ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,387 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  280

  Overall
  8,387

ตอนที่ 6 : บทที่ 2 ตอนที่ 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 475
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 12 ครั้ง
  26 ธ.ค. 61

บทที่ 2

 

ปริศนาแห่งฟาโรห์

ตอนที่ 2

 

 

        “ไอซ์ ถ้าเธอได้พบคุณแดเนียลแล้วเธอจะชอบเขา เขาเป็นคนดีมากๆ เลย นิสัยดี หน้าตาดี การศึกษาดีกาซิมยังคงเอ่ยชมนายจ้างของตนต่อไปด้วยความรักเคารพเป็นที่สุด

 

        โอเค ดีทุกอย่างหาข้อติไม่ได้เลยหญิงสาวเอ่ยพลางจ้องมองใบหน้าด้านข้างของเพื่อนหนุ่มเขม็ง ดวงตากลมโตหรี่ลงอย่างใช้ความคิด ก่อนจะโพล่งออกมา นี่กาซิม ฉันว่าเธอชักจะยังไงๆ อยู่นะ อายุอานามก็ปาเข้าไปปูนนี้แล้วยังไม่ยอมแต่งงานแต่งการ ทั้งที่คนในประเทศนี้อายุน้อยกว่านายเขามีลูกวิ่งเป็นโขยงแล้ว นายเบี่ยงเบนทางเพศหรือเปล่า ถ้าใช่ก็บอกได้นะไม่ต้องอาย เราเพื่อนกันฉันรับได้

 

        กาซิมกะพริบตาปริบๆ ก่อนจะหัวเราะดังลั่น ยายไอซ์คิดได้ยังไงว่าเขาเป็นเกย์และกำลังหลงรักคุณแดเนียล ใช่ เขารักนายจ้างคนนี้ของเขามาก แต่รับรองได้ว่าไม่ได้รักแบบชู้สาว มันเป็นไปไม่ได้แถมยังผิดกฎศาสนาด้วย

 

        “ประสาทแล้วยายไอซ์ ฉันปกติดีเพียงแต่ยังไม่เจอคนถูกใจชายหนุ่มปฏิเสธพลางส่ายหน้าอย่างอ่อนใจ

 

        นายแน่ใจนะว่าปกติ คิดดีๆ แล้วค่อยตอบก็ได้หญิงสาวยังคงจ้องมองตาโตอย่างคาดคั้น

 

        จะบ้าเหรอ ฉันแมนเต็มร้อยคนถูกกล่าวหาประกาศเสียงดังแล้วเดินหนีด้วยความระอา

 

        เมษาเดินตามพร้อมกับหัวเราะคิกคักอย่างเบิกบาน เธอรู้สึกสนุกที่ได้แกล้งเพื่อนหนุ่มให้ตกประหม่า

 

        ล้อเล่นน่า ก็ฉันเห็นนายพูดถึงคุณแดเนียลไม่ขาดปากเลย ตั้งแต่มาถึงอียิปต์เนี่ย ฉันได้ยินนายเอ่ยชื่อเขาเป็นร้อยครั้งแล้วมั้ง ติดใจอะไรนักหนาฮึ

 

        “เอาไว้เธอพบคุณแดเนียลก่อนเถอะแล้วจะหายสงสัยชายหนุ่มยังยืนยันคำเดิม

 

        หญิงสาวจ้องมองคนพูดตาโต สงสัยกาซิมจะตกหลุมเสน่ห์คุณแดเนียลอะไรนี่โครมเบ้อเริ่มแน่ๆ เลย ไม่ว่าอะไรคุณแดเนียลก็ดีไปหมดจริงๆ

 

        ได้ แต่ตอนนี้เราเข้าไปดูข้างในได้หรือยัง ที่นี่ร้อนชะมัด ครีมกันแดดหกสิบเปอร์เซ็นต์ของฉันจะเอาไม่อยู่แล้วหญิงสาวเอ่ยพลางยื่นแขนขาวๆ ของตนให้เพื่อนหนุ่มดู

 

        งั้นตามมา

 

        กาซิมเดินนำเพื่อนสาวไปยังทางเข้าพีระมิดแห่งฟาบา ซึ่งเป็นช่องหินขนาดไม่ใหญ่นัก มีความกว้างและสูงเพียงพอให้คนสองคนเดินสวนกันได้ ตรงปากทางเข้ามีภาพสลักนูนต่ำรูปเทพีไอซิสและเทพีเนปทิส[1]ประทับยืนอยู่สองข้างประตูเพื่อปกปักบุตรแห่งอามุน-รา[2] ที่กำลังบรรทมอยู่ภายในชายหนุ่มหยุดยืนเบื้องหน้าทางเข้า ก่อนจะก้าวหลบไปด้านข้าง แล้วผายมือเชิญให้เพื่อนสาวก้าวเข้าไปข้างในก่อน

