ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,369 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  262

  Overall
  8,369

ตอนที่ 25 : บทที่ 8 ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 380
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  5 ม.ค. 62
บทที่ 8

 

หน้ากากทองพระราชทาน

ตอนที่ 1

 

       พระราชวังอมันตรา เมมฟิส อียิปต์โบราณ

 

        ภายในพระตำหนักโกมุทซึ่งตั้งอยู่ด้านในของพระราชวังอมันตรา หญิงสาวในชุดพื้นเมืองสีขาวหม่นยาวกรอมเท้ายืนนิ่งอยู่ตรงหน้าต่างบานใหญ่ ดวงตากลมโตจ้องมองไปยังสระบัวที่อยู่หน้าตำหนัก

 

        ดอกบัวสีแดงสดขนาดใหญ่ชูดอกไสวอวดความงามท้าทายสายตา ก่อนเอนลู่ไปตามแรงลมเมื่อสายลมเย็นจากแม่น้ำไนล์โชยผ่าน หญิงสาวหลับตาลงสูดกลิ่นดอกบัวหอมชื่นใจเข้าปอด ตอนนี้เธอรู้แล้วว่าทำไมพระตำหนักแห่งนี้ถึงได้ชื่อว่าพระตำหนักโกมุท

 

        เมษาเลื่อนสายตาจากสระบัวไปยังแม่น้ำไนล์ที่เห็นอยู่ไกลๆ พระราชวังอมันตราตั้งอยู่ริมฝั่งไนล์ พระตำหนักทุกหลังถูกออกแบบให้หันหน้าสู่แม่น้ำ เพื่อรับพรจากเทพีไอซิสและรับสายลมเย็นจากแม่น้ำ อากาศในพระราชวังจึงเย็นสบาย ซึ่งสิ่งนี้เป็นภูมิปัญญาของคนไอยคุปต์โบราณอย่างแท้จริง

 

        พระราชวังอมันตรางดงามยิ่งนัก เสียดายที่มันไม่สามารถยืนหยัดข้ามกาลเวลามาให้ชนรุ่นหลังได้ชื่นชม สาเหตุหนึ่งก็คงเพราะพระตำหนักแห่งนี้สร้างจากไม้เป็นส่วนใหญ่ เมื่อกระแสแห่งกาลเวลาพัดผ่านมันจึงผุพังไปตามวัฏสงสาร

 

        ไม่เหมือนกับพีระมิดที่สร้างจากหิน ไม่ว่ากาลจะเคลื่อนผ่านไปกี่พันปี มันก็ยังคงตั้งตระหง่านประกาศความยิ่งใหญ่แห่งอารยธรรมไอยคุปต์เหนือดินแดนลุ่มน้ำไนล์

 

        ตามราชประเพณีของราชวงศ์ที่สิบสองแห่งยุคอาณาจักรกลาง ฟาโรห์แต่ละพระองค์มักจะประทับอยู่ในพระราชวังที่ใกล้กับพีระมิดของพระองค์เอง เพื่อควบคุมการก่อสร้างและเฝ้าระวังบรรดาขโมยที่อาจจะเล็ดลอดเข้าไปขโมยทรัพย์สมบัติที่ทรงตระเตรียมไว้ใช้ในโลกหน้า

 

        ฟาโรห์เมนโนฟิสก็เช่นกัน ทรงโปรดที่จะประทับในพระราชวังอมันตราแห่งเมืองเมมฟิสมากกว่าพระราชวังหลวงที่เมืองธีบส์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักร ในหนึ่งปีจะประทับอยู่ที่นี่มากกว่าเจ็ดเดือน จะเสด็จกลับไปประทับที่เมืองธีบส์ก็ต่อเมื่อมีราชกิจสำคัญ หรือเพื่อทรงประกอบพิธีบวงสรวงองค์เทพอามุน-ราในงานเทศกาลประจำปีเท่านั้น

 

