ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,369 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  262

  Overall
  8,369

ตอนที่ 7 : บทที่ 2 ตอนที่ 3

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 461
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  27 ธ.ค. 61
บทที่ 2

 

ปริศนาแห่งฟาโรห์

ตอนที่ 3

 

        “ถึงแล้ว นี่คือห้องเก็บพระศพชายหนุ่มเอ่ยพลางเดินนำเข้าไปในห้องโถงที่อยู่ลึกเข้าไปตรงใจกลางพีระมิดแห่งฟาบา

 

        ห้องเก็บพระศพเป็นห้องที่อยู่ลึกที่สุด ตั้งอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของพีระมิดพอดี ปากทางเข้าห้องเก็บพระศพเป็นประตูขนาดใหญ่ที่เคยถูกปิดตายมาก่อน แต่ตอนนี้ถูกคณะสำรวจทุบหินขนาดใหญ่ที่เคยปิดปากทางเข้าออก เพื่อเปิดทางเข้าไปสำรวจภายใน

 

        ห้องนี้ก็เหมือนกับห้องอื่นๆ มันเป็นห้องที่ก่อด้วยหินแกรนิตสีชมพูดูแข็งแรงคงทน ผนังทั้งสี่มีภาพวาดและอักขระโบราณจารึกไว้เต็มไปหมด ในห้องไม่มีของมีค่าหลงเหลืออยู่เลย เพราะสมบัติทั้งหมดถูกขนออกไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์เพื่อความปลอดภัย ตั้งแต่ตอนที่คณะขุดค้นเข้ามาสำรวจใหม่ๆ

 

        “เข้ามาสิไอซ์กาซิมร้องเรียกพร้อมกับยื่นมือมาหา

 

        เมษาพยักหน้าแล้วก้าวเท้าเข้าไปในสุสานอันเป็นที่พำนักแห่งสุดท้ายของกษัตริย์โบราณด้วยใจระทึก ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้าไปในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เธอก็ต้องชะงักอยู่กับที่ เสียงสวดภาวนาที่เคยได้ยินตอนเดินเข้ามาในพีระมิดครั้งแรกดังขึ้นอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้มีท่วงทำนองที่แตกต่างออกไป

 

        น้ำเสียงที่ได้ยินดูทุ้มลึกและแว่วหวาน ในขณะเดียวกันก็แฝงความเศร้าโศกอย่างน่าใจหาย เมษายืนตัวแข็งนิ่งฟังราวกับถูกสะกด แล้วจู่ๆ ก็รู้สึกเสียววาบที่ต้นคอเหมือนถูกจ้องมอง หญิงสาวหันขวับกลับไปมองด้านหลังด้วยสัญชาตญาณ และสิ่งที่เห็นก็ทำให้เธอตกตะลึงตาค้าง

 

        เบื้องหน้านั้น ชายหนุ่มร่างสูงผิวขาวลออตาในเครื่องแต่งกายที่ทำด้วยทองคำยืนจ้องมองเธอ เขาสวมเครื่องประดับศีรษะรูปนกแร้งและงูเห่า ดวงหน้าค่อนข้างขาวดูหล่อเหลาคมคาย เครื่องหน้าทุกชิ้นงดงามสมบูรณ์แบบ จมูกโด่งเป็นสันสวย ริมฝีปากหยักลึกคลี่ยิ้มนิดๆ คิ้วหนาได้รูปพาดเฉียงอยู่เหนือดวงตาเรียวยาวที่เขียนด้วยผงถ่านจนคมกริบ เขากำลังจ้องมองเธอด้วยดวงตาสีน้ำเงินเข้มลึกล้ำ

 

        เมษาอ้าปากค้าง ห้วงเวลาที่เดินอยู่เหมือนถูกฉุดดึงให้หยุดชะงักลง เมื่อบุรุษผู้นั้นเอ่ยวาจาด้วยน้ำเสียงทุ้มลึกน่าฟัง เสียงนั้นเหมือนลอยมาจากที่ไกลแสนไกล เป็นภาษาที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่น่าแปลกที่เธอกลับฟังออกทุกคำ

 

        มานี่สิไอซ์ มาหาข้า ข้ารอเจ้ามาหลายพันปีแล้ว…’

 

