ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,421 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  314

  Overall
  8,421

ตอนที่ 28 : บทที่ 9 ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 389
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  6 ม.ค. 62
บทที่ 9

 

ธีบส์

ตอนที่ 1

 

 

        ท่าเรือหลวงหน้าพระราชวังอมันตราในเช้าวันนี้คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ทั้งทหารและประชาชนที่มาเฝ้าส่งเสด็จฟาโรห์เมนโนฟิส ซึ่งจะเสด็จกลับธีบส์เพื่อแต่งทัพไปปราบกบฏนูเบีย

 

        บนเรือที่ประทับขององค์ฟาโรห์ เมษายืนเกาะกราบเรือจ้องมองไปยังเรือหลวงหลายสิบลำที่จอดเรียงรายอยู่เต็มลำน้ำด้วยความตื่นเต้น นี่เป็นครั้งแรกที่เธอได้ล่องเรือไปตามลำน้ำไนล์ แถมยังเป็นเรือโบราณที่เคยเห็นแต่ในพิพิธภัณฑ์อีกต่างหาก

 

        เรือแต่ละลำต่อด้วยไม้เนื้อแข็งประดับธงทิวสวยงามเคลื่อนที่ด้วยแรงฝีพาย การได้เห็นสิ่งที่สูญหายไปแล้วคงเป็นข้อดีข้อหนึ่งที่พอจะเอามาลบล้างความโชคร้ายของเธอได้บ้าง

 

        เมษายิ้มเต็มหน้าแล้วหันไปมองไอซาที่กำลังบอกลาท่านลุงฟาซัส โดยมีซารัสยืนอยู่ข้างๆ ก่อนจะเดินกลับไปหาพวกเขา

 

        “ซารัส เจ้าต้องคอยดูแลพวกนางให้ดีรู้ไหม พวกนางไม่เคยอยู่ในรั้วในวังอาจจะทำอะไรไม่ถูกไม่ควรได้ฟาซัสสั่งความลูกชาย

 

        “ไม่ต้องเป็นห่วงท่านพ่อ ข้าจะดูแลพวกนางอย่างดีชายหนุ่มรับคำ

 

        “ไม่ต้องเป็นห่วงนะเจ้าคะท่านพ่อ ไอซ์เป็นพระสนมแล้ว ใครจะกล้ามาทำอะไรพวกเราไอซาเอ่ยเสียงใสรอยยิ้มกระจายเต็มใบหน้ารูปไข่สีน้ำผึ้ง

 

        “อย่าเพิ่งลำพองไปไอซา เจ้าไม่เคยเข้าวังไม่รู้หรอกว่าพวกฝ่ายในน่ากลัวขนาดไหนผู้เป็นพ่อเตือนเสียงเข้ม จนเมษาที่ยืนฟังอยู่อดสงสัยไม่ได้

 

        “น่ากลัวเหรอคะท่านลุงเธอเอ่ยถาม

 

        ใช่ เมื่อเจ้าไปถึงธีบส์จะรู้เอง แต่ตอนนี้จำไว้ว่าอย่าไปมีเรื่องกับใครก็พอชายสูงวัยเอ่ยเตือนแล้วหันไปหาลูกสาว โดยเฉพาะเจ้าไอซา ห้ามก่อเรื่องรู้ไหม และคอยดูแลแม่นางไอซ์ให้ดี หากมีเรื่องอะไรต้องบอกพี่ชายเจ้าเข้าใจไหม

 

        “รู้แล้วเจ้าค่าท่านพ่อ สั่งจังเลย ข้าไม่ใช่เด็กแล้วนะผู้เป็นลูกรับคำพลางยิ้มประจบ

 

        “เจ้าเป็นเด็กสำหรับข้าเสมอลูกรักผู้เป็นพ่อลูบผมนุ่มสลวยด้วยความรักเต็มเปี่ยม

 

        “ข้ารักท่านพ่อค่ะไอซาโผเข้ากอดผู้เป็นพ่อแน่น

 

