยาว์เหมือนสาวแรกรุ่น แต่จริงๆพวกเธอนั้นกร้านโลกมาก เห็นหนุ่มๆหล่อๆเป็นไม่ได้ จ้องจะจับมาทำสามีอยู่ร่ำไป จนเป็นที่ครั่นคร้ามของบรรดาวีรบุรุษทั้งหลาย ซึ่งถ้าไม่ได้กับหนุ่มชาวมนุษย์โลก พวกเธอก็มักจะได้กับพวกแซทเทอร์ อมนุษย์ครึ่งบุรุษครึ่งแพะที่อาศัยตามป่าเขา ที่กล่าวกันว่ามีนิสัยหื่นกามเป็นอย่างมาก เห็นสาวๆเป็นต้องฉุดมาทำเมีย เจอกับพวกนิมฟ์จะไปเหลืออะไร ก็ออกลูกหลานกันมามากมาย เหมือนหนุ่มแวนซ์กับสาวสก๊อยประมาณนั้น
แม้ว่านิมฟ์ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตเหมือนสาวสก๊อย แต่ก็มีนิมฟ์อีกจำนวนหนึ่งที่ทำงานทำการ รับใช้เทพและเทพีอย่างใกล้ชิด พวกนี้คงเปรียบได้กับนางอัปสราในกลุ่ม ไทวิกะ ที่อาศัยบนสวรรค์
มีนิมฟ์กลุ่มหนึ่ง ที่เรียกว่า ไพลยาเดส(Pleiades) ซึ่งมีอยู่ด้วยกันเจ็ดนาง ทั้งหมดเป็นข้ารับใช้ของเทพีอาร์ทิมิส เทพีแห่งจันทราผู้เป็นน้องสาวของอพอลโลสุริยเทพ เมื่อเทพีอาร์ทิมิสเป็นเทพีพรหมจรรย์ พวกนางที่เป็นข้ารับใช้ก็สาบานว่าจะรักษาพรหมจรรย์ ไม่ข้องแวะกับบุรุษเช่นกัน
แต่เรื่องก็บังเกิด เมื่อพรานหนุ่มโอไรอันบังเอิญมาเจอพวกนางเข้าก็เกิดเสน่หา ใคร่จะจับพวกนางมาเป็นเมีย(เจ็ดคนเลยเรอะ ไม่ค่อยหื่นเลยนะ) พวกนางทั้งเจ็ดวิ่งหนีด้วยความตระหนก จนจวนเจียนจะไม่รอดแล้วก็อธิษฐานถึงเจ้าแม่ เจ้าแม่ก็ทรงช่วยข้าราชบริพารของนาง ด้วยการเสกให้ทั้งเจ็ดนางกลายเป็นนกพิราบสีขาว บินหนีขึ้นไปจนถึงสวรรค์ กลายเป็นกลุ่มดาวลูกไก่(ที่จริงฆ่าไอ้เจ้าโอไรอันง่ายกว่านะ)
จากตัวอย่าง คงพอจะเห็นแล้วว่าพวกนิมฟ์จัดเป็นสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์กลุ่มใหญ่ที่มีความหลากหลาย ทั้งถิ่นที่อยู่และนิสัยใจคอ มีทั้งที่เป็นนางร้ายไล่ปล้ำผู้ชาย และพวกที่กลัวการมีสามี บางนางมีวาสนา ได้เทพเจ้าเป็นสามี และมีลูกเป็นเทพเจ้าอีกที ถึงอย่างไรพวกนางก็นับเป็นสีสันที่ขาดไม่ได้ในตำนานกรีกเลย เรียกว่าถ้าจะเล่าเรื่องการผจญภัยแล้วไม่เจอพวกนิมฟ์ไล่ปล้ำเนี่ย กร่อยไปสนิทใจเลยเชียว
สนใจอ่านเรื่องราวสนุกๆ ได้ที่
https://www.facebook.com/talebeforedie/ภาพประกอบ : Hylas and the Nymphs ภาพวาดสีน้ำมัน โดย John William Waterhouse ปี 1896 จากเรื่องราวฉากหนึ่งในการผจญภัยของเจสันกับลูกเรืออาร์โกนอตส์ ไฮลาสเป็นลูกเรืออาร์โกนอตส์คนหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของจอมพลังเฮอร์คิวลีส เขาเดินไปตักน้ำที่เกาะแห่งหนึ่งระหว่างที่เรือจอดแวะพัก และถูกพวกนิมฟ์ล่อลวงเอาตัวไป การหายตัวของไฮลาสทำให้เฮอร์คิวลีสเสียใจมาก เฝ้าตามหาบนเกาะจนไม่ได้ร่วมการผจญภัยต่อ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

0 ความคิดเห็น