ลิขิตรักลำน้ำไนล์ Re-Up

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 8,396 Views

 • 30 Comments

 • 81 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  289

  Overall
  8,396

ตอนที่ 19 : บทที่ 6 ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 421
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  2 ม.ค. 62
บทที่ 6

 

หญิงอัปลักษณ์กับฟาโรห์รูปงาม

ตอนที่ 1

 

       ริมฝั่งไนล์ ดาชูร์ อียิปต์โบราณ

 

        ดวงตะวันกลมโตคล้อยต่ำลงระทิวไม้ หากยังทิ้งลำแสงสุดท้ายอ้อยอิ่งอยู่ที่ปลายโค้งฟ้า ลมเย็นโชยพลิ้วระแผ่นน้ำสีน้ำเงินเข้มก่อเกิดระลอกคลื่นลูกเล็กๆ วิ่งไล่กันเข้าหาตลิ่ง เหนือฝั่งน้ำหญิงสาวในชุดกระโปรงยาวติดกันสีขาวหม่น นั่งห้อยเท้าแช่น้ำอยู่บนสะพานไม้เล็กแคบ

 

        ดวงหน้าในผ้าคลุมมิดชิดหมองเศร้า ดวงตากลมโตมองเหม่อไปยังลำน้ำกว้างใหญ่ แม่น้ำไนล์ในยามเย็นสวยงามยิ่งนัก แต่ความงามนั้นมิได้ช่วยให้ความกลัดกลุ้มในหัวใจของเธอลดลงได้เลย

 

        เมษาก้มลงมองเงาตัวเองที่สะท้อนอยู่บนผิวน้ำด้วยความหดหู่ เธออาศัยอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้มาครึ่งเดือนแล้ว วันๆ หนึ่ง ได้แต่กินๆ นอนๆ หายใจทิ้งไปเรื่อยๆ อย่างไร้ประโยชน์ แม้ไอซากับท่านลุงฟาซัสจะดีกับเธอมาก คอยเอาใจใส่ดูแลเธอราวกับเป็นญาติคนหนึ่ง

 

        แต่กระนั้นเธอก็ยังทุกข์ใจอยู่ดี ด้วยไม่รู้ว่าจะจัดการกับชีวิตของตัวเอง เธอกลับบ้านไม่ได้ ต้องติดอยู่ที่นี่จนกว่าจะทำสิ่งที่ลั่นวาจาไว้กับเทพีไอซิสสำเร็จ แต่เธอจะทำได้อย่างไรเล่า ก็ในเมื่อจนป่านนี้เธอยังไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฟาโรห์เมนโนฟิสเลยแม้แต่ครั้งเดียว

 

        หญิงสาวถอนใจเบาๆ เทพีไอซิสก็ช่างกระไร เอาเธอมาทิ้งไว้ที่นี่โดยไม่คิดจะช่วยเหลืออะไรเลย ซ้ำร้ายตอนนี้เธอยังแพ้น้ำแพ้แดดจนผิวหน้าและผิวกายเป็นตุ่มหนองพุพองน่าเกลียด อัปลักษณ์จนไม่มีใครอยากเข้าใกล้

 

        แม้จะพยายามรักษาด้วยยาที่ไอซาจัดให้ แต่ไม่ว่าจะทายาอะไรแผลพวกนี้ก็ไม่ยอมหายสักที จนในที่สุดเธอก็เลยต้องทำใจยอมรับสภาพของตัวเอง เพราะตีโพยตีพายไปมันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมา นอกจากจะทำให้ตัวเองทุกข์ใจหนักขึ้นไปอีกเท่านั้น

 

        “นี่เธอ เราไปตักน้ำที่อื่นกันเถอะ น้ำตรงนี้ท่าจะเน่านะ ดูสิ ยี้ น่าขยะแขยงที่สุด

 

        เสียงแหลมๆ สองเสียงที่ดังขึ้นเบื้องหลังดึงสายตาของเมษาไปจากเงาของตัวเอง และสิ่งที่เห็นก็ทำให้เธอต้องถอนใจเป็นครั้งที่สอง

 

