ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,395 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  288

  Overall
  8,395

ตอนที่ 20 : บทที่ 6 ตอนที่ 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 431
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  2 ม.ค. 62
บทที่ 6

 

หญิงอัปลักษณ์กับฟาโรห์รูปงาม

ตอนที่ 2

 

       พีระมิดแห่งฟาบา อียิปต์ปัจจุบัน

 

        ภายในห้องไว้พระศพ ชายหนุ่มร่างสูงยืนนิ่งอยู่หน้ารูปสลักหินแกรนิตของฟาโรห์เมนโนฟิส ใบหน้าคมคายรกครึ้มด้วยหนวดเคราสั้นๆ เพราะเจ้าของไม่สนใจดูแลเหมือนเช่นเคย แต่กระนั้นมันก็ไม่อาจปิดบังร่องรอยเหนื่อยอ่อนและท้อแท้ที่ฉายชัดออกมาจากดวงตาของเขาได้

 

        ธันวาถอนใจด้วยความเป็นทุกข์ หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาตามหาน้องสาวไปทั่ว แต่ไม่พบแม้แต่เงาของเธอ เขารู้สึกเหนื่อยเหลือเกิน เหนื่อยทั้งกายและใจ ตั้งแต่ยายไอซ์หายสาบสูญไป เขาไม่เคยนอนหลับสนิทเลยสักคืน เพราะทุกครั้งที่หลับตาลง เขาจะเห็นน้องสาวร้องไห้ด้วยความทุกข์ทรมานเสมอ

 

        ชายหนุ่มยกมือนวดขมับที่ปวดตุบๆ ของตัวเอง วันนี้เขารู้สึกไม่ดีเลย เขาเหนื่อยและครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบาย แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็หยุดตามหาน้องสาวไม่ได้ เพราะวันลาของเขากำลังจะหมดลงแล้ว เขาไม่อยากกลับอังกฤษ ทั้งที่ยังตามหาเธอไม่พบ

 

        “เลิกล้มการค้นหาซะเถอะค่ะ คุณไม่มีวันตามหาน้องสาวของคุณพบหรอก

 

        เสียงหวานที่ดังขึ้นเบื้องหลังไม่ทำให้ชายหนุ่มแปลกใจเลย เขาจ้องมองรูปสลักนิ่งด้วยท่าทางไม่รู้ร้อนหนาว ไม่แม้แต่จะหันไปมองอาคันตุกะที่เข้ามาทำลายความสงบในห้องนี้ เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าเจ้าหล่อนคือใคร

 

        หลายวันมานี้ฟาริดาห์ หญิงสาวผิวสีน้ำผึ้ง น้องสาวของแดเนียล อัลฟาบาผู้ทรงอิทธิพล คอยติดตามเขาไปทุกๆ ที่ เธอพยายามพูดกรอกหูเขาอยู่ตลอดเวลาว่าน้องสาวของเขาถูกเรียกตัวไปในที่ที่ไกลมาก เพื่อไปทำภารกิจบางอย่าง แล้วเธอจะกลับมาเองเมื่อหน้าที่ของเธอลุล่วงแล้ว

 

        “เชื่อฉันนะคะ เธอจะกลับมา...”

 

        “พอที ผมเบื่อฟังนิทานของคุณเต็มทนแล้ว เมื่อไหร่จะเลิกยุ่งกับผมซะทีหา!” ชายหนุ่มตวาดเสียงดังแล้วหันไปจ้องดวงหน้าสวยหวานด้วยดวงตาวาววับ

 

        ฟาริดาห์มองสบดวงตาคมกล้านิ่ง พยายามบอกตัวเองให้อดทนไว้

 

        “ฉันหวังดีกับคุณนะ คุณเมษาถูกเรียกตัวไปในที่ที่ไกลมาก คุณไม่มีวันหาเธอพบหรอก อย่าทรมานตัวเองอีกเลย เมื่อทุกอย่างจบลงเทพีไอซิสจะพาเธอกลับมาเอง

 

