ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,379 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  272

  Overall
  8,379

ตอนที่ 5 : บทที่ 2 ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 510
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 13 ครั้ง
  26 ธ.ค. 61

บทที่ 2

 

ปริศนาแห่งฟาโรห์

ตอนที่ 1

 

        บนถนนลาดยางที่ตัดผ่านไปในทะเลทรายเวิ้งว้างกว้างใหญ่ รถโฟร์วีลสีดำวิ่งตะบึงไปตามทางด้วยความเร็วสูง ทิ้งฝุ่นทรายปลิวตลบอยู่ด้านหลัง ภายในรถเมษานั่งเอนหลังพิงเบาะด้วยท่าทางสบายๆ อยู่ตรงที่นั่งข้างคนขับ

 

        ดวงตากลมโตวาววับจับจ้องไปยังทิวทัศน์แปลกตาเบื้องนอกด้วยความสนใจ เธอไม่เคยเดินทางในทะเลทรายมาก่อน ดินแดนแห่งนี้ช่างแห้งแล้งและร้อนระอุจนน่ากลัว แต่ในขณะเดียวกันก็ดูมีเสน่ห์อย่างน่าประหลาด โดยเฉพาะเวลาที่พระอาทิตย์อัสดงในยามเย็น

 

        แสงสีอำพันเหลือบแดงของดวงตะวันอาบไล้พื้นทรายกว้างจนเป็นสีทองสุกปลั่ง ดูสวยงามจับใจจนไม่อาจถอนสายตาไปทางอื่นได้ แต่กระนั้นถ้าให้อยู่ที่นี่ตลอดไป เธอก็ไม่เอาเหมือนกัน เพราะในความคิดของเธอ ที่ไหนก็ไม่น่าอยู่เท่ากับบ้าน แม้จะเคยติดตามพี่ธันไปยังประเทศต่างๆ มากมาย แต่ไม่มีที่ไหนร่มเย็นเท่ากับประเทศไทยอีกแล้ว

 

        การเกิดและเติบโตในดินแดนอุษาคเนย์ที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ทำให้หญิงสาวชอบน้ำมาก การได้อยู่ใกล้ๆ แม่น้ำ ได้ดูสายน้ำไหลเอื่อยเป็นความสุขของเธอมาตั้งแต่เด็กแล้ว และอาจเป็นเพราะเธอเกิดตรงกับวันสงกรานต์ก็เป็นได้ จึงชื่นชอบความฉ่ำชื้นชุ่มเย็นของสายน้ำ

 

        เธอเกิดวันที่ 13 เมษายน คุณพ่อจึงตั้งชื่อให้ว่า เมษาเพื่อให้คล้องกับธันวาชื่อของพี่ชายที่เกิดเดือนธันวาคม แต่คุณยายเห็นว่าเธอเกิดเดือนร้อน จึงตั้งชื่อเล่นให้ว่า ไอซ์เพื่อเป็นการแก้เคล็ดจะได้อยู่เย็นเป็นสุข

 

        เธอจึงเป็นเจ้าหญิงน้ำแข็งในเดือนที่ร้อนที่สุดของปีของคนทั้งบ้าน เมื่อคิดถึงครอบครัวก็อดร้อนผ่าวที่ขอบตาไม่ได้ ตอนนี้ครอบครัวของเธอเหลือพี่ชายเพียงคนเดียว เพราะพ่อแม่และคุณยายล้วนเสียไปหมดแล้วตั้งแต่เธอยังเด็ก

 

        กาซิมละสายตาจากถนนมาแอบมองเพื่อนสาวข้างกาย วันนี้เมษาอยู่ในชุดกางเกงยีนสีเข้มกับเสื้อเชิ้ตสีเขียวขี้ม้าตัวหลวมสวมทับเสื้อยืดสีขาว ดูสวยน่ารักแบบสาวน้อยจอมลุย หญิงสาวทำตาโตจ้องมองทิวทัศน์เบื้องนอกด้วยความสนใจ แต่จู่ๆ เจ้าหล่อนก็ทำหน้าเศร้าเหมือนจะร้องไห้ขึ้นมาเฉยๆ จนเขาอดแปลกใจไม่ได้