        ฟาซัสยิ้มน้อยๆ แล้วกอดตอบลูกสาวด้วยความรักเต็มหัวใจ เขารักลูกสาวคนนี้ยิ่งนัก ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตไป เขาเลี้ยงดูลูกสาวตัวน้อยมาเพียงลำพัง ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงานที่ใด เขาจะพาเธอไปด้วยเสมอ มีเพียงครั้งนี้เท่านั้นที่สองพ่อลูกต้องแยกจากกัน

 

        เพราะผู้เป็นพ่อมีภาระต้องดูแลการก่อสร้างพีระมิดเมนโนฟิสให้แล้วเสร็จ ในขณะที่ผู้เป็นลูกอยากตามเพื่อนสาวไปธีบส์เพื่อช่วยเหลือให้เจ้าหล่อนได้ขึ้นเป็นราชินีแห่งอียิปต์

 

        เมษาเบือนหน้าหนีจากภาพตรงหน้า ภาพที่เห็นทำให้น้ำตาเธอซึมออกมาอย่างไม่รู้ตัว เธอรักพ่อกับแม่มากอยากกอดพวกท่านอีกสักครั้ง แต่ไม่มีโอกาสแล้วเพราะพวกท่านจากเธอไปอยู่ในที่ที่ไกลมาก...

 

        “ไอซ์ซารัสยื่นมือมาแตะบ่าเธออย่างปลอบโยน

 

        “ฉันไม่เป็นอะไรหญิงสาวส่ายหน้าฝืนยิ้มให้ทั้งที่น้ำตายังคลอเบ้า

 

        ราชองครักษ์หนุ่มส่งยิ้มมาปลอบใจ ก่อนจะหันไปหาบิดาของตน ท่านคงต้องลงจากเรือแล้วท่านพ่อ อีกสักครู่องค์ฟาโรห์คงจะเสด็จมาถึงแล้ว

 

        “ฝากดูแลพวกนางด้วยนะซารัสผู้เป็นพ่อสั่งอีกครั้งด้วยความเป็นห่วง

 

        ขอรับท่านพ่อ รักษาสุขภาพด้วย ข้าลาก่อน เมื่อเสร็จงานแล้วเราคงได้พบกันที่ธีบส์ชายหนุ่มรับปากอย่างหนักแน่นแล้วเดินไปส่งผู้เป็นพ่อลงจากเรือ

 

        ลาก่อนนะคะท่านลุงเมษาเอ่ยลาพลางยกมือไหว้อย่างนอบน้อม ชายสูงวัยทำหน้างงนิดๆ ก่อนจะยิ้มให้เธอ

 

        “ลาก่อนเจ้าค่ะท่านพ่อ รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าคะ แล้วข้าจะหาสาวเมืองหลวงมาฝากไอซาโบกมือลาพร้อมกับยิ้มแป้น

 

        ฟาซัสหัวเราะพลางโบกมือตอบ ก่อนจะเดินหลบไปด้านข้าง เมื่อม้าทรงสีขาวปลอดควบเร็วจี๋ตรงมายังท่าเรือ ฟาโรห์เมนโนฟิสชักม้าหยุดตรงหน้านายช่างใหญ่ ทรงก้าวลงมาจากหลังม้าแล้วตรัสทักทายนายช่างคู่ใจสองสามคำ

 

        ก่อนเสด็จขึ้นเรือด้วยสีพระพักตร์เรียบเฉย ทรงตวัดสายพระเนตรมองเมษาแวบหนึ่งแล้วทรงพระดำเนินผ่านไปแบบไม่ใส่ใจ ในขณะที่คนถูกมองข้ามตวัดค้อนแล้วสะบัดหน้าไปอีกทางด้วยทิฐิแรงกล้าไม่แพ้กัน

 

        “พี่ซารัส ทำไมองค์ฟาโรห์เสด็จเพียงลำพังล่ะ พระสนมผิวผ่องที่ทรงโปรดนักหนาไม่ตามเสด็จด้วยหรือไอซาเอ่ยถามพี่ชายทันทีที่พระวรกายสูงเดินผ่านไปแล้ว

 

        “ไปไม่ได้ผู้เป็นพี่ตอบเสียงเรียบ

 

        “ทำไมล่ะผู้เป็นน้องเอ่ยถามด้วยความสงสัยที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

