นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

คัดลอกลิงก์เเล้ว

ฮีโร่

ร่วมกิจกรรม "ปั้นตัวให้เป็นเรื่อง" กิจกรรมที่ 8 แห่งสมาคมนักอยากเขียนค่ะ

ยอดวิวรวม

112

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


112

ความคิดเห็น


1

คนติดตาม


1
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  3 ส.ค. 57 / 17:09 น.
นิยาย

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
คำอธิบาย
เรื่องสั้นเรื่องนี้ แต่งร่วมกิจกรรมยำ เอ่อ ปั้นตัวให้เป็นเรื่อง กิจกรรมที่ 8 แห่งสมาคมนักอยากเขียนค่ะ กติกาคร่าวๆก็ ให้ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนสร้าง ตัวละคร หาภาพ ข่าว และโฆษณามา จากนั้นให้ผู้เข้าแข่งขันคนอืนช่วยกันสรุปประเด็นจาก ตัวละคร ภาพ ข่าว และโฆษณาที่หามา เมื่อได้ประเด็นมาแล้ว ท่านผู้จัดกิจกรรมก็จัดมาเอาประเด็นต่างๆมายำรวมกัน ส่งให้ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนเขียนออกมาเป็นเรื่องสั้นหนึ่งเรื่องค่ะ

สำหรับกติกาแบบละเอียดก็ลิ้งค์นี้นะคะ

http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=1181385
สิ่งที่ 04 แมงมุม ต้องนำไปเขียน

คุณลักษณะตัวละคร
- ผู้ชาย
ก็อย่างที่บอกประเด็นแรก อ้อ แต่ยังดีที่มิรันด้าจังมีประโยชน์อย่างอื่นมากกว่านั้น หนึ่งคือ ไว้เล่นหมากฮอส เป็นอะไรชั้นเยี่ยมเลย แต่ต้องล้างก่อนนะ ไม่งั้นมดขึ้นนะจ๊ะ (ผู้จัดกิจกรรม : เพื่อที่มันจะได้ไม่ไปโยงกับประเด็นของคนอื่น ผมขอขีดฆ่าบางส่วนทิ้งนะครับ)
- หูกว้าง
- ชอบเลียนแบบ
- อยู่ฝาเดียว ก็เฟี้ยวได้นะจ๊ะ
- ผมขาว

ประเด็นหรือ "ของ" ที่ต้องมีในเรื่อง
- ต้นไม้ใบหญ้าเขียวๆ
- ทหารสวมหมวกไบเล่ย์สีแดง
- ความสัมพันธ์ของคนรัก
- พี่ไทยกากกว่าเดิม
- ทิฟฟี่รับคลายอาการคัดจมูกจากหวัดได้
- ยาแผนโบราณ


 
ปล. (ผู้จัดกิจกรรมบอกว่าสนับสนุนการเผางานอย่างมีคุณภาพ) ก็เลยลองเผาดู 2 ชั่วโมงกว่าๆ แต่คุณภาพหามีไม่
เป็นกำลังใจและฝากความรักไปถึงผู้ร่วมกิจกรรมทุกคน ^^ 

 

เนื้อเรื่อง อัปเดต 3 ส.ค. 57 / 17:09


          

            “เขาว่าอย่างไรบ้าง”

หนึ่งในเจ็ดที่นั่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆเอ่ยขึ้น มันเป็นการเปลี่ยนหัวข้อการสนทนาเข้าสู่เรื่องใหม่หลังจากที่คุยเรื่องต่างๆกันมากว่าสองชั่วโมง กับการพบกันในรอบหลายเดือนพวกเขามีเรื่องต้องพูดคุยมากมายทีเดียวแต่เหมือนทุกคนจะเข้าใจประเด็นใหม่ที่ถูกเปิดขึ้นมาได้ตรงกัน

“อาจใช้เวลาหกถึงสิบสิบปี”

คนที่ตอบคำถามนั้นคือเจ้าของห้องทำงานที่ติดแอร์เย็นฉ่ำคละคลุ้งไปด้วยกลิ่นบุหรี่แห่งนี้ เขาคือประธานสมาคม หมากฮอสแห่งประเทศไทย

