ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,422 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  315

  Overall
  8,422

ตอนที่ 55 : บทที่ 17 ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 469
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  21 ม.ค. 62
บทที่ 17

 

รอนแรม

ตอนที่ 1

 

       คฤหาสน์อัลฟาบา กรุงไคโร อียิปต์ปัจจุบัน

 

        แสงแดดยามเช้าตรู่ส่องกระทบหมู่ตึกหินอ่อนสีขาวสะอาดตาที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ คฤหาสน์อัลฟาบา คฤหาสน์ที่งดงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระราชวังแห่งนี้เป็นที่พำนักของคนในตระกูลอัลฟาบามาหลายชั่วอายุคน ผู้ครอบครองคนปัจจุบันคือ แดเนียล อับดุลลาห์ ฟาอัด อัลฟาบา ทายาทหนุ่มรูปงามของชีคอัลฟาบาผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพล

 

        บนบันไดเวียนซึ่งทอดยาวจากชั้นสองของตัวตึกลงไปยังห้องโถงกลาง ฟาริดาห์ในเครื่องแต่งกายสีเข้มรัดกุมวิ่งเร็วๆ ลงบันไดมาด้วยดวงหน้าเปื้อนยิ้ม ก่อนจะหยุดยืนกลางห้องโถงพลางกวาดตามองไปรอบๆ เพื่อค้นหาร่างสูงของนักการทูตหนุ่มจากเมืองไทย

 

        “คุณธันวาหญิงสาวหยิบนาฬิกาห้อยคอขึ้นดูเวลา หกโมงห้านาที เมื่อวานเธอนัดให้เขามารอที่ห้องโถงกลางตอนหกโมงเช้า นี่ก็ถึงเวลาแล้วทำไมเขายังไม่มาอีก ปกติเขาเป็นคนตรงเวลาจะตายไป และยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับน้องสาวยิ่งไม่เคยมาสายเลยสักครั้ง

 

        ฟาริดาห์ครุ่นคิดในใจพลางเดินไปยังห้องรับแขกหรูหราของคฤหาสน์ ก่อนจะเดินไปหาพี่ชายซึ่งนั่งหลังตรงสง่าอยู่บนโซฟาบุหนังตัวใหญ่

 

        “พี่แดเนียลเห็นคุณธันวาไหมคะ หรือว่ายังไม่ตื่น ฟาริดาห์ขึ้นไปตามเขานะคะ เดี๋ยวสายแล้วจะร้อนเธอถามเองตอบเองแล้วหันหลังเตรียมวิ่งออกไป โดยไม่รอฟังคำตอบจากผู้ที่ตนเอ่ยถาม

 

        “เดี๋ยวก่อนฟาริดาห์ผู้เป็นพี่ร้องเรียกด้วยสีหน้าเคร่งขรึม

 

        “มีอะไรคะ ฟาริดาห์กำลังรีบ กลับมาแล้วค่อยคุยกันได้ไหมคะ

 

        “ไม่ได้หรอก เรื่องนี้สำคัญมากชายหนุ่มเอ่ยเสียงหนักพลางตบพื้นที่ว่างข้างกาย

 

        แต่...” เธออยากจะปฏิเสธ แต่ขัดสายตาของผู้เป็นพี่ไม่ได้ จึงจำต้องเดินกลับมาทิ้งตัวลงนั่งข้างพี่ชายด้วยความไม่เต็มใจสักเท่าไร

 

        แดเนียลจ้องมองใบหน้านวลที่ดูสดใสกว่าทุกวันด้วยความหนักใจ ก่อนจะโอบไหล่ลูกพี่ลูกน้องสาวเข้ามาใกล้ตัวแล้วบอกเรื่องสำคัญกับเธอ

 

        “คุณธันวาออกเดินทางไปแล้วตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง

 

        “อ้าวทำไมเขาไม่รอฟาริดาห์ แล้วทำไมพี่แดเนียลไม่ห้ามเขาไว้คะเธอเอ่ยถามพลางจ้องหน้าพี่ชายด้วยสายตากล่าวหา

 

