นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,528 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  96

  Overall
  1,528

ตอนที่ 13 : Medea เจ้าหญิงนักเชือด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 52
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  29 พ.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่าน โฮเมอร์กลับมารับใช้ทุกท่านเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง มาครั้งนี้โฮเมอร์ก็ได้นำเรื่องราวตามตำนานมาเล่าให้ทุกท่านได้เช่นเคย
แรกเริ่มเดิมที สัปดาห์นี้โฮเมอร์ตั้งใจว่าจะนำเรื่องของนางสวรรค์อีกกลุ่มหนึ่งมาเล่าให้ฟัง ต่อเนื่องไปกับสัปดาห์ก่อนๆ แต่ดูจากกระแสของสังคมแล้ว ท่าทางช่วงนี้นางร้ายจะมาแรงแซงทางโค้งจนกลายเป็นวาระแห่งชาติ กับคดีสะเทือนขวัญที่สาวสวยนามว่าเปรี้ยว ได้ทำการฆ่าหั่นศพ จนผู้คนพูดกันไปทั้งบาง ฉะนั้นเอาล่ะ เรามาพูดถึงนางร้าย(?)ในตำนาน ตามหนังตัวอย่างที่เกริ่นกันไว้ดีกว่า ซึ่งสาวสวยนางนี้ เธอมีชื่อเสียงเรียงนามว่า มีเดีย(Medea)
ท่านที่ชื่นชอบในตำนานกรีกและโรมัน คงจะรู้จักตำนานเรื่องของ เจสันและเหล่าอาร์โกนอทส์ หรือเจสันกับขนแกะของคำกันมาไม่มากก็น้อย ถ้าใครยังไม่เคยได้ยิน ก็จะขอเล่าสั้นๆแล้วกัน อ่ะ ฟัง(อ่าน)
เรื่องราวของเจสันกับขนแกะทองคำ เป็นการผจญภัยของเจสัน ที่ออกเดินทางไปนำขนแกะทองคำซึ่งอยู่ ณ เมืองคอลคิส(Colchis) ตามเงื่อนไขของเพเลียสผู้เป็นพระเจ้าอา ว่าถ้าเจสันนำขนแกะทองคำกลับมาสู่เมืองไอออลคัสได้ จะคืนราชสมบัติที่เคยแย่งชิงจากบิดาของเจสันให้ เจสันจึงรวบรวมสมัครพรรคพวก แล่นเรือไปไกลถึงเมืองคอลคิส ฟังดูแล้วไม่น่ายากเท่าไหร่ แต่ถ้ากางแผนที่ดูก็จะรู้ว่าโคตรจะไกล โดยเฉพาะในความรับรู้ของคนในยุคนั้นแล้ว เมืองคอลคิสนั้นอยู่ไกลสุดแดนที่ชาวกรีกจะรู้จัก ถ้าดูจากแผนที่ยุคนี้ เมืองคอลคิสจะอยู่ริมฝั่งทะเลดำ ออกไปทางแถวๆรัชดา เอ๊ยรัสเซียนั่นเอง
ถึงแม้หนทางจะไกลแสนไกล ต้องผจญภัยนานัปการ แต่ด้วยความที่ยังหนุ่มยังแน่น ความห้าวยังแยะ แถมสมัครพรรคพวกที่ร่วมเดินทางต่างก็ไม่ธรรมดา ทั้งหมดต่างร่วมเดินทางไปกับเรืออาร์โก รวมแล้วเรียกันว่าเหล่า อาร์โกนอทส์(Argonauts)
เอาล่ะ ปูเรื่องของพระเอกมาแล้ว ที่นี้ก็มาเล่าเรื่องตัวละครหลักในครั้งนี้กันบ้าง นั่นคือนางมีเดียกันบ้าง
นางมีเดียนั้น หาใช่หญิงสาวชาวบ้านทั่วไป แต่เรียกได้ว่าเธอเป็นระดับไฮโซเลยทีเดียว ด้วยสถานะเป็นเจ้าหญิงแห่งเมืองคอลคิส อันเป็นธิดาของพระเจ้าเอเอติส กษัตริย์แห่งเมืองคอลคิสนั่นเอง ใช่เพียงเท่านั้น สายเลือดเธอยังสูงยิ่งอีกด้วย ว่ากันว่าเธอมีศักดิ์เป็นหลานปู่ของเทพเฮลิออส (อดีต)สุริยเทพของชาวกรีกนั่นเลยทีเดียว
