เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 38 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกันเทพโอลิมปัสโพไซดอน 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2,420
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    4 พ.ย. 55โพไซดอน

โพไซดอน หรือ โพเซดอน หรือ โปเซดอน (อังกฤษ: Poseidon) เทพเจ้าแห่งท้องทะเลและมหาสมุทร ผู้ปกครองดินแดนแห่งท้องน้ำ ตั้งแต่แหล่งน้ำจืด เช่น แม่น้ำ ลำคลอง จนถึงใต้บาดาล มีตรีศูลเป็นอาวุธ บางตำนานกล่าวว่ามีท่อนล่างเป็นปลา นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นเทพแห่งแผ่นดินไหว และเป็นเทพแห่งม้าด้วย ชาวโรมันเรียกว่าเทพเนปจูน (Neptune) ส่วนชาวอีทรัสกันเรียกว่า เทพเนททรูน (Neptune)

ตามตำนานเล่าว่า โพเซดอนเป็นบุตรของโครนัสกับรีอา มีพี่น้องร่วมบิดามารดาอีก 5 องค์ ซึ่งล้วนแต่เป็นเทพแห่งโอลิมเปียนทั้งสิ้น ได้แก่

1.เฮสเทีย เทพีแห่งเตาผิง ผู้ดูแลครัวเรือน

2.ดีมิเตอร์ เทพีแห่งธัญพืชและการเกษตร

3.เฮรา ชายาแห่งเทพซูส เทพีผู้คุ้มครองสตรีและการสมรส

4.ฮาเดส ผู้ครอบครองยมโลก

5.ซูส ผู้เป็นใหญ่ในสภาเทพแห่งโอลิมปัส

รูปลักษณ์ของโพเซดอน ส่วนมากจะปรากฏเป็นชายวัยกลางคน รูปร่างกำยำล่ำสัน มีหนวดเครา ถือสามง่ามเป็นอาวุธ ซึ่งสามง่ามนี้มีอิทธิฤทธิ์มาก สามารถดลบันดาลให้เกิดทะเลคลั่งหรือแผ่นดินไหวได้ ครั้งหนึ่งโพเซดอนเคยคิดที่จะโค่นอำนาจของซุส โดยร่วมมือกับเฮราและอะธีนา แต่ไม่สำเร็จ จึงถูกซุสลงโทษ โดยการให้ไปสร้างกำแพงเมืองทรอยร่วมกับอพอลโลด้วยเช่นกัน

โพเซดอนมีมเหสีองค์หนึ่งคือแอมฟิไทรท์ ซึ่งเป็นนีริอิด หรือบุตรสาวของ นีริอัสและดอริส โพไซดอนเห็นนางเต้นรำร่วมกับเหล่านีริอิดอื่นๆ จึงลักพาตัวนางไปเป็นชายาในดินแดนใต้สมุทร

ชายาอีกองค์หนึ่งของโพไซดอนเป็นหญิงรับใช้ของอะธีนา คือ เมดูซ่า ก่อนที่จะถูกสาบให้มีผมเป็นงู เพราะหลงใหลในความงามของเมดูซ่า เมื่ออะธีนาทราบเรื่องจึงสาบเมดูซ่าให้เป็นปีศาจที่มีผมเป็นงู และเมื่อมองใครก็จะกลายเป็นหินไปหมด เมื่อเปอร์ซิอุสตัดศีรษะของเมดูซ่าแล้ว เลือดของเมดูซ่าที่กระเซ็นออกมา กลายเป็นม้าบินสองตัว คือ เพกาซัส (Pegasus) และ คริสซาออร์ (Chrysaor) ดังนั้นจึงถือว่า ทั้งเพกาซัสและคริสซาออร์เป็นลูกของโพเซดอนด้วย

โพเซดอน มีพาหนะเป็นม้าน้ำเทียมรถ ที่มีส่วนบนเป็นม้าและท่อนล่างเป็นปลา ซึ่งบางครั้งจะพบรูปโพเซดอนอยู่บนรถเทียมม้าน้ำนี้ขึ้นมาจากทะเล

ในสมัยโบราณ ที่แหลมสุนิอ้อน ห่างจากกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซไม่มาก มีวิหารที่สร้างถวายแด่โพเซดอนอยู่

 

วัฒนธรรมสมัยนิยม

ในวัฒนธรรมร่วมสมัยมีการอ้างอิงถึงโพเซดอนมากมาย เช่น การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง เซนต์เซย่า ได้ให้โพเซดอนเป็นตัวละครฝ่ายร้ายตัวสำคัญใน ภาคศึกเจ้าสมุทรโปเซดอน ซึ่งเป็นภาคที่ 2 ของการ์ตูนชุดนี้ และ เพอร์ซี่ แจ็คสัน กับสายฟ้าที่หายไป ได้ให้โพไซดอนเป็นพ่อของ เพอร์ซี่

..................................................................................

เทพเนปจูน

เทพเนปจูน (Neptune ) คือเทพเจ้าโรมันแห่งน้ำ ท้องทะเลและมหาสมุทร ผู้ปกครองดินแดนแห่งท้องน้ำ ตั้งแต่แหล่งน้ำจืด เช่น แม่น้ำ ลำคลอง จนถึงใต้บาดาล มีตรีศูลเป็นอาวุธ บางตำนานกล่าวว่ามีท่อนล่างเป็นปลา นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นเทพแห่งแผ่นดินไหว และเป็นเทพแห่งม้าด้วย ในเทพนิยายโรมันและศาสนา เทียบเท่ากับเทพเจ้ากรีกโพไซดอน ในเทวะตำนานโรมันเทพเนปจูนเป็นพี่ชายของ เทพจูปีเตอร์และเทพพลูโต

เทพเนปจูนนั้นจะแตกต่างกับเทพโพไซดอนตรงที่ตรงที่ เทพโพไซดอนได้รับการยอมรับอย่างสูงในการเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลและการเกิดแผ่นดินไหวของชาวกรีก แต่ชาวโรมันที่ไม่ได้เดินเรือบ่อยนัก และการเดินเรือทางทะเลเป็นเรื่องที่ลึกลับและอันตราย ดังนั้นชาวโรมันจึงหวาดกลัวทะเลและเทพเนปจูน เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงบูชาเทพเนปจูนด้วยความหวาดกลัว

..................................................................................

เนททรูน

เนททรูน (Nethuns) ในตำนานอีทรัสกันคือเทพเจ้าแห่งท้องทะเลและแม่น้ำ มีค่าเทียบเท่ากับกับเทพโพไซดอน(Poseidon) ในตำนานกรีก และ เทพเนปจูน (Neptune)ในตำนานโรมัน ชื่อของ เนททรูนคล้ายคลึงกับชื่อเทพ เนททัน (Nechtan) ในเทพปกรนัมไอร์แลนด์อีกทั้งชื่อของเทพ เนททรูน เป็นต้นกำเนิดของชื่อเทพเนปจูน ในตำนานโรมันอีกด้วย

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น