เจ็ดคนที่อยู่ในห้องทำงานของประธานสมาคมหมากฮอสไทยล้วนแต่เป็นชายสูงอายุ มีเจ้าของห้องนั่งหัวโต๊ะข้างๆเขาคือรองประธานสมาคมนั่นเอง

เหมือนคำตอบสั้นๆนั้นสามารถปิดประเด็นได้ในประโยคเดียว ทุกคนต่างเงียบ ไม่ใช่เพราะคิดตรงกันแต่รับรู้ว่าต่อไปมันควรจะเป็นอย่างไรต่างหาก

“ผมคิดว่าเราควรจะมีวิธีการที่ดีกว่านี้”

และแล้ว ประเด็นก็ถูกปิดลงถาวรด้วยคำพูดของคนที่เปิดประเด็นนี้ขึ้นมาในตอนแรก

 

 

พี่ไทยกากกว่าเดิมพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเมื่อสองปีที่แล้วเมื่อไทยตกรอบแรกการแข่งขัน หมากฮอสโลกเป็นสมัยที่สองด้วยการมีแต้มติดมือเพียงแต้มเดียว แม้จะคลุกคลีกับวงการกีฬามาตั้งแต่เด็กๆแต่เขาเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันทำไมการนักข่าวถึงใช้คำว่า กาก กับทีมชาติตัวเองได้ลงคอ

แต่ถ้าไม่แกล้งทำตัวไร้เดียงสาเกินไปมันก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจนักหรอก เพราะหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นๆก็ไม่ต่างกันนัก และไม่ใช่แค่วงการหมากฮอสไทยเท่านั้น กีฬาประเภทอื่นๆหรือแม้แต่วงการอื่นก็พร้อมที่จะกากหรือห่วยแตกสำหรับคนไทยได้เสมอหากทำอะไรผิดพลาดไป

แต่ความจริงมันก็ไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้นหรอก ถ้าทำงานเต็มที่ทุกคนก็พร้อมจะให้กำลังใจเขาว่าอย่างนั้น

สำหรับกีฬาหมากฮอส ไทยเราเคยเป็นที่อันดับต้นๆของโลกเคยขึ้นไปถึงจุดสูงสุดมาแล้วก็หลายสมัย แต่สี่ปีให้หลังมานี้ ไทยเรากลับลงไปสู่จุดตกต่ำอย่างที่ไม่เคยปรากฏในประวัติศาสตร์

หมากฮอสโลกจัดการแข่งขันทุกๆสองปี หลังจากที่ไทยเราตกรอบแรกเป็นครั้งที่สองเมื่อสองปีที่แล้ว โอธาน ก็ถูกเรียกตัวให้มาคุมทีมหมากฮอสต่อจากผู้คุมทีมคนก่อน ด้วยวัยเพียงยี่สิบปีในตอนนั้น

ใช่แล้วล่ะ ตอนนี้โอธานก็อายุเพียงยี่สิบสองปีเท่านั้น แต่ผมขาวโพลนนี้ได้มาจากพฤติกรรมชอบเลียนแบบของเขา พ่อของโอธานเป็น ผู้คุมทีมหมากฮอส ที่เก่งกาจคนหนึ่ง เขาชอบเลียนแบบพ่อของตัวเอง แม้กระทั่งใบหูที่กว้างยาวกว่าคนปกตินี้ยังสามารถเลียนแบบออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

แม้โอธานจะชอบเลียนแบบทุกอย่างที่เป็นของพ่อแต่เขาก็มีปรัชญาการทำทีมเป็นของตัวเอง ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคิดเสมอว่าถ้าวันนี้พ่อเขายังอยู่ด้วยท่านจะมีคำแนะนำดีดีให้เสมอ