ตัวของมีเดียเอง เธอมีความสนใจในวิทยาอาคม เชี่ยวชาญการปรุงยา โดยเธอมีน้าสาวที่มีชื่อเสียง นั่นคือนางเซอร์ซี(Circe) ที่ถูกกล่าวถึงในมหากาพย์โอดิสซี ว่าเป็นนางแม่มดที่มีเวทมนต์ ปรุงยา เปลี่ยนคนให้กลายเป็นหมูอู๊ดๆ แล้วจับมาเชือดกินเป็นอาหาร และตัวเธอเองก็เป็นนักบวชหญิงผู้รับใช้พระแม่เฮคาติ เทพีแห่งเวทมนต์คาถา
ชีวิตของมีเดียคงจะเป็นปกติสุขดี ปรุงยา ประกอบพิธีไปตามเรื่องตามราว ถ้าหากว่าเจสันไม่ได้มายังเมืองคอลคิส
เมื่อแรกพบประสบพักตร์ นางก็หลงรักเจสันจนหมดจิตหมดใจ ตำนานว่าเป็นไปเพราะเทพีเฮราผู้เป็นใหญ่เหนือจอมเทพซุส ได้ไปบังคับบัญชาอโฟรไดต์ เทพีแห่งความงาม ให้บังคับอีรอสผู้เป็นกามเทพ ให้มาแผลงศรรักปักอกมีเดีย(หลายซับหลายซ้อนมาก) หรือจะอธิบายแบบง่ายๆก็ได้ ว่าเขาหล่ออ่ะ จบนะ
นับแต่พบเจอความรัก ชีวิตของมีเดียก็เปลี่ยนไปทันที โดยเธอนับเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้เจสันสามารถผ่านอุปสรรค จนชิงขนแกะทองคำจากกษัตริย์เอเอติส ผู้เป็นบิดาของเธอเอง
มีเดียได้บอกความลับและหนทางทุกประการแก่เจสันจนหมด ซึ่งเจสันก็เชื่อฟังเธอทุกอย่าง ทั้งวิธีปราบวัวพ่นไฟ การปราบนักรบที่เกิดจากฟันมังกร รวมทั้งปรุงน้ำยาที่ใช้ป้องกันไฟจากวัวพ่นไฟให้เจสันอีกด้วย เรียกว่าถ้าไม่ได้นาง เจสันก็คงไม่สามารถนำขนแกะทองคำกลับบ้านเกิดเมืองนอนได้
เมื่อนำขอแกะทองคำมาได้แล้ว เจสันก็ได้พามีเดียหนีตามมาด้วยกันตามสัญญาที่ให้ไว้ ซึ่งมีเดียก็ได้ชักชวนน้องชายนามว่าแอบเซอร์ตัส(Absyrtus)ตามมาด้วย
ระหว่างที่หนีกลับไปยังกรีซ กษัตริย์เอเอติสก็ยังไม่ยอมลดละ จัดเรือรบไล่ติดตามมาอย่างกระชั้นชิด ณ จุดนี้เอง ที่มีเดียได้กระทำบางอย่างอันเกินจะคาดคิด นั่นคือการเชือดน้องชายและหั่นศพออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย โปรยลงทะเล!
เอเอติสต้องหยุดเรือเพื่อเก็บศพโอรส ทำให้ไม่อาจติดตามเรืออาร์โกต่อไปได้(ในที่สุดก็รู้แล้วล่ะ ว่ามีเดียชวนน้องชายมาด้วยทำไม)
หลังจากพ้นการติดตาม มีเดียก็กลับมาเป็นเจ้าหญิงใสๆ เธอยังคงให้คำแนะนำช่วยเหลือเจสันด้วยความรักอยู่เต็มเปี่ยม ทำให้เจสันและลูกเรือกลับสู่เมืองไอออลคัสได้โดยปลอดภัย
ครั้นกลับมาถึงเมืองไอออลคัสพร้อมด้วยขนแกะทองคำตามเงื่อนไขที่พระเจ้าเพเลียสทรงตั้งเงื่อนไขไว้ การณ์กลับปรากฎว่าพระเจ้าอาไม่ยอมมอบราชสมบัติแก่เจสันตามที่ตกลงกันไว้ ยังความเจ็บแค้นแก่มีเดียที่เห็นสามีถูกโกงไปอย่างหน้าด้านๆ
และด้วยความผูกใจเจ็บนี้เอง มีเดียก็ได้หาทางเอาคืนจนได้ โดยนางได้แสดงเวทมนต์ นำแกะชรามาชุบให้กลับกลายเยาว์วัยอีกครั้ง วิธีนั้นก็แสนง่าย ใครที่กลัวแก่ลองทำตามดูก็ได้
