ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,394 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  287

  Overall
  8,394

ตอนที่ 37 : บทที่ 11 ตอนที่ 3

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 372
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  11 ม.ค. 62

บทที่ 11

 

เจ้าหญิงอสรพิษ

ตอนที่ 3

 

            ณ ห้องนางกำนัลภายในพระตำหนักมุตตา เมษายืนทำหน้าเหยเกด้วยความหวาดเสียวอยู่ข้างเตียงหลังเล็กที่นางกำนัลคนใหม่นอนคว่ำหน้าให้อามูรักษาแผลแตกที่แผ่นหลัง หญิงสาวส่งเสียงครางด้วยความเจ็บปวดทุกครั้งที่นางกำนัลอาวุโสป้ายสำลีชุบยาสมานแผลลงบนแผ่นหลังสีน้ำผึ้งที่ตอนนี้แตกยับอย่างน่ากลัว

 

            ข้าเกลียดเจ้าหญิงอสรพิษคนนี้จริงๆ เลย คนอะไรหน้าตาก็ดีแต่ใจร้ายชะมัดไอซาเอ่ยเสียงเข้ม ก่อนจะเดินถือถ้วยยาลดไข้ที่เพิ่งต้มเสร็จไปส่งให้นางกำนัลสาวที่นั่งอยู่ข้างอามู

 

            ไอซา อย่าพูดแบบนั้น หน้าต่างมีหูประตูมีช่องนางกำนัลอาวุโสเอ่ยเตือนพลางส่ายหน้าห้ามปราม แต่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วยสักเท่าไร

 

            ก็มันจริงนี่นาอามู ดูที่พระนางทำกับนางกำนัลคนนี้สิหญิงสาวเถียงแล้วถอยมายืนข้างเพื่อนสาวเพื่อหาเสียงสนับสนุน จริงไหมไอซ์

 

            ช่างเถอะไอซา เรื่องมันแล้วไปแล้ว ต่อไปพวกเราก็อย่าเข้าใกล้พระนางก็พอเมษาตัดบทแล้วหันไปหานางกำนัลคนใหม่ เธอชื่ออะไร

 

            รีห์ร่าเจ้าค่ะพระสนม อูย...” นางกำนัลสาวหันหน้ามามองเธอ ก่อนจะร้องครางด้วยความเจ็บปวด เมื่ออามูป้ายยาลงบนรอยแตกอีกแผล

 

            ทำไมถึงโดนลงโทษได้ล่ะเธอเอ่ยถามด้วยความสงสัยที่เก็บงำไว้ตั้งแต่ตอนอยู่ในอุทยาน

 

            ข้าลื่นล้มทำให้น้ำมันหอมของเจ้าหญิงทาริอามุนหกเจ้าค่ะพระสนม

 

            แค่นั้นน่ะหรือ พระนางถึงกับสั่งเฆี่ยนเจ้าปางตายเช่นนี้ไอซาเอ่ยเสียงดังอย่างเดือดดาล ในขณะที่คนเจ็บซุกหน้านิ่งกับหมอนด้วยความสะเทือนใจ

            เอาเถอะ พักผ่อนซะเมษาตัดบทเมื่อเห็นว่าหัวข้อการสนทนาทำให้อีกฝ่ายไม่สบายใจ เธอเดินออกไปจากห้อง ก่อนจะหันมาสั่งความ ไม่ต้องเรียกฉันว่าพระสนมหรอกนะ ฉันชื่อไอซ์ เรียกฉันว่าไอซ์เฉยๆ ก็ได้

 

            บ่าวไม่กล้าเจ้าค่ะนางกำนัลสาวตอบเสียงเบาอย่างเจียมเนื้อเจียมตัวจนคนสั่งอ่อนใจ

งั้นก็ตามใจเธอแล้วกัน

 

####################

 

