ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,398 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  291

  Overall
  8,398

ตอนที่ 23 : บทที่ 7 ตอนที่ 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 395
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  4 ม.ค. 62

บทที่ 7

 

เดิมพัน

ตอนที่ 2

 

       พีระมิดเมนโนฟิส อียิปต์โบราณ

 

        ภายในห้องราชันย์สงบเงียบ สตรีสาวในชุดพื้นเมืองสีขาวหม่นนั่งก้มหน้าอยู่เหนือโต๊ะไม้ตัวเล็ก มือเรียวตวัดปลายปากกาโบราณลงบนกระดาษปาปิรุสที่กางอยู่ตรงหน้าด้วยความชำนาญ แม้จะผิดหวังในตัวฟาโรห์เมนโนฟิส แต่เธอก็ยังมาทำงานที่พีระมิดแห่งนี้ทุกวัน ยังคงทำหน้าที่เขียนจารึกลงบนกระดาษอย่างคร่ำเคร่ง

 

        โดยเจตนาเลือกเขียนแต่เรื่องราวการดำเนินชีวิต การทำมาหากิน และขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ของชาวไอยคุปต์โบราณ ส่วนเรื่องสงครามที่ฟาโรห์บ้าอำนาจสั่งให้เขียนนั้น เธอเลือกที่จะเมินเฉยเสียแล้วปล่อยให้ฟาซัสเป็นคนจัดการเอง

 

        เมื่อคิดถึงฟาโรห์เมนโนฟิสก็อดเงยหน้าขึ้นมองรูปสลักของเขาไม่ได้ รูปสลักศิลาถูกส่งมาจากฮิตไทต์ตั้งแต่เมื่อสองวันก่อน พอมาถึงฟาซัสก็นำเข้ามาตั้งไว้ในห้องราชันย์ตรงตำแหน่งที่เมษาบอกพอดี มันเป็นรูปสลักที่ถอดความงามของผู้เป็นเจ้าของออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ทั้งพระพักตร์และพระวรกายช่างงามไร้ที่ติ

 

        ดูเหมือนคำจารึกที่ปรากฏในพีระมิดแห่งนี้จะเป็นจริงอยู่เพียงเรื่องเดียวคือเรื่องพระสิริโฉมของผู้เป็นเจ้าของพีระมิดเท่านั้น ส่วนนิสัยใจคอไม่ต้องพูดถึงเพราะมันแตกต่างจากเรื่องที่จารึกเอาไว้ราวฟ้ากับเหว เธอนึกไม่ออกเลยจริงๆ ว่าคนแบบนี้จะมีราชินีเป็นหญิงอัปลักษณ์ได้อย่างไร ในเมื่อเขาเป็นคนที่มองคนแต่รูปกายภายนอกเช่นนี้

 

        ‘หรือว่า...เรื่องที่ทรงมีราชินีเป็นหญิงอัปลักษณ์จะไม่จริง

 

        เมษาครุ่นคิดในใจ ก่อนจะส่ายหน้า เมื่อคิดได้ว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะการมีราชินีเป็นหญิงอัปลักษณ์ไม่ใช่เรื่องโก้เก๋ ถ้าไม่ใช่เรื่องจริงเจ้าของพีระมิดคงไม่ยอมให้จารึกเอาไว้แน่ แต่มันจะเป็นไปได้หรือที่ฟาโรห์นิสัยเสียจะตกหลุมรักหญิงอัปลักษณ์จนแต่งตั้งนางเป็นราชินีแห่งอียิปต์

 

        ถ้าเป็นความจริงหญิงสาวคนนั้นก็คงไม่ธรรมดาเป็นแน่ สิ่งที่เธอต้องทำตอนนี้ก็คือค้นหานางให้พบแล้วช่วยให้เธอได้เป็นราชินีแห่งอียิปต์ เป็นที่รักของฟาโรห์เมนโนฟิส คิดๆ ไปก็สะใจดีเหมือนกัน อยากดูถูกเราดีนัก มีราชินีเป็นหญิงอัปลักษณ์ขี้ริ้วขี้เหร่แบบนั้นแหละเหมาะสมแล้ว