        เมษาผินกายกลับมามองพระตำหนักโกมุทที่เธอต้องอาศัยอยู่จนกว่าจะเดินทางไปทำศึกที่นูเบีย พระตำหนักแห่งนี้งดงามยิ่งนัก ตัวเรือนสร้างจากไม้ทั้งหลัง ภายในแบ่งออกเป็นห้าห้อง ประกอบด้วยห้องบรรทมที่เธอยืนอยู่ตอนนี้ ห้องสรงน้ำ ห้องเก็บเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ ห้องเสวยพระกระยาหาร และห้องของนางกำนัล

 

        แต่ละห้องตกแต่งด้วยดอกบัวสีแดงสดส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่ว เครื่องเรือนและเครื่องตกแต่งทั้งหลายล้วนทำจากทองคำหรือไม่ก็เลี่ยมด้วยทองคำจนเหลืองอร่ามไปทั้งห้อง ซึ่งจะว่าไปแล้วพระตำหนักโกมุทแห่งนี้ดีกว่าที่เธอคิดไว้หลายร้อยเท่านัก เพราะเมื่อนึกถึงการปะทะคารมครั้งสุดท้ายระหว่างเธอกับฟาโรห์หนุ่ม ถ้าทรงส่งเธอไปนอนที่คอกม้าหลังพระราชวัง เธอจะไม่แปลกใจเลยสักนิด

 

        “สบายจังเลยไอซาเอ่ยมาจากเตียงใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางห้อง หญิงสาวกลิ้งเกลือกไปมาบนที่นอนนุ่มด้วยใบหน้าเปี่ยมสุข ข้าฝันอยากนอนบนเตียงนุ่มๆ แบบนี้มานานแล้ว เจ้าไม่ชอบหรือไอซ์

 

        “ก็ชอบ แต่ฉันอยากกลับบ้านมากกว่า ไม่รู้ว่าพี่ธันจะเป็นยังไงบ้างเมษาเอ่ยเสียงเศร้า พักนี้เธอไม่ค่อยสบายใจเลย เธอรู้สึกเป็นห่วงพี่ชายมาก ความรู้สึกลึกๆ ในใจบอกว่าพี่ธันวากำลังลำบาก

 

        “เจ้าคงรักพี่ชายมากสินะหญิงสาวผิวสีน้ำผึ้งเอ่ยถามพลางลุกขึ้นนั่งบนเตียงใหญ่

 

        “ใช่ ก็เรามีกันแค่สองคนเมษาพยักหน้า หยาดน้ำตาเอ่อคลอขึ้นมาอย่างไม่อาจห้าม แต่ดูเหมือนไอซาจะไม่สังเกตเห็น หญิงสาวยิ้มหน้าแดงระเรื่อ แอบคิดอะไรอยู่คนเดียว แล้วก็อายอยู่เพียงคนเดียวเช่นกัน

 

        เมษาใช้นิ้วกรีดน้ำตาหยดเล็กๆ ออกจากแก้มแล้วเดินตรงไปหาเพื่อนสาวด้วยความสงสัย แต่ยังไม่ทันได้เอ่ยถามอะไรเจ้าหล่อนก็ชิงกล่าวขึ้นเสียก่อน และดูเหมือนยิ่งพูดแก้มเนียนสีน้ำผึ้งก็ยิ่งแดงขึ้นเรื่อยๆ

 

        “ข้าอยากพบพี่ชายเจ้าจังเลย คงจะรูปงามเนอะ เพราะเจ้าเองยังงามขนาดนี้

 

        “งาม...อ๋อ...ใช่ พี่ชายฉันรูปหล่อมาก แต่ฉันนี่สิ สารรูปแบบนี้ยังเรียกว่างามได้อีกเหรอหญิงสาวยื่นแขนที่เต็มไปด้วยตุ่มหนองให้เพื่อนสาวดูใกล้ๆ

 