 

        ขอต้อนรับราชินีไอซ์สู่พีระมิดแห่งฟาบา พีระมิดที่หลับใหลอยู่ใต้พื้นทรายมาถึงสามพันเจ็ดร้อยปีเพื่อรอคอยเจ้าของที่แท้จริง

 

        เมษากลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่ ก่อนจะก้าวเท้าเข้าไปภายในพีระมิดด้วยความตื่นเต้น ทันทีที่เท้าเล็กๆ ในรองเท้าผ้าใบคู่เก่งสัมผัสพื้นสุสาน เธอก็ต้องหยุดอยู่กับที่ เมื่อจู่ๆ มีลมจากไหนไม่รู้พัดมาปะทะใบหน้าวูบหนึ่งพร้อมกับนำกลิ่นหอมแปลกๆ มาด้วย หญิงสาวตัวสั่นขึ้นมาเฉยๆ แว่วยินเสียงสวดมนต์ด้วยภาษาแปลกหูดังอึงอลไปทั่วบริเวณ

 

        เป็นอะไรหรือเปล่าไอซ์

 

        เสียงคุ้นหูและสัมผัสเบาๆ ที่ต้นแขนช่วยให้หญิงสาวรู้สึกตัว เมษาสะบัดหน้าเพื่อไล่ความมึนงงที่รุมล้อมเธอออกไป

 

        ไม่ ไปต่อเถอะเธอออกเดินอีกครั้ง ดวงตากลมโตจ้องมองไปยังทางเดินขนาดสองคนผ่านที่สว่างเรืองด้วยแสงจากหลอดไฟ ซึ่งถูกติดตั้งเพื่อช่วยในการขุดค้นของคณะสำรวจ หญิงสาวถอนใจเบาๆ เมื่อไม่เห็นสิ่งผิดปกติใดๆ อาการวิงเวียนเมื่อครู่คงเกิดจากร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน อากาศข้างนอกร้อนมาก แต่อากาศในพีระมิดกลับเย็นสบาย เธอจึงรู้สึกหน้ามืด ตาลาย และหูแว่วไปเอง

 

        เมษาก้าวช้าๆ ไปตามทางเดินแคบที่ทอดยาวเข้าไปในพีระมิด ยิ่งเดินลึกเข้าไปภายในอากาศที่สัมผัสผิวก็ยิ่งเย็นลงตามลำดับ ตลอดทางเดินมีหลอดไฟติดตั้งไว้เพื่อให้แสงสว่างเป็นจุดๆ ยาวเป็นทิวแถว ผนังทั้งสองด้านประดับด้วยภาพสลักนูนต่ำรูปเทพเจ้าโบราณสลับกับอักษรภาพไฮโรกลิฟฟิกดูขึงขังน่ากลัวและมีเสน่ห์ชวนค้นหาไปพร้อมๆ กัน

 

        พีระมิดแห่งฟาบาเป็นของฟาโรห์องค์ไหนเหรอกาซิมหญิงสาวเป็นฝ่ายทำลายความเงียบลงด้วยการเอ่ยถาม

 

        ฟาโรห์เมนโนฟิส ฟาโรห์องค์ที่เจ็ดแห่งราชวงศ์ที่สิบสอง ในยุคอาณาจักรกลาง ราชวงศ์นี้ปกครองดินแดนไอยคุปต์เมื่อราวๆ 1990-1786 ปีก่อนคริสตกาลผู้เป็นเพื่อนอธิบาย

 

        “เดี๋ยวก่อน ราชวงศ์ที่สิบสอง ถ้าฉันจำไม่ผิด ราชวงศ์นี้มีฟาโรห์แค่เจ็ดพระองค์ไม่ใช่เหรอ แล้วฟาโรห์เมนโนฟิสนี่มาจากไหนหญิงสาวเอ่ยทักท้วง

 

        “ตามมาสิ คำตอบอยู่ในห้องนี้แหละ

 

