เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 5 : อารยธรรมกรีก:นครรัฐสปาร์ตา (100%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 940
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    24 ต.ค. 55


แผนที่สปาร์ตาโบราณ

นครรัฐสปาร์ตา

          สำหรับนครรัฐสปาตารืซึ่งตั้งอยู่บนคาบสมุทรเพโลปอนเนซัส (Peloponnesus) ทางตอนใต้ของคาบสมุทรกรีก สปาร์ตาเป็นนครรัฐที่มีอำนาจที่สุด มีการทำกสิกรรมเป็นหลัก ชอบรุกรานดินแดนใกล้เคียงเพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูก นำเฉลยไปเป็นทาสและใช้แรงงานในไร่นาของชาวสปาร์ตา ทาสประเภทนี้เรียว่า เฮลอต (helot)

          นอกจากนี้ยังมีเสรีชน ช่างฝีมือ และพ่อค้าที่ถุกกวาดต้อนมาเป็นเฉลยรวามแล้วประมาณ 200,000 คน ในขณะที่ชาวสปาร์ตาประมาณ 10,000 คนเป็นผู้ปกครอง

          รัฐบาลประกอบไปด้วยสภาประชาชน ได้แก่ ชายฉกรรจ์ชาวสปาร์ตาซึ่งมีสิทธิเป็นราษฎรของชาวสปาร์ตาและอยู่ประจำในกองทัพ สภานี้เป็นผู้เลือกตั้งสมาชีกสภาอาวุโส (Council of the Elders) ประกอบด้วยชาวสปาร์ตา 28 คน ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ทำหน้าที่เสนอกฎหมายต่อสภาประชาชนและยังทำหน้าที่เป็นศาลสูงสุดอีกด้วย

          สภาประชาชนต้องเลือกคณะผู้บริหาร 5 คน ที่เรียกว่า อีฟอร์ (ephor) เพื่อทำหน้าที่บริหาร แม้ว่าชาวสปาร์ตาจะมีสถาบันการเมืองที่มีลักษณะเป็นประชาธิปไตย แต่ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวสปาร์ตาทำให้เกิดการปกครองแบบเผด็จการ

          เนื่องจากชาวสปาร์ตาทุกคนต้องเป้นทหาร ทารกที่อ่อนแอจะถุกทิ้งให้ตาย เด็กชายอายุ 7 ปีจะถูกแยกจากครอบครัวไปใช้ชีวิตภายใต้ระเบียบวินัยแบบทหารเกือบครึ่งชีวิต เด็กหญิงจะได้รับการฝึกฝนให้เป็นมารดาที่เข็มแข็งของนักรบ ชาวสปาร์ถูกห้ามไม่ให้เดินทาง เพราะเกรงว่าจะได้อิทธิพลจากภายนอก ทำให้พวกทาสหรือชาวสปาร์ตาต้องการเสรีภาพมากว่าเดิม

          สปาร์ตาเป็นนครรัฐที่แข้งแกร่งด้วยกำลังทหารที่สุดในหมู่นครรัฐกรีก แต่เป็นนครรัฐที่ล้าหลัง การอยู่โดดเดี่ยวของสปาร์ตาทำให้ไม่ได้รับวัฒนธรรมจากภายนอก นอกจากนี้ยังมีการปกครองอย่างเข้มงวด การปิดกั้นเสรีภาพและความคิดสร้างสรรค์ ยังทำให้สปาร์ตามีความหล้าหลังในด้านความรู้และศิลปวิทยาการ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น