 

        “แม่นาง

 

        เสียงเรียกที่ดังมาจากหน้าห้องดึงเมษากลับมาจากห้วงคิดของตัวเอง หญิงสาวรีบปรับสีหน้าให้เป็นปกติแล้วหันไปมองผู้ที่เข้ามาทำลายความสงบของเธอด้วยสีหน้าเรียบเฉย

 

        มีอะไรคะท่านลุงฟาซัส

 

        “องค์ฟาโรห์กำลังจะเสด็จมาตรวจงาน เจ้าหลบไปที่อื่นก่อนได้ไหมชายสูงวัยร้องบอกมาจากปากประตู

 

        เมษาหน้างอหงิกทันทีที่ได้ยินประโยคนั้น ทำไมหนูต้องหลบด้วยเธอแกล้งรวนแล้วก้มลงเขียนจารึกต่อด้วยท่าทางไม่ใส่ใจ

 

        นายช่างใหญ่ขมวดคิ้วยุ่งแล้วเดินเข้ามายืนข้างๆ ข้าไม่อยากให้ทรงกริ้ว วันนั้นฝ่าบาทลั่นพระโอษฐ์ว่าไม่อยากเห็นหน้าเจ้า เห็นแก่ข้าสักครั้ง เจ้าช่วยหลบไปก่อนเถอะนะ

 

        หญิงสาวแกล้งนั่งนิ่งให้ฟาซัสลำบากใจ ก่อนจะลุกขึ้นยืน ก็ได้ค่ะ งั้นหนูขอตัวกลับหมู่บ้านเลยนะ

 

        “ตามใจเจ้าเถอะชายสูงวัยยิ้มโล่งอก รีบก้มลงคว้าอุปกรณ์การเขียนยัดใส่มือหญิงสาว แล้วดันเธอออกไปจากห้อง

 

        เมษาหอบเครื่องมือทำงานของตนเดินออกจากพีระมิด แสงแดดยามบ่ายแก่สาดแสงจ้าจนต้องยกมือขึ้นป้องใบหน้า ดวงตากลมโตหรี่มองไปยังผืนทรายเวิ้งว้างกว้างใหญ่เบื้องหน้า มนต์เสน่ห์ของทะเลทรายช่างงามจับตายิ่งนัก ริ้วทรายละเอียดสะท้อนแสงแดดแรงกล้าส่องประกายระยิบราวกับฉาบทาด้วยทองคำบริสุทธิ์

 

        ณ เส้นขอบฟ้า ขบวนม้าแถวยาวควบตะบึงตรงมายังพีระมิดเมนโนฟิสดูราวกับฝูงนกอพยพ คนที่ควบม้านำอยู่ข้างหน้ามีผิวกายขาวผ่องกว่าคนอื่นๆ ไม่ต้องบอกเธอก็รู้ว่าเขาคือใคร หญิงสาวเหลียวกลับไปมองด้านหลัง ก่อนยิ้มออกมาเมื่อไม่เห็นฟาซัสเดินตามมา เธอรีบเลี้ยวออกจากเส้นทางที่ทอดไปยังหมู่บ้านช่างก่อสร้าง หลบไปยืนแอบหลังก้อนหินใหญ่ตรงลานหน้าพีระมิดอย่างรวดเร็ว

 

        ลานกว้างหน้าพีระมิดสีทองอร่าม ฟาโรห์เมนโนฟิสควบม้าทรงคู่ใจไปหยุดเบื้องหน้านายช่างใหญ่ที่ยืนรอรับเสด็จพร้อมกับเหล่าคนงาน พระวรกายสูงในเครื่องทรงครึ่งท่อน เปลือยพระอุระหนั่นแน่นกระโดดลงจากหลังม้า แล้วย่ำโครมๆ ตรงไปหาด้วยพระพักตร์บึ้งตึง

 

