ใต้ร่มใบภักดิ์

ตอนที่ 63 : แกลลอนที่ 29 (35%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 62
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    25 ม.ค. 61


Image result for ใต้ร่มใบภักดิ์


วันเวลาแห่งความร่วมแรงร่วมใจของเหล่าชาวบ้านกับหนุ่มนักพัฒนาผ่านไปอย่างรวดเร็ว จากชั่วโมงเป็นหนึ่งวัน จากหลายวันเข้าสู่หนึ่งอาทิตย์ จนกระทั่งการตกแต่งร้าน เขากะหมอกใกล้จะเสร็จสิ้นลงเต็มที เหลือเพียงแค่เก็บรายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น จิรเมธจึงปล่อยให้พวกชาวบ้านรับช่วงดูแลต่อแทน

เพราะตัวเขาและลัลนายังต้องตระเวนไปประชาสัมพันธ์วันเปิดร้านเขากะหมอกตามหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงเอาสินค้าทุกตัวไปสาธิตให้เห็นถึงผลดีตามเทือกไร่เทือกสวน โรงแรม รีสอร์ต ตลอดจนบริษัทห้างร้านในตัวเมืองใหญ่ๆ ผ่านทางคนรู้จักมักคุ้นของหญิงสาวโดยตรงบ้าง หรือไม่ก็ไหว้วานคนกลางที่สนิทสนมกับเธอบ้าง

มีหลายครั้งที่จิรเมธรู้สึกทั้งแปลกใจและประทับใจไปพร้อมๆ กัน เพราะคนเมืองตรังนั้นใจดี มีเมตตา และให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น จนตัวเขาอดที่จะหลงใหล่ในความน่ารักของผู้คนภายใต้บรรยากาศเมืองเล็กๆ อันเงียบสงบแห่งนี้ไม่ได้ ชายหนุ่มจึงบรรยายสรรพคุณสินค้าของเขาได้เป็นกันเองเต็มที่ โดยไม่ออกอาการตะขิดตะขวงใจอันใด

แต่ก็มีหลายครั้งที่เขาต้องเผชิญปัญหาภายในจิตใจของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็มักจะกลัวกับการเปลี่ยนแปลงเสมอ ทำให้ไม่กล้าทดลองใช้ของใหม่ๆ จิรเมธจึงต้องนำสินค้ามาทดลองใช้กับเครื่องยนต์กลไกลต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยผ่านการแนะนำบอกกล่าวจากสาวใต้ จวบจนถึงที่สุดท้ายซึ่งลัลนาขออนุญาตหัวหน้าคนงานสวนยางพาราของบริษัทแห่งหนึ่งที่รู้จักกับบิดาของเธอ เข้ามาสาธิตสินค้าในวันนี้

ผมเจอมาหมดแล้วครับกับคำถามที่ว่า... ในเมื่อน้ำมันไบโอดีเซลก็ราคาเท่าๆ กับน้ำมันดีเซลที่พวกเราใช้กันอยู่ แล้วทำไมเราจะต้องเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นให้มันยุ่งยากด้วยล่ะ

จิรเมธเทน้ำมันไบโอดีเซลใส่เครื่องยนต์ เตรียมจะทดลองใช้ให้กลุ่มคนงานในสวนได้ดู

แต่ถ้าเรามัวแต่ยึดติด ไม่ลองเปลี่ยนใช้อย่างอื่นดูบ้าง ก็เท่ากับพวกเราปิดโอกาสตัวเอง แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงครับว่าอะไรดี อะไรเหมาะกับเราที่สุด

คนพูดกล่าวไปเรื่อยๆ ในขณะที่ชาวบ้านทุกคนต่างก็นั่งเงียบ ฟังเขาพูดอย่างตั้งใจ แต่ก็มีบ้างที่เอ่ยถามอย่างไม่อยากจะเชื่อ

พวกเราเป็นแค่คนหาเช้ากินค่ำเท่านั้น ไม่มีเวลาไปทำอะไรแบบที่พ่อหนุ่มพูดหรอก

ผมรู้ครับ จิรเมธพยักหน้าเข้าใจ ผมเลยอาสาเป็นฝ่ายนำสิ่งดีๆ มาเสนอให้ทุกคนถึงที่เองยังไงละครับ แล้วผมก็แค่อยากให้คุณพี่คุณน้าลองเปิดใจรับดูบ้างเท่านั้น

ไม่มีเสียงคัดค้านของใครดังแทรกขึ้นมาอีก นักพัฒนาหนุ่มจึงเริ่มอธิบายเข้าเรื่องอีกครั้ง

จริงๆ แล้วน้ำมันไบโอดีเซลมีข้อดีอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือประโยชน์จากเรื่องใกล้ๆ ตัว อย่างการรักษาสิ่งแวดล้อม ที่ผมกำลังจะสาธิตให้ชมกันครับ