 

        “จำเรื่องที่ท่านพ่อเตือนเมื่อครู่ได้ไหม

 

        ไอซาส่ายหน้าพลางขมวดคิ้วยุ่ง จำไม่ได้หรอก พ่อเตือนตั้งมากมาย แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการที่พระสนมจากฮิตไทต์ตามเสด็จกลับธีบส์ไม่ได้ล่ะ

 

        “ก็ที่นั่นมีคนที่น่ากลัวมากอยู่น่ะสิ คนที่ไม่ยอมให้สตรีใดเข้าใกล้ฝ่าบาทแม้แต่ครึ่งก้าว ยิ่งฝ่าบาทโปรดมากเท่าใดสตรีนางนั้นยิ่งตกอยู่ในอันตรายมากขึ้นเท่านั้น

 

        ผู้เป็นน้องทำตาโตก่อนจะเอ่ยถาม ใครกันท่านพี่

 

        “เจ้าหญิงทาริอามุน พระเชษฐภคินีและว่าที่ราชินีแห่งอียิปต์ซารัสเอ่ยเสียงเข้ม ภาพเจ้าหญิงแสนสวยแต่ดูน่ากลัวผุดขึ้นในใจ

 

        “ว่าที่ราชินีแห่งอียิปต์...” เมษาพึมพำด้วยความสนใจ ก่อนจะเอ่ยถามบ้าง ทำไมเจ้าหญิงพระองค์นั้นถึงได้น่ากลัวล่ะซารัส

 

        “เดี๋ยวไปถึงธีบส์เจ้าจะรู้เอง แต่ทางที่ดีอย่าเข้าใกล้พระนาง และที่สำคัญอย่ารับของจากพระหัตถ์ของพระนางมากินเด็ดขาดราชองครักษ์หนุ่มเอ่ยเตือนแล้วพาสองสาวหลบไปยืนที่กราบเรือด้านหนึ่ง เมื่อแตรเขาสัตว์ดังขึ้นบอกว่าถึงฤกษ์เดินทางแล้ว

 

        “ทำไมล่ะท่านพี่ไอซาซักด้วยความสงสัยที่ไม่ได้ลดลงเลย

 

        “เพราะเจ้าหญิงพระองค์นี้ทรงเชี่ยวชาญเรื่องการปรุงยาพิษเป็นที่สุด พระสนมที่องค์ฟาโรห์ทรงโปรดปรานล้วนแต่มีอันเป็นไปต่างๆ นานาโดยหาสาเหตุไม่ได้ จนพระองค์ไม่กล้านำสตรีนางใดเหยียบเข้าธีบส์มาหลายปีแล้ว ดูเหมือนเจ้าจะเป็นพระสนมคนแรกในรอบหลายปีที่ทรงพาเข้าธีบส์ราชองครักษ์หนุ่มเล่าด้วยสีหน้าราบเรียบ หากคนฟังกลับมีสีหน้าต่างไปอย่างสิ้นเชิง ไอซาทำตาโตด้วยความประหลาดใจ ในขณะที่พระสนมผู้โชคดีทำหน้าเหมือนคนเป็นไข้

 

        เมษายิ้มแหยกลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่ ไม่รู้สึกดีใจกับเกียรติที่ได้รับเลยสักนิด สงสัยไปธีบส์คราวนี้คงมีศึกหนักรอเธออยู่เป็นแน่ เพราะนอกจากจะต้องผจญกับฟาโรห์จอมกวนแล้ว เธอยังต้องต่อกรกับเจ้าหญิงขี้หึงที่ชอบใช้ยาพิษแก้ปัญหาหัวใจอีกด้วย

 

####################

 

        บนเรือที่ประทับซึ่งล่องไปตามลำน้ำไนล์ เมษายืนเกาะกราบเรือมองพระอาทิตย์สีส้มสดค่อยๆ เคลื่อนต่ำลงสัมผัสเส้นขอบฟ้าด้วยดวงตาเป็นประกาย แม่น้ำไนล์ยามอาทิตย์อัสดงช่างสวยงามยิ่งนัก ผืนน้ำสีน้ำเงินเข้มถูกย้อมด้วยแสงตะวันยามลับทิวไม้จนกลายเป็นสีทองอร่ามแปลกตา ทว่างดงามจับใจยิ่งนัก

