เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 20 : เทพปกรณัมอีทรัสกัน 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 606
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    24 ต.ค. 55

ศาสนา

          เทพเจ้าและพิธีศพ

          ชาวอีทรัสกันกเหมือนกับคนโบราณส่วนมากที่นับถือเทพเจ้าหลายองค์ ส่วนใหญ่รับคติมาจากเรื่องเทพเจ้าโอลิมเปียนของกรีกโดยมีพลังอำนาจวิเศษเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนชื่อเทพเจ้าดังเช่นเทพเจ้าของโรมัน เช่น  เทพเจ้าซูส(Zeus) เป็นประมุขแห่งเทพเจ้าทั้งหลายในอุดมคติของชาวกรีก ส่วนนามในเทพนิยายโรมันคือ จูปีเตอร์(Jupiter) และในวัฒนธรรมอีทรัสกันก็มีชื่อว่า เทพไทเนีย(Tinai) หรือ เฮร่า(Hera)เป็นราชีนิแห่งสวรรค์ของกรีกโบราณ ในนามของเทพนิยายโรมันก็มีชื่อว่าจูโน่(Juno) และวัฒนธรรมของอีทรัสกันก็มีนามว่าเทพียูนิ(Uni) เป็นต้น พวกอีทรัสกันจะให้ความสำคัญมากกับปรากฏการทางธรรมชาติและการบินของนกหรือฟ้าผ่า เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีติดต่อกับเทพเจ้า นักบวชบางกลุ่มที่เรียกว่า ฮารัสเพ็กซ์ จะทำนายสัญลักษณ์เหล่านี้และประกอบพิธีบูชายัญ ชาวอีทรัสกันส่วนใหญ่เชื่อในชีวิตหลังความตาย ศพจะฝังไว้ในสุสานที่มีรูปร่างเหมือนบ้านคนมีชีวิต ญาติจะนำอาจและเสื้อผ้าไปให้

 

          นักบวช
 

          ชาวอีทรัสกันถือการบูชาเทพเจ้าเป็นเรื่องสำคัญ เทพเจ้ามักแสดงความปราถนาผ่านทางปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งนักบวชจะเป็นผู้พยากรณ์

          หลักโหรศาสตร์ของชาวอีทรัสกันจะสังเกตสายฟ้าและเครื่องในสัตว์ที่ถูกบูชายัญเป็นหลัก หรือแม้กระทั้งวิธีการบินของนก นักบวชที่ศึกษาการพยากรณ์เรียกว่า ออเกอร์

          ศิลปะทางศาสนาเป็นเครื่องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์ และมนุษย์สามารถรับพรจากเทพเจ้าจากการประกอบพิธีและบูชายัญ

          ตับ

          นักบวชพยากรณ์จะรับรู้ความต้องการของเทพเจ้าจากการอ่านเครื่องในของสัตว์ที่ถูกบูชา ระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดี มีการค้นพบตับแพะหล่อจากบรอนซ์แบ่งเป็น 44 ส่วน โดยแต่ละส่วนสลักชื่อเทพเจ้าไว้

          สุสานอีทรัสกัน

          ก่อนที่จะเริ่มสร้างสุสานและป่าช้า

          ก่อนที่จะเริ่มสร้างสุสานและป่าช้า ชาวอีทรัสกันใช้วิธีเผาศพและเก็บกระดูไว้ ดังนั้น จึงมีการเก็บกระดูกจากดินเผาหรือบรอนซ์ มีรูปร่างเหมือนบ้านพัก พวกเขาเชื่อในเรื่องโลกหน้า จึงพบของใช้จำเป็นสำหรับผู้เสียชีวิตไว้ในสุสานอีกด้วย

          สุสานและป่าช้า

         
        
ชาวอีทรัสกันเป็นชาติที่เคร่งศาสนาและสนใจเรื่องปริศนาชีวิตหลังความตายอย่างมาก จากที่เคยสร้างสุสานเป็นห้องเดียวก็พัฒนาเป็นโครงสร้างที่ซับซ้อนตกแต่งสวยงามขึ้น ผู้ตายที่มีฐานะทางสังคมจะสร้างสุสานแบบเดียวกับบ้านพัก แบ่งเป็นหลายห้อง ตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม ภาพปูนเปียกในสุสานถือเป็นหลักฐานสำคัญแสดงให้เห็นอารยธรรมอีทรัสกันและเทคนิคการวาดภาพอันประณีตที่ได้รับอิทธิพลมาจากอารยธรรมกรีก ในสุสานส่วนใหญ่มักทำรูปสามีและภรรยาเคียงค้างกันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของครอบครัวและบทบาทผู้หญิงที่เพิ่มขึ้น
 
 โลงศพชาวอีทรัสกัน

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น