        เมษายืนนิ่งแม้อยากขยับหนีก็ทำไม่ได้ เสียงทุ้มลึกนั้นเหมือนมีพลังประหลาดแฝงอยู่ มันโอบล้อมเธอไว้และค่อยๆ แทรกซึมเข้ามาในจิตใต้สำนึก ปลุกความเศร้าสร้อยในใจของเธอให้ตื่นขึ้นมา หญิงสาวสะอื้นไห้ หยาดน้ำตารินไหลอาบใบหน้า ก่อนจะก้าวเท้าเข้าไปหาช้าๆ

 

        “หม่อมฉันคิดถึงพระองค์เหลือเกินเพคะ

 

        “นี่คือห้องเก็บพระศพของฟาโรห์เมนโนฟิส ตอนนี้เราย้ายสมบัติที่พบในนี้ออกไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์เพื่อความปลอดภัย

 

        กาซิมอธิบายเรื่องราวของห้องเก็บพระศพไปเรื่อยๆ ก่อนจะหันมาขมวดคิ้วใส่เพื่อนสาว เมื่อเห็นเจ้าหล่อนไม่ได้ฟังสิ่งที่เขาพูดเลย หญิงสาวยืนนิ่งอยู่หน้ารูปสลักของเจ้าของพีระมิดราวกับถูกสะกด เขารีบเดินเข้าไปหาพร้อมกับร้องเรียก

 

        ไอซ์...”

 

        เงียบ ไม่มีเสียงใดตอบกลับมา เธอยังคงยืนนิ่งอยู่ในท่าเดิม

 

        ไอซ์!”

 

        ชายหนุ่มตะโกนสุดเสียงพร้อมกับเอื้อมมือไปเขย่าไหล่บางของผู้เป็นเพื่อน

 

        หา! มีอะไรเหรอ

 

        เมษาสะดุ้งโหยง เมื่อเพื่อนชายตะโกนเรียก เธอกวาดตามองไปรอบๆ ด้วยสีหน้าเหลอหลา เมื่อครู่นี้เกิดอะไรขึ้นหรือเปล่านะ เธอจำว่าได้ยินเสียงสวดภาวนาแล้วจู่ๆ ก็เหมือนหน้ามืดไป มารู้สึกตัวอีกทีก็ตอนที่เพื่อนหนุ่มร้องเรียก

 

        เธอเป็นอะไรหรือเปล่ายืนนิ่งเชียว ฉันเรียกตั้งนานก็ไม่ได้ยิน แล้วยังพึมพำภาษาแปลกๆ ออกมาด้วย แล้วนี่เธอร้องไห้ทำไม

 

        “ฉันร้องไห้ ฉันร้องไห้เหรอเธอเอ่ยถามพลางปาดน้ำตาที่สองแก้มด้วยความสับสน

 

        เป็นอะไรหรือเปล่าไอซ์เขาแตะไหล่บอบบางของอีกฝ่ายด้วยความเป็นห่วง

 

        เปล่า ฉันสบายดีเธอยิ้มพลางส่ายหน้า ไม่รู้ว่าจะอธิบายสิ่งที่เกิดเมื่อครู่ให้เพื่อนหนุ่มฟังได้อย่างไร

 

        แน่ใจนะ หน้าเธอซีดมากเลย หายใจสะดวกหรือเปล่า อากาศในนี้ค่อนข้างอับ ถ้าไม่ชินอาจจะเป็นลมก็ได้ วันนี้เรากลับโรงแรมกันก่อนดีกว่าไหม แล้วพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่

 

        “ไม่ ฉันสบายดี ฉันอยากอ่านจารึกในห้องนี้ นี่คือรูปสลักของฟาโรห์เมนโนฟิสใช่ไหม ทรงรูปงามนามเพราะจริงๆ เลยนะ

 

        เมษาปฏิเสธแล้วรีบเปลี่ยนเรื่องทันที เธอชี้มือไปยังรูปสลักจากหินแกรนิตขนาดเท่าคนจริงเบื้องหน้า รูปสลักนี้แตกต่างจากรูปสลักทั่วไปของอียิปต์อย่างเห็นได้ชัด ศิลปินที่สร้างผลงานชิ้นนี้สามารถถ่ายทอดลักษณะงดงามของเจ้าของรูปสลักออกมาได้ไม่ผิดเพี้ยน วงพักตร์คมคาย ดวงเนตรเรียวคมกริบ พระนาสิกโด่ง พระโอษฐ์แย้มสรวลน้อยๆ

 

