เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 17 : อารยธรรมอีทรัสกัน:สภาพบ้านเมือง 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 291
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    24 ต.ค. 55

สภาพบ้านเมือง


          โครงสร้าง

          สภาพบ้านเมืองของชาวอีทรัสกันนั้นตั้งอยู่ในชัยภูมิที่เหมาะสมกับการป้องกันข้าศึก บางที่ก็มีท่าเทียบเรือตามธรรมชาติ ตามแนวเทือกเขา มีการสร้างกำแพงหินที่แข็งแรงเพื่อป้องกันเมือง มีหอคอยป้อกันประตูหน้า ประตูเมือง ส่วนสุสานนั้นจะสร้างไว้นอกเขตกำแพงเมือง

          บ้านเรือน

          หลังจากยุคก่อสร้างเมืองซึ่งชาวอีทรัสกันอยู่ตามกระท่อมหยาบๆจำนวลพื้นที่อาศัยเพิ่มขึ้นและมีความประณีตขึ้น บ้านอีทรัสกันจะสร้างบนฐานดินเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ผนังจากที่เป็นไม้ก็เปลี่ยนเป็นดินเหนียวตากแห้ง หลังคามุมกระเบื้องรูปโค้ง สันหลังคาประดับด้วยงานประติมากรรม

          อาร์ทและโวลท์(ซุ้มโค้ง เพดานโค้ง)

          ชาวอีทรัสกันได้พัฒนาความรู้ด้านสถาปัตยกรรมโดยการใช้อาร์ทและโวลท์(ซุ้มโค้ง หรือเพดานโค้งประทุน) โครงสร้างหินแต่ละก้อนจะวางซ้อนและรับน้ำหนักกันเอง เมืองอีทรัสกันถูกออกแบบให้รองรับระบบจ่าย-ระบายน้ำได้ดี มีการก่อหินทำถนนเชื่อเมืองต่างๆเข้าด้วยกันอันเป็นต้นแบบของชาวโรมันในยุคต่อมา
 

 

สภาพครอบครัวอีทรัสกัน

          ในครอบครัวชนชั้นสูงของชาวอีทรัสกัน จะจัดงานเลี้ยงอย่างหรูหรา โดยคนนอนจะเหยียดทานอยู่บนเตียงที่มีหมอนอิงวางเต็มไปหมด เมนูโปรดมักจะต้องไม่ขาดเนื้อสัตว์ที่ล่ามา เนื้อปลา และเนยแข็ง ตามที่นักประวัติศาสตร์ลาตินอ้างอิงไว้ งานเลี้ยงจะจัดขึ้นอย่างหรูหราฟุ้มเฟือยเป็นการแสดงอำนาจของเจ้าภาพวิธีหนึ่ง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น