การก้าวเข้ามาทำงานให้สมาคมของเขาเมื่อสองปีที่แล้วเหมือนกับต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด  ตั้งแต่การหาทีมร่วมงาน จากการวิเคราะห์ความล้มเหลวในสองครั้งล่าสุดทำให้แทบจะต้องการวางระบบการทำงานขึ้นมาใหม่ แต่เขาก็ยอมรับว่าบางครั้งมันก็ต้องใช้เวลาในการลองผิดลองถูกพอสมควร เขาขอเวลาสมาคมไปหกปีหรืออาจมากกว่านั้น โอธานไม่คิดว่ามันมากเกินไปแต่ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าผู้ใหญ่หรือคนในไทยจะมองแบบนั้น

เขาและทีมของเขาทำงานอย่างหนักแต่ก็รู้ว่ามันยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง เขาคาดหวังว่ารอบนี้พวกเราจะผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้...เท่านั้นเอง

แต่การมาเยือนของคนคนนั้นทำให้การทำงานหนักกว่าสองปีของเขาสูญเปล่า นายทหารใหญ่ผู้สวมหมวกไบเล่ย์สีแดง...โอธานรู้จักเขาดี นายทหารผู้นี้เคยเป็นผู้คุมทีมหมากฮอสที่เก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย เขาเป็นผู้คุมคนก่อนหน้าคุณพ่อของโอธาน และนอกจากนี้นายทหารใหญ่ผู้นี้ยังเป็นพ่อของอดีตคนรักของเขาอีกด้วย

เธอเป็นคนรักที่ดีแต่เสียดายที่ความสัมพันธ์มันต้องจบลงในที่สุด เหตุผลเพราะเราต่างกันเกินไป

เธออายุ 35 ในขณะที่เขาอายุเพียง 18

และเพราะการกลับมาของนายทหารใหญ่ผู้นั้นทำให้เขาเนรเทศตัวเองออกมาจากสมาคม พื้นที่โล่งๆกับต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวๆอาจทำให้เขาเลิกฟุ้งซ่านได้บ้าง

โดยตำแหน่งแล้วเขายังคงเป็นผู้คุมทีมเหมือนเดิม นายทหารใหญ่ผู้นั้นเป็นเพียงที่ปรึกษา แต่ในทางปฏิบัติแล้วโอธานเป็นผู้มีอำนาจที่ไม่มีสิทธิ์ใช้อำนาจ และดูเหมือนนายทหารใหญ่จะได้แรงเชียร์จากประชาชนอย่างท่วมท้น ต่างจากเขาที่โดนดูถูกมาตลอดระยะเวลาเกือบสองปีที่เข้ามาทำงาน เข้ามาทำงานเพราะบารมีพ่อบ้าง ทำงานไม่ได้เรื่องบ้าง ยิ่งเขาบอกว่าขอเวลาอย่างน้อยหกปียิ่งโดนด่ายับ

นายทหารใหญ่ผู้นี้กลับมาพร้อม ผู้เล่น ที่เคยสร้างผลงานไว้ในอดีต ต่างจากทีมของเขาที่ประกอบไปด้วยผู้เล่นชุดที่เคยตกรอบแรกครั้งที่แล้วผสมกับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

            ทีมของนายทหารใหญ่ผู้นี้เรียกได้ว่าเป็นทีม
ฮีโร่ เลยทีเดียว ทั้งตัวผู้เล่น และคนคุม

เสียงวัตถุขนาดเล็กกระทบพื้นหญ้าขัดความคิดของโอธาน แม้เพียงเผ่าเบาแต่เขาก็ได้ยินและรู้โดยไม่ต้องหันไปดูด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร

เขาหยิบมันขึ้นมา มิรินด้าจัง มันคือหนึ่งใน ตัว ที่เขาใช้เล่นหมากฮอสก่อนที่จะเข้ามาทำงานให้สมาคม แต่การใช้งานมิรินด้าจังให้ได้ดีนั้นต้องล้างน้ำก่อนทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นมดจะขึ้น เขาบังเอิญเก็บมันได้และลองนำมาใช้เล่นดู ก็ทำได้ดีทีเดียว แต่การจะมาเป็นส่วนหนึ่งในทีมชาติตอนนี้ยังเร็วเกินไปสำหรับมิรินด้าจัง แม้มันจะชอบใช้คำติดปากว่า “อยู่ฝาเดียวก็เฟี้ยวได้นะจ๊ะ” ก็ตามที และต่อให้เป็นลูกรักยังไงเขาก็คงไม่ฝืนส่งมันลงสนามในสภาพที่ยังไม่พร้อมแน่นอน แต่คิดว่ารออีกไม่เกินสองสามปีมันจะเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมตัวหนึ่ง

บางทีที่จู่ๆมิรินด้าจังเกิดหล่นจากกระเป๋ากางเกงเพราะมันอาจต้องการส่งสัญญาณเตือนว่าเขาควรจะต้องกลับสมาคมได้แล้วหลังจากที่หายหัวมาเกือบสองเดือน

สัปดาห์หน้าก็จะเริ่มการแข่งขันหมากฮอสโลกแล้ว มันยังคงเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องกลับไปเป็นผู้คุมทีม ถึงเขาไม่กลับไปตอนนี้อีกไม่เกินสองวันทางสมาคมก็คงตามตัวเขากลับไปอยู่ดี แม้ก่อนหน้านั้นพวกเขาจะไม่สนใจใยดีเลยก็ตามว่าเขาหายตัวไปไหน

 

 

นัดแรกของการแข่งขัยรอบแบ่งกลุ่มทีมฮีโร่นำความชุ่มชื่นมาให้แฟนๆชาวไทยได้สำเร็จด้วยการชนะทีมคู่แข่งขาดลอย สื่อหลายสำนักเริ่มโหมกระแสว่าเราจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยการแข่งเพียงนัดเดียว แม้โอธานจะเป็นผู้คมทีมที่ไม่ได้มีหน้าที่อะไรนอกจากยืนข้างสนามรอฟังคำสั่งจากที่ปรึกษา แต่เขาก็พอจะรู้ว่าคนไทยคงได้ฝันสลายในอีกไม่ช้า

ทีมฮีโร่เก่งจริง เก๋าจริงแต่พวกเขามีปัญหาเกี่ยวกับสภาพร่างกายที่เริ่มโรยราตามอายุและการไม่ได้ฝึกฝนร่างกายอย่างถูกวิธีและเพียงพอ อย่างนัดหน้าก็มีผู้เล่นสองตัวที่ไม่สามารถลงสนามได้แน่ๆ นายทหารใหญ่ค่อนข้างเครียดเนื่องจากเขาไม่ได้เตรียมซ้อมตัวสำรองไว้เลย ทำให้ต้องหยิบตัวสำรองที่เลือกมาด้วยแบบไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ใช้ลงสนาม

การแข่งขันในรอบที่สองพวกเขาชนะมาได้อย่างหืดจับด้วยระบบการเล่นสะเปะสะปะ ตัวผู้เล่นก็เจ็บไปอีกสามตัวคาดว่าจะหายไม่ทันนัดต่อไป สองตัวที่ชำรุดจากนัดก่อนหน้าก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหายทันแม้ทางสมาคมจะรักษาด้วยวิทยาการใหม่ๆที่คิดว่าดีที่สุดในโลกแล้วก็ตาม

การแข่งขันนัดที่สามเป็นทีมผสมระหว่างผู้เล่นฮีโร่สามตัวกับตัวสำรองอีกห้าตัว พวกเขาเล่นไม่เข้ากันเอาซะเลย นายทหารใหญ่เองก็ไม่สามารถแก้เกมอะไรได้เลย แม้เขาจะเคยเป็นผู้คุมที่ฉลาดเป็นกรดในอดีต แต่มันกลับไม่สามารถนำมาใช้กับการเล่นหมากฮอสสมัยใหม่ที่พัฒนาไปอีกขั้นแล้วได้ ความจริงไม่ใช่ว่าของเก่าไม่ดีแต่มันไม่ได้ถูกนำมาขัดเกลาให้สามารถใช้ได้ต่างหาก