 

        เป็นอะไรหรือเปล่าไอซ์

 

        “เปล่าเจ้าหล่อนส่ายหน้าพร้อมกับทำตาแดงๆ

 

        โกหกไม่เก่งเลยนะเธอชายหนุ่มเอ่ยพลางอ้าแขนโอบร่างเล็กของเพื่อนสาวมาซบไหล่ด้วยท่าทางอ่อนโยน เพียงแค่นั้นต่อมน้ำตาของเมษาก็แตกทันที หญิงสาวสะอื้นไห้แนบไหล่แข็งแรงแล้วสารภาพเสียงอู้อี้

 

        “ฉันคิดถึงพี่ธัน…”

 

        กาซิมทำหน้าเหลอ ก่อนจะอมยิ้มด้วยความขบขัน เมษานะเมษา โตเป็นสาวแล้วยังจะร้องไห้หาพี่ชายอีก

 

        เหลวไหลน่า เธอเพิ่งมาถึงได้วันเดียวเองนะ ถ้าคิดถึงมากก็ชวนพี่ธันมาเที่ยวที่นี่ด้วยก็ได้ ตอนนี้เขาลาพักผ่อนไม่ใช่เหรอ

 

        “ฉันไม่ได้เหลวไหลนะ แต่ไม่รู้เป็นอะไร จู่ๆ ก็คิดถึงพี่ธันขึ้นมาเฉยๆ น้องสาวจะคิดถึงพี่ชายผิดเหรอหญิงสาวสูดจมูกพร้อมกับดุเสียงเขียว จนคนถูกดุหลุดเสียงหัวเราะออกมาอย่างสุดกลั้น

 

        ไม่ผิดจ้า เอาเถอะจ้ะแม่คุณ จะร้องไห้ จะคิดถึงใครก็ตามสบาย ถ้ามีเวลาเหลือก็คิดถึงคุณแดเนียลของฉันด้วยก็ได้นะ

 

        “เรื่องอะไรฉันต้องคิดถึงเจ้านายของนายด้วยฮึ ว่าแต่ใกล้ถึงหรือยังกาซิมหญิงสาวเถียงหน้าตูม ก่อนจะรีบเปลี่ยนเรื่องอย่างรวดเร็ว

 

        ใกล้แล้วชายหนุ่มยิ้มอย่างอารมณ์ดี การได้อยู่กับเมษาเป็นความสุขอย่างหนึ่งของเขามานานแล้ว หญิงสาวน่ารักน่าเอ็นดู ไม่เคยทำให้เขาเบื่อเลยสักครั้ง ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเธอที่อังกฤษเขาก็รู้สึกคุ้นเคยอย่างประหลาด ทั้งที่เพิ่งเคยเจอกันแท้ๆ

 

        เขามั่นใจว่ารักเธอ แต่ไม่ได้รักแบบชู้สาว เขารักเธอด้วยหัวใจภักดี ปรารถนาให้เธอมีความสุขและมีรอยยิ้มแต่งแต้มสองแก้มตลอดไป ซึ่งความรู้สึกตรงนี้มันช่างแปลกเหลือเกิน เมื่อจู่ๆ เขาก็มารู้สึกแบบเดียวกันนี้กับคุณแดเนียล เขาไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมถึงคิดว่าสองคนนี้เหมาะสมกันและเป็นหน้าที่ของเขาที่จะพาทั้งคู่มาพบกัน

 

        จำได้ใช่ไหมว่าสัญญาอะไรไว้ ถ้าไม่เด็ดจริงอย่างที่คุยไว้นายเสร็จแน่ โทษฐานบังอาจหลอกให้ฉันถ่อสังขารมาถึงดินแดนที่ร้อนเหมือนกระทะคั่วเกาลัดแบบนี้

 

        คำขู่ของคนตัวเล็กดึงกาซิมกลับมาจากห้วงคิดของตัวเอง ชายหนุ่มฉีกยิ้มจนเห็นฟันขาวเรียงเป็นระเบียบน่ามอง

 

        รับรอง ถ้าเธอเห็นพีระมิดแห่งฟาบาแล้วไม่ติดใจ ฉันให้ปรับตามใจชอบชายหนุ่มเอ่ยด้วยความมั่นใจ ก่อนจะชี้มือตรงไปเบื้องหน้า พีระมิดแห่งฟาบา

 

        “โอ้โห...”