        “พี่ถามเขาแล้ว เขาบอกว่าเขาสะดวกใจที่จะเดินทางไปกับอาลีสองคนมากกว่าเขาเอ่ยอย่างใจเย็น แต่คนฟังไม่เย็นด้วยแล้ว หญิงสาวลุกขึ้นเดินกลับไปกลับมาตรงหน้าพี่ชายอย่างหัวเสีย

 

        “ตาบ้าเอ๊ย ผู้ชายอะไรบ้าๆ บ้าที่สุดเลย

 

        “เมื่อเขาบ้าแล้วทำไมถึงชอบไปยุ่งกับเขานักล่ะพี่ชายเอ่ยถามด้วยสีหน้ายิ้มๆ ทำเอาผู้เป็นน้องหาลิ้นตัวเองไม่เจอขึ้นมาทันที

 

        “เอ่อ...ฟาริดาห์...”

 

        “ถ้าลำบากใจก็ไม่ต้องบอกพี่หรอกชายหนุ่มตัดบทแล้วดึงน้องสาวกลับมานั่งข้างตนอีกครั้ง พี่ว่าผู้ชายคนนั้นเขาไม่ชอบให้เราไปยุ่งกับเขา ฟาริดาห์ก็น่าจะปล่อยให้เขาทำตามที่เขาต้องการนะ เขาจะทำอะไร จะไปไหน จะไปยังไง จะไปกับใครก็ปล่อยเขาไป

 

        “ปล่อยได้ยังไงคะ ตาคนนั้นไม่รู้เรื่องทะเลทรายเลย ถ้าไม่มีฟาริดาห์อยู่ด้วย เขาไปไม่ถึงโอเอซิสมาฮารีย์หรอกค่ะเธอค้านเสียงแข็งแล้วลุกขึ้นยืน ฟาริดาห์ขอตัวก่อนนะคะ ถ้ารีบตามไปตอนนี้คงไปดักเขาที่ตลาดค้าอูฐคาบิลีทัน

 

        เมื่อพูดจบก็ทำท่าจะวิ่งจากไป แต่ถูกพี่ชายคว้าข้อมือเอาไว้เสียก่อน

 

        “เดี๋ยว

 

        “มีอะไรอีกคะฟาริดาห์กำลังรีบเธอเอ่ยถามอย่างหงุดหงิด

 

        “พี่แค่อยากจะเตือนว่า เมื่อไปถึงโอเอซิสมาฮารีย์แล้วก็ให้ระวังตัวด้วย คงรู้ใช่ไหมว่าที่นั่นมีใครรอเราอยู่เขาเอ่ยเสียงเข้มพลางสบนัยน์ตารูปเม็ดอัลมอนด์ของน้องสาว

 

        “จาฟาล...” ฟาริดาห์พึมพำเสียงแผ่ว นั่นสินะ งานฉลองใหญ่ของท่านตาทั้งที เหยี่ยวทะเลทรายจาฟาลจะไม่อยู่ที่นั่นได้อย่างไร แต่หมอนั่นจะอยู่หรือไม่อยู่ก็ไม่เกี่ยวกับเธอนี่ เสือผู้หญิงจอมเจ้าชู้แบบนั้นเธอเกลียดที่สุด

 

        “ช่างเถอะค่ะ ท่านตาอยู่ด้วยทั้งคน หมอนั่นไม่กล้าแผลงฤทธิ์หรอกค่ะ ฟาริดาห์ไปก่อนนะคะเธอตัดบทอย่างไม่ใส่ใจ ก่อนจะวิ่งออกจากห้องรับแขกพลางร้องเรียกองครักษ์ส่วนตัวเสียงขรม

 

        “นะหมัด เอา ฮ. ออกเดี๋ยวนี้ ฉันจะรีบไปตลาดคาบิลี

 

        แดเนียลส่ายหน้าอย่างอ่อนใจ จาฟาลขึ้นชื่อเรื่องหวงของมาตั้งแต่เด็ก เจ้าหนุ่มนั่นคิดเสมอว่าฟาริดาห์คือสมบัติของเขา แล้วจู่ๆ หญิงสาวกลับพาชายหนุ่มแปลกหน้าไปพบชีคอัลคอลีฟาร์ผู้เป็นตา

 