รอบนี้พวกเขาแพ้อย่างหมดท่า และเหล่าฮีโร่ทั้งสามตัวก็เหมือนจะฝืนสังขารไม่ไหวไปนอนหยอดน้ำข้าวต้มร่วมกับเพื่อนอีกห้าตัวที่ไม่มีวี่แววว่าจะหาย

เมื่อไม่มีเหล่าฮีโร่แล้ว ทีมหมากฮอสไทยก็พ่ายการแข่งขันอีกสามนัดที่เหลือและตกรอบแบ่งกลุ่มเป็นสมัยที่สามให้นักข่าวได้เขียนข่าวกันอย่างสนุกสนาน

 

 

แม้การแข่งขันจะจบไปแล้วแต่บรรดาฮีโร่ทั้งหลายก็ไม่มีทีท่าว่าจะหายป่วย โอธานเดินเข้าไปเยี่ยมพวกเขาเป็นครั้งแรก ตอนนี้ในห้องพักผู้ป่วยมีนายทหารใหญ่กับท่านประธานสมาคมและคนแก่ๆอีกสองคนที่เขาไม่รูจัก ชายทั้งสี่หันมาทางเขา แต่มีเพียงประธานสมาคมที่เอ่ยทักและมองเขาด้วยสายตาเป็นมิตร

“ถืออะไรมาด้วยน่ะโอธาน”

“ทิฟฟี่รับ คลายอาการคัดจมูกจากหวัดได้”

ไม่ใช่แค่ประธานสมาคมหมากฮอสแห่งประเทศไทยเท่านั้นที่มีทีท่าแปลกใจอีกสามคนที่เหลือยิ่งทำท่าเหมือนเขาเป็นตัวประหลาด

“พวกท่านพยายามหาวิทยาการสมัยใหม่มารักษายังไงก็ไม่หายใช่มั้ยล่ะ ของโบราณก็ต้องรักษาด้วยยาแผนโบราณถึงจะเข้ากัน” พูดจบเขาก็วางตลับทิฟฟี่รับไว้บนโต๊ะ พวกคนแก่ในห้องตามทำหน้าตึงยกเว้นท่านประธานสมาคมที่ยิ้มน้อยๆมุมปาก เขาเดินตามโอธานออกมาจากห้อง

“เป็นยังไงบ้างกับผลงานสองปีแรก”

“แล้วท่านมีความเห็นว่าอย่างไร”

            “อืม ก็ถือว่าดีนะ ครั้งนี้เก็บมาได้สองแต้มมากกว่าครั้งที่แล้วอยู่หนึ่งแต้ม คุณเคยขอเวลาผมหกปีใช่ไหม”

            “ครับ”

            “แสดงว่าเหลืออีกสีปี่สินะ”

             “ท่านก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ นายทหารใหญ่ผู้สวมหมวกไบเล่ย์สีแดงคนนั้นเข้ามาเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่าง ในเวลาสองเดือนเขาทำสิ่งที่ผมค่อยๆสร้างขึ้นมากว่าสองปีหายวับไปกับตา ถ้าผมทำทีมต่อบางทีผมอาจต้องของเวลาอย่างน้อยอีกแปดถึงสิบปี”

            “อย่างนั้นหรือ”

            “ครับ แต่มันอาจมีทางที่ดีกว่านั้น คือท่านอาจต้องหาผู้คุมทีมคนใหม่ แต่ผมก็ตอบไม่ได้ว่ามันจะดีกว่าจริงหรือเปล่า”
 

จบค่ะจบ

 

ผลงานอื่นๆ ของ นางฟ้าสีเทา / ฝนพราง / grayfay

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

1 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 3 สิงหาคม 2557 / 21:28
  แม้โอธานจะเป็นผู้คมทีม >> คุม

  โธ่..รอบแรกเม้นท์ไม่ติดซ่ะงั้น
  สรุปปิดสมาคมหมากฮอสเถิด  555

  #1
  0