        เมษาลุกขึ้นยืนแล้วเดินเลี่ยงออกไปจากท่าน้ำเงียบๆ โดยไม่สนใจเสียงของสองสาวที่ชอบมาหาเรื่องเธอเป็นประจำ คนเรานี่ก็แปลก ทั้งที่เพิ่งรู้จักกันแท้ๆ แต่ทำไมสองสาวนี่ถึงได้จงเกลียดจงชังเธอนัก

 

        หญิงสาวกระชับผ้าคลุมปิดบังใบหน้าของตนให้มิดชิดพลางก้าวเท้ายาวๆ กลับไปยังบ้านของฟาซัส เธอเดินลัดเลาะไปตามทางเดินสายเล็ก ก่อนจะเซมาด้านหลังเมื่อชนกับอกหนาๆ ของใครคนหนึ่งที่เดินตัดออกมาจากข้างทางอย่างกะทันหัน

 

        “กาซิม!” เมษาร้องเรียกด้วยความประหลาดใจ เมื่อเห็นชายหนุ่มที่เพิ่งเดินชนเธอชัดตา เขาคือกาซิมเพื่อนรุ่นพี่ของเธอไม่ผิดแน่ หญิงสาวโผเข้าไปคว้าต้นแขนทั้งสองข้างของเขาพลางเขย่าด้วยความยินดี

 

        “กาซิม นายคือกาซิมใช่ไหม

 

        “ใครคือกาซิมแม่นาง ข้าชื่อซารัส เป็นราชองครักษ์ของฟาโรห์เมนโนฟิสเขาเอ่ยด้วยน้ำเสียงสุภาพพลางจ้องมองเธอด้วยท่าทางงงๆ

 

        นั่นสินะ กาซิมจะมาอยู่ที่นี่ได้ยังไงหญิงสาวเอ่ยเสียงเศร้า มือบางหลุดจากต้นแขนแกร่ง ดวงตากลมโตเอ่อคลอด้วยหยาดน้ำตา ก่อนจะร้องไห้โฮออกมาอย่างสุดกลั้น เธอมันบ้าไปเอง กาซิมจะมาอยู่ที่นี่ได้ยังไง

 

        “เอ้า! อย่าร้องไห้สิแม่นาง เดี๋ยวใครเห็นจะเข้าใจข้าผิดได้นะชายหนุ่มรีบเข้ามาปลอบด้วยท่าทางเก้ๆ กังๆ ก่อนจะสะดุ้งโหยง เมื่อถูกตวาดเสียงดัง

 

        “พี่ซารัส! พี่ทำอะไรนาง

 

        “ไอซา ข้าไม่ได้ทำอะไรนางเลยนะผู้เป็นพี่รีบปฏิเสธพลางก้าวถอยหลังหลบให้น้องสาวเข้าไปปลอบหญิงสาวแปลกหน้าที่ยังคงร้องไห้สะอึกสะอื้นอย่างน่าสงสาร

 

        “ไอซ์ เจ้าเป็นอะไร มีใครทำอะไรเจ้าหรือเปล่า

 

        “ไม่...ไม่...ไม่มีใครทำอะไรฉันหรอกหญิงสาวปฏิเสธพลางสูดจมูกเบาๆ ก่อนจะเงยหน้ามองเพื่อนสาว พวกเธอรู้จักกันด้วยเหรอ

 

        “รู้จักสิ เขาคือพี่ชายแท้ๆ ของข้าเอง ชื่อซารัส พี่ซารัสเป็นราชองครักษ์ขององค์ฟาโรห์ก็เลยไม่ค่อยได้กลับบ้านไอซาแนะนำพร้อมกับดึงพี่ชายมายืนข้างๆ

 

        “ยินดีที่รู้จักค่ะหญิงสาวเอ่ยพลางปาดน้ำตาออกจากใบหน้ามอมแมม

 

        “เช่นกันแม่นางราชองครักษ์หนุ่มยิ้มทั้งขำทั้งเอ็นดู แม้หญิงสาวแปลกหน้าจะขี้ริ้วขี้เหร่ แต่เขาไม่รู้สึกรังเกียจสักนิด ในทางตรงข้ามเขากลับรู้สึกคุ้นเคยกับเจ้าหล่อนอย่างประหลาด ทั้งที่เพิ่งเคยเจอกันเป็นครั้งแรกแท้ๆ

 