            เมษาเดินไปหยุดยืนที่ระเบียง ทอดสายตามองแม่น้ำไนล์อย่างเหม่อลอย เธอรู้สึกหนาวกับสายตาอาฆาตของเจ้าหญิงทาริอามุน การถูกใครสักคนเกลียดไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลย โดยเฉพาะคนที่ร้ายกาจอย่างเจ้าหญิงอสรพิษ ตัวเธอเองเพิ่งเคยเจอความรู้สึกแบบนี้เป็นครั้งแรกยังรู้สึกไม่สบายใจ แล้วฟาโรห์เมนโนฟิสเล่า ทรงรู้สึกเช่นไรที่ต้องอยู่ท่ามกลางคนที่ไม่รู้ว่าเป็นมิตรหรือศัตรูมานานนับสิบปี

 

            เธออยากช่วยพระองค์ แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง ถึงแม้เธอจะรู้เรื่องราวในอนาคต แต่ก็รู้เพียงครึ่งๆ กลางๆ เธอรู้ว่าเจ้าชายอเมเนมเฮตจะได้ขึ้นครองราชย์ แต่เธอไม่รู้ว่าเขาจะขึ้นเป็นฟาโรห์ได้อย่างไร ครั้นจะพูดออกไปก็ไม่มีหลักฐานเพียงพอ

 

            หากฟาโรห์หนุ่มเชื่อในสิ่งที่เธอพูด เจ้าชายที่น่าสงสารคงไม่แคล้วต้องจบสิ้นชีวิตลง แต่หากไม่ทรงเชื่อ ชีวิตที่ต้องจบสิ้นคงจะเป็นเธอที่บังอาจไปใส่ไคล้พระอนุชาขององค์ฟาโรห์

 

            ในยุคอียิปต์โบราณ ตัวเธอเองเป็นเหมือนสิ่งที่อยู่ผิดที่ผิดทาง สิ่งที่เธอทำหรือคิดจะทำล้วนส่งผลถึงอนาคต เธอไม่อยากให้ฟาโรห์เมนโนฟิสทรงเป็นอะไรไป แต่ก็ไม่รู้จะช่วยพระองค์ได้อย่างไร มนุษย์ตัวเล็กๆ เช่นเธอไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนแปลงอนาคตเพราะความเห็นแก่ตัวของตนเอง ทั้งที่รู้...แต่ใจมันก็ยังเจ็บ...

 

            ไอซ์คิดอะไรหรือไอซาเอ่ยถามพลางหยุดยืนข้างเพื่อนสาว

 

            คิดเรื่องฟาโรห์เมนโนฟิสเธอตอบอย่างไม่คิดจะปิดบัง

 

            นั่นแน่ หายไปด้วยกันพักเดียวถึงกับยืนเหม่อคิดถึงพระองค์เชียวหรือผู้เป็นเพื่อนเอ่ยด้วยดวงตาแพรวพราว ก่อนจะขยับเข้าไปใกล้อีกนิด เล่าให้ข้าฟังหน่อยสิว่าเจ้ากับพระองค์ไปญาติดีกันตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมข้าไม่เห็นรู้เรื่องเลย

 

            บ้าสิ ใครญาติดีกับคนแบบนั้นกัน ฉันแค่เห็นว่าทรงช่วยเหลือพวกเราจากเจ้าหญิงทาริอามุนก็เลยพูดดีด้วยเท่านั้นเอง ส่วนเรื่องที่เขาชอบถากถางว่าฉันอัปลักษณ์น่ะ ฉันยังไม่ให้อภัยหรอกนะเมษาปฏิเสธเสียงแข็ง ใบหน้านวลภายใต้หน้ากากทองเหมือนจะร้อนผ่าวขึ้นมาเฉยๆ ความจริงหน้ากากนี่มีประโยชน์ไม่ใช่น้อยเหมือนกันนะ

 

            เอ๋...แต่เมื่อกี้นี้ข้าไม่เห็นพระองค์ทำท่ารังเกียจเจ้าเหมือนทุกครั้งเลยนี่นา ไม่มีอะไรกันจริงหรือผู้เป็นเพื่อนยังคงจับผิดไม่เลิก

 

