เทวตำนานเทพเจ้ากรีก โรมันและอีทรัสกัน

ตอนที่ 11 : อารยธรรมโรมัน:การขยายอำนาจของชาวโรมัน 100%

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 362
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    24 ต.ค. 55

การขยายอำนาจของโรมัน

          หลังจากปราบชนกลุ่มต่างๆในแหลมอิตาลี เช่นอีทรัสกันและกรีกได้อย่างราบคาบในปี 275 ก่อนคริสตกาลแล้ว โรมก็ได้ขยายอำนาจสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน คู่แข่งคือ คาร์เทจ ซึ่งมีความมั่งคั่งจากการค้าทางทะเล ได้ทำสงครามกันถึงร้อยกว่าปี ฝ่านคาร์เทจมีแม่ทัพที่มีชื่อเสียงคือ ฮันนิบาล (Hannibal) บุกเข้าโจมตีดรม ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก แต่ในที่สุดโรมันก็เอาชนะทำลายคาร์เทจอย่างราบคาบในปี 146 ก่อนคริสตกาล

          ต่อมาราว 100 ปีก่อนคริสตกาล โรมสามารถรวมดินแดนโดยรอบของทะเลเมดิเตอรืเรเนียนทั้งหมดมาไว้ในอำนาจ คือ แอฟรีกาเหนือ อียิปต์ แคว้นโกล สเปน ปาเลสไตน์ เอเชียไม่เนอรื และ กรีก และได้ขยายพรมแดนทิศเหนือจรดแม่น้ำไรน์และแม่น้ำดานูบ และได้เกาะอังกฤษอีกด้วย อาณาเขตของโรมได้ขยายในสมัยต้นคริสตกาลกว้างใหญ่ครอบคลุม 3 ทวีป คือ ยุโรปตะวันออก แอฟรีกาเหนือ ตะวันตกและตะวันออกกลาง

          จูเลียส ซีซาร์ (Julius Caesar) เป็นทหารที่เก่งและเป็นนักปกครองที่มีความสามารถ มีชื่อเสียงปราบปรามแคว้นโกล(ฝรั่งเศส) ได้ขึ้นสู่อำนาจในฐานะผู้เผด็จกาลได้ไม่นานก็ถูกรอบสังหาร โดยกลุ่มผุ้ก่อการต้องการให้โรมกลับคือสุ่การปกครองแบบสาธารณรัฐ อย่างไรก็ตาม ออกตาเวียน หลานของจูเลียส ซีซาร์ ผู้ได้สมยาว่า ออกุสตุสหรือผู้ศักดิ์ก็ครองอำนาจเด็จขาด หลังขจัดอำนาจของมาร์ก แอนโทนี่(Marc Anthony) และพระนางคลีโอพัตตรา (Cleopatra) ได้เป็นจักรพรรดิองค์แรกของชาวโรมใน 27 ปีก่อนคริสตกาล

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17 ความคิดเห็น