 

        เมษาหลุดเสียงอุทานด้วยความประหลาดใจออกมา เบื้องหน้ากลางทะเลทรายร้อนระอุ ท่ามกลางเปลวแดดไหวระริก พีระมิดสูงใหญ่สีทองอร่ามตั้งตระหง่านท้าทายสายลมและแสงแดดอย่างสง่างาม

 

        มันเป็นพีระมิดผิวเรียบที่สมบูรณ์มาก มีขนาดใกล้เคียงกับพีระมิดเมนเคาเร ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของหมู่พีระมิดแห่งกิซา หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ และมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาพีระมิดทั้งสามนั้น

 

        แต่พีระมิดแห่งฟาบาคงความสมบูรณ์และสวยงามมากกว่าหลายสิบเท่า เพราะพีระมิดแห่งนี้จมอยู่ใต้ผืนทรายมาตลอดสามพันเจ็ดร้อยปี จึงไม่ถูกพายุทรายและสายลมแห่งกาลเวลากัดกร่อนเหมือนพีระมิดอื่นๆ

 

        สวยมากเลยใช่ไหมกาซิมเอ่ยถาม ก่อนจะพูดต่อ ฉันหลงรักพีระมิดแห่งนี้ตั้งแต่แรกเห็นเลยละ

 

        เมษาพยักหน้าแล้วรีบเปิดประตูก้าวลงจากรถ เมื่อรถโฟร์วีลจอดสนิทที่ลานกว้างหน้าพีระมิด หญิงสาววิ่งถลาไปมองสิ่งก่อสร้างอายุสามพันเจ็ดร้อยปีด้วยความตื่นเต้น ก่อนจะหันมาหาเพื่อนหนุ่มที่เดินตามมายืนข้างๆ

 

        สวยจังเลย ฉันรู้สึกเหมือนมีพลังอันยิ่งใหญ่ไหลวนอยู่ที่นี่

 

        “เด็ดใช่ไหมล่ะ ฉันบอกแล้วว่าเธอจะชอบ แต่อย่าเพิ่งอึ้ง ข้างในพีระมิดเด็ดกว่านี้อีกชายหนุ่มเอ่ยด้วยความภาคภูมิใจ พีระมิดแห่งฟาบาเป็นมากกว่างานในความรับผิดชอบของเขา ทุกครั้งที่มายืนอยู่หน้าพีระมิดแห่งนี้ เขาจะรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน บางครั้งเขายังเคยคิดว่าตัวเองอาจจะเคยอยู่ที่นี่ในยุคอาณาจักรกลางของอียิปต์โบราณ ก่อนที่พีระมิดแห่งนี้จะถูกเม็ดทรายหลายล้านตันฝังกลบจนมิดก็เป็นได้

 

        จริงอะ มีขุมทรัพย์ฟาโรห์กองมหึมาอยู่ข้างในเหรอหญิงสาวเอ่ยถามด้วยดวงตาวาววับอย่างนึกสนุก

 

        ยิ่งกว่าขุมทรัพย์อีกชายหนุ่มเอ่ยยิ้มๆ ก่อนจะกล่าวต่อเมื่อเห็นเพื่อนสาวจ้องมองตาโตด้วยความสนใจสุดๆ พีระมิดแห่งนี้บรรจุความรู้ที่สำคัญของคนอียิปต์โบราณเอาไว้ สำหรับนักมานุษยวิทยาอย่างเธอ ฉันว่ารูปภาพและจารึกที่พบภายในพีระมิดมีค่ายิ่งกว่าทองคำลิบลับ

 

        “จริงเหรอ งั้นรีบเข้าไปกันเถอะ ฉันชักอยากเห็นข้างในแล้วว่าจะสวยเหมือนข้างนอกไหมเมษาเอ่ยพลางดึงแขนเพื่อนหนุ่มเดินตรงไปยังทางเข้าพีระมิด