 

        “ไอซา ดูสิพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยจังเลยเธอเอ่ยชวนเสียงใสด้วยความอิ่มเอิบใจ เมื่อได้ยินเสียงฝีเท้าดังขึ้นด้านหลัง

 

        “ใช่ และคงจะสวยมากกว่านี้ถ้าได้ดูกับคนสวยๆ ไม่ใช่ผู้หญิงอัปลักษณ์เยี่ยงเจ้าสุรเสียงทุ้มตรัสเยาะหยันพลางเสด็จมาประทับข้างๆ

 

        เมษาหันขวับไปมองเจ้าของเสียงแปลกปลอมด้วยดวงตาวาววับ ก่อนจะสะบัดหน้าไปอีกทาง

 

        “ถ้าไม่ชอบก็ไปดูที่อื่นสิ ฉันไม่ได้เชิญคุณมาสักหน่อยเธอเอ่ยไล่ตรงๆ แต่คนถูกไล่ไม่ได้สังเกตด้วยกำลังแปลกใจกับคำพูดคำจาแปลกหูของอีกฝ่าย

 

        “ฉัน... คุณ... เจ้านี่พูดจาแปลกๆ นะ เป็นคนเมืองไหนกันตรัสถามแล้วขยับเข้าไปใกล้อีกสองก้าว

 

        “กรุงเทพคนถูกถามตอบเสียงห้วนแล้วเขยิบหนีไปสองก้าว

 

        “กรุงเทพ…” พระสุรเสียงทุ้มลึกพึมพำเบาๆ แล้วขยับตามไปอีกสองก้าว กรุงเทพฯ เป็นเมืองในอาณาจักรไหน เหตุใดข้าจึงมิเคยได้ยินมาก่อนเลย จะว่าไปแล้วหน้าตาผิวพรรณเจ้านี่ดูแปลกๆ นะ ไม่คล้ำแบบคนอียิปต์ และไม่ขาวผ่องแบบพวกเมโสโปเตเมีย ขาวเหลืองแปลกตาดีเหมือนกัน เสียแต่ว่าเป็นแผลพุพองไปหน่อยตรัสพลางกวาดสายพระเนตรไปทั่วผิวเนื้อที่โผล่พ้นเสื้อผ้าออกมา โดยอ้อยอิ่งอยู่แถวๆ เนินอกเหนือผ้าแถบที่หญิงสาวปกปิดสัดส่วนแห่งความเป็นหญิงไว้นานเป็นพิเศษ

 

        เมษายกมือกอดอกขยับถอยออกห่างอีกสองก้าว ดวงหน้าในผ้าคลุมเงยขึ้นมองพระพักตร์ขาวคม ดวงตากลมโตสบดวงเนตรสีน้ำเงินสวย ก่อนจะย้อนว่า คุณก็แปลกเหมือนกันแหละ เขาผิวสีน้ำตาลกันทั้งอาณาจักร แต่ตัวเองกลับขาวผ่องผิดพวกพ้อง

 

        คำพูดที่เหมือนไม่มีอะไรกลับกลายเป็นน้ำมันที่ราดลงบนกองไฟ ฟาโรห์หนุ่มคำรามลั่นด้วยแรงโทสะ พระหัตถ์ขาวคว้าต้นแขนเรียวแล้วกระชากเข้าหา

 

        เจ้านี่มันบังอาจนัก! กล้าพูดกับข้าเยี่ยงนี้เชียวหรือ ทำไม ผิวข้าเป็นแบบนี้มันผิดหรือไง จะผิวขาวหรือผิวแดงข้าก็เป็นฟาโรห์ เป็นนายเหนือหัวของเจ้า ถ้าไม่ติดว่าลั่นวาจาให้เจ้านำทัพออกศึกนู

 

        เบียแล้วละก็ ข้าจะโยนเจ้าลงน้ำไปเป็นเหยื่อจระเข้เสียเดี๋ยวนี้เลย

 