            จริงสิ ฉันจะโกหกเธอทำไมกัน การที่รับสั่งดีๆ กับฉันก็คงเพราะฉันช่วยชีวิตพระองค์ไว้จากพวกนักฆ่ามั้ง เปลี่ยนเรื่องพูดเถอะ ฉันไม่อยากพูดเรื่องนี้แล้วคนถูกจ้องจับผิดตัดบทแล้วหันหน้าหนีเอาดื้อๆ

 

            ไอซาหัวเราะอย่างรู้ทัน ข้อแก้ตัวของเพื่อนสาวฟังไม่ขึ้นสักเท่าไร แต่ถ้าเจ้าหล่อนไม่อยากเล่า เธอก็ไม่มีสิทธิ์ไปบังคับ เรื่องของคนสองคนปล่อยให้เขาจัดการกันเองดีที่สุดเสมอ

 

            ไม่พูดก็ไม่พูด แต่จะว่าไปแล้ว เมื่อครู่นี้ฝ่าบาททรงเที่ยงธรรมมากเลยนะหญิงสาวเปลี่ยนเรื่องคุยเพื่อเอาใจเพื่อนสาว ก่อนจะหัวเราะคิกคักจนคู่สนทนาหันกลับมามองด้วยความสงสัย

 

            เป็นอะไรของเธอ

 

            เปล่า คือข้าคิดถึงพระพักตร์ของเจ้าหญิงอสรพิษตอนที่ฝ่าบาทรับสั่งเข้าข้างเจ้าน่ะ มันก็เลยขำ ไม่รู้ป่านนี้พระนางหยุดอาละวาดหรือยัง ข้าอยากเห็นหน้าพระนางตอนที่เจ้าได้เป็นราชินีแห่งอียิปต์จริงๆ เลย

 

            ก็คงได้เป็น ถ้าฉันรบชนะนูเบีย

 

            เมษาถอนใจแล้วหันกลับไปจ้องมองแม่น้ำสีน้ำเงินอีกครั้ง หลายวันมานี้มีเรื่องตื่นเต้นเกิดขึ้นมากมายจนทำให้เธอลืมภาระสำคัญที่ต้องทำไปเสียสนิท ศึกนูเบียครานี้หนักหนายิ่งนัก หากเธอไม่สามารถยึดอาณาจักรกลางทะเลทรายแห่งนี้มาถวายได้ภายในเจ็ดวัน เจ้าหญิงอสรพิษคงไม่ต้องเสียแรงสั่งราชมัลตัดหัวเธอแล้ว เพราะพระอนุชาสุดที่รักจะเป็นคนลงดาบตัดเองกับพระหัตถ์

 

            ความจริงไม่ต้องลำบากขนาดนั้นก็ได้ไอซายื่นมือไปถอดหน้ากากทองออกจากดวงหน้าเรียวสวย เมื่อแผลพวกนี้หายไป เจ้าจะงามยิ่งกว่าหญิงใด หากทรงเห็นจะต้องรีบยกตำแหน่งราชินีแห่งอียิปต์ให้เจ้าแน่ไอซ์

 

            ไม่ ฉันไม่ได้อยากเป็นราชินีแห่งอียิปต์ ฉันอยากกลับบ้านไปหาพี่ธันเธอส่ายหน้าอย่างสับสน ก่อนจะโผเข้ากอดเพื่อนสาว

 

            ฉันไม่อยากรับรู้ชะตากรรมของฟาโรห์รูปงามแห่งอียิปต์อีกแล้ว ฉันไม่อยากเห็นเขาเป็นอะไรไปไอซา

 

####################

 

            ท่ามกลางอุทยานร่มรื่น หญิงสาวสองนางเดินไปตามทางเดินปูอิฐสีแดงอมส้มอย่างเร่งรีบ สาวน้อยผิวสีน้ำผึ้งเดินนำหน้า ในขณะที่หญิงสาวผิวขาวอมเหลืองนวลเนียนเดินตามหลัง

 