 

        ไม่ต้องใจร้อน อารยธรรมสามพันเจ็ดร้อยปีรอเธออยู่ข้างในแล้ว ไม่หนีไปไหนหรอก ไปดูข้างนอกกันก่อนดีกว่าชายหนุ่มฝืนตัวไว้แล้วพาเพื่อนสาวเดินชมด้านนอกก่อน

 

####################

 

        พีระมิดแห่งฟาบากำลังอยู่ระหว่างการบูรณะเพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม รอบๆ พีระมิดจึงมีคนงานและเครื่องจักรสำหรับปรับแต่งภูมิทัศน์วางอยู่ระเกะระกะ ส่วนภายในพีระมิดถูกกำหนดเป็นเขตหวงห้าม คนที่จะเข้าไปได้มีเพียงคณะขุดค้นไม่กี่คนเท่านั้น

 

        โดยกาซิมทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะขุดค้นตามความต้องการของแดเนียล แม้เขาจะยังหนุ่มและมีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้ค่อนข้างน้อย แต่เมื่อเป็นความต้องการของแดเนียล อัลฟาบา ก็ไม่มีใครกล้าคัดค้านแต่อย่างใด

 

        กาซิมพาเพื่อนสาวมาหยุดยืนเบื้องหน้าพีระมิดพร้อมกับบรรยายข้อมูลที่เขารู้ให้เจ้าหล่อนฟัง

 

        “พีระมิดแห่งฟาบามีขนาดพอๆ กับพีระมิดเมนเคาเรที่กิซา แต่พีระมิดแห่งนี้สมบูรณ์กว่ามากเพราะจมอยู่ใต้พื้นทรายมาตลอดสามพันเจ็ดร้อยปี จึงไม่ถูกลมและฝุ่นทรายกัดเซาะเหมือนพีระมิดแห่งอื่นๆ เธอดูผิวด้านนอกนี่สิ หินปูนที่ฉาบเอาไว้ยังคงสมบูรณ์ ผิวเรียบทำมุมสวยงามแบบพีระมิดที่แท้จริง ตัวพีระมิดก่อสร้างจากหินปูน ส่วนห้องด้านในก่อสร้างด้วยหินแกรนิตสีชมพูจากอัสวาน

 

        เมษาพยักหน้าเห็นด้วย ดวงตากลมโตไม่ละไปจากพีระมิดสีทองแม้แต่น้อย สวยจริงๆ แหละ ดูเหมือนเพิ่งทำเสร็จ ไม่น่าเชื่อว่าสร้างมาแล้วถึงสามพันเจ็ดร้อยปี คงเพราะจมอยู่ใต้ผืนทราย แต่ว่ามันผุดขึ้นมาได้ยังไง ใครกันที่ขุดทรายกองมหึมาออกไปจนเห็นพีระมิดนี่จมอยู่ข้างใต้

 

        “เทพเจ้ามั้งชายหนุ่มตอบเบาๆ ก่อนจะรีบอธิบาย เมื่อเห็นสายตาพิฆาตของเพื่อนสาว

 

        “ไม่ได้ล้อเล่น พีระมิดแห่งฟาบาถูกค้นพบโดยบังเอิญ วันนั้นคุณแดเนียลกับอาเหม็ด บอดีการ์ดคนสนิทออกสำรวจหาน้ำมันแถวนี้ จู่ๆ ก็เกิดพายุทรายพัดกระหน่ำ พอพายุทรายสงบพีระมิดแห่งนี้ก็ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้าพวกเขา ความจริงแล้วไม่มีมนุษย์คนไหนค้นพบพีระมิดแห่งนี้หรอก แต่พีระมิดแห่งฟาบาเปิดเผยตัวมันเองต่อชาวโลกต่างหาก

 

        “โอ้โห...อัศจรรย์จริงๆ ว่าแต่ทำไมถึงเรียกว่าพีระมิดแห่งฟาบาล่ะ ปกติพีระมิดจะเรียกชื่อตามพระนามของฟาโรห์ผู้เป็นเจ้าของไม่ใช่เหรอหญิงสาวเอ่ยถามตาโต จนคนถูกถามอดยิ้มด้วยความเอ็นดูไม่ได้