        หากงานนี้เหยี่ยวทะเลทรายไม่อาละวาดก็แปลกไปละ งานฉลองคราวนี้คงสนุกแน่ๆ สงสัยเขาต้องตามไปดูเสียแล้ว ทายาทชีคอัลฟาบายิ้มน้อยๆ ที่มุมปาก ก่อนจะลุกขึ้นเดินกลับห้องเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมออกเดินทางไกล

 

####################

 

        ตลาดค้าอูฐคาบิลี อียิปต์ปัจจุบัน

 

        ตลาดค้าอูฐคาบิลีในยามสายคึกคักยิ่งนัก บนเนินทรายนอกเมืองคาบิลีซึ่งถูกกำหนดให้เป็นตลาดกลางสำหรับค้าอูฐและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ คลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา บางคนมาเพื่อซื้อ บางคนมาเพื่อขาย ในขณะที่บางคนพอใจแค่การมาชมดู

 

        เมืองคาบิลีตั้งอยู่บนขอบทะเลทรายซาฮาราทางด้านตะวันออก เมืองนี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน แต่เดิมเป็นเพียงจุดแวะพักเล็กๆ ที่พ่อค้าชาวนูเบีย ชาวลิเบีย และชาวอียิปต์แวะพักก่อนลงเรือไปค้าขายที่อาณาจักรอียิปต์และอาณาจักรอื่นๆ ในดินแดนเมโสโปเตเมีย

 

        เมื่อเวลาผ่านไปเมืองนี้ได้ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ จากจุดแวะพักกลายเป็นเมือง และปัจจุบันเป็นตลาดกลางค้าอูฐที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ ชาวเมืองส่วนใหญ่ดำรงชีพด้วยการค้าขายและการรับจ้างเป็นคนนำทางพานักท่องเที่ยวท่องทะเลทรายซาฮารา ทะเลทรายที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลก ร้อนและแห้งแล้งที่สุดในโลก แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสน่ห์น่าค้นหาที่สุดในโลกด้วย

 

        ในปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแวะเวียนมาที่เมืองคาบิลีนับล้านคน แต่ละคนมาด้วยจุดมุ่งหมายที่ไม่แตกต่างกันสักเท่าไร พวกเขาต้องการมาชมดูสิ่งที่ไม่มีให้ดูในประเทศของตน พวกเขาไม่ได้ต้องการความสะดวกสบาย แต่ต้องการความแปลกใหม่ ต้องการสัมผัสกับสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คืออูฐ ทะเลทราย และชาวเบดูอินพื้นเมือง

 

        บนถนนเส้นเล็กที่พาดผ่านกลางตลาดค้าอูฐ ร่างสูงในเครื่องแต่งกายรัดกุมยืนกระสับกระส่ายไปมาอยู่ข้างเพิงขายน้ำชาแบบพื้นเมือง ดวงตาคมกริบจ้องมองไปยังถนนที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนและฝูงสัตว์เลี้ยง ด้วยหวังว่าจะเห็นคนที่เฝ้ารอเดินตรงมา คนที่เขาว่าจ้างให้นำทางไปยังโอเอซิสมาฮารีย์

 

        แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เห็นใครสักคนที่น่าจะเป็นคนนำทาง ชายหนุ่มส่งเสียงฮึดฮัดในลำคอด้วยความไม่พอใจ ก่อนจะเดินกลับไปกระแทกตัวนั่งบนเก้าอี้ตรงข้ามชายร่างใหญ่ผิวสีน้ำตาลแก่ซึ่งทำหน้าที่เป็นบอดีการ์ดส่วนตัวของตน

 

        “อาลี คนนำทางของเราเมื่อไหร่จะมาสักที ฉันรอมาเป็นชั่วโมงๆ แล้วนะธันวาเอ่ยถามด้วยท่าทางหงุดหงิด เขานั่งรอคนนำทางมาร่วมสองชั่วโมงแล้ว อุตส่าห์ออกจากคฤหาสน์อัลฟาบาตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง แต่สุดท้ายก็ต้องมานั่งตากแดดคลุกฝุ่นทรายอยู่ที่นี่เป็นชั่วโมงๆ

 

