ตอนที่ 1 : บทนำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8131
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 206 ครั้ง
  5 ส.ค. 61

โครงการแสนหรูหราที่ได้รับความนิยมจากเหล่าเซเลปคนดังในประเทศที่ต้องมีไว้ครอบครอง นอกจากระบบความปลอดภัยจะดีเยี่ยม ที่สำคัญกว่านั้นคือถ้าใครสามารถซื้อได้แสดงว่าฐานะทางการเงินต้องมั่งคั่ง ยิ่งถ้าอยู่ทางด้านหลังโครงการที่ล้อมด้วยทะเลสาปขนาดใหญ่ พื้นที่กว้างขวาง ยิ่งเป็นที่เชิดหน้าชูตา

แต่ภายใต้ความไฮโซ กลับมีคฤหาสน์ใหญ่ทางด้านหลังที่เก่ามอซอเหมือนเป็นหลุมดำของความร่ำรวย จนได้รับขนานนามว่าบ้านผีสิงที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ ในอดีตที่เคยรุ่งเรือง บ้านหลังนี้ไม่ต่างจากคฤหาสน์หลังงามของเศรษฐีภายในหมู่บ้าน แต่เหตุการณ์ทั้งหมดกลับพลิกผัน หลังจากดาราสาวผู้ซึ่งกำลังโด่งดังถึงขีดสุดประสบอุบัติเหตุ ครอบครัวของเธอเสียชีวิตทั้งหมด เหลือเพียงเธอเท่านั้นที่รอดออกมาได้ แต่ก็ต้องใช้เวลารักษาตัวยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันเวลาผ่านไปกว่าสามปีแล้ว ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน หรือแม้แต่รถหรูหลายคันได้ถูกขายทอดตลาด  เหลือเพียงแค่รถเต่าผุพังที่ไม่ค่อยได้ใช้งานจอดอยู่เพียงคันเดียวเท่านั้น

บ้างก็ว่าที่จริงแล้วครอบครัวของหญิงสาวมีหนี้รุงรัง เมื่อไม่มีผู้นำครอบครัวก็ต้องขนของออกมาขายใช้หนี้ บ้างก็ว่าหญิงสาวกลายเป็นคนสติไม่สมประกอบไปเสียแล้วจากอุบัติเหตุ เพราะเคยมีคนเห็นเธอเดินเข้าออกโรงพยาบาลที่รักษาโรคทางสมอง บ้างก็ว่าเธอเสียโฉมจนไม่มีหน้าไปพบใคร

จากผู้หญิงที่หยิ่งจองหองราวกับนางหงส์ ตอนนี้กลับกลายเป็นหงส์ปีกหักไม่มีใครเหลียวแล ข่าวลือหลากหลายแพร่สะพัดในวงกว้าง นักข่าวที่เคยพยายามตามมาทำข่าวที่หน้าบ้าน ถึงขนาดมากางเต้นท์นอนเฝ้าก็ไม่เคยมีใครพบเห็นเธอจนท้อใจ บางคนตามไปเฝ้าที่โรงพยาบาล แต่เธอไม่ได้สตินานกว่าหนึ่งปี ก็พากันแยกย้าย เพราะรอต่อไปก็ไม่สามารถขายข่าวได้  จนรู้อีกทีเธอก็กลับบ้านไปเสียแล้ว

“คุณกีร์คะ ป้าจะให้วรรณออกไปซื้อของ คุณกีร์อยากได้อะไรเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ” เสียงของผู้หญิงสูงอายุดังมาจากหน้าบ้านหลังเล็กสำหรับแขก ที่ปลูกแยกออกมาจากคฤหาสน์หลังใหญ่เมื่อสมัยที่ครอบครัวยังรุ่งเรือง