        “ใช่ ทรงรูปงามจริงๆ เพราะทรงมีพระมารดาเป็นเจ้าหญิงจากอาณาจักรฮิตไทต์ พระองค์จึงมีพระฉวีขาวผ่องกว่าชาวอียิปต์ทั่วไป และมีพระวรกายสูงโปร่งแบบคนเชื้อสายอารยัน ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องหลงรักพระองค์ ฟาโรห์เมนโนฟิสทรงเป็นฟาโรห์นักปราชญ์และราชันนักรบ ทรงทำศึกขยายอาณาเขตไปพร้อมๆ กับการเจริญสัมพันธไมตรีทางการค้า ทรงโปรดการจารึกอักษรมาก รูปสลักนี้เป็นรูปสลักของพระองค์ แต่ช่างสลักน่าจะเป็นชาวฮิตไทต์มากกว่าช่างชาวอียิปต์ เพราะฝีมือในการแกะสลักประณีตงดงามกว่ารูปสลักอื่นๆ ของอียิปต์มาก

 

        กาซิมจบคำพูดของตนด้วยการก้มศีรษะถวายความเคารพรูปสลักอย่างนอบน้อม ก่อนจะหันมาหาเพื่อนสาว

 

        “ถวายความเคารพเจ้าของพีระมิดแห่งนี้สิไอซ์

 

        เมษาจ้องมองพระพักตร์งดงามที่สลักเสลาจากหินแกรนิตนิ่ง ก่อนจะย่อตัวลงถอนสายบัวอย่างอ่อนช้อย ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์ของชาติใด จะยังมีพระชนม์ชีพหรือว่าสวรรคตไปแล้ว ทุกพระองค์สมควรได้รับการกราบไหว้จากคนรุ่นหลัง

 

        หม่อมฉันมาถวายพระพรเพคะเธอพึมพำเบาๆ ก่อนจะสะดุ้งเฮือก เมื่อได้ยินเสียงทุ้มลึกดังขึ้นแถวต้นคอ

 

        มาหาข้าสิไอซ์ ข้ารอเจ้ามาหลายพันปีแล้ว…’

 

        “เมื่อกี้นายพูดอะไรหรือเปล่ากาซิมเธอเอ่ยถามพลางกวาดตามองไปรอบๆ ด้วยความระแวง

 

        เปล่านี่ มีอะไรเหรอ เธอได้ยินเสียงอะไรเขาหรี่ตามองใบหน้านวลด้วยความสงสัย

 

        เปล่าๆ ไม่ได้ยิน นั่นโลงพระศพใช่ไหมเธอปฏิเสธเป็นพัลวันแล้วรีบเดินไปยังโลงพระศพหินที่ตั้งอยู่กลางห้อง ทิ้งรูปสลักที่ดูเหมือนจริงอย่างน่ากลัวไว้เบื้องหลัง

 

        “ใช่ นี่คือโลงพระศพชั้นนอกสุดของฟาโรห์เมนโนฟิส มันทำด้วยหินแกรนิตสีชมพูจากอัสวานเช่นเดียวกับห้องเก็บพระศพนี้ รอบๆ โลงพระศพแกะสลักภาพนูนต่ำเทพีไอซิสและเทพีเนปทิสไว้ทั้งสี่ด้าน เพื่อคอยปกป้องบุตรแห่งอามุน-ราที่บรรทมอยู่ภายในชายหนุ่มเดินมายืนข้างๆ พร้อมกับอธิบายรายละเอียดให้เพื่อนสาวฟังไปด้วย

 

        เมษาชะโงกหน้าเข้าไปมองภายในโลงพระศพที่สูงระดับหน้าอกของเธอ ก่อนจะขมวดคิ้วด้วยความสงสัยเมื่อไม่เห็นสิ่งใดอยู่ภายใน

 

        “โลงเปล่าเหรอ

 

        “ใช่ เราย้ายโลงพระศพทองคำที่บรรจุอยู่ภายในไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์นานแล้ว

 

        “แล้วพระศพล่ะ อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ด้วยใช่ไหม พระองค์สวรรคตยังไง มีจารึกไว้หรือเปล่าเธอยิงคำถามเป็นชุด ก่อนจะทำหน้านิ่ว เมื่อได้ยินคำตอบของเพื่อนหนุ่ม

 

        “ไม่รู้ ฉันไม่รู้และก็ไม่มีใครรู้เลยว่าพระองค์สวรรคตได้ยังไง

 

        “ทำไม ไม่มีจารึกไว้เหรอ แล้วนายไม่ได้ส่งพระศพไปตรวจทางวิทยาศาสตร์เหรอ

 

        “เราไม่พบพระศพของฟาโรห์เมนโนฟิส

 