        ไอซาจับแขนขาวที่มีตุ่มหนองกระจายมาดูอย่างไม่รังเกียจ ก่อนจะยิ้มเมื่อเห็นว่าตุ่มหนองเหล่านั้นกำลังจะแห้ง เมื่อมันลอกออกหมดเพื่อนสาวของเธอก็จะกลับมางามดังเดิม

 

        “อย่ากังวลไปเลย หากเจ้าทายาที่ข้าจัดให้ทุกวัน แผลพุพองพวกนี้จะหายไปเอง และรับรองว่าตอนนั้นเจ้าจะงามยิ่งกว่าที่เคยงามเป็นร้อยเท่า

 

        “ขอบใจนะ แต่ฉันไม่อยากหวังแล้วละ เป็นแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เป็นหญิงอัปลักษณ์ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อดี เพราะอย่างน้อยอยู่ในสภาพนี้ก็ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ฉัน สบายใจไปอีกแบบเธอเอ่ยอย่างปลงๆ แล้วทรุดลงนั่งข้างเพื่อนสาว

 

        “จริงอะผู้เป็นเพื่อนยื่นหน้ามาถามด้วยสายตาเจ้าเล่ห์

 

        “จริงสิเมษารับคำด้วยสีหน้างงๆ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นแดงระเรื่อด้วยความขัดเขิน เมื่อเพื่อนสาวทำท่าว่าไม่เชื่อที่เธอพูดสักนิด

 

        “ไม่จริงหรอก ถ้าเจ้าพอใจในสภาพที่เป็นอยู่จริงคงไม่โกรธที่ฟาโรห์เมนโนฟิสดูแคลน จนกล้าทูลขอตำแหน่งราชินีแห่งอียิปต์หรอกหญิงสาวส่ายหน้าดิก ก่อนจะหรี่นัยน์ตารูปเม็ดอัลมอนด์ลงอย่างครุ่นคิด

 

        “เอ๋...ข้าจำได้ว่า...เจ้าเคยเล่าว่า...ราชินีของฟาโรห์เมนโนฟิสเป็นหญิงอัปลักษณ์ไม่ใช่หรือ ถ้างั้นเจ้าก็เป็นราชินีหน้ากากทองน่ะสิ

 

        ไอซาสรุปพลางจ้องมองเพื่อนสาวเขม็ง ในขณะที่คนถูกจ้องส่ายหน้าไม่ยอมรับ หญิงสาวขยับปากจะค้าน แต่มีอันต้องเงียบไว้เมื่อมีเสียงแจ๋วๆ เสียงหนึ่งดังขัดขึ้นเสียก่อน

 

        “ขออนุญาตเจ้าค่ะเสียงแจ๋วๆ ดังนำมาก่อนที่เหล่านางกำนัลสามนางจะเดินเรียงแถวเข้ามาในห้องบรรทมพร้อมหีบข้าวของมากมาย คนเดินนำหน้าคงจะเป็นหัวหน้ากลุ่มเพราะค่อนข้างเจ้าเนื้อและดูมีอายุมากกว่าสองนางกำนัลที่เดินตามอยู่ข้างหลัง ทั้งหมดเดินตรงมาทรุดตัวลงหมอบหน้าเตียงใหญ่ที่สองสาวต่างยุคนั่งอยู่

 

        “พวกเจ้ามีอะไรหรือไอซาเอ่ยถาม

 

        “บ่าวชื่อว่าอามู ได้รับคำสั่งให้มาปรนนิบัติพระสนมเจ้าค่ะหัวหน้านางกำนัลตอบเสียงดังฟังชัด

 

        “พระสนมหรือเธอขมวดคิ้วยุ่งแล้วหันไปสบตาเพื่อนสาวที่ส่ายหน้าปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องเช่นกัน

 

        “เจ้าค่ะ พวกบ่าวได้รับคำสั่งจากองค์ฟาโรห์ให้มารับใช้พระสนมคนใหม่ที่เข้ามาในวังวันนี้ ซึ่งคนที่เข้ามาถวายตัวในวันนี้ก็มีแต่พระสนมนี่แหละเจ้าค่ะ

