นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,523 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  91

  Overall
  1,523

ตอนที่ 11 : Valkyrie นางฟ้าพยายม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 61
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  25 พ.ค. 61

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน กระผมนกฮูกโฮเมอร์ กลับมาเล่าเรื่องราวตำนานสนุกๆ ให้ท่านได้อ่านกันอีกแล้ว เฮ
ในคราวที่แล้ว เราพาไปทำความรู้จักกับบรรดานางฟ้านางสวรรค์ที่ชื่ออัปสราของฝั่งฮินดูกันแล้ว งวดนี้ลเยจะขอเปลี่ยนบรรยากาศ จากนมเนยและเครื่องเทศของอินตะระเดีย มายังอีกซีกโลกหนึ่งบ้าง
อันว่าสรวงสวรรค์ในมุมมองของมนุษย์เดินดินอย่างเราๆท่านๆ ก็ย่อมจะเป็นที่ที่แสนสะดวกสบาย แน่นอนว่าบนสวรรค์ก็ต้องมีเหล่านางคว้า(ฟ้า) สวรรค์ที่ไม่มีนางฟ้า ก็เหมือนเข้าผับเข้าบาร์แล้วไม่เจอสาวๆ กินเหล้าก็ไม่อร่อย จะเต้นก็ไม่รู้จะเต้นให้ใครดู พาลให้มนุษย์อย่างเราๆ(โดยเฉพพาะหนุ่มๆ) เกิดระทดท้อระย่อใจไม่อยากทำความดีเอาดื้อๆ บรรดาสรวงสวรรค์ของทุกชนชาติ จึงต้องมีนางฟ้าไว้จูงใจให้เราอยากทำความดี ใช่มั้ย
พูดไปให้มากความ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า เรื่องที่โฮเมอร์จะเล่าในครั้งนี้ เป็นเรื่องของนางฟ้าตามความเชื่อของชาวนอร์ส หรือชาวแสกนดิเนเวีย พวกเธอมีชื่อว่า วัลคีรี(Valkyrie)
ก่อนจะเล่าเรื่องของวัลคีรี ต้องขอปูพื้นแนวคิดเรื่องมหาสงครามวันสิ้นโลก หรือที่เรียกว่า แร๊กน่าเริ๊ก(Ragnarök) สักหน่อย
เทพปกรณัมของนอร์ส มีพล็อตหลักอยู่ที่ความเชื่อเรื่องมหาสงครามวันสิ้นโลก ระหว่างเหล่าทวยเทพและพวกยักษ์ อันเป็นตัวแทนของความดีและความชั่ว ด้วยรู้ว่ามหาสงครามจะต้องบังเกิดแน่ๆ จอมเทพโอดินจึงมักบอกพวกลูกๆเสมอว่า winter is coming
ด้วยความเชื่อนี้เอง สรวงสวรรค์ของชาวนอร์สจึงไม่เหมือนสรวงสวรรค์ในความเชื่ออื่นๆ มหาสงครามจะมาถึงเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จะมามัวอิเหละเขละขละ ทำตัวเช้าชามเย็นชาม ชิลๆสบายๆเหมือนเทพเจ้าที่อื่นไม่ได้ เทพเจ้านอร์สจึงต้องสตรองตลอดเวลา มนุษย์ชาวนอร์สก็ต้องสตรอง ไม่ใช่แค่เซ่นวักพอเป็นพิธี แต่วิถีชีวิตก็ต้องสตรองเพื่อให้เทพเจ้าพอใจ
ด้วยชีวิตลำเค็ญ จะตายวันตายพรุ่งไม่รู้ นางฟ้าของชาวนอร์สจึงค่อนข้างจะแปลกกว่านางฟ้าชาติอื่น
วัลคีรี(Valkyrie) ชื่อของนางมาจากภาษานอร์สโบราณ พอจะแปลได้ว่า ผู้คัดเลือกเหล่าผู้ม้วยมรณ์ (chooser of the slain) ไม่ใช่ม้วยธรรมดา แต่ต้องถุกฆ่าตาย อย่างที่บ้านเราเรียกกันว่าตายโหงนั่นแหละ ถึงจะเข้าตาพวกเธอ ประเภทแก่ตายอยู่กับบ้าน หรือประสบอุบัติเหตุ หรือป่วยตาย ไม่เข้าข่ายอยู่ในสายตา เพราะชาวนอร์สเชื่อว่า มีชีวิตก็จงไปใช้ชีวิตซะให้มันคุ้ม อย่ามัวจับเจ่าอยู่กับบ้าน ออกไปวิ่ง ออกไปซิ่ง ปล้นจี้ตีชิง จะทำอะไรก็ทำให้มันห้าวๆ สมกับที่เกิดเป็นชายชาตรี ถึงจะเรียกได้ว่าไม่เสียชาติเกิด จึงไม่แปลกที่นักรบไวกิ้ง จะเป็นนักรบที่ได้ชื่อว่าห้าวหาญเป็นอย่างยิ่ง