        “หา! ไม่พบพระศพ ถูกโจรปล้นสุสานขโมยไปเหรอหญิงสาวอุทานเสียงดัง รู้สึกเสียดายอย่างบอกไม่ถูก หากคำสาปฟาโรห์มีจริงไยจึงไม่ลงโทษพวกโจรปล้นสุสานบ้างนะ

 

        “ไม่ ฉันคิดว่าไม่ใช่ พีระมิดแห่งฟาบาจมอยู่ใต้ผืนทรายมาตลอดสามพันเจ็ดร้อยปี ไม่เคยมีใครเข้ามาที่นี่เลย จนกระทั่งคุณแดเนียลเปิดสุสาน วันที่เราเข้ามาในนี้ครั้งแรก ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนยังคงอยู่ในสภาพเหมือนเมื่อสามพันเจ็ดร้อยปีก่อน เราพบสมบัติมากมาย พบโรงพระศพทองคำ หน้ากากทองคำ และแผ่นจารึกทำด้วยทองคำวางอยู่บนพระแท่นทองคำตรงมุมนั้น แต่ไม่พบพระศพฟาโรห์เมนโนฟิสชายหนุ่มอธิบายเสียงเรียบพลางชี้มือไปยังมุมห้องที่เคยเป็นที่ตั้งพระแท่นทองคำ ซึ่งบัดนี้ว่างเปล่าเหมือนส่วนอื่นๆ ของห้อง

 

        เมษาเดินไปยังจุดที่กาซิมชี้พลางกวาดตามองรอบๆ ก่อนจะหันกลับมามองเพื่อนหนุ่มด้วยสีหน้าสงสัยสุดขีด

 

        เป็นไปได้ยังไง พระศพหายไปเฉยๆ อย่างนั้นเหรอ

 

        “ฉันก็ไม่รู้ พีระมิดแห่งนี้มีความลับซุกซ่อนอยู่มากมาย แต่ฉันมั่นใจว่าเธอจะช่วยฉันหาคำตอบได้

 

        “ฉันเหรอเธอชี้มือมาที่หน้าอกของตัวเอง

 

        “ใช่ เธอนั่นแหละไอซ์ พีระมิดแห่งนี้มีจารึกอยู่มากมาย ฉันเชื่อว่ามันต้องมีสักคำที่จะบอกเราได้ว่าพระศพฟาโรห์เมนโนฟิสหายไปไหนและพระองค์สวรรคตได้ยังไง

 

        “ฉันจะทำกาซิม ฉันจะช่วยนายหญิงสาวรับคำด้วยสีหน้าจริงจัง ไม่ว่ายังไงเธอจะต้องรู้ให้ได้ว่าพระศพของฟาโรห์เมนโนฟิสหายไปไหน

 

        “ขอบใจ เธออยากเห็นห้องเก็บพระศพราชินีของฟาโรห์เมนโนฟิสไหม

 

        “อยากสิ ฟาโรห์เมนโนฟิสรูปงามขนาดนี้ พระราชินีของพระองค์ก็คงงามไม่แตกต่างกันหญิงสาวเอ่ยด้วยท่าทางกระตือรือร้น ดวงตาเป็นประกายขึ้นมาทันที

 

        “ตามมาสิกาซิมเอ่ยยิ้มๆ ก่อนจะเดินนำออกจากห้อง โดยมีเพื่อนสาวเดินตามไปติดๆ

 

        ทำไมถึงยับเยินแบบนี้ล่ะ ไหนนายบอกว่าไม่เคยมีใครเข้ามาในสุสานแห่งนี้มาก่อน แล้วทำไมสภาพห้องถึงได้เละขนาดนี้

 

        เมษาเอ่ยถามพลางกวาดตามองไปรอบๆ ห้องพระราชินีของฟาโรห์เมนโนฟิส ห้องราชินีเป็นห้องที่สร้างจากหินแกรนิตสีชมพูจากอัสวานไม่ต่างจากห้องไว้พระศพฟาโรห์ แต่มีขนาดเล็กกว่าครึ่งหนึ่ง ผนังทั้งสี่ด้านมีภาพวาดและอักขระโบราณจารึกอยู่เต็มไปหมดเช่นกัน เพียงแต่ว่าภาพวาดและอักขระโบราณเหล่านี้กว่าครึ่งถูกทำลายจนมองไม่เห็นเค้าเดิม

 