        “ท่านพ่อสบายดีหรือเปล่าไอซา แล้วเจ้ารู้ไหมว่าท่านพ่อตามตัวพี่มาด้วยเรื่องอันใดชายหนุ่มเอ่ยถามพลางจ้องมองน้องสาวที่กำลังจัดผ้าคลุมหน้าให้หญิงสาวนางนั้นด้วยความแปลกใจ ผู้หญิงคนนี้เป็นใคร เหตุใดน้องสาวของเขาจึงได้มีท่าทางห่วงใยนางนัก

 

        ไอซาละมือจากงานที่ทำหันมาสบตาพี่ชาย ท่านพ่อสบายดี แต่ท่านมีเรื่องจะปรึกษาพี่นิดหน่อย

 

        “เรื่องอะไรเจ้ารู้ไหมเขาเอ่ยถาม คิ้วเข้มขมวดยุ่งด้วยความสงสัย

 

        “พูดที่นี่ไม่สะดวก เรากลับไปคุยกันที่บ้านเถอะผู้เป็นน้องตัดบทแล้วจูงมือเพื่อนสาวเดินกลับบ้านพัก โดยมีพี่ชายเดินตามไปห่างๆ

 

####################

 

        ภายในบ้านพักของฟาซัสหัวหน้าช่างก่อสร้างพีระมิดแห่งฟาโรห์เมนโนฟิส เมษานั่งอยู่ที่หัวโต๊ะภายในห้องโถงขนาดย่อม เธอกำลังเล่าเรื่องราวของตัวเองให้ทุกคนในบ้านฟัง

 

        “เรื่องทั้งหมดก็เป็นแบบนี้แหละ

 

        เมษาสรุปเรื่องของเธอพลางมองสบดวงตาสามคู่ของเพื่อนร่วมโต๊ะ ไอซากับฟาซัสมีสีหน้าไม่แปลกใจเท่าไร เพราะเคยได้ยินเรื่องพวกนี้มาบ้างแล้ว แต่ชายหนุ่มที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกาซิมเพื่อนของเธอราวกับพิมพ์เดียวกลับมีท่าทางแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง

 

        “เจ้ามาจากอียิปต์ในยุคสามพันเจ็ดร้อยปีข้างหน้าอย่างนั้นหรือ

 

        “ใช่หญิงสาวพยักหน้า ก่อนจะขึ้นเสียงสูงด้วยความไม่พอใจ เมื่อเห็นอีกฝ่ายขมวดคิ้วยุ่งพลางส่ายหน้าราวกับไม่เชื่อในสิ่งที่เธอพูด

 

        “ฉันไม่ได้บ้านะ

 

        “ข้าก็ไม่ได้บอกว่าเจ้าบ้า เพียงแต่ข้ากำลังแปลกใจซารัสเอ่ยเสียงเรียบแล้วหันไปมองน้องสาวที่นั่งอยู่ด้านตรงข้ามเมื่อนางเอ่ยขึ้น

 

        “เทพีไอซิสชักนำนางมาที่นี่ท่านพี่ เพื่อทำหน้าที่สำคัญบางอย่าง และพระนางสัญญาว่าจะส่งนางกลับบ้าน หากนางกระทำสิ่งที่ได้เอ่ยปากร้องขอไว้สำเร็จ

 

        “เจ้าต้องทำอะไรหรือแม่นางคราวนี้เขาหันมาถามอาคันตุกะสาว

 

        คนถูกถามถอนหายใจยาวด้วยความลำบากใจ ก่อนจะเล่าว่า ในที่ที่ฉันจากมา เราค้นพบพีระมิดแห่งฟาบา

 

        “พีระมิดแห่งฟาบาคืออะไร ข้าไม่เห็นเคยได้ยินมาก่อนเลยชายหนุ่มถามสอดขึ้นด้วยความประหลาดใจ เขารู้จักพื้นที่ทุกตารางนิ้วของอียิปต์ แต่ไม่เคยได้ยินชื่อพีระมิดแห่งฟาบาเลยสักครั้ง

 

        “นางบอกว่าคือพีระมิดที่ท่านพ่อควบคุมการก่อสร้างอยู่ตอนนี้เจ้าค่ะ แต่ในยุคของนางพวกเขาเรียกพีระมิดแห่งนี้ว่าพีระมิดแห่งฟาบาไอซาที่เคยได้ยินเรื่องนี้มาแล้วช่วยอธิบายอีกแรงหนึ่ง