            เร็วๆ สิไอซ์ พี่ซารัสมารอเจ้านานแล้วนะ

 

            เมษาส่ายหน้าอย่างอ่อนใจ แต่ก็ยอมเดินตามไปโดยดี สองสาวเดินผ่านสวนดอกไม้ตรงไปยังสระบัวกลางอุทยานที่ราชองครักษ์หนุ่มยืนรออยู่พร้อมกับชายแปลกหน้าคนหนึ่ง

 

            พี่ซารัสไอซาร้องเรียกพี่ชายพลางวิ่งไปหา

 

            ไอซาราชองครักษ์หนุ่มขยี้ผมน้องสาวด้วยความเอ็นดู ก่อนจะหันมาทำความเคารพหญิงสาวอีกคน พระสนม

 

            เมษาส่งยิ้มหวานไปให้ การได้พบซารัสเป็นความสุขอย่างหนึ่งของเธอ คงเพราะเขามีหน้าตาเหมือนกาซิม เธอจึงรู้สึกดีที่ได้พบและพูดคุยกับเขา

 

            คุณมีธุระอะไรกับฉันเหรอซารัส แล้วผู้ชายคนนี้คือ...” เธอเอ่ยถามพลางมองเลยไปยังชายหนุ่มร่างสูงผิวคล้ำที่ยืนทำหน้าดุอยู่ข้างๆ ราชองครักษ์หนุ่ม

 

            ลูอา หัวหน้าหน่วยพิฆาตฟ้า ถวายบังคมพระสนมพ่ะย่ะค่ะชายหนุ่มแปลกหน้าชิงแนะนำตัวเองก่อนด้วยน้ำเสียงขึงขัง

 

            อึย...มาเต็มยศเลยนะหญิงสาวยิ้มแหยๆ จนแล้วจนรอดเธอก็ยังไม่ชินกับตำแหน่งหัวโขนที่ฟาโรห์รูปงามตั้งให้ ฟังทีไรมันร้อนผ่าวที่สองแก้มทุกทีสิน่า

 

            ท่านลูอาเป็นนายทหารคนสนิทขององค์ฟาโรห์ เขาเก่งมากๆ เลยนะไอซ์ พี่ซารัสบอกข้าว่าคนที่ช่วยฝ่าบาทไว้เมื่อวานนี้ก็คือเขานี่แหละ

 

            ไอซากระซิบกระซาบบอกที่ข้างหู เมษาพยักหน้าแล้วหันไปมองชายหนุ่มอีกครั้ง เขาเป็นชายร่างสูงดูห้าวหาญองอาจ ผิวสีน้ำตาลแก่กว่าชาวอียิปต์ทุกคนที่เธอเคยเห็นมา แต่กระนั้นมันก็ไม่ได้ทำให้เขาดูน่าเกลียด ในทางตรงข้ามกลับส่งให้เขาดูคมเข้มน่ามองสมกับเป็นบุรุษเพศ

 

            ยินดีที่รู้จักค่ะ ฉันชื่อไอซ์ คุณไม่ต้องเรียกฉันว่าพระสนมก็ได้ ฉันเขินน่ะเธอแนะนำตัวเองพลางยิ้มให้อย่างเป็นมิตร

 

            ลูอาจ้องมองพระสนมหน้ากากทองด้วยความประหลาดใจ พระนางเป็นพระสนมที่แปลกที่สุดเท่าที่เขาเคยพบมา ทรงแย้มพระสรวลสดใส ไม่มีท่าทางถือองค์สักนิด

 

            ไม่ต้องแปลกใจหรอกลูอา พระสนมทรงพูดจาแปลกๆ แบบนี้แหละ เดี๋ยวเจ้าก็ชินไปเองซารัสเอ่ยยิ้มๆ พลางตบไหล่หนาของเพื่อน

 

            นายทหารหนุ่มพยักหน้าแล้วหันกลับไปมองพระสนม ข้าต้องขอบพระทัยพระสนมที่ช่วยเหลือรีห์ร่าไว้

 

