เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 31 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกัน เทพไททันโอเซียเนิส&ทีธิส 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,689
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    31 ต.ค. 55

โอเซียเนิส

โอเซียนัส (อังกฤษ: Oceanus)โรมันใช้ชื่อโอเชียน(Ocean) เป็นระบบที่เชื่อมต่อกันของแหล่งน้ำ เขตน่านน้ำ และมหาสมุทรของโลก (world-ocean) ในยุคสมัยคลาสสิกโบราณซึ่งชาวโรมันและชาวกรีกโบราณคิดว่ามันคือแม่น้ำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบโลกอยู่ ตามตำนานเทพปกรณัมกรีก มีไททันตนหนึ่งถูกใช้เป็นบุคลาธิษฐานแทนแหล่งน้ำนี้ ซึ่งไททันตนนี้เป็นพระโอรสของไททันยูเรนัส (Uranus) และเทพีไกอา (Gaia) ผลงานศิลปแบบโมเสคของเฮเลนนิสต์และโรมันมักออกแบบไททันตนนี้ให้มีช่วงบนของร่างเป็นชายร่างบึกบึน มีหนวดเครายาวรุงรัง และเขา ส่วนช่วงล่างจะเป็นร่างของงูเซอร์เพนท์ (serpent) ในภาพวาดบนชิ้นส่วนจากเครื่องปั้นในช่วงประมาณ 580 ปีก่อนคริสตกาล ในกลุ่มเทพที่เข้าร่วมงานวิวาห์ของกษัตริย์เพเลอุซ (Peleus) และนิมฟ์ทะเลเธทิส (Thetis) ไททันโอเซียเนิสมีหางเป็นปลา ในมือขวาถือ "terd" และมือซ้ายถืองูเซอร์เพนท์ ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นของขวัญแห่งความมั่งคั่งและคำทำนาย ในผลงานโมเสคโรมัน ก็มีภาพไททันโอเซียเนิสถือไม้พายและอุ้มเรือด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

 

                                                      เทพีทีธิส  (Tethys)      

เทพีทีธิส เป็นหนึ่งในเหล่าเทพไททัน บุตรของเทพีไกอา และเทพยูเรนัส พระนางเป็นเทพแห่งท้องน้ำ ที่มักจะถูกสับสนกับนิมฟ์ ชื่อว่าธีทิส ซึ่งเป็นมารดาของ อะคิลิส วีรบุรุษในสงครามแห่งทรอย

เทพีทีธิสไม่ได้ปรากฏในเทพปกรณัมกรีกมากนัก ทราบเพียงแต่ว่าพระนางเป็นทั้งมเหสีและขนิษฐา (น้องสาว)ของโอเชียนัส มีบุตรและธิดามากมาย รวมถึงเหล่านีริอิด ภูติแห่งสายน้ำด้วย

บางตำนานได้กล่าวถึงเทพีทีธิสว่าเป็นเทพีผู้ดูแลเทพีเฮราในยามวัยเยาว์

 

บุตรธิดา

โอเชียนัสกับทีธิสมีธิดาชื่อ มีดังนี้

 

1.เทพธิดาดูแลสายน้ำ (Oceanids)

ในตำนานเทพเจ้ากรีกและเทพนิยายโรมันเหล่าเทพธิดาดูแลสายน้ำ Oceanids) เป็นหนึ่งในลูกสาวทั้งสามพันของไททันส์ โอเซียนัสและเทธิส . แต่ละคนก็เป็นอุปถัมภกของฤดูใบไม้ผลิโดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่น้ำ, ทะเล, ทะเลสาบ, บ่อทุ่งหญ้าดอกไม้หรือเมฆ

 ลูกสาวส่วนหนึ่งของโอเซียนัสได้มาเป็นบริวารของโพไซดอนเทพแห้งมหาสมุทรโดยเรียกรวมๆกันว่านางพรายน้ำ (Nereid)

 

2.เทพผู้รักษาแม่น้ำ

เทพผู้รักษาแม่น้ำ (Potamoi) ( กรีกโบราณ : ποταμός , "แม่น้ำ") เป็นเทพของแม่น้ำในตำนานเทพเจ้ากรีก . เขาเป็นพ่อของพวงนางไม้ทั้งหลาย (Naiads) และเป็นพี่น้องของเหล้าเทพธิดาดูแลสายน้ำอีก 3,000 องค์  (Oceanids) และเป็นเช่นลูกชายของโอเซียนัสและเทธิส . พระเจ้าแม่น้ำเป็นภาพในหนึ่งในสามรูปแบบ: วัวที่มนุษย์หัววัวคนหัวกับร่างกายของปลาพญานาคเช่นจากเอวลงหรือเป็นแขนวางอยู่บนโถน้ำไหลเหยือก

 

3.เทพีสติกซ์ (Styx) เป็นพระธิดาของไททันโอเชียนัส (Oceanus) และไททันเทธีส (Tethys) และเป็นมเหสีของเทพพาลลัส (Pallas) ลูกๆ ของนางคือเทพซีลุส (Zelus) เทพีไนกี้ (Nike) เทพคราตอส (Cratos) และเทพีไบอา (Bia) (และบางครั้งยังรวมไปถึงเทพีอีออส (Eos) อีกด้วย)

เทพีสติกซ์ช่วยเหลือเทพซุส (Zeus) ในสงครามกับเหล่าไททันที่เรียกว่า ไททันโนมาเคีย (Titanomachia) นางเป็นองค์แรกที่เข้าช่วยเหลือมหาเทพ ด้วยเหตุนี้เองนามของนางจึงได้รับเกียรติให้เป็นข้อผูกมัดคำสาบานของเหล่าทวยเทพ

 


แม่น้ำสติกซ์
 

แม่น้ำสติกซ์ (The River Styx) ตามความเชื่อในเทพปกรณัมกรีก เชื่อกันว่าเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านขุมนรกทาร์ทารัส มีคนแจวเรือ ชื่อแครอน เป็นคนพายเรือนำวิญญาณคนตายไปตัดสินที่ เทพฮาเดส เทพแห่งยมโลก เชื่อกันว่า แม่น้ำสติกซ์เป็นแม่น้ำที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ถือเป็นข้อผูกมัดคำสาบานสูงสุดของเทพและมนุษย์ทั้งปวง ถ้าใครไปสาบานเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แล้วไม่ทำตาม จะมีอันเป็นไป ไม่เว้น แม้แต่เทพ หรือมนุษย์ หากต้องการข้ามแม่น้ำไปนรก จะต้องจ่ายเงินเหรียญทองสินบนให้กับคนแจวเรือ ซึ่งแม่น้ำสติกซ์ก็เป็นที่ ที่มารดาของอะคิลิสจับตัวเขาจุ่มน้ำนั่นเอง ในหนังสือนวนิยาย เพอร์ซี แจ็กสันกับสายฟ้าที่หายไป แม่น้ำสติกซ์เป็นแม่น้ำที่ทุกคนที่ลองไปอยู่ในนกแล้วก็จะเป็นแม่น้ำที่ มีสิ่งของที่มนุษย์ปรารถนา หรือกิเลสมาถึงตรงนี้ทุกคนจะทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างไว้ที่แม่น้ำสติกซ์ให้หมดสิ้น

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น