        อึดใจต่อมาเหล่าทหารราชองครักษ์หลายสิบนายซึ่งควบม้าตามอยู่ข้างหลังก็เร่งม้าตามมาทัน พวกเขารีบลนลานลงจากหลังม้าของตนแล้วเดินเรียงแถวตามไปด้วยท่าทางหวาดๆ

 

        “ท่าทางจะอารมณ์บ่จอยนะเมษาชะเง้อมองตามร่างสูงที่เดินย่ำพระบาทแรงเกินความจำเป็นเข้าไปหาฟาซัส แม้จะไม่ค่อยชอบใจฟาโรห์หนุ่มสักเท่าไร แต่หญิงสาวก็อดจ้องมองพระวรกายสูงสง่าไม่ได้ ถึงนิสัยจะไม่ค่อยดี ชอบดูถูกคนอื่น

 

        แต่พระองค์ก็ยังคงน่ามองอยู่ดี พระพักตร์เรียวขาวเนียน พระขนงเรียวได้รูปสวย พระเนตรสีน้ำเงินเข้ม พระโอษฐ์หยักสวยแดงระเรื่อ ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ทรงหล่อเกินห้ามใจจริงๆ

 

        หญิงสาวรีบหดศีรษะกลับเข้าหลังก้อนหิน เมื่อเห็นขบวนม้ากลุ่มที่สองควบตรงมาหยุดที่ลานกว้างหน้าพีระมิด กลุ่มคนที่มาทีหลังน่าจะเป็นนายทหารชั้นสูงหรือไม่ก็ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เพราะแต่ละคนล้วนดูมีอายุและท่าทางภูมิฐาน คนกลุ่มนั้นลงจากหลังม้า เดินตรงไปหาฟาโรห์หนุ่มแล้วทรุดลงคุกเข่าอย่างพร้อมเพรียง

 

        “ฝ่าบาทพ่ะย่ะค่ะนายทหารร่างใหญ่ อกหนาราวกับถังเบียร์ ซึ่งดูเหมือนจะมียศสูงที่สุดเอ่ยขึ้น

 

        ฟาโรห์เมนโนฟิสหันพระวรกายกลับมาทอดพระเนตร ก่อนจะตรัสถามเสียงเข้ม

 

        “พวกเจ้าตามข้ามาทำไม

 

        “พวกเรา...พวกเรานายทหารคนเดิมกราบทูลอึกอัก ความมั่นใจเหือดหายไปทันที เมื่อมองสบดวงเนตรสีน้ำเงินเข้มแฝงแววโกรธกริ้วขององค์สมมติเทพ

 

        “มีอะไรก็รีบพูดมา ก่อนจะไม่มีลิ้นไว้ให้พูดฟาโรห์หนุ่มตวาดเสียงก้องพลางจ้องมองด้วยดวงเนตรวาววับ เมื่อเห็นข้าราชบริพารเหล่านั้นไม่ยอมกราบทูลเสียที

 

        “กองทัพที่ส่งไปปราบกบฏนูเบียพ่ายกลับมาอีกแล้วพ่ะย่ะค่ะนายทหารคนเดิมรีบกราบทูลเสียงสั่น และก็เป็นไปตามคาด พอกราบทูลจบเจ้ามหาชีวิตของเขาก็ยิ่งกริ้วหนักขึ้นกว่าเดิม

 

        “เจ้าว่าอะไรนะ! แพ้อีกแล้วรึ!” ฟาโรห์หนุ่มตะโกนก้องอย่างเดือดดาล แพ้อีกแล้ว ส่งกองทัพออกไปกี่ครั้งๆ ก็แพ้ ให้มันได้อย่างนี้สิ

 

        “ดุจังแฮะเมษาชะโงกหน้าออกมาจากหลังก้อนหินใหญ่ เมื่อได้ยินเสียงตวาดราวเสียงฟ้าผ่าของฟาโรห์หนุ่ม เธอค่อยๆ ขยับเข้าไปใกล้ๆ เพื่อฟังให้ถนัดยิ่งขึ้น

 