 

        ราชองครักษ์หนุ่มพยักหน้าเข้าใจ ก่อนจะถามต่อ แล้วยังไง พีระมิดแห่งนี้มันเกี่ยวอะไรกับเรื่องที่เจ้าร้องขอเทพีแห่งไนล์เอาไว้หรือ

 

        “พวกฉันขุดพบพีระมิดแห่งนี้แต่ไม่พบพระศพฟาโรห์เมนโนฟิส พบแต่จารึกที่กล่าวถึงเรื่องราวของพระองค์ ด้วยความสงสัยฉันจึงเอ่ยปากวิงวอนต่อทวยเทพ ให้พวกท่านประทานโอกาสให้ฉันได้รู้ความจริงที่เกิดขึ้นและ...” เมษาเล่าเสียงเบาลงเรื่อยๆ ก่อนจะเงียบไปเฉยๆ เมื่อรู้สึกขัดเขินจนไม่กล้าพูดต่อ

 

        “และอะไรแม่นางเขาเอ่ยถามพร้อมกับยื่นหน้าเข้ามาใกล้

 

        “และ...ขอให้ฉันได้มีโอกาสช่วยให้พระองค์สมหวังในรักกับราชินีหน้ากากทอง

 

        “ราชินีหน้ากากทองเป็นใครซารัสเอ่ยถามด้วยสีหน้างุนงงกว่าเดิม สิ่งที่ผู้หญิงคนนี้เล่าให้เขาฟัง ช่างเข้าใจยากเสียจริง

 

        “ฉันก็ไม่รู้หรอก ฉันรู้แต่ว่า ฉันต้องช่วยให้ทั้งสองพระองค์สมหวังในรัก เมื่อทำสำเร็จฉันจะได้กลับบ้านเธอเงยหน้าสบนัยน์ตาสีดำสนิทของราชองครักษ์หนุ่ม ก่อนจะอ้อนวอน นายช่วยพาฉันไปเข้าเฝ้าองค์ฟาโรห์ได้ไหม ฉันจะได้เล่าเรื่องที่ฉันรู้ถวายพระองค์

 

        ซารัสอึ้งไปอึดใจหนึ่ง ก่อนจะเอ่ยเสียงหนัก มันไม่ใช่เรื่องง่ายแม่นาง องค์ฟาโรห์เป็นเจ้ามหาชีวิต ไม่ใช่ใครก็จะเข้าเฝ้าพระองค์ได้ง่ายๆ หากพระองค์ไม่เชื่อสิ่งที่เจ้ากราบทูล ทั้งตัวเจ้าและคนในบ้านนี้ทุกคนจะถูกประหารชีวิตกันหมด ข้าเสี่ยงไม่ได้จริงๆ แม่นาง

 

        “ฉันเข้าใจ แต่ฉันต้องเข้าเฝ้าพระองค์ สิ่งที่ฉันรู้อาจจะเป็นประโยชน์กับพระองค์ก็ได้เธอก้มหน้าต่ำ น้ำตาคลอเบ้าขึ้นมาอีกแล้ว และคงร้องไห้ออกมาแล้ว ถ้าชายหนุ่มไม่รับปากออกมาเสียก่อน

 

        “ข้าจะพยายาม

 

        เมษาเงยหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว รอยยิ้มยินดีบานเต็มใบหน้าเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยแผลพุพอง

 

        “ขอบใจนะ ว่าแต่ตอนนี้ฟาโรห์เมนโนฟิสทรงมีราชินีหรือยัง

 

        ซารัสชะงักไปนิดหนึ่ง หญิงสาวคนนี้มีดวงตาที่สวยมาก ดำขลับเป็นประกายแวววาวราวกับดวงดาราบนฟากฟ้ายามราตรี เสียดายที่นางเกิดมาอัปลักษณ์เยี่ยงนี้ หากนางงามพิลาศเขาคงไม่หนักใจเลยที่จะพานางไปเข้าเฝ้าองค์ฟาโรห์ เพราะพระองค์โปรดปรานหญิงงามเป็นที่สุด และคงจะยอมรับฟังเรื่องราวของนางง่ายขึ้น แต่เมื่อรูปการณ์ออกมาเยี่ยงนี้ก็คงต้องหาวิธีอื่น

