เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 26 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกัน เทพยุคแรก เอราบัสและนิกซ์100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,464
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
    30 ต.ค. 55

 


 


 

 

เอราบัส

เอราบัส (Erebus) เป็นบุตรของเทพเจ้าตนแรก ที่เป็นเทพแห่งความสัยสนวุ่นวายของความมืดและเงาที่มีในทุกมุมโลก เอราบัสแต่งงานกับพี่สาวของเขานิกส์ (Nyx) (เทพีกลางคืน) และลูกของพวกเขา คือ อีเธอร์ (Aether) (เฮอร์เมร่า)Hemera เนเมซิส(Nemesis) และ คารร์รอน(Charon)

 

 

 

 

 

นิกซ์

นิกซ์ (อังกฤษ: Nyx ภาษากรีกโบราณ: แปลว่า กลางคืน) หรือ น็อกซ์ (Nox) ในภาษาลาตินที่ชาวโรมันเรียก เป็นหนึ่งในเทพดั้งเดิม (protogenoi)ในเทพปกรณัมกรีก นิกซ์เป็นเทพีแห่งราตรีซึ่งเกิดจากเคออสและเป็นคู่ของเอเรบัส (ความมืด) นิกซ์เป็นมารดาของเทพต่างๆมากมาย ซึ่งรวมถึงทานาทอส (ความตาย)และฮิปนอส (นิทรา) มีรูปลักษณ์เป็นหญิงสาวผู้งดงามและทรงอำนาจ

 

บทบาทในตำนาน

กวีฮีเสียด กล่าวว่านิกซ์และเอเรบัสเป็นผู้ให้กำเนิดเฮเมรา (กลางวัน)กับอีเธอร์ (อากาศ) จากนั้นนางจึงให้กำเนิดเทพอื่นโดยตัวนางเอง ซึ่งลูกๆของนิกซ์นี้หลายตัวถูกซูสใส่ไว้ในหีบของแพนโดรา ในแต่ละวันนั้นนิกซ์จะอยู่ในถ้ำอันมืดมิดใต้โลกขณะที่เฮเมราออกไปภายนอก และนางจะออกจากถ้ำในยามค่ำคืนเมื่อเฮเมรากลับมาแล้ว เกิดเป็นวัฏจักรของกลางวันและกลางคืน

ในมหากาพย์อีเลียดเล่ม 14 ของโฮเมอร์ ฮิปนอสได้กล่าวถึงครั้งที่ตนเคยช่วยฮีราซึ่งขอให้ฮิปนอสทำให้ซูสหลับใหล เพื่อให้นางมีโอกาสกลั่นแกล้งเฮราคลีสได้ เมื่อซูสรู้สึกตัวก็โกรธมากและจะจับฮิปนอสโยนลงไปในทะเล แต่ตอนนั้นฮิปนอสได้หนีไปหานิกซ์ผู้เป็นมารดาเสียแล้ว ฮิปนอสกล่าวไปอีกว่าซูสนั้นเกรงว่าจะทำให้นิกซ์โกรธจึงได้สะกดอารมณ์ของตนและปล่อยฮิปนอสไว้ ซึ่งต่อมาฮิปนอสก็ได้หนีกลับไปหานิกซ์ทุกครั้งที่ตนทำให้ซูสพิโรธ

 

บทบาทในสังคม

ลัทธิแห่งนิกซ์

ในกรีซนั้น นิกซ์ไม่ค่อยได้รับการบูชาเป็นเทพีหลักของลัทธิต่างๆนัก พาวซานิอัสได้ระบุว่านางมีวิหารอยู่ในเมืองเมการา.

แต่นิกซ์ก็มักจะปรากฏในเรื่องราวเบื้องหลังของลัทธิต่างๆบ่อยครั้ง ในเทวสถานอาร์ทีมิสที่เอเฟซัสก็เคยมีรูปปั้นของนิกซ์อยู่ด้วย ลัทธิของชาวสปาร์ตาซึ่งบูชาฮิปนอสกับทานาทอสก็ได้ใช้ชื่อของนิกซ์ผสมกับเทพอื่นๆ เช่น ไดโอไนซัส นิกเทลิออส "ค่ำคืน"[3] และอโฟรไดที ฟิโลฟานนิกซ์ "ผู้รักราตรี"

 

 

ด้านดาราศาสตร์

วันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2550 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้เปลี่ยนชื่อดวงจันทร์ S/2005 P 2 ของดาวพลูโตเป็นนิกซ์ (Nix สะกดด้วยตัวอักษร i แทน y เพื่อไม่ให้สับสนกับดาวเคราะห์น้อย 3908 Nyx)

ก่อนหน้านั้น พ.ศ. 2540 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้เคยตั้งชื่อภูเขาบนดาวอังคารว่านิกซ์มาแล้วเช่นกัน

 

ลูกๆของนิกซ์

·       เฮเมรา (กลางวัน)  Hemera  ป็นบุคลาธิษฐานของวันและเป็นหนึ่งในเทพกรีกดั่งเดิม  เธอเป็นเทพธิดาในตอนกลางวัน เป็นธิดาแห่งเอเรบัสเทพแห่งความมืดและนิกซ์เทพีแห่งราตรีในเทพปกรณัมกรีก

·       อีเธอร์ (อากาศ) Aethe เป็นเทพแห่งอากาศ เป็นธิดาแห่งเอเรบัสเทพแห่งความมืดและนิกซ์เทพีแห่งราตรีในเทพปกรณัมกรีก

·       โมมอส (การเย้ยหยัน)

·       โมรอส (ชะตาวิบัติ)

·       เคอร์ (ความตายอันโหดร้าย)

·       ทานาทอส (ความตาย)

·       ฮิปนอส (นิทรา)

·       โอเนรอย (ความฝัน)

·       โออิซิส (ความกังวล)

·       อฟาที (การหลอกลวง)

·       ฟิโลเทส (ความชอบพอ)

·       เกราส (ชรา)

·       เอริส (ความขัดแย้ง)

·       เนเมซิส (การล้างแค้น)

เอช. เจ. โรส ระบุว่านิกซ์ยังเป็นมารดาของเทพธิดาแห่งชะตากรรม มอยรี[5] ในเรื่อง เฮราเคลส ของยูริฟิเดสยังกล่าวว่านางได้ให้กำเนิดลีสซา (ความวิปลาส) จากเลือดของอูรานอสอีกด้วย

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น