นิทานก่อนตาย

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,523 Views

 • 60 Comments

 • 55 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  91

  Overall
  1,523

ตอนที่ 1 : Nyx มารดาแห่งความมืด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 217
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  30 เม.ย. 61

ในตำนานการกำเนิดโลกของเทพปกรณัมกรีก ตำราหนึ่งได้กล่าวถึงปฐมเทพก่อนจะเกิดโลกและจักรวาล ว่าคือ Chaos
เคออสเป็นตัวแทนของความยุ่งเหยิง ความโกลาหล ก่อนการกำเนิดใดๆ ชาวกรีกก็เลยให้เคออสเป็นเทพที่ไม่มีรูปร่างไป เรียกว่ามีความเป็นนามธรรมสุดๆ
ต่อมาเคออสได้สร้าง Nyx ซึ่งเป็นเทพีแห่งความมืดมิดให้มาเป็นคู่ครอง แต่โชคดีหน่อยที่นิกซ์ไม่ได้มีความแอ็บแสตร็กเท่าไอ้ท่านเคออส และทั้งสองได้ให้กำเนิดเทพแห่งความมืด เอเรบัส(Erebus)ขึ้นมา
นิกซ์และเอเรบัสได้ให้กำเนิดลูกๆต่อมาอีกมากมาย(เดี๋ยวนะ นี่มัน Incest ใช่มะ?) ได้แก่ Aether คือแสงสว่าง และ Hemera ผู้เป็นตัวแทนของวัน โอวิด(Ovid) กวีชาวโรมันได้กล่าวว่าอีเธอร์และเฮเมราได้สมคบกันเนรเทศเธอลงไปสู่ขุมนรกทาทารัสอันเป็นดินแดนที่มืดมิดที่สุด ซึ่งที่นั่นได้กลายเป็นที่พำนักอันแสนสบายของเธอ โดยเธอจะขับรถม้าแห่งความมืดออกมา ก่อให้เกิดความมืดมิดในเวลากลางคืน และกลับบ้านนอนในตอนเช้า ปล่อยให้โลกเข้าสู่กลางวันแทน
เมื่อแสงสว่างและทิวาได้เข้าแทนที่กลางคืนและความืดมิดแล้ว จีอา(Gaea) หรือพระแม่ธรณี และยูเรนัส(Uranus) บิดาแห่งสวรรค์ จึงได้ตื่นขึ้นจากความหลับไหล ซึ่งต่อมาถูกโค่นอำนาจโดยโครนัสและเหล่าเทพสกุลไททันผู้เป็นลูก แล้วต่อมาก็ถูกรัฐประหารโดยคณะเทพ อลป. หรือเทพโอลิมเปียนส์ ที่นำโดยซุสอีกที
จึงพูดได้ว่า นิกซ์คือแม่ของแม่ของแม่ของแม่ มารดาแห่งความมืดมิด ก่อนจะเกิดสิ่งทั้งปวง และต่อมาเธอก็ได้ให้กำเนิดบุตรและธิดาอีกมากมาย ที่ถูกพูดถึงมาก คือเทพบุตรคู่แฝด ทานาทอส(Thanatos) เทพแห่งความตาย และ ฮิปนอส(Hypnos) เทพแห่งนิทรา แต่ฮิปนอสนั้นเป็นลูกรักสุดสวาทที่สุดของคุณแม่ เธอจึงมักจะเหน็บลูกชายคนนี้ติดราชรถไปในตอนกลางคืนด้วยเสมอ
ขอบเขตพลังของนิกซ์ คงจะถึงขั้นระดับคอสมิคบีอิ้ง เพราะเธอคือความมืดที่อยู่รายรอบทุกสรรพสิ่ง แม้แต่แสงสว่างและกลางวันก็ยังมีอำนาจได้เพียงแค่ช่วงที่เธอหลับไหล จนแม้กระทั่งจอมเทพอย่างซุสก็ยังเกรงใจคุณแม่ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฮิปนอสได้ช่วยเฮรา ทำให้ซุสหลับเพื่อจะได้ไปฆ่าเฮอคิวลีส พอซุสรู้เข้าก็โกรธฮิปนอส ตั้งใจว่าจะเตะลงทะเลให้หายโกรธ แต่ฮิปนอสรีบไปซบคุณแม่นิกซ์ ทำให้ซุสต้องระงับความกริ้วเอาไว้เนื่องด้วยเกรงพระทัย
นิกซ์ถูกถ่ายทอดรูปลักษณ์ให้เป็นสาวสวยที่มีผ้าคลุมสีดำ เปรียบได้กับฟากฟ้ายามมืดมิด นอกจากผ้าคลุมสีดำ ของทุกอย่างที่คุณแม่ใช้ก็ล้วนแต่เป็นสีดำ เรียกว่าน่าจะเป็นรสนิยมส่วนตัว


ภาพประกอบ รูปหล่อสำริดเทพีนิกซ์(Nyx) จากยุคโรมัน


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

0 ความคิดเห็น