“ไม่ค่ะป้า เดี๋ยวคืนนี้กีร์จะออกไปข้างนอก” เสียงหวานดังขึ้น ขณะที่เธอเองก็เดินมาเปิดประตู เพื่อออกมาหาคนที่อยู่หน้าบ้าน ใบหน้ามีรอยยิ้มบางๆ ราวกับมันออกมาตามหน้าที่

กีรติยา ณรงค์เดชเดชากุล อดีตดาราที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังถึงขีดสุดเมื่อสามปีที่แล้ว หากเธอไม่ประสบอุบัติเหตุเสียก่อน กูรูชื่อดังในวงการได้ทำนายไว้ว่าเธอมีโอกาสได้โกอินเตอร์อย่างแน่นอน 

“โถ..คุณกีร์ ดูแต่งตัวเข้าสิคะ” ป้าหวานคนรับใช้เก่าแก่ที่อยู่กับพ่อและแม่เธอมานาน ลูบที่แขนเล็กบาง สภาพคุณกีร์ของเธอตั้งแต่กลับมาอยู่บ้าน ต่างกับภาพที่เคยจำได้เหลือเกิน คุณหนูที่เคยสวมแต่เสื้อผ้าแบรนด์เนมทั้งตัว แม้ว่าอยู่ที่บ้านก็แต่งหน้าทำผมตลอดเวลา ตอนนี้ภาพที่เห็นคือหญิงสาวในเสื้อยืดตัวโคร่ง พร้อมกางเกงขาสั้นตลาดนัดสบายๆ ผมที่เคยต้องแต่งอยู่เสมอ กลับมวยไว้อย่างง่ายๆ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความสวยของเธอลดลงเลย มีเพียงรอยคล้ำที่ใต้ตาของคนอดนอนเท่านั้น ที่ทำให้ผิวขาวอมชมพู ดูซีดราวกับกระดาษ

“มันสบายดีค่ะ ยังไงกีร์ก็ไม่ได้ออกไปไหน” เสียงตอบกลับเรียบง่าย

“ตอนนี้ที่หมู่บ้านเขาพูดกันไปทั่วแล้วนะคะ ว่าบ้านเรากำลังย่ำแย่ ตกอับ และ...” ป้าหวานอ้ำอึ้งเล็กน้อยจนหญิงสาวถามกลับ

“ว่ายังไงคะ”

“ว่าคุณกีร์ตอนนี้สติไม่ดี ต้องไปหาหมอโรคจิตค่ะ” จบประโยคแทนที่หญิงสาวจะโกรธ ใบหน้ากลับมีรอยยิ้มแบบกลั้นเสียงหัวเราะของตัวเอง

“ก็ดีแล้วนี่คะ จะได้ไม่ต้องมีใครเข้ามาวุ่นวาย ป้าหวานไม่ต้องห่วงหรอกค่ะ กีร์ไม่เป็นอะไร ว่าแต่ป้าหวานทนดูแลกีร์ได้หรือเปล่าคะ” เสียงหญิงสาวถามกลับมีแววหยอกเย้า ซึ่งเธอแสดงออกไม่บ่อยนัก  

“คุณกีร์พูดอะไรแบบนั้นคะ ป้าบอกไปตั้งหลายครั้งแล้ว ต่อให้เกิดอะไรขึ้นป้าก็จะอยู่กับคุณกีร์นี่แหละค่ะ ป้าเลี้ยงคุณมาตั้งแต่เล็กป้าไม่มีทางทิ้งคุณแน่นอน”

“กีร์ล้อเล่นน่ะค่ะ ถ้าไม่มีป้าหวานกับวรรณ กีร์ก็ไม่รู้ว่าจะอยู่คนเดียวได้ยังไง” หญิงสาวถอนหายใจเล็กน้อย กว่าเธอจะตื่นขึ้นมาจากอุบัติเหตุก็ใช้เวลาเกือบหนึ่งปี จากนั้นเธอก็ต้องรักษาตัวเพื่อฟื้นฟูร่างกายต่อ พอกลับมาอยู่ที่บ้านได้ ก็ยังต้องเข้าออกไปๆ มาๆ ที่โรงพยาบาล เพราะนอกจากกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการนอนไม่ได้ขยับตัวแล้ว พฤติกรรมบางอย่าง และความทรงจำของเธอยังผิดปกติอีกด้วย มีแต่ป้าหวานคนนี้แหละ ที่คอยดูแลปกป้องทรัพย์สมบัติทุกอย่างเอาไว้ให้