โดยเริ่มจากใช้มีดเชือดคอแกะ ปล่อยเลือดเก่าให้ไหลออกมาจนหมด จากนั้นหั่นร่างออกเป็นชิ้นๆ อย่าให้ชิ้นใหญ่เกินไปนัก เพราะจะยัดใส่หม้อลำบาก นำชิ้นส่วนร่างกายโยนลงหม้อให้ครบ อย่าหลงลืมชิ้นไหนไว้ จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่สมุนไพรอีกสาม-สี่อย่าง ท่องคาถากำกับ แล้ว ตู้ม! แกะที่เยาว์วัยก็กระโดดอกมาจากหม้อ กระโดดโลดเต้นอย่างคึกคัก
ธิดาของพระเจ้าเพเลียสได้เห็นการแสดงเวทมนต์ครั้งนี้แล้วก็ให้รู้สึกตื้นเต้น อยากจะให้บิดากลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้งบ้าง จึงขอให้มีเดียช่วย นางก็ตกปากรับคำด้วยความยินดี จากนั้นก็ตั้งปะรำพิธี ให้ธิดาของเพเลียสเป็นคนหั่นร่างบิดา โดยมีเดียจะท่องคาถาให้เพเลียสกลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้ง
ครั้นธิดาของเพเลียสหั่นศพใส่ลงหม้อเรียบร้อย มีเดียกลับไม่สวดมนต์คาถาอันใดเลย เพเลียสเลยตายแหงแก๋อยู่ในหม้อใบนั้นเอง
ข่าวการฆ่าหั่นศพกษัตริย์เพเลียส กลายเป้นคดีสะเทือนขวัญ แม้ชาวเมืองจะรักใคร่เจสัน แต่การลงมือของมีเดียนั้นเหี้ยมโหดจนเกินจะรับได้ ผลคือเจสันต้องระเห็จออกจากเมืองไป แทนที่จะได้ครองบัลลังก์อย่างที่หวัง
เจสันและมีเดียต่างหนีไปอยู่ที่ท่าขี้เหล็ก เอ๊ย เมืองโครินธ์ ทั้งสองต่างมีความสุขกันดีตามประสาผัวเมีย มีลูกเต้าด้วยกันสองคน จวบจนผ่านไปได้สิบปี เสาเรือนก็เริ่มคลอนอีกครั้ง
ความที่เจสันเป็นหนุ่มหล่อ ทั้งเคยประกอบวีรกรรมอันโดดเด่น จึงเป็นที่ถูกใจของกษัตริย์ครีออนผู้ปกครองนครโครินธ์ จนอยากจะผูกสมัครรักใคร่ ให้ได้แต่งงานกับธิดาแสนงาม นามว่ากลอซี(Glauce)
จะด้วยความเบื่อนางมีเดีย หรืออยากครองเมืองโครินธ์ก็สุดจะคาดเดา เจสันซึ่งมีลูกมีเมียอยู่แล้วก็ดันรับปากจะแต่งงานกับเจ้าหญิงกลอซี เรื่องนี้พอรู้ถึงหูมีเดียเข้า นางก็เป็นเดือดเป็นแค้นมากมาย เข้าต่อว่าเจสันเป็นการใหญ่
มีเดียรู้ดีว่าถึงอย่างไรก็คงสู้กับคู่แข่งไม่ไหว จึงทำเป็นโอนอ่อน ยอมพ่ายแพ้โดยดี นางตัดเย็บชุดเจ้าสาว มอบให้กลอซีเป็นของขวัญ ทั้งเจสันและกลอซีต่างตายใจ กลอซีรับชุดนั้นมาลองสวม บัดนั้นเอง พิษที่อาบไว้ในชุดก็ส่งผล เผากลอซีผู้โสภาให้มอดไหม้เป็นจุล
เจสันแค้นใจ หมายจะลงโทษมีเดีย แต่มีเดียก็ได้กระทำการอันเหี้ยมโหดเพื่อจะลงโทษเจสันอีก ด้วยการสังหารลูกๆของตนต่อหน้าเจสัน จากนั้นก็ขึ้นรถเทียมมังกรบินจากไป ขณะที่เจสันได้แต่ก่นด่าด้วยความคับแค้นใจ
ในตอนนี้ บางตำนานว่ามีเดียไม่ได้เป็นคนฆ่าลูกๆด้วยตัวเอง หากแต่ให้ลูกของนางเป็นผู้มอบของขวัญแก่กลอซี โดยรู้ว่าเมื่อนางกลอซีตาย ชาวเมืองจะต้องโกรธแค้นจนฆ่าลูกของนางอยู่แล้ว(โหดอยู่ดี)
เรื่องของนางมีเดีย มีหลากหลายแง่มุม บ้างมีความเห็นใจในความรักภักดีที่นางมีต่อเจสัน ถึงขั้นทิ้งบ้านทิ้งเมือง หนีตามมา แต่กลับถูกทรยศในตอนท้าย จนทำให้เธอตัดสินใจทำเรื่องที่โหดร้ายลงไป