 

        อามูตอบพลางลอบสังเกตพระสนมใหม่ด้วยสายตาของผู้มีประสบการณ์ พระสนมนางนี้รูปร่างหน้าตาไม่เลว อาจจะไม่ได้ดูงามโดดเด่นเหมือนพระสนมเอกจากฮิตไทต์ แต่ก็ดูสดใสมีชีวิตชีวาดี หากจับแต่งเนื้อแต่งตัวขัดสีฉวีวรรณเสียหน่อยก็คงจะงามไม่ใช่น้อย และเมื่อนายหญิงเป็นที่โปรดปราน นางกำนัลคนสนิทอย่างพวกนางก็จะพลอยสบายไปด้วย

 

        “อ๋อ...แล้วพวกเจ้าขนอะไรกันมามากมายเนี่ยไอซาชี้มือไปยังหีบหลายใบที่เหล่านางกำนัลขนเข้ามาในห้อง

 

        “แพรพรรณและเครื่องถนิมพิมพาภรณ์ของพระสนมเจ้าค่ะ องค์ฟาโรห์พระราชทานมาและรับสั่งให้พระสนมเข้าร่วมเสวยค่ำนี้เพคะหัวหน้านางกำนัลตอบ ก่อนจะตวัดสายตาตำหนิไปยังหญิงสาวอีกคนที่นั่งเบิกตาโตอยู่ข้างๆ พระสนมคนใหม่

 

        “นี่เจ้า ลงมาสิ เป็นบ่าวไปนั่งข้างพระสนมอย่างนั้นได้ยังไง

 

        “อ๋อ...ขอโทษจ้ะเมษารีบลงจากเตียงถอยไปยืนข้างๆ อย่างที่บ่าวที่ดีควรจะทำ

 

        เมื่อเห็นบ่าวหน้าตาอัปลักษณ์อยู่ในที่ทางของตนแล้ว อามูก็คลานเข่าเข้าไปหาพระสนมคนใหม่ที่นั่งยิ้มกริ่มอยู่บนเตียง

 

        “ลุกขึ้นเถอะเจ้าค่ะ บ่าวจะได้ช่วยสรงน้ำและแต่งกายให้ หากทรงสวมแพรพรรณเหล่านี้รับรองว่าพระสนมจะงามกว่าใครๆ ในวังนี้เป็นแน่หัวหน้านางกำนัลคว้าข้อมือนายสาว เพื่อพานางไปอาบน้ำนวดน้ำมันหอมตามหน้าที่

 

        ช้าก่อนไอซาขืนตัวไว้พร้อมกับร้องห้าม

 

        “ทำไมเล่าเจ้าคะ หากไปช้าฝ่าบาทจะกริ้วได้นะเจ้าคะ

 

        “ข้าไม่ใช่พระสนม ข้าเองก็เป็นบ่าวเหมือนพวกเจ้านี่แหละพระสนมตัวปลอมหัวเราะร่วนพลางชี้มือไปยังพระสนมตัวจริงที่ยืนตัวลีบอยู่ข้างเตียง พระสนมของพวกเจ้ายืนอยู่นั่น

 

        เหล่านางกำนัลมองตามปลายนิ้วเรียวไป ก่อนจะพร้อมใจกันเบิกตาโตด้วยความประหลาดใจอย่างล้นพ้น เมื่อเห็นพระสนมคนใหม่ของฟาโรห์เมนโนฟิสเต็มตา

 

        “พระสนมล้อบ่าวเล่นใช่ไหมเจ้าคะ นางผู้นั้น เอ่อ...” อามูเอ่ยตะกุกตะกัก หาเสียงตัวเองไม่เจอขึ้นมาทันที เมื่อได้ยินว่าหญิงอัปลักษณ์ที่ตนคิดว่าเป็นบ่าวกลายเป็นพระสนมคนใหม่ที่ตนหมายมั่นจะปลุกปั้นให้เป็นคนโปรดขององค์ฟาโรห์