        กาซิมพาเมษาเดินเลี้ยวผ่านประตูหินที่อยู่ทางขวามือเข้าไปในห้องโถงห้องหนึ่ง มันเป็นห้องกว้างที่ผนังทั้งสี่ด้านจารึกเรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้า บทสวดต่างๆ และประวัติราชวงศ์ไว้โดยรอบ ตรงกลางห้องโถงมีรูปสลักเทพอามุน-รา เทพเจ้าสูงสุดของอียิปต์โบราณ สูงประมาณสองเมตรประดิษฐานอยู่ตรงกลาง เบื้องหน้ารูปสลักมีแท่นศิลาขนาดพอดีคนนอนตั้งอยู่หนึ่งแท่น

 

        โอ้โห...” หญิงสาวอุทานตาโตพร้อมกับหมุนมองไปรอบตัว

 

        “นี่คือห้องทำพิธีบูชาเทพอามุน-ราชายหนุ่มเอ่ย ก่อนจะเดินตรงไปยังผนังด้านหนึ่ง เธอดูตรงนี้สิ เห็นจารึกพระนามพวกนี้ไหม

 

        เมษาเดินตรงไปหา เงยหน้ามองตามนิ้วของเพื่อนหนุ่มไปยังอักษรภาพไฮโรกลิฟฟิกที่จารึกอยู่บนผนัง คิ้วเรียวสวยขมวดเข้าหากันยามเปล่งเสียงอ่านอักขระโบราณ

 

        ฟาโรห์อเมเนมเฮตที่สาม เป็นฟาโรห์พระองค์ที่หก แล้วต่อด้วยฟาโรห์เมนโนฟิส เป็นฟาโรห์พระองค์ที่เจ็ดอย่างนั้นเหรอหญิงสาวหันกลับมาจ้องหน้าเพื่อนรัก ก่อนจะเอ่ยสิ่งที่สงสัยออกมา แต่ตอนที่เราเรียนวิชาอียิปต์วิทยา ตำราบอกว่าฟาโรห์รัชกาลที่เจ็ดคือฟาโรห์อเมเนมเฮตที่สี่ไม่ใช่เหรอ ฟาโรห์พระองค์นี้ค่อนข้างอ่อนแอ ปกครองได้เพียงสิบสองปีก็ถูกพวกฮิกโซสรุกรานจนเสียเอกราช

 

        “ใช่ ตำราพวกนั้นคงถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว ราชวงศ์ที่สิบสองไม่ได้มีฟาโรห์ปกครองเจ็ดพระองค์ แต่มีทั้งหมดแปดพระองค์ หลักฐานก็คือจารึกพวกนี้และพีระมิดแห่งฟาบาที่จมอยู่ใต้พื้นทรายมาถึงสามพันเจ็ดร้อยปีแห่งนี้ วงการอียิปต์วิทยาถึงคราวเปลี่ยนแปลงแล้วยายไอซ์กาซิมเอ่ยแล้วเดินไปยังผนังอีกด้านหนึ่ง

 

        แล้วพระองค์หายไปไหน เท่าที่ฉันรู้ไม่มีหลักฐานกล่าวถึงพระองค์มาก่อนเลยนี่นาหญิงสาวเอ่ยถามพร้อมกับเดินตามไป

 

        ทรงหายไปไหนฉันก็ไม่รู้หรอก แต่ถ้าให้ฉันสันนิษฐานจากหลักฐานที่มีตอนนี้ ฉันคิดว่ามีใครบางคนเจตนาลบพระนามพระองค์ออกจากราชวงศ์ และทำราวกับว่าพระองค์ไม่เคยมีตัวตนมาก่อนเลย

 

        “ใจร้ายจังเลย แต่ทำไปทำไมล่ะ

 

        “ลองดูตรงนี้สิชายหนุ่มชี้มือไปยังอักขระที่อยู่บนผนังตรงหน้า

 

        “ฟาโรห์เมนโนฟิสเป็นโอรสองค์โตของฟาโรห์อเมเนมเฮตที่สาม ทรงมีพระมารดาเป็นเจ้าหญิงจากฮิตไทต์ทรงเป็น...ลูกครึ่งหญิงสาวอ่านตาม ก่อนจะหันมาทำตาโตใส่เพื่อนหนุ่มด้วยความประหลาดใจ

 

        “ใช่ ฟาโรห์เมนโนฟิสเป็นฟาโรห์ลูกครึ่ง พระองค์ไม่ได้มีสายเลือดอียิปต์แท้ ต่างจากพระอนุชาที่มีพระมารดาเป็นเจ้าหญิงอียิปต์ ซึ่งต่อมาได้ขึ้นครองราชย์เป็นฟาโรห์อเมเนมเฮตที่สี่ การที่ฟาโรห์เมนโนฟิสได้ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระบิดาก็เพราะว่าพระมารดาของพระองค์มีฐานะเป็นราชินีแห่งอียิปต์