        “ขอประทานอภัยฝ่าบาท ราชาพาทูร์กษัตริย์นูเบียองค์นี้ฉลาดยิ่งนัก เขาถือว่าตนเองอยู่ในชัยภูมิที่เป็นต่อ รบพุ่งกันคราใดก็หลบอยู่หลังกำแพงไม่ยอมออกมาปะทะแตกหัก พอเวลาล่วงเลยเข้าหลายเพลา กองทัพของเราที่ล้อมเมืองอยู่ก็ต้องล่าถอยกลับเพราะหมดเสบียงอาหารและทนความร้อนแรงของทะเลทรายไม่ได้นายทหารคนเดิมกราบทูลอีกครั้ง แล้วก็ถูกตวาดกลับไปอีกเช่นเดิม

 

        “เลิกแก้ตัวสักที ข้าฟังจนเบื่อแล้ว เมื่อรู้ว่าราชานูเบียมีอุบายเช่นนั้น เหตุใดพวกเจ้าถึงไม่หาทางแก้ไขเล่า หรือว่าจะต้องให้ข้าคนนี้ลงมือเอง

 

        “ฝ่าบาทอย่าเพิ่งกริ้วพ่ะย่ะค่ะ ในการศึกครั้งหน้าพวกข้าจะพยายามตีนูเบียมาให้จงได้นายทหารที่ไว้หนวดดกหนา แต่ผมบนศีรษะเตียนโล่งกราบทูลขึ้นมาบ้าง

 

        ดวงเนตรคมกล้าตวัดมองไปยังคนพูด ทำเอาคนที่ถูกจ้องมองทรุดฮวบลงหมอบกับพื้นด้วยเกรงกลัวพระอาญา ทุกคนต่างรู้ดีว่าเจ้ามหาชีวิตของตนนั้น ยามดีก็ทรงเปี่ยมด้วยน้ำพระทัยยิ่งนัก แต่ยามร้ายขึ้นมาใครหน้าไหนก็ไม่ทรงละเว้นทั้งนั้น

 

        “ครั้งหน้า มันกี่ครั้งมาแล้วท่านรองแม่ทัพ อียิปต์เราไม่เคยปราชัยต่อผู้ใด หากเรื่องนูเบียแข็งเมืองเล็ดลอดไปถึงหูเมืองบริวารอื่นๆ พวกมันมิลุกขึ้นมาแข็งข้อเลียนแบบกันหมดหรือ อาณาจักรที่พ่อข้าสร้างไว้มิต้องมาสูญสิ้นในสมัยของข้าอย่างนั้นหรือ

 

        “ขอประทานอภัยฝ่าบาทนายทหารร่างยักษ์ที่กราบทูลเป็นคนแรกเอ่ยขึ้นอีกครั้ง แต่ฟาโรห์หนุ่มไม่ต้องการฟังอีกต่อไปแล้ว

 

        “พอทีท่านแม่ทัพ ข้าเบื่อฟังคำแก้ตัวเต็มทีแล้วฟาโรห์เมนโนฟิสกวาดพระเนตรคมกริบไปยังเหล่าข้าราชบริพารที่รายล้อมอยู่รอบองค์ ก่อนจะประกาศเสียงก้อง

 

        “พวกเจ้าทุกคนในที่นี้ฟังไว้ให้ดี หากใครสามารถยึดนูเบียมาให้ข้าได้ ไม่ว่ามันผู้นั้นต้องการอะไรข้าจะให้ทุกอย่าง แต่ถ้าทำไม่สำเร็จข้าจะกุดหัวมันเจ็ดชั่วโคตร

 

        เหล่าขุนนางอำมาตย์กลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่ ต่างหันมาสบตากัน ก่อนจะก้มหน้าหลุบตามองพื้น หามีผู้ใดกล้าลุกขึ้นอาสาออกศึกไม่ เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่าศึกนูเบียครานี้หนักหนายิ่งนัก ใครเล่าจะกล้าเอาหัวของตนและครอบครัวไปเสี่ยง

 

        “ศึกนูเบีย…”

 