“เมื่อคืนได้นอนบ้างหรือเปล่าคะ ป้าเห็นไฟที่ห้องเปิดเอาไว้ทั้งคืนเลย” มือเหี่ยวย่นลูบที่แขนผอมบางอย่างห่วงใย

“ยังไม่ได้นอนเลยค่ะ พอดีเมื่อคืนกีร์นั่งค้นข่าวเก่าๆ ติดพันไปหน่อย”

“แล้วได้อะไรเพิ่มเติมบ้างหรือเปล่าคะ”

“กีร์ก็ไม่แน่ใจค่ะ เรื่องราวของกีร์ในหนังสือบันเทิงเยอะพอสมควร แต่ทำไมไม่รู้สึกคุ้นเลย สงสัยต้องเปลี่ยนทิศทางการค้นหาบ้างแล้วล่ะค่ะ”

“ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปนะคะ คุณกีร์หลับไปตั้งนาน” หญิงสูงอายุพูดขึ้นเพื่อปลอบโยน

“ลืมไปเลย กีร์โอนค่าใช้จ่ายในบ้านไว้ให้แล้วนะคะ ป้าให้วรรณไปกดใช้ได้ตามสบายเลย” ก่อนที่จะเดินเข้าไปในบ้านหลังเล็ก กีรติยา หันไปบอกป้าหวาน

“ครั้งที่แล้วยังไม่หมดเลยค่ะคุณกีร์” คนรับใช้เก่าแก่เอ่ยขึ้น แต่ยังไม่ทันจบประโยคดีหญิงสาวก็หายเข้าไปในบ้านหลังเล็กเสียแล้ว

หลังจากที่กีรติยากลับเข้ามาในบ้าน ข้าวของทุกชิ้นที่ไม่มีประโยชน์เธอขายทิ้งจนหมดสิ้น คนรับใช้ผู้ชายเธอให้เงินก้อนเพื่อให้ออกไปหาอาชีพอื่นที่ดีกว่า ส่วนคนรับใช้ผู้หญิงเธอก็เก็บเอาไว้แค่ป้าหวาน และวรรณลูกสาวที่เป็นคนเก่าแก่ ที่เหลือทั้งหมดก็ให้ทุนไปประกอบอาชีพอื่นไม่ต่างกัน โดยให้เหตุผลว่าเธอไม่มีปัญญาเลี้ยง เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวมากมายเหลือเกิน

มีเพียงป้าหวานเท่านั้นที่รู้ว่าทั้งหมดไม่ใช่เรื่องจริง คุณกีร์มีเงินมากมายจนล้นเหลือจากมรดกและจากงานที่เคยทำ ค่ารักษาเธอก็ใช้ประกัน แต่ที่ให้ทุกคนออกและปล่อยข่าวลือว่าเธอป่วย เพราะป้องกันคนที่จะเข้ามาหาด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งการเป็นคนจนมีหนี้สิน ใครๆ ก็ไม่อยากเข้าใกล้ เธอจึงแสร้งทำเหมือนว่ากำลังจะล้มละลาย ขายรถหรูมากมายและข้าวของเครื่องใช้ราคาแพงแบบไม่กลัวเสียหน้า คฤหาสน์หลังใหญ่ถูกปิดเอาไว้ โดยให้เหตุผลเวลามีคนถามคือ เปลืองไฟ จึงเป็นที่มาของบ้านผีสิงตามที่เขาเล่าลือกัน