        “เลิกพูดเรื่องนี้ซะทีเถอะ เทพีไอซิสอะไรของคุณน่ะไม่มีตัวตนหรอก ถ้ามีจริงก็ปรากฏตัวออกมาให้ผมเห็นสิชายหนุ่มตะโกนก้องพลางกวาดตามองไปรอบๆ อย่างท้าทาย

 

        “อย่าลบหลู่พระนางนะคุณธันวา

 

        “ลบหลู่ ฮึๆ คุณจะเชื่อจะศรัทธาอะไรก็เรื่องของคุณ แต่ผมไม่เชื่อ ยายไอซ์เป็นน้องสาวของผม ยังไงผมก็จะต้องตามหาแกให้พบ

 

        “คนบ้า ทำไมคุณถึงได้ดื้อแบบนี้นะหญิงสาวกำหมัดแน่นด้วยความโมโห เธออยากจะกรี๊ดให้ลั่นพีระมิดจริงๆ เชียว ผู้ชายคนนี้ทำไมถึงได้ดื้อด้านแบบนี้นะ

 

        “ผมก็เป็นของผมแบบนี้ ถ้าไม่ชอบใจก็ไม่ต้องมายุ่งกับผม หลีกไป ผมจะรีบไปตามหาน้องสาวชายหนุ่มเอ่ยตัดรอนแล้วเดินเลี่ยงออกไปจากห้อง ปล่อยให้อีกฝ่ายยืนกระทืบเท้าเร่าๆ ด้วยความขัดใจอยู่คนเดียว

 

        ฟาริดาห์กัดฟันกรอดด้วยความขัดเคือง ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีใครดูถูกเธอแบบนี้เลย แต่ผู้ชายหัวดื้อคนนี้กล้าทำ เขาทั้งขับไล่ไสส่ง ทั้งเยาะเย้ยถากถางสารพัด ต่อไปนี้เธอจะไม่สนใจเขาอีกแล้ว หญิงสาวปฏิญาณในใจด้วยความโกรธเคือง แต่แล้วก็ต้องรีบถลาไปรับร่างสูงที่จู่ๆ ก็ทรุดลงกับพื้นอย่างคนไม่มีเรี่ยวแรง

 

        “คุณธันวาคุณธันวา…” เธอเขย่าร่างสูงในอ้อมแขน ดวงหน้าสวยหวานฉายแววทุกข์ร้อน ลืมเลือนความขัดเคืองเมื่อครู่ไปสิ้น เมื่อสัมผัสถึงความร้อนผ่าวจากผิวขาวเหลืองเกรียมแดดของอีกฝ่าย

 

        “คุณธันวาลืมตาสิคะ ทำไมตัวร้อนเป็นไฟแบบนี้ มีใครอยู่แถวนี้บ้าง เข้ามานี่หน่อยซิเธอร้องเรียกการ์ดร่างใหญ่ซึ่งรับหน้าที่ติดตามชายหนุ่ม

 

        “มีอะไรครับคุณฟาริดาห์ชายหนุ่มร่างใหญ่รีบถลาเข้ามาในห้องพร้อมกับอาวุธคู่กาย

 

        “อาลี คุณธันวาไม่สบายมาก พาเขากลับไปที่คฤหาสน์ที

 

        “ครับเขารับคำสั้นๆ เก็บอาวุธเข้าที่แล้วก้มลงรวบตัวชายหนุ่มที่นายสาวกอดอยู่ขึ้นบ่า ก่อนจะก้าวยาวๆ ออกไปจากห้อง โดยมีผู้เป็นนายวิ่งตามมาไม่ห่าง

 

####################

 

       พีระมิดเมนโนฟิส อียิปต์โบราณ

 

        เมษาก้าวเท้าเร็วๆ ไปตามทางเดินที่ทอดไปยังพีระมิดเมนโนฟิส วันนี้เธอติดตามฟาซัสมาทำงานที่พีระมิดเหมือนเช่นทุกวัน แม้จะทำอะไรได้ไม่มากนัก แต่อย่างน้อยความรู้ด้านภาษาไฮโรกลิฟฟิกที่เธอมีก็ช่วยให้งานของนายช่างใหญ่รวดเร็วขึ้น

 