 

        “เรื่องจริง นางผู้นั้นคือพระสนมคนใหม่ของฟาโรห์เมนโนฟิสบุตรสาวนายช่างใหญ่เอ่ยกลั้วหัวเราะ ก่อนจะปล่อยเสียงหัวเราะออกมาชุดใหญ่ เมื่อเห็นสีหน้ากลืนไม่เข้าคายไม่ออกของนางกำนัลอามู

 

        “ไอซาอย่าพูดเหลวไหลนะ ฉันไม่ได้เป็นพระสนมเธอก็รู้

 

        เมษาดุเพื่อนสาวเสียงเข้ม ฟาโรห์เมนโนฟิสเกลียดเธอขนาดนี้จะทรงแต่งตั้งให้เป็นพระสนมได้ยังไง หนำซ้ำตอนนี้เธอยัง... หญิงสาวครุ่นคิดด้วยความน้อยใจ ก่อนจะขยับผ้าคลุมหน้าที่พาดคอไว้ขึ้นมาปิดบังใบหน้าพุพองจากสายตาตื่นตระหนกของสามนางกำนัล

 

        “โธ่...ไอซ์ ฝ่าบาททรงรับเจ้าเข้าวังมาอยู่ฝ่ายในแบบนี้ก็หมายความว่าทรงแต่งตั้งเจ้าเป็นพระสนม ไม่งั้นจะรับสั่งให้นางกำนัลเหล่านี้มารับใช้เจ้าหรือ

 

        พระสนมตัวปลอมเดินไปดึงพระสนมตัวจริงมานั่งบนเตียง ก่อนตัวเองจะทรุดลงคุกเข่ากับพื้นข้างสามนางกำนัลที่ยังคงนั่งพับเพียบตาค้างอยู่บนพื้นห้อง

 

        “แต่...ฉันไม่...” เมษาส่ายหน้าปฏิเสธ พยายามจะค้าน แต่พระสนมตัวปลอมไม่ยอมรับฟัง

 

        “เอ้า พวกเจ้ายังไม่รีบมาถวายตัวกับพระสนมคนใหม่อีกไอซาสั่งเสียงแข็ง สามนางกำนัลมองสบตากัน ก่อนที่อามูจะตรงเข้าไปหมอบกราบแทบเท้านายสาวตัวจริง

 

        “ขอพระสนมโปรดเมตตาพวกบ่าวด้วยนะเจ้าคะ

 

        นางกำนัลสาวใหญ่ถวายความเคารพแทบเท้าผู้เป็นนายด้วยหัวใจแตกสลาย ความฝันที่จะผลักดันนายสาวของตนขึ้นเป็นพระสนมเอกคงต้องเก็บใส่หีบลั่นกุญแจไว้ พระสนมอัปลักษณ์เยี่ยงนี้ไม่มีวันที่ฟาโรห์เมนโนฟิสจะเรียกหาไปถวายงานเป็นแน่

 

        ไอซาหัวเราะร่วนด้วยความขบขันเมื่อเห็นหน้าเหมือนคนใกล้ตายของอามูยามก้มลงกราบเพื่อนสาวของเธอ หญิงสาวหมอบกราบลงเบื้องหน้าผู้เป็นเพื่อนด้วยดวงตาพราวระยับ

 

        “หม่อมฉันฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะเจ้าคะ พระสนมไอซ์

 

        เมษาทอดสายตามองเหล่านางกำนัลของเธอด้วยความหนักใจ ไม่รู้ว่าฟาโรห์เมนโนฟิสจะมาไม้ไหน จู่ๆ ก็แต่งตั้งเธอเป็นพระสนมทั้งที่เขาเกลียดเธอยังกับอะไรดี แต่เมื่อมาถึงขั้นนี้จะถอยก็คงไม่ได้แล้ว ทางเดียวที่มีก็คือต้องลุยไปข้างหน้าเท่านั้น

 

####################

 

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***
 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

0 ความคิดเห็น