        เสียงหวานพึมพำออกมาจากหลังก้อนหินใหญ่ เธอยืนกอดอกฟังการโต้ตอบระหว่างฟาโรห์หนุ่มและเหล่าขุนนางด้วยสีหน้าครุ่นคิด คิ้วเรียวสวยขมวดเข้าหากันอย่างใคร่ครวญ

 

        “ศึกนูเบียอย่างนั้นเหรอ

 

        เมษาขบริมฝีปากล่างของตนอย่างใช้ความคิด ถ้าเธอจำไม่ผิด ศึกคราวนี้ฟาโรห์เมนโนฟิสสามารถยึดนูเบียได้ภายในเจ็ดวันนี่นา แต่ทำไมเขาถึงยังยึดนูเบียไม่ได้ หรือว่าจารึกพวกนั้นจะมั่วอีก แต่ถ้า...จารึกนั่นไม่ได้มั่ว นี่อาจจะเป็นโอกาสให้เธอสามารถเข้าใกล้ฟาโรห์พระองค์นี้ก็ได้ เอาละเป็นไงเป็นกัน ถ้าไม่เข้าถ้ำเสือแล้วจะได้ลูกเสือมาเลี้ยงได้ยังไง

 

        “ฉันอาสาเอง

 

        เมษาตะโกนก้องพลางเดินออกไปยืนเผชิญหน้าฟาโรห์หนุ่ม สรรพเสียงรอบกายดูเหมือนเงียบลงอย่างฉับพลัน ก่อนจะอื้ออึงขึ้นมาอีกครั้งจนฟังแทบไม่ได้ศัพท์

 

        ฟาโรห์เมนโนฟิสผินพระวรกายมาทอดพระเนตรผู้กล้าเพียงหนึ่งเดียวด้วยความประหลาดพระทัย ดวงเนตรสีน้ำเงินสวยเบิกโต ก่อนจะเปล่งประกายวาววับด้วยความเกรี้ยวกราดอย่างน่ากลัว

 

        “นางหญิงอัปลักษณ์ บังอาจล้อเล่นกับข้าอย่างนั้นหรือ ทหารมาลากตัวนางไปเฆี่ยนให้หลังขาด

 

        พระสุรเสียงทรงอำนาจตวาดก้องอย่างเดือดดาล เหล่าทหารที่หมอบกราบอยู่รีบลุกขึ้นมาถวายการรับใช้ แต่ยังไม่ทันเอื้อมมือไปถูกตัวหญิงสาว ฟาซัสก็รีบเข้าขออภัยโทษด้วยน้ำเสียงสั่นระริก

 

        “ขอประทานอภัยฝ่าบาท โปรดเมตตานางด้วย นางสติไม่ดี นางไม่มีเจตนาจะลบหลู่พระองค์แต่อย่างใดชายสูงวัยดึงเธอทรุดลงคุกเข่ากับพื้น แม่นางไอซ์รีบมากราบขออภัยฝ่าบาทเร็ว

 

        “เรื่องอะไรต้องขออภัย ฉันไม่ได้ทำผิดอะไรสักหน่อยเมษาสะบัดมืออีกฝ่ายออก ดวงตากลมโตจ้องพระเนตรสวยเขม็งอย่างไม่เกรงกลัว

 

        “เจ้า!” ฟาโรห์หนุ่มขบพระทนต์แน่นอย่างเดือดดาล พระเนตรสีน้ำเงินเข้มวาววับราวเปลวไฟ ทรงชี้พระหัตถ์มาที่หญิงสาวพลางรับสั่งพระสุรเสียงก้อง ทหารยังไม่รีบมาเอานางไปตัดหัวอีก

 

        “ฝ่าบาทโปรดเมตตา นางไม่รู้ความเลยพูดจาออกไปเยี่ยงนั้น โปรดเมตตาด้วยพ่ะย่ะค่ะฟาซัสก้มลงกราบแทบพระบาทพลางจับเมษาหมอบลงกับพื้นอีกครั้ง

 

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***
 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

0 ความคิดเห็น