        หญิงสาวมีหน้าที่เขียนคำจารึกเกี่ยวกับฟาโรห์เมนโนฟิสตามคำบอกเล่าของฟาซัสลงในกระดาษปาปิรุส จากนั้นชายสูงวัยจะนำม้วนกระดาษเหล่านั้นไปให้ช่างแกะสลักทำการแกะสลักข้อความลงบนฝาผนังอีกทีหนึ่ง

 

        การติดตามฟาซัสมาทำงานที่พีระมิดทุกวันทำให้หญิงสาวรู้สึกดีขึ้น เธอไม่ซึมเซาเหงาหงอยเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว เธอมักจะเดินตามนายช่างใหญ่ไปในที่ต่างๆ คอยเล่าให้ฟังว่าผนังของพีระมิดแต่ละด้านจารึกข้อความและภาพวาดอะไรไว้บ้าง และในเวลาที่ว่างจากงานซึ่งชายสูงวัยมอบหมายให้

 

        เธอก็จะจดบันทึกเรื่องราวที่ได้พบเห็นลงในสมุดที่ทำขึ้นเองแบบง่ายๆ ซึ่งความรู้เหล่านี้เมษาคิดว่ามันมีค่ามากกว่าทรัพย์สมบัติใดๆ ทั้งหมด อย่างน้อยการติดอยู่ในยุคอียิปต์โบราณก็ทำให้เธอได้เรียนรู้อารยธรรมยิ่งใหญ่แห่งลุ่มน้ำไนล์มากขึ้น

 

        ชาวอียิปต์โบราณเชื่อในชีวิตหลังความตาย พวกเขาเชื่อว่ามนุษย์ประกอบด้วยสามส่วนคือร่างกาย จิต และวิญญาณที่เรียกว่า คาซึ่งคาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีตัวตน มีลักษณะเฉพาะตัวและอาศัยอยู่ในร่างของมนุษย์

 

        คอยช่วยเหลือมนุษย์ให้ปลอดภัย อายุยืน มีความสุข และมีสุขภาพดี ทุกคนมีคาประจำตัวมาตั้งแต่เกิดและจะอยู่กับเราตลอดไป คาเป็นอมตะและจะกลับมาเกิดในร่างมนุษย์ได้อีกเมื่อมนุษย์ผู้นั้นเสียชีวิตไปแล้ว

 

        ดังนั้นเมื่อสิ้นชีวิตลง ชาวอียิปต์จึงพยายามเก็บรักษาร่างกายเอาไว้ในสภาพเดิมให้มากที่สุด เพื่อรอให้คากลับมาเข้าร่าง ซึ่งวิธีรักษาร่างกายที่ดีที่สุดก็คือการทำมัมมี่ การทำมัมมี่นั้นมีหลายวิธี แต่วิธีที่นิยมที่สุดก็คือการดองศพด้วยเกลือนาตรอน ขั้นตอนการทำมัมมี่ค่อนข้างซับซ้อนและเป็นความลับ

 

        เมื่อฟาโรห์สวรรคต พระศพจะถูกอัญเชิญไปให้นักบวชผู้มีหน้าที่ทำมัมมี่ นักบวชจะดึงสมองออกมาทางรูจมูก ผ่าพระศพดึงอวัยวะภายในยกเว้นหัวใจออกมาล้างทำความสะอาดแล้วจัดเก็บลงในโถคาโนปิกสี่โถ

 

        ก่อนจะล้างพระศพให้สะอาดแล้วดองพระศพไว้ในเกลือนาตรอนสี่สิบห้าวัน จากนั้นจึงนำออกมาอาบน้ำมันหอม พันด้วยผ้าลินินให้ทั่วพระวรกาย ก่อนจะอัญเชิญไปใส่โลงพระศพ แล้วนำไปไว้ในพีระมิดหรือสุสานหลวง

 