“คุณกีร์คะ” ป้าหวานตะโกนเรียกหญิงสาวอีกครั้ง

“ว่าไงคะป้า” เสียงของเธอตะโกนกลับ

“ให้ป้าทำเหมือนเดิมหรือเปล่าคะ”

“เต็มที่เลยค่ะ” สิ้นเสียงเจ้าของบ้านคนสวย ทั้งคู่ก็หัวเราะออกมาพร้อมกัน

ปล่อยข่าวลือนี่คือหน้าที่ที่ป้าหวาน และวรรณ ได้รับมอบหมายให้ทำตั้งแต่คุณกีร์กลับมา

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 206 ครั้ง

460 ความคิดเห็น

 1. #372 Ying Ladapha Kaewsawang (@ying1981) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 มีนาคม 2561 / 03:13
  ขอบคุณซื้ออ่านมาทั้ง คู่พ่อแม่ คู่ใบข้าวพราว เรื่องใบตองรออุดหนุนอยู่นะค่ะ
  #372
  0
 2. #102 สู้ๆไรเตอร์ (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2560 / 05:38
  เพิ่งเห็นว่าไรท์มาอัพใบตองแล้ว ดีใจที่ได้อ่านค่ะ

  แต่ผิดคาดไปนิด แฝดคู่นีทั้งพี่ทั้งน้องชีวิตรักรันทดจริงๆ 555
  #102
  0
 3. #22 กาญจนา (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 5 ตุลาคม 2560 / 15:25
  ใบตองมาเข้าร่างแน่เลย
  #22
  0
 4. #21 กาญจนา (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 5 ตุลาคม 2560 / 15:25
  ใบตองมาเข้าร่างแน่เลย
  #21
  0
 5. #20 เหงาอยู่ตัว (@nartnong22) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 5 ตุลาคม 2560 / 00:33
  ออกมาหาคนอยู่หน้าบ้าน - ออกมาหาคนที่อยู่หน้าบ้าน

  ที่อยู่กับพ่อของแม่เธอมานาน - อยู่กับพ่อและแม่เธอมานาน หรือจะหมายถึง "คุณตา" คะ
  #20
  0
 6. วันที่ 4 ตุลาคม 2560 / 06:58
  คุณกีร์~ชื่อน่ารักมากเวอ่ร์ รอค่ะ
  #17
  1
  • #17-1 จันทร์ ธันวา (@maii-sakiya) (จากตอนที่ 1)
   4 ตุลาคม 2560 / 12:41
   อ๊ายยยย!! ตะเอง เค้าขอยืม ร์ นะ ใส่แล้วดูดีกว่าคุณกีเฉยๆ อีกค่ะ >__<
   #17-1
 7. #16 Miin_Miin (@maewnoiover) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2560 / 01:36
  รอค่ะ ตามทุกเรื่องเลย
  #16
  0
 8. #15 Rockin Heaven (@nawam) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2560 / 00:04
  รอมาต่อนะคะ
  #15
  0
 9. #14 Meiji June (@juneruji) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2560 / 23:19
  ตื่นเต้น อยากอ่านต่อเร็วๆจัง
  #14
  0
 10. #12 Poope Athi (@athiya2527) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2560 / 22:32
  ใช่ใบตองรึ
  #12
  1
  • #12-1 Poope Athi (@athiya2527) (จากตอนที่ 1)
   3 ตุลาคม 2560 / 22:34
   พี่กายกับใบตอง ทำให้ฉันต้องเสียน้ำตา
   #12-1
 11. #11 Pun (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2560 / 22:28
  ใบตองแน่เลย

  #11
  0
 12. #10 satamsomtua (@satamsomtua) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2560 / 22:17
  รอลุ้นเรื่องราวเป็นยังไง
  #10
  0
 13. #9 Babe_holly23 (@Babe_holly23) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2560 / 22:15
  ยังงงๆเรื่องอยู่เลยค่ะ กีคือใบตองรึเปล่าา
  #9
  0