 

        พระองค์จึงได้ครอบครองตำแหน่งรัชทายาท ทั้งที่ทรงมีพระชนมายุมากกว่าพระอนุชาเพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น เธอก็รู้ไม่ใช่เหรอว่าราชวงศ์อียิปต์มักจะแต่งงานกันเองในหมู่พี่น้องเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของสายเลือด และป้องกันการแย่งชิงราชบัลลังก์ระหว่างทายาทฟาโรห์สายต่างๆ

 

        “แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการลบพระนามฟาโรห์เมนโนฟิสออกจากราชวงศ์ล่ะหญิงสาวเอ่ยถามพร้อมกับจ้องมองซีกหน้าด้านข้างของเพื่อนหนุ่มด้วยความสนใจ

 

        “ถ้าข้อสันนิษฐานของฉันถูกต้องนะ ฉันคิดว่ามีใครสักคนที่มีอำนาจในตอนนั้นและไม่ค่อยปลื้มฟาโรห์ลูกครึ่ง หรืออาจจะเป็นตัวฟาโรห์อเมเนมเฮตที่สี่เองก็ได้ ลงมือลบพระนามของพระองค์ออกไป เจตนาปิดบังพระองค์ไว้ใต้พื้นทรายตลอดกาล แต่จะเป็นหลังจากที่พระองค์สวรรคตแล้วหรือว่าเกิดการแย่งชิงราชบัลลังก์ระหว่างที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ก็ไม่อาจรู้ได้

 

        “ใจร้ายจริงๆ เลย ถ้าพีระมิดแห่งฟาบาไม่โผล่ขึ้นมาจากพื้นทราย เรื่องราวของพระองค์ก็คงจะเป็นความลับต่อไปชั่วกัปกัลป์หญิงสาวเอ่ยเสียงเศร้า ก่อนจะหันกลับมามองเพื่อนรักตาโต จนคนถูกจ้องอดแปลกใจไม่ได้ที่เห็นดวงตากลมโตเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างรวดเร็ว

 

        กาซิมเลิกคิ้วเข้มหนาขึ้นสูงเป็นความหมายว่ามีอะไรหรือ... แต่ความสงสัยของเขาดำเนินไปได้เพียงครู่เดียวก็ได้รับคำตอบ เมื่อเพื่อนสาวเอ่ยขึ้นด้วยความตื่นเต้น

 

        “ยอดเลยกาซิม นายได้มีส่วนค้นพบประวัติศาสตร์ที่ถูกปิดบังมานานแสนนาน แล้วดูจารึกพวกนี้สิ ยอดเยี่ยมไปเลย ทุกอย่างยังคงสมบูรณ์หญิงสาวโบกมือเรียวทั้งสองไปรอบๆ

 

        กาซิมยิ้มพรายด้วยความเอ็นดู เขาคิดไว้ไม่ผิดว่าเมษาจะต้องชอบที่นี่เหมือนกับที่เขาหลงรักพีระมิดแห่งนี้ตั้งแต่แรกเห็น

 

        “เธอก็มีส่วนในการค้นพบครั้งนี้ได้

 

        “ฉัน...ได้ยังไงหญิงสาวเอ่ยถาม ดวงตากลมโตหรี่ลงด้วยความสงสัย

 

        “เห็นจารึกพวกนี้ไหมชายหนุ่มชี้มือไปยังอักขระที่จารึกอยู่บนผนังทั้งสี่ด้าน

 

        “เห็นสิ ทำไมเหรอ มันเกี่ยวอะไรกับฉัน หรือว่า... นายจะให้ฉันช่วยแปลจารึกพวกนี้เหรอหญิงสาวเอ่ยด้วยความตื่นเต้น ดวงตากลมโตส่องประกายระยิบระยับสะท้อนกับแสงไฟ

 

        “ใช่ ที่นี่มีจารึกอยู่มากมาย นอกจากห้องนี้แล้วยังมีอีกสามห้อง มีห้องของราชินี ห้องเก็บสมบัติ และห้องไว้พระศพ เธอมีความสามารถในการอ่านและแปลภาษาไฮโรกลิฟฟิก เธอสนใจจะมาร่วมงานกับฉันไหม เราสองคนจะช่วยกันเปิดเผยเรื่องราวของฟาโรห์ที่ถูกลืมพระองค์นี้ให้โลกได้รับรู้ด้วยกัน

 