ในบรรดาผู้ที่จะได้รับเลือกไปกับนางฟ้าของเรา จะต้องประกอบวีรกรรมจนเป็นที่สะดุดตา เข้ารบก็ต้องอยู่กองหน้า แสดงฝีมือให้โลกระบือ ถึงจะเป็นที่ต้องตาต้องใจของพวกนาง ทั้งนี้ก็เพราะว่าพวกนางมีภารกิจในการรวบรวมวิญญานผู้กล้า ไปร่วมสมาคมที่วัลฮัลลา(Valhalla) อันแปลว่าโถงแห่งผู้ม้วยมรณ์ ซึ่งปกครองโดยมหาเทพโอดิน
แต่คนที่ไม่ใช่นักรบ หรือพวกผู้หญิงก็ไม่ต้องกังวลว่าตายแล้วจะตกนรก เพราะวิญญานคนดีอีกส่วนหนึ่งจะได้ไปอยู่ในส่วนที่เรียกว่า โฟรคอันเจอร์(Fólkvangr) อันเป็นโซนของประชาชนธรรมดาที่ไม่ใช่นักรบ ซึ่งอยู่ใต้การปกครองของเทพีเฟรยา
ที่วัลฮัลลา ชีวิตไม่ได้ลั๊ลลา ถึงแม้จะเรียกว่าเป็นสรวงสวรรค์ แต่สวรรค์ของชาวนอร์สนั้นแปลกพิลึก เพราะวิญญานผู้กล้าที่ได้รับเลือก จะต้องฝึกฝนเพื่อเป็นกำลังรบในมหาสงครามแร๊กน่าเริ๊ก
วัลฮัลลาเป็นเหมือนสวรรค์ของโอตาคุนักรบ วิญญานผู้กล้าที่ได้รับเลือก จะถูกเรียกว่า เอนแฮร์ยาร์(einherjar) คุณจะได้กระทบไหล่เซเลบอย่างเทพเจ้าธอร์ ฝึกซ้อมกันด้วยอาวุธจริง โนสลิง โนสตั๊นท์ ตายแล้วก็กลับไปโผล่ที่โถงกลาง ซ้อมรบกันจนสิ้นวัน ปิดท้ายด้วยดินเนอร์สุดหรู ทั้งเนื้อทั้งเบียร์ มีให้กินไม่อั้น อิ่มแล้วก็ไปนอน ตื่นมาก็ลุยกันต่อ
กลับมาว่าถึงนางฟ้าวัลคีรีของเรากันมั่ง พวกนางเป็นเวิร์คกิ้งวูแมนที่ทำงานแบบหัวหกก้นขวิด ส่วนใหญ่มักเห็นกันในภาพของสาวสวยที่สวมเกราะรบเต็มตัว ถือหอกและโล่ห์พร้อมสู่สมรภูมิ นั่นเพราะงานของนางเป็นงานเสี่ยงตาย ก็จะไปหานักรบเก่งๆได้ที่ไหนล่ะ ถ้าไม่ใช่ในสงคราม
พวกนางจะพากันเหาะเหินสู่สนามรบด้วยการขี่ม้า บางครั้งก็นกกา บางคราก็หงส์ หาหนุ่มๆมาเข้าร่วมมหาสงคราม
ครั้นกลับสู่สวรรค์ ก็ไม่ใช่ว่าจะหมดงาน พวกนางจะเปลี่ยนอาชีพจากฝ่ายฮิวเมนรีซอรร์ช มาเป็นฝ่ายเอนเตอร์เทน กลายร่างเป็นเด็กเชียร์เบียร์ คอยเสิร์ฟเหล้ายาปลาปิ้งไม่ได้ขาด เอาใจหนุ่มๆที่ฝึกซ้อมจนเหน็ดเหนื่อยทั้งวัน และเพื่อให้เข้ากับงาน นางก็จะเปลี่ยนยูนิฟอร์ม ถอดเกราะมาเป็นชุดบางเบาวาบหวิว เรียกเรตติ้งแทน
ในบางครั้ง วัลคีรีจะถูกเรียกด้วยคำอื่น เช่น โอสค์มี(óskmey) หรือนางผู้เป็นที่ปราถนา(พูดง่ายๆว่าสวย) หรือบางครั้งก็เรียกว่า โอดินเมยาร์(Óðins meyjar) หรือสาวๆของโอดิน(Odin's maids)
แม้จะมีภาพลักษณ์ของนักรบสาว แต่ก็มีเรื่องราวความรักของนางฟ้าวัลคีรีอยู่บ้างเหมือนกัน เช่นในบทกวี ซีร์คดีฟีมาล (Sigrdrífumál) อันเป็นส่วนหนึ่งของวรรณคดีที่โด่งดัง เรื่องของวีรบุรุษซิกฟรีด ที่ได้มาเจอกับวัลคีรีนามบรุงฮิลด้าซึ่งถูกเทพโอดินสาปให้หลับไหล กระทั่งซิกฟรีดได้ช่วยเธอจากการหลับไหลชั่วนิรันดร์ ด้วยการถอดหมวกและชุดเกราะของเธออก ทำให้เธอได้ฟื้นขึ้นมา ทั้งสองจึงได้ตกหลุมรักกัน
เรื่องราวของวัลคีรียังมีอีกเยอะ และมีที่ถูกเอ่ยนามถึงอีกหลายนาง ซึ่งชื่อของพวกนางส่วนใหญ่ก็จะมีความหมายไปในทางที่เกี่ยวข้องกับสงครามซะเป็นส่วนใหญ่ ก็คงจะพอเห็นภาพแล้วว่านางฟ้าแบบชาวนอร์สนั้นธรรมดาซะที่ไหน
เอาเป็นว่าใครอยากจะไปอยู่กับสาวๆเหล่าวัลคีรี ก็จงใช้ชีวิตซะให้คุ้ม โชว์แมน โชว์ห้าวกันให้เยอะๆ ไม่แน่ก่อนตายอาจจะได้เห็นนางฟ้าในชุดเกราะบินมารับไปเข้าร่วมวัลฮัลลาก็เป็นได้
ภาพประกอบ: นางฟ้าบรุงฮิลด้า จากหนังสือ The Rhinegold & The Valkyrie วาดโดย arthur rackham 1910 (เป็นอีกหนึ่งในศิลปินโปรด ไว้จะหาโอกาสนำผลงานศิลปินท่านนี้มาลงอีก)

0 ความคิดเห็น