            รีห์ร่า…” เธอขมวดคิ้ว ก่อนจะนึกออก นางกำนัลเมื่อตอนกลางวัน ไม่เป็นไร ไม่ต้องขอบใจหรอก ฉันทำในสิ่งที่ควรจะทำเท่านั้นเอง

 

            ยังไงข้าก็ต้องขอบพระทัย หากวันนี้พระสนมไม่ช่วยนางเอาไว้ นางคง...” นายทหารหนุ่มเอ่ยเสียงเครียดก่อนจะเงียบไปเฉยๆ

 

            พี่ซารัสบอกข้าว่า รีห์ร่าเป็นคู่หมั้นของท่านลูอา เขาสองคนกำลังจะแต่งงานกันเร็วๆ นี้แหละไอซาชะโงกหน้ามากระซิบที่ข้างหูของเพื่อนสาวอีกครั้ง

 

            เมษาพยักหน้า ก่อนจะพูดกับนายทหารหนุ่ม อย่ากังวลไปเลย ฉันยินดีช่วยทุกคนที่เดือดร้อนนั่นแหละ ว่าแต่คุณไปเยี่ยมเธอหรือยัง

 

            เรียบร้อยแล้วกระหม่อม พระสนมทรงมีน้ำพระทัยงดงามยิ่งนัก หากมีสิ่งใดต้องประสงค์ข้าบาทยินดีถวายชีวิตรับใช้ลูอาชักดาบเล่มยาวออกจากฝักข้างเอวชูขึ้นเหนือศีรษะ ก่อนจะทรุดเข่าข้างหนึ่งลงกับพื้นหิน

 

            ไม่ต้องทำขนาดนั้นหรอก ลุกขึ้นเถอะ ซารัสบอกให้เขาลุกขึ้นทีสิเมษาสั่งให้เขาลุกขึ้น แต่อีกฝ่ายไม่ยอมขยับ เธอจึงหันไปขอความช่วยเหลือจากพี่ชายของเพื่อนสาว

 

            เจ้าต้องรับดาบของเขาไว้ เขาถึงจะยอมลุกขึ้นซารัสกระซิบบอก

 

            เมษาทำตาโต ก่อนจะย้อมถาม เหรอ แล้วฉันจะเอาดาบไปทำอะไรล่ะ

 

            ราชองครักษ์หนุ่มหัวเราะเบาๆ แล้วก้มลงกระซิบอีกครั้ง พอเขาลุกขึ้นเจ้าก็ส่งคืนไป เป็นความหมายว่ายอมรับการรับใช้จากเขาแค่นั้นเอง

 

            อ๋อเธอยื่นมือไปหยิบดาบหนักอึ้งมาถือไว้ ลุกขึ้นเถอะ

 

            ขอบพระทัยพ่ะย่ะค่ะ ขอได้โปรดบอกสิ่งที่ทรงปรารถนาแก่กระหม่อมนายทหารหนุ่มลุกขึ้นยืน ก่อนจะเอ่ยถามเสียงหนักด้วยแววตาสัตย์ซื่อ

 

            เมษาส่งดาบคืนให้นายทหารหนุ่ม เมื่อเขาอยากจะรับใช้เธอก็ไม่รังเกียจ เอาอย่างนี้แล้วกัน ช่วยฉันยึดนูเบีย เมื่อฉันยึดนูเบียสำเร็จก็ถือว่าคุณตอบแทนฉันแล้ว ตกลงไหม

 

            พ่ะย่ะค่ะ ข้าบาทจะยึดนูเบียมาถวายให้จงได้นายทหารหนุ่มรับคำเสียงหนัก

 

            ขอบใจมากนะหญิงสาวยิ้มด้วยความยินดี ลูอาผู้นี้องอาจกล้าหาญยิ่งนัก เขารับปากโดยไม่ลังเลสักนิด กาลภายหน้าจะยึดนูเบียได้หรือไม่ เธอไม่แน่ใจหรอก แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้เธอได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนแล้ว

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name

T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

0 ความคิดเห็น