เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 44 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกันเทพโอลิมปัสอธีน่า 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2,027
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    4 พ.ย. 55เทพีอธีนา

เทพีอธีนา (อังกฤษ: Athena หนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัส เป็นเทพีแห่งปัญญา เนื่องจากเกิดมาจากส่วนหัวของ ซูส ประมุขแห่งเหล่าทวยเทพ ในขณะที่กำลังประชุมเหล่าเทพที่เทือกเขาโอลิมปัส เมื่อจู่ ๆ ซูสเกิดปวดศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้ให้เฮเฟสตัส เทพแห่งการตีเหล็กใช้ขวานผ่าศีรษะออก ปรากฏเป็นอธีนาที่สวมชุดเกราะพร้อมหอกกระโดดออกมา เทพีอธีนาเป็นธิดาของเทพีเมทิส ซึ่งถูกซูสกลืนเข้าไปในท้องตั้งแต่ยังมีครรภ์แก่ เนื่องจากคำทำนายที่ว่าบุตรที่เกิดจากนางจะเป็นผู้โค่นบัลลังก์ของซูส แต่แม้ว่าอธีนาจะถือกำเนิดมาพร้อมกับคำทำนายนั้น พระนางก็เป็นหนึ่งในลูกรักของซูส ว่ากันว่าฮีราอิจฉาอธีนาที่ถือตัวว่าเป็นผู้กำเนิดมาจากซูสโดยตรง

และนอกจากอธีนาจะเป็นเทพีแห่งปัญญาแล้ว ยังเชื่อกันว่าพระนางเป็นเทพีแห่งสงครามด้วย เนื่องจากเทวรูปของพระนางมักปรากฏเป็นรูปผู้หญิงสวมชุดเกราะ ถือโล่ห์และหอกที่มือซ้าย และถือไนกี้ เทพีแห่งชัยชนะที่มือขวา โดยที่ชื่อกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ ก็มีที่มาจากพระนามของนาง ชื่อเต็มของอธีนาคือ พัลลัสอธีนา (Pallas Athena) ซึ่งชื่อพัลลัส มาจากเพื่อนมนุษย์ของอธีนาซึ่งเธอพลั้งมือสังหารไปขณะเล่นด้วยกัน จึงได้นำชื่อของพัลลัสมาใส่นำหน้าเพื่อเป็นที่ระลึก อธีนาเป็นตัวแทนของสงครามที่เอาชนะด้วยกลยุทธหรือความถูกต้อง ซึ่งต่างจากแอรีสที่เป็นเทพสงครามที่ใช้กำลังมากกว่า

นอกจากนี้ อธีนา ยังเป็นหนึ่งในสามเทพีพรหมจรรย์ด้วย ซึ่งประกอบด้วย พระนาง, อาร์เทมีส เทพีแห่งดวงจันทร์ และเฮสเทีย เทพีแห่งครัวเรือน

ชื่อเมืองเอเธนส์

ตามตำนานกรีกเล่าว่า ที่มาของชื่อเมืองเอเธนส์ (Athens) นั้น มาจากการที่ชาวกรีกจะตั้งชื่อเมืองแต่ไม่รู้จะใช้ชื่ออะไร โพไซดอน เทพแห่งมหาสมุทร ผู้มีศักดิ์เป็นลุงของอธีนา ใช้ตรีศูลอาวุธของตนสร้างม้าขึ้นมา(บ้างก็ว่าสร้างน้ำพุขึ้น) ชาวเมืองต่างพากันชื่นชมม้าเป็นอันมาก แต่เทพีอธีนาได้เนรมิตต้นมะกอกขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้ผลเป็นประโยชน์ได้ นอกจากนี้ มะกอก ยังเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ ในขณะที่ม้าเป็นสัญลักษณ์ของสงคราม ชาวเมืองจึงตกลงใช้ชื่อเมืองว่า เอเธนส์ ตามชื่อของพระนาง และมะกอกก็กลายเป็นผลไม้เศรษฐกิจสำคัญอันดับหนึ่งของกรีซมาจนปัจจุบัน

อาจกล่าวได้ว่า อธีนา เป็นเทพที่ชาวกรีกให้ความนับถือมากที่สุดก็ว่าได้ ในสมัยโบราณมีการสร้างมหาวิหารเพื่อถวายแด่พระนาง คือ วิหารพาเธนอน ซึ่งตั้งอยู่ที่เนินอะโครโปลิส ที่กรุงเอเธนส์ในปัจจุบัน ในการท่องเที่ยวของกรีซ จะพบรูปปั้นขนาดเล็กของอธีนาขายเป็นที่ระลึกอยู่ทั่วไป ในวัฒนธรรมสมัยนิยมก็ถูกอ้างถึงในการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นต้น เช่น เรื่อง เซนต์เซย่า เมื่ออธีนาได้จุติลงมาเป็นเด็กผู้หญิงที่ชื่อ คิโด ซาโอริ ทำหน้าปกป้องโลกจากเทพองค์อื่น ๆ ที่มีความปรารถนาจะครองโลก ซึ่งเป็นตัวเอกฝ่ายหญิงของการ์ตูนเรื่องนี้ทีเดียว

……………………………………………………………..

เทพีมิเนอร์วา

เทพีมิเนอร์วา (Minerva) เป็นเทพีในตำนานเทพปกรณัมโรมันที่เทียบเท่ากับเทพีอธีนา ของตำนานเทพปกรณัมกรีก เทพีมิเนอร์วาเป็นเทพีพรหมจารีแห่งสงคราม กวีนิพนธ์ แพทย์ศาสตร์ สติปัญญา การค้าขาย การทอผ้า งานหัตถกรรม และเป็นผู้ค้นคิดดนตรี มิเนอร์วามักจะวาดเป็นภาพนกฮูกซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ และนกฮูกเองก็เป็นสัญลักษณ์ของสติปัญญา

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

ส่วนมากชาวโรมันมักจะไม่นิยมบูชาเทพีมิเนอร์วามากนัก แม้ว่าเธอเป็นเทพธิดาของกลยุทธ์การต่อสู้ก็ตาม ซึ่งแตกต่างจากชาวกรีกที่นิยมบูชาเทพพีอธีนา เหตุที่เทพีมิเนอร์วาไม่ได้รับการบูชาจากชาวโรมันนั้นก็เพราะสัตว์ประจำตัวของเทพีมิเนอร์ว่า คือ นกฮูก และชาวโรมันเชื่อว่าหากนกฮูกคือสัตว์อัปมงคล หากเจอนกฮูกบินเข้าบ้าน ต้องฆ่ามันให้ตายทันที มิเช่นนั้นจะนำพาความโชคดีให้บินไปพร้อมกับตัวนก

……………………………………………………………..

เทพีมีเนอร์วา

มีเนอร์วาหรือมินร์วา (Menerva, Menrva) เทพีสติปัญญาและกลศึกในตำนานอีทรัสกัน มีค่าเทียบเท่ากับเทพีอธีน่า(Athena) ในตำนานกรีก ในตำนานเทพปกรณัมโรมัน คือเทพีมิเนอร์วา(Minerva) เทพมีเนอร์วายังเป็นหนึ่งในเทพสามคณะผู้อุปถัมภ์สมาพันธรัฐในอีทรูเรียร่วมกับเทพีไทเนียและเทพียูนิ


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น