เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 46 : ้เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกันเทพโอลิมปัสฮีเฟสตัส 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,498
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
    4 พ.ย. 55

 


ฮีเฟสตัส

ฮีเฟสตัส (อังกฤษ: Hephaestus ) เทพแห่งไฟ โลหะ และการช่าง เป็นบุตรของซูส กับฮีรา (บางตำราว่าเป็นบุตรของฮีรา ผู้เดียว) พระองค์เป็นเทพที่พิการและอัปลักษณ์ ซึ่งอาจเกิดจากการที่ถูกซูสโยนลงจากสวรรค์เมื่อครั้งเข้าไปช่วยฮีรา จากการทะเลาะกับซูส

เนื่องด้วยเหตุดังกล่าว พระองค์จึงถูกพระบิดาและมารดาทอดทิ้ง อีกทั้งพระชายาคือเทพีอโฟรไดท์ยังดูแคลนจนกระทั่งไปมีชู้รักมากมาย รวมทั้งอนุชาร่วมอุทรของเทพฮีเฟสตัสเอง คือเทพอาเรสจนมีโอรสธิดาหลายองค์ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีสายเลือดสวามีอัปลักษณ์องค์นี้แม้แต่องค์เดียว

ฮีเฟสตัสใช้เวลาช่วง 10 ปีแรกอยู่ในทะเล และได้สร้างโรงหล่อไว้ใต้ภูเขาไฟเอตนา มีไซคลอปส์เป็นคนงาน โดยสิ่งที่พระองค์สร้างขึ้น มีดังนี้

 

1.อาวุธของ อคิลลีส และ อีเนียส

2.คทาของ อะกาเมมนอน

3.สร้อยคอของ Harmonia ซึ่งผู้สวมใส่จะประสบเคราะห์ร้าย

4.โล่ของ เฮราคลีส

 

เทพฮีเฟสตัสมีรักครั้งแรกคือเทพีอะธีนา แต่พระนางไม่ตกลงปลงใจด้วย (คงเพราะเทพฮีเฟสตัสใช้กำลังพยายามลวนลามพระนาง) และเหตุนี้ทำให้เทพีอะธีนามุ่งมั่นจนกลายเป็น 1 ใน 3 เทพีครองพรหมจรรย์

ฮีเฟสตัสมีค่าเทียบเท่ากับเทพวัลแคล(Vulcan) ในเทพนิยายโรมันโบราณ ตำนานอีทรัสกันคือเทพเซิทร์แลนด์ (Sethalans)

……………………………………………………………..

เซิทร์แลนด์ (Sethlans)

เซิทร์แลนด์ ในตำนานอีทรัสกันคือเทพเจ้าแห่งไฟ โลหะ และการช่าง มีค่าเทียบเท่ากับเทพเฮเฟตัส(Hephaestus) ในเทวตำนานกรีกและ ในตำนานเทพปกรณัมโรมัน คือเทพวัลแคล(ฮีสแฟื)

……………………………………………………………..

วัลแคน

วัลแคน (Vulcan) เทพแห่งไฟ โลหะ และการช่างของชาวโรมัน ในเทวะตำนานกรีกคือเทพเฮเฟตัส (Hephaestus) เป็นบุตรของจูปีเตอร์ กับจูโน (บางตำราว่าเป็นบุตรของจูโน ผู้เดียว) พระองค์เป็นเทพที่พิการและอัปลักษณ์ ซึ่งอาจเกิดจากการที่ถูก๗โนโยนลงจากสวรรค์เมื่อครั้งเข้าไปช่วยฮีรา จากการทะเลาะกับจูโน เนื่องด้วยเหตุดังกล่าว พระองค์จึงถูกพระบิดาและมารดาทอดทิ้ง อีกทั้งพระชายาคือเทพีวินัส ยังดูแคลนจนกระทั่งไปมีชู้รักมากมาย

ในเทวะตำนานนานโรมันเทพวันแคนเกลายสัญลักษณ์เป็นระเบียบวินัยทหารและสงคราม ในขณะที่ชาวกรีกจินตนาการ เฮฟตัสเป็นเทพที่ใจดีและฉลาด, ชาวโรมันเชื่อว่าเทพวัลแคนก็ยังเป็นเทพพเจ้าของภูเขาไฟซึ่งทำให้เทพวันแคนเป็นที่เคารพมากขึ้นในหมู่คนของพวกเขา เทพวัลแคลในตำนานโรมันนั้นสูงแค่ 12 ฟุต 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น