        “เอาสิ เหมือนฝันเลยกาซิม!” หญิงสาวโห่ร้องเสียงดังแล้วกระโดดกอดคอเพื่อนรักด้วยความยินดี

 

        กาซิมดันผู้เป็นเพื่อนออกห่าง หน้าเข้มๆ ฉีดสีแดงเรื่อ ดีที่แถวนี้ไม่สว่างเท่าไร เขาเลยไม่ต้องลำบากใจมากนัก

 

        “ไม่ต้องเว่อร์ขนาดนั้นยายไอซ์ เธอต้องไปขออนุญาตพี่ธันวาก่อน เขาหวงเธออย่างกับจงอางหวงไข่ จะยอมให้เธอมาอยู่ในที่แห้งแล้งแบบนี้เหรอ

 

        “ไม่ต้องห่วงเรื่องพี่ธันฉันจัดการได้ แต่จารึกพวกนี้ก็อ่านไม่ยากนี่นา นายเองก็น่าจะอ่านได้หญิงสาวกวาดตามองไปรอบๆ ห้องแล้วเริ่มอ่านอักขระโบราณให้เขาฟังด้วยน้ำเสียงหวานพลิ้วสม่ำเสมอ

 

        กาซิมกลืนน้ำลายลงคอด้วยความอึ้ง จารึกพวกนี้เขาและนักอียิปต์วิทยาในโครงการช่วยกันแปลมาหลายเดือนแล้วยังถอดความได้ไม่ถึงครึ่งเลย แต่เมษาแค่มองปราดเดียวกลับสามารถอ่านข้อความต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

        “ว่าไง ทำไมเงียบไปล่ะเธอหันกลับมาถาม เมื่อเห็นเพื่อนหนุ่มนิ่งเงียบไป

 

        ชายหนุ่มส่ายหน้า ก่อนจะกล่าวยิ้มๆ ไม่หรอก ฉันไม่ชำนาญภาษาไฮโรกลิฟฟิกเท่ากับเธอหรอก จารึกในห้องนี้ฉันกับผู้ช่วยยังอ่านได้ไม่ถึงครึ่งเลย

 

        “อ๋อ...นายแปลถึงไหนแล้วล่ะ เอามาให้ฉันดู เดี๋ยวฉันจัดการที่เหลือต่อเอง

 

        “ก็เพิ่งแปลไปได้สองด้าน ห้องราชินี ห้องไว้พระศพ แล้วก็ห้องสมบัติด้านในยังไม่ได้แปล แต่ที่ฉันอยากให้เธอช่วยแปลมากๆ เลยก็คือคำจารึกบนแผ่นทอง มันเป็นจารึกที่สำคัญมาก ฉันส่งไปให้

 

        ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายลองอ่านดูแล้ว แต่ไม่มีใครอ่านออกสักคน ฉันเลยอยากให้เธอช่วยอ่านหน่อยน่ะ

 

        “จารึกบนแผ่นทอง น่าสนใจจังเลย อยู่ไหนล่ะ เอามาดูหน่อยสิหญิงสาวเอ่ยถาม ดวงตากลมโตเป็นประกายด้วยความตื่นเต้น

 

        “มันไม่ได้อยู่ที่นี่ ตอนนี้ทรัพย์สมบัติทั้งหมดถูกย้ายออกไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ เพื่อรอให้การบูรณะซ่อมแซมที่นี่เสร็จค่อยนำบางชิ้นกลับมาตั้งแสดงอีกครั้ง

 

        “เหรอ งั้นวันหลังค่อยดูก็ได้ ตอนนี้ฉันอยากเห็นฟาโรห์ลูกครึ่งที่ถูกโลกลืมพระองค์นั้นแล้วสิ นายพาฉันไปดูห้องเก็บพระศพเถอะ แล้วก็ห้องที่เหลือด้วยนะ ฉันจะได้เตรียมตัวทำงานซะที เห็นจารึกพวกนี้แล้วมันคันมืออยากแปลจริงๆ เลย

 

        เมษาเอ่ยพลางลากเพื่อนรักเดินออกไปจากห้อง เมื่อเห็นว่าจะได้ทำงานที่ท้าทายและมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของโลก หญิงสาวก็เบิกบานจนลืมความเศร้าหมองที่เกิดจากความคิดถึงพี่ชายไปหมดสิ้น

 

        กาซิมยิ้มน้อยๆ ด้วยความเอ็นดูแล้วรีบก้าวยาวๆ ตามคนตัวเล็กที่เดินนำอยู่ข้างหน้าไปติดๆ

 

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***


https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 12 ครั้ง

0 ความคิดเห็น