เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 33 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกัน เทพไททันไอแอพิทัส 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,437
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    31 ต.ค. 55


ไอแอพิทัส

ไอแอพิทัส (Iapetus) Polus (โรมัน) เทพไททันแห่งทิศตะวันตกและความตาย

บุตรธิดา

ไอแอพิทัสกับคลีมีน ธิดาของโอเชียนัสกับธีทิสมีบุตรด้วยกันคือ

 


 

1.แอตลาส (อังกฤษ: Atlas)เป็นหนึ่งในเหล่าไททันที่ก่อกบฏในสงครามไททัน เป็นบุตรชายของไททันไอแอพิทัสกับคลีมีน หลังจากที่พ่ายแพ้ต่อเหล่าเทพโอลิมเปียนแล้ว แอตลาสก็ถูกลงโทษให้เป็นผู้แบกท้องฟ้า(บางตำนานว่าเป็นโลก)ไว้บนบ่า

แอตลาสเป็นผู้ช่วยให้เฮอร์คิวลีสสามารถทำภารกิจสำเร็จหนึ่งภารกิจ นั่นคือการไปนำแอปเปิ้ลทองคำของเฮสเพอร์ริดิสมาให้กษัตริย์ เพราะแอตลาสเป็นบิดาของพวกเฮสเพอร์ริดิส และเป็นเพียงผู้เดียวที่จะสามารถไปนำแอปเปิ้ลทองคำเหล่านั้นมาได้

เฮอร์คิวลีสได้อาสาแบกท้องฟ้า(โลก)ไว้จนกว่าแอตลาสจะนำแอปเปิ้ลมาได้ 

 

 

2.พรอมิธีเอิส (อังกฤษ: Prometheus , แปลว่า มองการณ์ไกล) บุตรชายของไททันไอแอพิทัสกับคลีมีน เป็นเทพไททันองค์หนึ่งที่มีความเฉลียวฉลาด เป็นผู้ขโมยไฟจากเฮสเทีย เทพีแห่งเตาไฟ ลงไปให้มนุษย์ จึงทำให้มนุษย์รู้จักใช้ไฟในการหุงหาอาหารและใช้เพื่อแสงสว่างจนสามารถสร้างอารยธรรมต่างๆ ได้ จึงทำให้ซูสโกรธและลงโทษพรอมิธีเอิสด้วยการขังไว้ในถ้ำบนคอคาซัส และมีอีกายักษ์มาจิกกินตับของพรอมิธีเอิสทุกวันโดยที่ไม่ตาย และทุกคืนตับของพรอมิธีเอิสจะงอกใหม่เพื่อให้อีกายักษ์จิกกินในวันรุ่งขึ้น

แต่สำหรับมนุษย์แล้ว พรอมิธีเอิสถือว่าเป็นเทพที่กล้าหาญและเป็นเพื่อนที่ดีต่อมนุษย์ จึงได้รับการยกย่องและนับถือ

3.เอพะมีธีเอิส หรือเอพะมีธีอูส (อังกฤษ: Epimetheus, ) เป็นไททันซึ่งเป็นน้องชายฝาแฝดของพรอมิธีเอิสและเป็นสามีของแพนโดรา สตรีนางแรก เขาและโพรเมเธอุสพี่ชายเป็นเสมือนตัวแทนของมนุษย์ และมีบุคลิกที่ตรงกันข้ามกัน

พรอมิธีเอิสเป็นผู้มีปัญญาและมีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ในขณะที่เอพิเมเธอุส ที่แปลว่า การทำก่อนคิด นั้นเบาปัญญา และมีวิสัยทัศน์ที่แคบ ครั้งที่มหาเทพซุสมีพระประสงค์จะให้มีสิ่งมีชีวิตบนโลก เอพิเมเธอุสขอรับมอบหมายให้เป็นผู้ประสาทพรแก่สรรพสัตว์ ให้นกบินได้ แมวล่าหนู สิงโตเป็นเจ้าป่า ฯลฯ ด้วยนิสัยที่ชอบทำก่อนคิด ตนเกิดให้พรจนหมดพอพรอมิธีเอิสสร้างมนุษย์ปรากฏว่าไม่มีพรเหลืออยู่แล้ว พรอมิธีเอิสจึงให้พรด้วยตนเอง (บางตำราก็ว่าอะธีนาเป็นผู้ประสาทพรให้)

หลังจากที่พรอมิธีเอิสได้ขโมยไฟไปให้มวลมนุษย์ ซูสได้วางแผนที่จะแก้แค้นเขาด้วยการสร้างสตรีนางแรกขึ้นเพื่อแก้แค้นพวกมนุษย์ซึ่งในขณะนั้นมีแต่ผู้ชาย เหล่าเทพเจ้าทุกพระองค์ได้มอบของขวัญล้ำค่าให้นาง และนางเป็นผู้มีรูปโฉมสะคราญตาจนไม่มีใครปฏิเสธได้ นางได้รับการขนานนามว่า แพนโดรา หรือที่แปลว่า ของขวัญทั้งมวล ซูสได้มอบนางให้เป็นของขวัญแก่พรอมิธีเอิสแต่เขาปฏิเสธเพราะรู้ว่าสตรีจะนำความวิบัติมาให้ แต่เอพะมีธีเอิสผู้เบาปัญญารับนางเป็นภรรยา และก่อให้เกิดความพินาศในหมู่มนุษย์ในเวลาต่อมา

ซูสมอบไหปิดผนึกใบหนึ่งให้กับแพนโดรา โดยที่นางไม่ทราบเลยว่าไหใบนั้นบรรจุความชั่วร้ายทั้งปวงไว้ ความอยากรู้อยากเห็นทำให้แพนโดราเปิดไหออกและปลดปล่อยความชั่วร้ายออกมาในโลกด้วยความตกใจแพนโดราจึงรีบปิดไหและกักขัง เอลพิส จิตวิญาณแห่งความหวังเอาไว้

 

4.มิโทธีอัส(Menoetius)ในตำนานเทพเจ้ากรีกจะเรียกมิโทธีอัสแตกต่างกันหลายประการ:

1.เป็นลูกชายของไอแอพิทัสกับคลีมีน  ในสงครามไททันถูกซูสใช้สายฟ้าทำลายและเนรเทศไปนรกทาร์ทารัส .

2.หนึ่งในคนเลี้ยงแกะในสวนนางไม้ไฮเพอร์ดิส(Hesperides)  เขาเป็นคนบอกเกรย์ยอน (Geryon) เมื่อเฮอร์คิวลีจะขโมยฝูงสัตว์ของเขา

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น