        ฟาโรห์เป็นเจ้ามหาชีวิต ที่เก็บพระศพของพระองค์จึงต้องยิ่งใหญ่กว่าที่ฝังศพของคนทั่วไป ชาวอียิปต์โบราณจึงสร้างพีระมิดขึ้นเพื่อให้สมมติเทพของพวกเขาใช้เป็นที่พักพิงสุดท้าย ยอดแหลมของพีระมิดที่ชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าเปรียบประหนึ่งการถ่ายทอดอำนาจของกษัตริย์ไปสู่ดวงอาทิตย์ เพื่อให้พระองค์ได้ใกล้ชิดกับเทพอามุน-รามากที่สุด

 

        การสร้างพีระมิดหนึ่งหลังต้องทุ่มเทกำลังคนและกำลังทรัพย์มหาศาล ต้องอาศัยความรู้ทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมชั้นสูง หินที่ใช้สร้างพีระมิดถูกลำเลียงมาจากดินแดนทางตอนใต้ของลุ่มน้ำไนล์ โดยล่องมาทางเรือในฤดูน้ำหลาก

 

        การก่อสร้างพีระมิดจะเริ่มจากการสกัดหินออกเป็นก้อนๆ ด้วยสิ่วและค้อนทองแดง จากนั้นนำหินที่ตัดได้ไปก่อสร้างพีระมิด โดยเริ่มสร้างจากฐานชั้นแรกแล้วค่อยๆ เรียงหินขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงส่วนยอดของพีระมิด การเรียงหินแต่ละชั้นจะสร้างทางลาดและใช้เลื่อนไม้ลำเลียงหินขึ้นไปด้วยการใช้แรงงานคนลากเป็นสำคัญ

 

        ตอนที่เมษาเดินทางมาถึงที่นี่นั้น พีระมิดเมนโนฟิสได้ก่อสร้างเสร็จแล้ว เธอจึงไม่มีโอกาสได้เห็นขั้นตอนการก่อสร้างด้วยตาตัวเอง จึงได้แต่จดบันทึกจากสิ่งที่ฟาซัสบอกเล่าให้ฟังเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก แต่ถึงแม้จะพลาดโอกาสสำคัญไป เธอก็ดีใจที่ได้มีโอกาสช่วยชาวอียิปต์สร้างสมบัติล้ำค่าของโลกชิ้นนี้ ด้วยการบอกเล่าสิ่งที่เธอรู้ให้นายช่างใหญ่นำไปใช้ตกแต่งพีระมิดแห่งนี้

 

        เมษาเดินตามฟาซัสเข้าไปในพีระมิดเมนโนฟิสด้วยความคุ้นเคย เดี๋ยวนี้เธอรู้จักทางเดินเหล่านี้ดีราวกับหลังมือของตัวเอง ภายในพีระมิดถูกแบ่งออกเป็นสี่ห้อง ประกอบด้วยห้องเก็บสมบัติ ห้องบูชาเทพเจ้า ห้องราชินี และห้องไว้พระศพฟาโรห์ ที่ชาวอียิปต์ยุคนี้เรียกว่าห้องราชันย์

 

        แต่ละห้องถูกจัดแบ่งอย่างเป็นสัดส่วน มีการตกแต่งประดับประดาอย่างงดงามหรูหราราวกับห้องภายในพระราชวัง ฝาผนังทุกด้านมีการจารึกข้อความและวาดภาพเกี่ยวกับฟาโรห์และอารยธรรมอียิปต์ไว้โดยรอบ

 

        เจ้าว่ารูปสลักฟาโรห์เมนโนฟิสตั้งอยู่ตรงไหนหรือฟาซัสเอ่ยถามหลังจากที่เดินเข้ามาหยุดยืนอยู่กลางห้องราชันย์

 

        “ตรงนี้ค่ะ เป็นรูปสลักที่งามมากๆ ดูเหมือนว่าเป็นฝีมือของช่างชาวฮิตไทต์หญิงสาวตอบพลางชี้มือไปยังผนังห้องด้านที่เธอจำได้ว่ารูปสลักของฟาโรห์หนุ่มตั้งอยู่

 

        “แล้วตอนนี้รูปสลักนั้นอยู่ที่ไหนเหรอคะ

 

        “ยังมาไม่ถึง ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างขนย้ายจากฮิตไทต์มายังอียิปต์ คงจะล่องเรือมาถึงที่นี่ในอีกไม่กี่เพลานี้แหละ

