เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 24 : เทพปกรณัมกรีกโรมัน&อีทรัสกัน เทพยุคแรกจีอา 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,825
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
    30 ต.ค. 55จีอา

จีอา หรือ เกอา (อังกฤษ: Gaia, Gæa หรือ Gea, หมายความว่า พื้นดิน หรือพื้นโลก) เป็นเทพีองค์แรกของโลกตามตำนานของชาวกรีก ร่างกายของนางคือพื้นพิภพ นามในภาษาละตินของนางคือ เทอร์ร่า(Terra)

 

กำเนิดของจีอา

แต่เดิมนั้นในโลกมีเพียงความวุ่นวายและมืดมน นั่นก็คือเคออส ต่อมาจีอาได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นพื้นพิภพ พร้อมๆกับนิกซ์ผู้เป็นกลางคืน อีรีบุสผู้เป็นความมืด อีรอสหรือกามเทพ และทาร์ทะรัส คุกใต้พิภพ ต่อมาจีอาจึงสร้างอูรานอส หรือท้องฟ้าขึ้นปกคลุมเหนือผืนดิน ปอนตัสหรือทะเล และโอยูเรียหรือภูเขาขึ้น

จีอาเป็นเทพีองค์แรกของโลก และเป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่งทั้งปวง ดังนั้นจีอาจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในด้านการสร้าง นางมีสวามีหลายองค์และให้กำเนิดลูกหลานเป็นเทพ อสุรกาย และภูตพรายต่างๆ เป็นจำนวนมาก

 

ลูกหลานของจีอา

เกิดจากเทพยูเรนัส: จีอาสมรสกับยูเรนัสและมีลูกหลานดังนี้

·       ยักษ์ตาเดียวไซคลอป 3 ตน

·       เซนติมานิ 3 ตน

·       นีโมซีนี

·       เฮ็กคาทอนคีรีส

·       อีรินีเอส หรือ เฟอร์รี่

·       เทพไททัน 12 องค์

เกิดจากเทพปอนตัส

·       ยูริเบีย

·       ธาอูมัส

·       ซีโต

·       ฟอซีส

·       นีรีอัส

เกิดจากทาร์ทะรัส

·       อีคิดน่า

·       ไทฟอน

เกิดจากเทพเออิเธอ

·       อีอาเกีย

เกิดจากเทพซุส

·       มาเนส บิดาแห่งอาทีส

เกิดจากเทพโพไซดอน

·       อันทาเออัส

·       คาริบดิส

เกิดจากเทพเฮฟเฟตุส

·       เอริคโธนิอัส แห่งเอเธนส์

………………………………………………………

เทพีเทอร์ร่า

ตามตำนานเทพปกรณัมโรมัน เทพีเทอร์ร่า (Terra Mater หรือ Tellus Mater) เป็นเทพีบุคลาธิษฐานแห่งโลก พระนามของนางแปลว่า "พระแม่ธรณี" ในภาษาละติน ชาวโรมันจะสวดอ้อนวอนต่อนางเพื่อป้องกันแผ่นดินไหว นอกจากนี้นางและเทพีเซเรส (Ceres) เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ยังมีส่วนช่วยในเรื่องผลผลิตของไร่นา เทพีเทอร์ร่ายังมีความเกี่ยวข้องกับการสมรส ความเป็นมารดา สตรีตั้งครรภ์ และสัตว์ที่ตั้งครรภ์อีกด้วย พระนามของนางในตำนานเทพปกรณัมกรีกคือเทพีไกอา (Gaia) ซึ่งเป็นพระมารดาของเทพีฟาม่า (Fama) เทพีแห่งเกียรติศักดิ์ชื่อเสียงและข่าวลือ

นักภาษาศาสตร์ที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับภาษาในแถบอินโด-ยูโรเปียนเชื่อว่าคำว่า เทลลุซ (Tellus) ดัดแปลงมาจากวลี tersa tellus ซึ่งแปลว่า "ผืนดิน" ถ้าความคิดนี้เป็นจริง คำว่า Tellus อาจเป็นต้นฉบับดั้งเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของพระนามของนางก็เป็นได้ ดิกชันเนอร์รี่อ๊อกซ์ฟอร์ดได้ระบุไว้ว่า คำว่า Terra หมายความถึงธาตุดิน (หนึ่งในธาตุพื้นฐานทั้งสี่ อันได้แก่ ดิน ลม น้ำ และไฟ) และคำว่า Tellus หมายถึงเทพผู้ปกป้องคุ้มครองโลกมนุษย์ ซึ่งก็คือโลกของเรานี่เอง การใช้คำสองคำนี้ในภาษาละตินแท้จริงแล้วไม่มีความแต่งต่างกันอย่างข้อกล่าวอ้างข้างต้น

งานเทศกาลสำหรับเทพีเทอร์ร่าเรียกว่า งานฟอร์ดิเซีย (Fordicia) หรืองานฮอร์ดิซิเดีย (Hordicidia) จะจัดขึ้นทุกๆ ปีในวันที่ 15 เมษายน งานเทศกาลจะมีการบูชายัญโคที่กำลังตั้งครรภ์และจะจัดการโดยพระชั้นสูงที่เรียกว่า พอนติเฟกซ์ แม็กซิมุซ (pontifex maximus) และหลุ่มนักบวชหญิงนาม เวสทัล เวอร์จิ้นส์ (Vestal Virgins) เหล่านักบวชหญิงพรหมจรรย์จะเก็บเถ้ากระดูกของลูกโคไว้จนกระทั่งพิธีชำระล้างในงานพาริเลีย (Parilia) มีงานเทศกาลสองงานที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม งานหนึ่งเพื่อเป็นการบอกลาฤดูหนาว เรียกว่า งานเซเมนทิเว (Sementivae) ซึ่งจะจัดขึ้นในเมือง และอีกงานหนึ่งคือ งานพากานาเลีย (Paganalia) ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดขึ้นในเขตชนบท ช่วงแรกของงานเซเมนทิเวจะจัดขึ้นในวันที่ 24 ถึง 26 มกราคม เพื่อเป็นการยกย่องเทพีเทอร์ร่า ส่วนช่วงที่เหลือของเทศกาลจะเป็นการเฉลิมฉลองแด่เทพีเซเรส

…………………………………………………….

เซล

เซล (Cel) เป็นเทพีแห่งพื่นพิภพอีทรัสกัน  บนปฏิทินอีทรัสกัน  (Etruscan) เดือนของCeli (กันยายน) มีแนวโน้มมาจากชื่อของพระนาง  ชื่อของพระองค์ในตำนานกรีกคือเทพีไกอา (Gaia)และในตำนานโรมันคือเทพีเทอร์ร่า (Terra Mater หรือ Tellus Mater)  .

ในตำนานอีทรัสกันเทพีเซล เป็นแม่ของยักษ์ทั้งหลายที่เกิดขึ้นจากหยดเลือดของพระนาง หลังจากเหล่าเทพไททันถูกโค่นล้มโดยเทพโอลิมปัส.

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น