 

        “ใช่ มันถูกเรียกตามชื่อของคุณแดเนียล

 

        “แดเนียล อับดุลลาห์ ฟาอัด อัลฟาบาเมษาทวนชื่อยาวปานขบวนรถไฟเบาๆ ก่อนจะส่ายหน้าอย่างไม่อยากจะเชื่อ ฉันเพิ่งเคยได้ยินนะเนี่ย ปกติโบราณสถานพวกนี้ไม่ว่าใครจะค้นพบมันก็ต้องเป็นสมบัติของชาติไม่ใช่เหรอ

 

        กาซิมพยักหน้าแล้วพาเพื่อนสาวออกเดินอีกครั้งพร้อมกับตอบคำถามที่เธออยากรู้ไปด้วย

 

        “ใช่ พีระมิดแห่งนี้เป็นสมบัติของประเทศอียิปต์ แต่มันอยู่ในความดูแลของคุณแดเนียล คุณแดเนียลเป็นคนเดียวที่มีสิทธิ์ขุดค้นในพีระมิดแห่งนี้ ด้วยเหตุผลหลายข้อ

 

        ชายหนุ่มหยุดยืนเบื้องหน้ารูปสลักสฟิงก์ที่ทำจากหินทรายคู่หนึ่ง ก่อนจะกล่าวต่อ

 

        “ข้อแรกเพราะเขาเป็นคนค้นพบมัน ข้อสองพีระมิดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของตระกูลอัลฟาบา ข้อสามตระกูลอัลฟาบามีอิทธิพลมาก เขามั่งคั่งและมีกลุ่มชนชั้นสูงในสังคมหนุนหลัง และข้อสุดท้าย ไม่มี

 

        ใครกล้าเข้ามาดูแลพีระมิดแห่งนี้ เพราะทุกคนล้วนกลัวอาถรรพ์ที่ครอบงำมันอยู่

 

        “คำสาปฟาโรห์เหรอหญิงสาวเอ่ยถามตาโต ยิ่งฟังก็ยิ่งตื่นเต้น แม้เธอจะไม่ได้ชอบศึกษาด้านโบราณคดี แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับตำนานโบราณละก็ เมษาชอบฟังเป็นที่สุด เพราะเธอคิดว่ามันสนุกดี มีมนต์ขลังและน่าหลงใหล

 

        “ไม่รู้สิ แต่ก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยส่งคนเข้ามาควบคุมการขุดค้นที่นี่ แต่ไม่มีใครแตะต้องอะไรได้เลย คนงานและหัวหน้าคณะสำรวจจู่ๆ ก็หลับไม่ตื่นกันเป็นจำนวนมาก ก็เลยไม่มีใครกล้ามายุ่งที่นี่ นับแต่นั้นมาสิทธิ์ในการขุดค้นจึงตกเป็นของคุณแดเนียลแต่เพียงผู้เดียว เพราะเขาเป็นคนเดียวที่ไม่ถูกอาถรรพ์ของที่นี่เล่นงานชายหนุ่มกล่าวพร้อมกับออกเดินอีกครั้ง

 

        “อ๋อ...ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี่ พีระมิดแห่งนี้เลยตกเป็นของคุณแดเนียลของนายไปโดยปริยาย มันก็เลยถูกเรียกว่าพีระมิดแห่งฟาบา ตามชื่อตระกูลของเขาหญิงสาวกล่าวสรุปพร้อมกับเดินตามเพื่อนหนุ่มไปติดๆ

 

        “ใช่ อีกสองสามวันเธอคงได้พบเขา ตอนนี้คุณแดเนียลไม่อยู่ เขาเดินทางไปเจรจาธุรกิจที่อังกฤษ

 

        “อืม...” หญิงสาวพยักหน้า ตอนนี้เธอชักอยากเจอคุณแดเนียลของเพื่อนหนุ่มขึ้นมาแล้วสิ ผู้ชายคนนี้มีประวัติส่วนตัวน่าสนใจดีแท้

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***

 https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 13 ครั้ง

0 ความคิดเห็น