        “อีกสักครู่คงมาถึงครับ ชาวเบดูอินรักษาสัญญามาก เมื่อเขารับปากว่าจะพาเราไปโอเอซิสมาฮารีย์ก็ต้องทำตามแน่นอนครับองครักษ์หนุ่มตอบอย่างสุภาพแล้วกลั้นใจรอเสียงโวยวายของนายจ้างหนุ่ม

 

        “แต่นี่มันนานแล้วนะเขาฟาดฝ่ามือลงบนโต๊ะโครมใหญ่

 

        “ใจเย็นๆ นะครับอาลีกระซิบปลอบเสียงเบา ก่อนจะหันไปโปรยยิ้มขอขมาลูกค้าคนอื่นๆ ในเพิงขายน้ำชาที่กำลังจ้องมองมาที่พวกเขาเป็นตาเดียว

 

        “ฉันขอโทษ นายก็รู้ว่าฉันไม่มีเวลาเขาเอ่ยเสียงเครียดแล้วหลับตาเอนหลังพิงพนักเก้าอี้พลางสั่งตัวเองให้ใจเย็นๆ

 

        อาลีแอบถอนใจด้วยความหนักใจ นักการทูตหนุ่มจากเมืองไทยคนนี้อะไรๆ ก็ดีหรอก เสียแต่ใจร้อนและไม่ค่อยฟังใคร การอารักขาคนดื้อรั้นเอาแต่ใจแบบนี้เป็นงานที่ค่อนข้างยากลำบาก แต่เมื่อเป็นคำสั่งของคุณแดเนียลเขาก็ไม่อาจปฏิเสธได้ เพราะตัวเขาและครอบครัวรับใช้ตระกูลอัลฟาบามาหลายชั่วคนแล้ว หากไม่มีคุณแดเนียลก็คงไม่มีเขาในวันนี้

 

        “คุณธันวาครับองครักษ์หนุ่มเอ่ยขึ้นเมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายสงบสติอารมณ์ของตนได้แล้ว

 

        “อะไรนายจ้างหนุ่มขานรับทั้งที่ยังหลับตา

 

        “ผมว่าเราน่าจะให้คุณฟาริดาห์เป็นคนนำทางนะครับ เธอเป็นหลานสาวคนโปรดของชีคอัลคอลีฟาร์ ถ้าเธอช่วยออกหน้าให้การตามหาน้องสาวของคุณน่าจะง่ายขึ้นองครักษ์หนุ่มแนะนำด้วยความหวังดี แต่ความหวังดีของเขาต้องกลายเป็นหมัน เมื่อนักการทูตหนุ่มจากเมืองไทยไม่เห็นด้วยสักนิด ชายหนุ่มลืมตามองหน้าเขาด้วยสายตาเย็นชา ก่อนจะเตือนเสียงเครียด

 

        “ถ้ารักจะร่วมทางกันอย่าเอ่ยชื่อนั้นให้ฉันได้ยินอีกเป็นอันขาด พวกผู้หญิงเกะกะน่ารำคาญ โดยเฉพาะน้องสาวเจ้านายของเธอ

 

        “ขอโทษครับอาลียิ้มเจื่อนแล้วก้มลงมองถ้วยน้ำชาของตน คุณฟาริดาห์แม้จะแก่นแก้วไปบ้างแต่ก็น่ารักดี หญิงสาวมีรูปร่างหน้าตางดงาม การศึกษาดี ส่วนฐานะไม่ต้องพูดถึง เธอเป็นหลานตาของชีคอัลคอลีฟาร์ผู้มั่งคั่งและเป็นหลานสาวของชีคอัลฟาบาผู้ทรงอิทธิพล ชายหนุ่มทั่วอียิปต์ล้วนอยากร่วมเรือนกับเธอ คงมีแต่นักการทูตผิวเหลืองจากเมืองไทยกระมังที่คิดว่านายสาวของเขาน่ารำคาญ

 

        “อาลี

 

        เสียงเรียกที่ดังขึ้นดึงองครักษ์หนุ่มกลับมาจากห้วงคิดของตัวเอง เขารีบลุกขึ้นยืนแล้ววิ่งไปหาร่างเล็กในเครื่องแต่งกายแบบเบดูอินรัดกุมที่กำลังเดินมาหาพวกตน

 

