เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 49 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกันเทพอดีตโอลิมปัสเฮสเตีย 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,006
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    4 พ.ย. 55

เฮสเตีย

ในเทพปกรณัมกรีก เฮสเตีย (อังกฤษ: Hestia) หรือที่โรมันเรียก เวสตา (อังกฤษ: Vesta) ในตำนานอีทรัสกันไม่ปรากฏชื่อของเทพีองค์นี้ เป็นหนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัส บางตำนานเล่าว่าเฮสเตียนั้นได้สละตำแหน่งให้แก่ไดโอนิซัส เป็นลูกคนโตในจำนวน 6 ของโครนอสกับรีอา ได้รับมอบหน้าที่จากซูส ให้เป็นเทพีแห่งเตาไฟ และยังเป็นเทพีผู้คุ้มครองบ้านเรือน เนื่องจากเป็นคนแรกที่สร้างบ้านขึ้นมา

เทพีเฮสเตียมีความสำคัญมากเปรียบดั่งเทพีผู้คุ้มครองทั้งบ้านเรือนรวมไปจนถึงคนในบ้าน และยังเป็นเทพีผู้คุ้มครองเด็กเกิดใหม่อีกด้วย ในธรรมเนียมกรีกโบราณ เมื่อใดในบ้านมีเด็กเกิดใหม่ ก็จะนำเด็กไปวนรอบเตาไฟ ซึ่งตั้งอยู่กลางบ้าน เพื่อให้เฮสเตียรับรู้และคุ้มครองเด็กจากสิ่งชั่วร้ายต่างๆเหมือนเป็นการรับขวัญ เฮสเตียเป็นเทพีที่ไม่มีวิหารบูชา แต่ถือว่าเตาไฟทั้งหลายนั้นเป็นเหมือนแท่นบูชาของนาง

เทพีเฮสเตีย มักใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบอยู่ในที่พัก และไม่นิยมการสังสรรค์ ทำให้มีเรื่องราวเกี่ยวกับเทพีเฮสเตีย ในเทพปกรณัมกรีกน้อยมาก

เฮสเตียเป็น 1 ใน 3 เทพีผู้ครองพรหมจรรย์ ถึงแม้จะถูกเกี้ยวพาราณสี จากเทพอพอลโล และโพไซดอน

เทพีผู้ครองพรหมจารีย์ มี 3 พระองค์ ได้แก่ เฮสเตีย เทพีแห่งเตาไฟ อธีนา เทพีแห่งสติปัญญา และอาร์เทมีส เทพีแห่งดวงจันทร์

……………………………………………………………..

เวสตา

เวสตา (Vesta) เป็นหนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัส บางตำนานเล่าว่าเวสตานั้นได้สละตำแหน่งให้แก่ เทพแบค็คคัส เป็นลูกคนโตในจำนวน 6 ของเทพแซทเทิร์น กับ เทพีอ๊อพ ได้รับมอบหน้าที่จากจูปีเตอร์ ให้เป็นเทพีแห่งเตาไฟ และยังเป็นเทพีผู้คุ้มครองบ้านเรือน เนื่องจากเป็นคนแรกที่สร้างบ้านขึ้นมา ในเทพปกรณัมกรีกคือเทพี เฮสเตีย (อังกฤษ: Hestia)

เทพีเวสตาความสำคัญมากเปรียบดั่งเทพีผู้คุ้มครองทั้งบ้านเรือนรวมไปจนถึงคนในบ้าน และยังเป็นเทพีผู้คุ้มครองเด็กเกิดใหม่อีกด้วย ในธรรมเนียมกรีกโบราณ เมื่อใดในบ้านมีเด็กเกิดใหม่ ก็จะนำเด็กไปวนรอบเตาไฟ ซึ่งตั้งอยู่กลางบ้าน เพื่อให้เวสตารับรู้และคุ้มครองเด็กจากสิ่งชั่วร้ายต่างๆเหมือนเป็นการรับขวัญ เวสตามักใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบอยู่ในที่พัก และไม่นิยมการสังสรรค์ ทำให้มีเรื่องราวเกี่ยวกับเทพีเฮสเตีย ในเทพปกรณัมน้อยมาก

เวสตาเป็น 1 ใน 3 เทพีผู้ครองพรหมจรรย์ เทพีผู้ครองพรหมจารีย์ มี 3 พระองค์ ได้แก่ เวสตาเทพีแห่งเตาไฟ มิเนอร์วา เทพีแห่งสติปัญญา และ ไดอน่า เทพีแห่งดวงจันทร์

 

ความแต่กต่างระหว่าเทพีเฮสเตียและเทพีเวสตา

เทพีเฮสเตียเป็นเทพีที่ไม่มีวิหารบูชา แต่ถือว่าเตาไฟทั้งหลายนั้นเป็นเหมือนแท่นบูชาของนาง ส่วนเทพีเวสตาจะมีวิหารบูชาและมีสาวก ชาวโรมันจะเรียกสาวกของเทพีเวสตาว่า นักบวชหญิงพรหมจรรย์เวสตา พวกเธอเหล่านี้ทำหน้าทีดูแลไฟ จวบจนกระทั้งอายุ 30 ปี

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น