แต่บางคนก็มองว่าเธอมีความโหดเหี้ยมจนเกินกว่าที่ใครจะรักลง ทั้งการลงมือฆ่าน้องชายตัวเองแล้วหั่นศพเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย การหลอกให้บุตรสาวเพเลียสฆ่าหั่นศพบิดา จนสุดท้ายเธอถึงกับสังหารลูกๆด้วยตัวเอง แสดงให้เห็นถึงสภาพจิตที่ไม่ปกตินัก
สำหรับโฮเมอร์แล้ว คิดว่ามีเดียเธอคงจะไม่ปกติเท่าไหร่นัก ด้วยว่าแม่หมอที่ปรุงยานั้นก็มักจะพี้ยาด้วย ก็ออกจะเพี้ยนๆอยู่แล้ว เธอน่าจะมีบุคลิกแบบสุดขั้ว คือรักแรงแล้วก็เกลียดแรง ถ้าเพื่อความรักแล้วก็พร้อมจะทำทุกอย่างแม้จะโหดเหี้ยมสักเท่าไรก็ตาม และถ้าเกลียดแล้วก็จะต้องทำร้ายอีกฝ่ายให้ถึงที่สุด
อย่างไรก็ดี ยังมีเรื่อเล่าเกี่ยวกับมีเดียต่อไปอีก ว่าหลังจากหลบหนีจากเมืองโครินธ์แล้ว นางได้ไปอาศัยอยู่ที่เมืองธีบส์ และได้ช่วยรักษาเฮอร์คิวลีสจากคำสาปของเฮรา แต่หลังจากนั้นไม่นาน เฮอร์คิวลีสก็เกิดอาการคุ้มคลั่งขึ้นอีกจนลงมือฆ่าอิฟิตัสผู้เป็นมิตรเสียอีก ชาวเมืองธีบส์จึงโทษว่าเป็นฝีมือของมีเดียและขับไล่นาง
มีเดียระหกระเหอีกครั้งไปที่เมืองเอเธนส์ และได้แต่งกับกษัตริย์เอจัส ขึ้นเป็นราชินี มีบุตรด้วยกันหนึ่งคนนามเมดัส บางตำราก็ว่าเป็นบุตรของนางกับเจสัน แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อธีซีอุสได้เดินทางมาถึงเอเธนส์ มีเดียได้ยุยงให้กษัตริย์เอจัสฆ่าธีซีอุส ด้วยว่าอาจจะมาชิงเอาเมืองเอเธนส์
มีเดียได้ปรุงยาพิษให้กษัตริย์เอจัสมอบแก่ธีซีอุส เคราะห์ดีที่กษัตริย์เอจัสเห็นดาบที่ธีซีอุสพกมาเลยจำได้ว่าเป็นบุตรที่ตนเคยไข่ทิ้งไว้เมื่อยังหนุ่ม จึงปัดถ้วยยาพิษออก และขับไล่มีเดียไปจากราชอาณาจักร
ชีวิตของมีเดียต้องเร่ร่อนต่อไปด้วยรถทองคำเทียมมังกร ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นรถที่เฮลิออสผู้เป็นปู่มอบให้
ในบั้นปลายของนางถูกเล่าไปสองทาง บ้างว่านางได้กลับไปตายรัง คือเมืองคอลคิส และได้พบบิดาคือเอเอติสที่ถูกเพอร์เซสผู้เป็นน้องชายทำรัฐประหารยึดอำนาจ นางจึงได้ใช้คาถาอาคมเข้าช่วยบิดายึดอำนาจคืน พ่อลูกจึงได้กลับมาคืนดีกัน และอยู่อย่างมีความสุขสืบไป
อีกตำนานเล่าว่านางได้เหาะไปถึงเอเชียกลาง ยังจุดที่ทุกวันนี้คือระเทศอิหร่าน และสร้างบ้านแปลงเมืองร่วมกับมีดัสผู้เป็นบุตรชาย กลายเป็นเมืองที่ชื่อว่ามีเดีย แต่ทั้งสองตำนานก็ดูเหมือนว่านางจะหนีรอดไปได้และใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายอย่างมีความสุขภาพประกอบ : Medea รูปสลักจากหินอ่อน ผลงานของ William Wetmore ปี 1868 เลือกนำเสนอแง่มุมของมีเดียที่เป็นฆาตกรมากกว่านักปรุงยา สังเกตจากมีดในมือขวาอยู่ในลักษณะกึ่งจะแอบซ่อน ขณะที่มือซ้ายยกขึ้นเหมือนกับกำลังครุ่นคิด
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

0 ความคิดเห็น