        “คุณฟา...” อาลีร้องเรียกก่อนจะรีบหุบปากลง เมื่อถูกฝ่ายตรงข้ามถลึงตาใส่เป็นเชิงเตือน เอ่อ...มาแล้วหรือเจ้าหนุ่ม

 

        “ขอรับคนนำทางร่างเล็กก้มหน้ารับคำอย่างนอบน้อม

 

        “ใครกันธันวามองสำรวจชายหนุ่มร่างเล็กในชุดพื้นเมืองด้วยสายตาพินิจพิเคราะห์ เขาเป็นชายหนุ่มที่มีรูปร่างค่อนข้างเล็ก สวมเสื้อผ้าแบบชาวเบดูอินยาวกรอมเท้าสีกรมท่า โพกศีรษะและคลุมหน้าตามิดชิดด้วยผ้าทอสีเดียวกัน

 

        “คนนำทางของเราครับคุณธันวาองครักษ์หนุ่มเอ่ยแนะนำ

 

        “เขาพูดภาษาอังกฤษได้ไหม

 

        “ได้นิดหน่อยครับ แต่เขาถนัดพูดภาษาพื้นเมืองมากกว่า เดี๋ยวผมจะเป็นล่ามให้คุณเองครับ

 

        “ช่วยถามทีสิว่าเขาชื่ออะไร แล้วทำไมเพิ่งมาเอาป่านนี้ธันวาจ้องมองคนนำทางหนุ่มด้วยความสงสัย ดวงตารูปเม็ดอัลมอนด์ของหมอนี่ดูคุ้นตาชอบกล

 

        “ครับอาลีรับคำแล้วหันไปเจรจาภาษาพื้นเมืองกับคนนำทางร่างเล็ก ก่อนจะหันมารายงานนายจ้างของตน

 

        “เขาชื่อฮัสซันครับ ที่มาช้าเพราะมีธุระนิดหน่อยคือภรรยาเขาเพิ่งจะคลอดลูก

 

        “อายุเท่าไหร่ มีลูกมีเมียแล้วเหรอชายหนุ่มเอ่ยถามพลางจ้องมองดวงหน้าที่ก้มต่ำอย่างมีพิรุธของอีกฝ่าย

 

        “คนที่นี่แต่งงานไวครับ สิบห้าสิบหกก็มีครอบครัวกันหมดแล้ว ผมเองยังมีภรรยาแล้วตั้งสองคนเสียแต่ยังไม่มีลูกให้ชื่นชมองครักษ์หนุ่มเอ่ยยิ้มๆ

 

        ธันวาพยักหน้าเข้าใจ ก่อนจะยิงคำถามต่อไป

 

        “แล้วทำไมต้องคลุมหน้าคลุมตามิดชิดแบบนั้นด้วยล่ะ

 

        “มันเป็นธรรมเนียมของเขาครับ ผู้ชายชาวทวาเร็กจะไม่เปิดเผยหน้าตาของตนให้คนต่างเผ่าเห็นครับ

 

        “อ๋อ...แล้ว...”

 

        “ผมว่าเราออกเดินทางกันดีกว่านะครับ เดี๋ยวสายแล้วจะร้อน นำทางไปเร็วเจ้าหนุ่ม อูฐกับเสบียงของเราอยู่ที่ไหน เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วใช่ไหมอาลีรีบตัดบทเมื่อเห็นชายหนุ่มชาวไทยตั้งคำถามไม่ยอมจบ

 

        “ขอรับ เชิญนายท่านทั้งสองทางด้านนี้ กระผมเตรียมอูฐและเสบียงไว้พร้อมแล้วคนนำทางร่างเล็กรีบเดินนำไปตามทางที่พลุกพล่านด้วยผู้คนและฝูงสัตว์อย่างรวดเร็ว

 

        “ไปกันเถอะครับคุณธันวาองครักษ์หนุ่มพยักหน้าให้นายจ้างหนุ่มแล้วรีบเดินตามไปด้วยความเร็วไม่แพ้กัน

 

        ธันวาจ้องมองร่างเล็กที่เดินนำลิ่วๆ อยู่ข้างหน้าด้วยสายตาอ่านไม่ออก ก่อนจะก้าวตามไปเงียบๆ

 

####################

 

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***

 https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

0 ความคิดเห็น