 

        “ว่ายังไงล่ะ ฟาโรห์เมนโนฟิสทรงมีราชินีหรือยังหญิงสาวเอ่ยถามอีกครั้งเมื่อเขาไม่ยอมตอบคำถามของเธอ

 

        “พระองค์ยังไม่ได้แต่งตั้งใครเป็นราชินี แต่ตำแหน่งนี้ถูกคาดหมายว่าจะตกเป็นของเจ้าหญิงทาริอามุน พระเชษฐภคินีต่างพระมารดา ซึ่งมีพระชนมายุมากกว่าพระองค์สามพรรษาฟาซัสที่นั่งฟังสองหนุ่มสาวโต้ตอบกันไปมาครู่ใหญ่ตอบเสียเอง

 

        “พี่สาวต่างมารดาอย่างนั้นเหรอเธอพึมพำด้วยสีหน้าครุ่นคิด ก่อนจะถามต่อ แล้วเจ้าหญิงพระองค์นี้ทรงอัปลักษณ์หรือเปล่า

 

        สามพ่อลูกหันไปมองหน้ากันด้วยความงุนงง ก่อนที่ซารัสจะเป็นฝ่ายตอบ ไม่ เจ้าหญิงทาริอามุนทรงเปี่ยมพระสิริโฉมยิ่งนัก

 

        อย่างนั้นพระนางก็ไม่ใช่ราชินีของพระองค์หรอก” เมษาส่ายหน้าด้วยความผิดหวัง “เพราะในยุคของฉัน มีจารึกบันทึกไว้ว่า ราชินีของฟาโรห์เมนโนฟิสเป็นหญิงอัปลักษณ์ที่ซ่อนใบหน้าของตัวเองไว้ใต้หน้ากากทองคำ

 

        “หญิงอัปลักษณ์อย่างนั้นหรือราชองครักษ์หนุ่มพึมพำเสียงแผ่ว มันจะเป็นไปได้อย่างไร ฟาโรห์เมนโนฟิสทรงรูปงามราวเทพบุตร ไม่มีทางที่พระองค์จะคว้าหญิงอัปลักษณ์มาเป็นราชินีอย่างแน่นอน

 

        “ใช่ ซารัสเธอเอ่ยเสียงหนักด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม ก่อนจะรบเร้าเขาอีกครั้ง ฉันขอร้อง ช่วยพาฉันไปเข้าเฝ้าฟาโรห์เมนโนฟิสเถอะนะ หากไม่ได้รับใช้ใกล้ชิดแล้วฉันจะช่วยให้พระองค์สมหวังในรักได้ยังไง

 

        “ข้าจะพยายามแม่นาง

 

        ซารัสแบ่งรับแบ่งสู้ ก่อนจะกลืนน้ำลายลงคออึกใหญ่ เมื่อเห็นดวงตาของอาคันตุกะสาวเป็นประกายวาบด้วยความยินดี เขาไม่อยากโกหก แต่ก็ไม่อยากทำให้หญิงสาวตรงหน้าผิดหวัง แล้วเขาจะทำอย่างไรดีเล่า ถ้าเจ้าหล่อนไปทูลฟาโรห์เมนโนฟิสว่าจะทรงมีราชินีเป็นหญิงอัปลักษณ์ มีหวังพระองค์กริ้วจนควันออกหูเป็นแน่

 

####################

 

 

 

***อ่าน ลิขิตรักลำน้ำไนล์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTY1ODUiO30

 

***อ่าน ปาริมา ราชินีไอยคุปต์ ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMjkwNDAiO30

 

***อ่าน เพลิงเสน่หา มนตราทะเลทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODYiO30

 

***อ่าน บันทึกรักสุดผืนทราย ฉบับสมบูรณ์ได้ที่เมพ***

 

http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NjoiNjI4MjI0IjtzOjc6ImJvb2tfaWQiO3M6NToiMTcwODUiO30

 

***อ่านนิยายเรื่องอื่นๆ ของมัลลิกา ได้ที่เมพ***
 

https://www.mebmarket.com/index.php?action=SearchBook&page_no=1&type=author&search=มัลลิกา&is_mag=all&price=all&sort_by=date&from_book_price=&to_book_price=&category_id=&category_name 
                                                                                         T
B
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

0 ความคิดเห็น