        “จระเข้...” เมษาหันไปมองผืนน้ำสีน้ำเงินเข้ม เธอกลัวจระเข้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว พอมาเจอคำขู่แบบนี้ก็ทำเอาสติที่ไม่ค่อยจะมีเท่าไรแตกกระจาย หญิงสาวยกมือผลักพระอุระหนั่นแน่น แต่ไม่ต่างอะไรกับการเอามือไปผลักก้อนหิน ฟาโรห์หนุ่มไม่สะดุ้งสะเทือนสักนิด พอเห็นว่าผลักไม่ได้ผลเธอจึงเปลี่ยนมาทุบแทน

 

        “ฉันเจ็บนะ ปล่อยสิ คนบ้าปล่อยฉันเดี๋ยวนี้นะ!” เธอทุบไปโวยวายไปดังลั่นไปทั่วดาดฟ้าเรือ ทว่าบรรดาลูกเรือ ราชองครักษ์ หรือแม้แต่ไอซาที่แอบมองอยู่ก็ไม่กล้าเข้ามายุ่ง

 

        “โอ๊ย!ฟาโรห์เมนโนฟิสคำรามด้วยความรำคาญมากกว่าเจ็บ ทรงผลักหญิงสาวออกห่าง เมษาไม่ทันระวังตัวจึงเซถลา ก่อนจะล้มลงก้นกระแทกพื้นเต็มแรง

 

        “เจ็บนะ คนใจร้าย!” เธอตวาดเสียงเขียวแล้วยันตัวลุกขึ้นยืน

 

        “แค่นี้ยังน้อยไปสำหรับความโอหังของเจ้า นางหญิงอัปลักษณ์ทรงชี้หน้าเธออย่างโกรธเกรี้ยว

 

        “คำก็อัปลักษณ์สองคำก็อัปลักษณ์ ทีตัวเองโดนว่าบ้างทำโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แล้วที่มาว่าฉันแบบนี้ไม่คิดหรือว่าฉันจะโกรธ จะเสียใจหรือเปล่าเธอสวนกลับไปทันทีด้วยความโกรธที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

 

        “ทำไมต้องโกรธก็ในเมื่อข้าพูดเรื่องจริง ดูสารรูปเจ้าสิ พุพองไปทั้งตัว อัปลักษณ์หาที่เปรียบไม่ได้ตรัสอย่างโหดร้ายพลางแย้มพระสรวลเยาะหยัน หน้ากากทองที่ข้าให้อยู่ไหน ทำไมไม่สวมเอาไว้ ต่อไปนี้ถ้าข้าเห็นเจ้าเปิดหน้าอัปลักษณ์เดินไปเดินมาอีกละก็ ข้าจะสั่งตัดหัวเจ้าซะ โทษฐานที่ทำให้ข้ากินอะไรไม่ลง

 

        เมื่อทรงทำร้ายเธอจนหนำพระทัยก็กระแทกพระบาทจากไป ปล่อยให้เมษายืนขบเขี้ยวเคี้ยวฟันด้วยความโกรธอยู่คนเดียว

 

        “ไอซ์ เจ้าเป็นยังไงบ้างไอซาที่ซุ่มดูอยู่ตั้งแต่ต้นรีบวิ่งเข้ามาหา เธอปัดเศษฝุ่นออกจากชุดของเพื่อนสาวพลางบ่นไปด้วย เจ้าไม่น่าไปยั่วพระองค์เลยไอซ์ ยิ่งเป็นแบบนี้ก็จะยิ่งกริ้วเจ้าไปใหญ่

 

        “ช่างปะไร คอยดูนะไอซา ฉันจะเป็นราชินีแห่งอียิปต์ให้ได้ เขาจะต้องเสียใจที่ทำกับฉันแบบนี้เมษาปฏิญาณเสียงเข้ม ก่อนจะย่ำเท้ากลับไปยังห้องพักของตนด้วยอารมณ์เดือดพล่าน

 

        ไอซารับฟังตาโต ก่อนจะหัวเราะเบาๆ แล้ววิ่งตามเพื่อนสาวไป

 

####################

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***
https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name  
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

0 ความคิดเห็น