        “มันคงถูกทำลายตั้งแต่เมื่อสามพันเจ็ดร้อยปีก่อนแล้วละชายหนุ่มตอบพลางก้าวมายืนข้างผู้เป็นเพื่อน

 

        “ทำไม นี่ห้องพระราชินีนะ ใครกันที่สามารถเข้ามาทำแบบนี้ได้เธอเอ่ยถามแล้วเดินไปยืนมองภาพวาดที่คาดว่าจะเป็นราชินีของฟาโรห์เมนโนฟิส หญิงสาวในภาพสวมเครื่องแต่งกายที่ทำจากทองคำและอัญมณีบ่งบอกพระอิสริยศักดิ์ แต่ส่วนของพระพักตร์กลับถูกขูดทำลายจนมองไม่เห็นเค้าหน้าเลย

 

        “ใครก็ไม่รู้ละ แต่ที่ฉันรู้ก็คือเขาหรือเธอคงไม่ชอบพระราชินีพระองค์นี้สักเท่าไหร่ เธอดูรูปภาพพวกนี้สิ รูปภาพของฟาโรห์เมนโนฟิสยังคงสมบูรณ์สวยงาม แต่รูปภาพของราชินีกลับถูกขูดสีจนหลุดลอกมองไม่ออกว่ารูปเดิมมีสภาพยังไง

 

        “อืม...ถ้าจะแค้นมากจริงๆ แล้วพระนามล่ะไม่มีสลักเอาไว้บ้างเหรอหญิงสาวพยักหน้าเห็นด้วย ก่อนจะกวาดตามองไปรอบๆ ผนังเพื่อหาพระนาม

 

        “มีสิตรงนี้ไง แต่อ่านไม่ออก ฉันไม่เคยเห็นอักษรไฮโรกลิฟฟิกตัวนี้มาก่อนเลยกาซิมชี้มือไปยังอักษรไฮโรกลิฟฟิกภาพหนึ่ง มันวางอยู่ในเครื่องหมายวงรี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นพระนามของบุคคลสำคัญในราชวงศ์อียิปต์โบราณ

 

        เมษาขยับไปมองใกล้ๆ คิ้วเรียวค่อยๆ ขมวดเข้าหากัน เมื่อไม่สามารถอ่านอักษรภาพตัวนี้ได้

จริงด้วย รูปร่างแปลกๆ เป็นก้อนกลมๆ ยาวๆ มีขีดสามขีดอยู่ข้างบน

 

        “อืม...ราชินีพระองค์นี้ก็ทรงลึกลับไม่ต่างจากพระสวามีเลย มีจารึกตรงนี้กล่าวถึงพระองค์ว่า พระนางเป็นสามัญชนและเป็นหญิงอัปลักษณ์ที่สุดในอียิปต์ แต่ก็เป็นที่รักที่สุดเช่นกันชายหนุ่มชี้มือไปยังอักขระโบราณที่อยู่ถัดไป

 

        “หญิงอัปลักษณ์ที่สุดในแผ่นดินเป็นราชินีของฟาโรห์รูปงามหญิงสาวทำตาโต ก่อนจะพึมพำเสียงเบา เป็นไปได้ยังไงกัน

 

        ไม่รู้สิ” กาซิมยิ้มพลางส่ายหน้า “แต่คิดว่าน่าจะจริง เพราะในห้องเก็บพระศพเมื่อครู่ เราพบแผ่นจารึกทองคำวางอยู่ใกล้ๆ กับหน้ากากทองคำ ซึ่งจากการตรวจดูคิดว่าน่าจะเป็นหน้ากากของผู้หญิง ราชินีพระองค์นี้อัปลักษณ์จนต้องสวมหน้ากากทองปิดบังใบหน้าที่แท้จริง ชาวอียิปต์โบราณมีครอบครัวแบบผัวเดียวเมียเดียว แม้ว่าฟาโรห์จะทรงมีเจ้าจอมหม่อมห้ามมากมาย แต่จะมีราชินีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ถ้าหญิงอัปลักษณ์คนนี้สามารถเป็นราชินีแห่งอียิปต์ได้ พระนางต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ

 

        เมษาละสายตาจากใบหน้าของเพื่อนหนุ่มไปจับจ้องอักษรภาพประหลาดนั่นอีกครั้ง ก่อนจะเอื้อมมือไปลูบไล้อักขระโบราณ

 

        “ฟาโรห์รูปงามกับราชินีอัปลักษณ์อย่างนั้นเหรอ ฉันไม่อยากจะเชื่อเลย

 

 


***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***


 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

0 ความคิดเห็น