 

        เมษาพยักหน้า ก่อนจะชี้มือไปยังผนังทั้งสี่ที่ยังว่างเปล่า ผนังพวกนี้ท่านลุงจะจารึกอะไรลงไปคะ

 

        “คงเป็นคาถาโบราณและบทสรรเสริญเทพเจ้านายช่างใหญ่จ้องมองหญิงสาวรุ่นลูก ก่อนจะเอ่ยถาม ในยุคของเจ้ามันไม่ได้จารึกเรื่องพวกนี้ไว้หรือ

 

        “ไม่ค่ะเธอส่ายหน้า ก่อนจะเดินไปยืนหน้าผนังด้านหนึ่ง ผนังห้องตรงนี้จารึกเรื่องราวความเป็นอยู่ด้านต่างๆ ของชาวอียิปต์ไว้อย่างละเอียด ทั้งการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ การค้าขาย งานหัตถกรรม ประเพณีต่างๆ เช่น พิธีแต่งงาน การทำมัมมี่ คนในยุคของหนูที่ได้พบเห็นล้วนกล่าวกันว่าฟาโรห์เมนโนฟิสทรงเป็นราชาที่รักและใส่ใจประชาชนมาก จึงได้จารึกเรื่องราวของชาวบ้านธรรมดาไว้ในห้องไว้พระศพ

 

        “ไม่เลวเหมือนกันนะ ข้าจะกราบทูลเพื่อขอจารึกเรื่องราวที่เจ้าบอกไว้ตรงผนังด้านนี้ก็แล้วกันนายช่างใหญ่พยักหน้าเห็นด้วยแล้วก้มลงจดข้อความที่เมษาบอกลงในม้วนกระดาษปาปิรุสที่เขาพกติดตัวเป็นประจำ

 

        ท่านฟาซัสขอรับ

 

        เสียงเรียกที่ดังจากหน้าประตูห้องราชันย์ดึงสายตาของทั้งคู่ให้หันไปมอง

 

        มีอะไรฟาซัสเอ่ยถาม

 

        ทหารมหาดเล็กมาแจ้งว่าองค์ฟาโรห์กำลังจะเสด็จมาตรวจงานขอรับผู้ช่วยหนุ่มร่างเล็กรายงานด้วยน้ำเสียงสุภาพ

 

        ใกล้ถึงหรือยัง พวกเจ้ารีบไปเตรียมการต้อนรับพระองค์เร็วผู้เป็นหัวหน้าสั่งความแล้วก้าวยาวๆ ออกไปจากห้องอย่างเร่งรีบ

 

        เมษารีบวิ่งมาคว้าแขนของเขาไว้พลางเอ่ยถามด้วยความยินดี ท่านลุง ฟาโรห์เมนโนฟิสจะเสด็จมาที่นี่เหรอคะ

 

        “ใช่ชายสูงวัยตอบสั้นๆ ก่อนจะตีหน้ายุ่งเมื่อเห็นดวงตาดำขลับของอีกฝ่ายเป็นประกายวาววับอย่างมีความหวัง

 

        ขอหนูเข้าเฝ้าพระองค์ด้วยคนนะคะเธอขอร้องพลางจ้องมองตาใสอย่างน่าเอ็นดู

 

        ฟาซัสนิ่งอึ้งไปอึดใจหนึ่ง ก่อนจะพยักหน้า ได้ แต่เจ้าต้องสัญญาว่าจะเงียบ

 

        “ได้ค่ะเธอรับปากพลางยิ้มประจบ

 

        ตามข้ามา กระชับผ้าคลุมหน้าของเจ้าด้วยนายช่างใหญ่สั่งความแล้วก้าวยาวๆ ออกไปจากห้องราชันย์ โดยมีเมษาวิ่งตามไปด้วยหัวใจพองโตคับอก เธอกำลังจะได้พบฟาโรห์รูปงามพระองค์นั้นแล้ว องค์เป็นๆ ด้วยสิ ไม่ใช่แค่รูปสลักหรือภาพนิมิตในความฝันอีกแล้ว

 

####################

 

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ*** 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

0 ความคิดเห็น