ยังไงเหรอพ่อหนุ่ม? หัวหน้าคนงานร้องถามด้วยความสงสัย เป็นคำถามที่ทุกคนก็ใคร่รู้เช่นกัน

คนตอบหันมายิ้ม ก่อนจะก้าวขาขึ้นไปนั่งบนรถตัดหญ้าคันเล็กๆ แล้วสตาร์ทกุญแจ

ปรื้นนน

เสียงเครื่องยนต์ดังขึ้น จากนั้นคนขับก็เคลื่อนรถวนไปวนมาอยู่สองสามรอบ แล้วจึงหยุดหันมาถามพวกชาวบ้านว่า

ทุกคนสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างไหมครับ?

ก็ไม่เห็นมีอะไรนี่จ๊ะ หญิงกลางคนที่ยืนอยู่ข้างหน้าตะโกนบอก

คนฟังจึงคลี่ยิ้ม เอ่ยปากบอกอย่างใจเย็นว่า

ลองดูที่ท่อไอเสียสิครับ เราจะเห็นว่าพอใช้ไบโอดีเซลแล้ว มันจะไม่ค่อยมีฝุ่นควันออกมามากนัก

เออใช่ ใครคนหนึ่งเห็นพ้องด้วย เมื่อเขาเพ่งมองแล้วเป็นเช่นนั้นจริงๆ ปกติเวลาผมขับ จะมีควันดำออกมามากกว่านี้นะ

แล้วรู้ไหมครับว่าเพราะอะไร?คนสาธิตเอ่ยถามต่อ

ไม่รู้สิ คนเดิมเป็นผู้ตอบ

เพราะน้ำมันไบโอดีเซลไม่มีกำมะถัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่นควันยังไงละครับ ลองคิดดูเล่นๆ สิครับว่ามันจะดีแค่ไหน ถ้าสุขภาพของคุณพี่คุณน้าแข็งแรง ไม่ต้องเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายจากการสูดควันดำเข้าไป แถมอายุก็ยังยืนขึ้น และอยู่กับลูกหลานได้นานขึ้นอีกหลายปี

เออ... จริง และแล้วก็เริ่มมีคนร้องบอกเห็นตามในบางส่วน ก่อนจะเริ่มดังระงมขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าเป็นจริงอย่างที่พ่อหนุ่มพูดมาก็น่าสนใจดีนะ หัวหน้าคนสวนเอ่ยขึ้นอย่างยินดี

ขอบคุณครับ จิรเมธยิ้มหวานหยดเมื่อทุกอย่างเข้าล็อก ถ้าทุกคนสนใจละก็ วันนี้ผมมีข้อเสนอพิเศษมาให้กับคนที่อยากลองอะไรใหม่ๆ ด้วยนะครับ

อะไรเหรอ? คราวนี้หลายคนถามอย่างตื่นเต้น

คือร้านของผมจะเปิดอีกสองสามวันข้างหน้านี้ ถ้าใครแวะไปดูแวะไปซื้อสินค้าในวันนั้น ผมจะลดราคาให้เป็นพิเศษเลยครับจิรเมธเอ่ยเชิญชวน พลางหยิบนามบัตรของร้านเขากะหมอกที่เขาสั่งทำง่ายๆ แจกให้กับหัวหน้าคนงานและชาวบ้านอีกสี่ห้าคนที่ยืนอยู่แถวนั้น

แต่พวกเราไม่มีสิทธิ์จะตัดสินใจเองหรอกนะพ่อหนุ่มว่าอยากจะใช้ของอะไร นอกจากฝ่ายจัดซื้อเขาจะเป็นคนหามาให้เราเองน่ะ

เสียงของหัวหน้าคนสวนเอ่ยขัดขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ได้ทำให้พ่อค้าหนุ่มรู้สึกหนักใจประการใด เพราะเจ้าตัวคิดคำนวณและเตรียมการสำหรับกรณีที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เอาไว้อยู่ก่อนแล้ว  

พูดแบบนี้แปลว่า... คุณลุงเริ่มสนใจอยากจะลองใช้ไบโอดีเซลขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ? คนถามเอ่ยด้วยสีหน้าเจ้าเล่ห์นิดๆ อย่างนั้นถ้าผมขอรบกวนให้คุณลุงช่วยพาไปพบฝ่ายจัดซื้อหน่อยนะครับ เดี๋ยวผมจะเป็นทัพหน้าลองเข้าไปขอร้องพวกเขาแทนก็แล้วกันครับ

พอรอยยิ้มพรายปรากฏขึ้นบนใบหน้าคมสันทีไร เจ้าตัวเป็นต้องได้รับการนำทางไปหาบุคคลที่ต้องการด้วยความเต็มใจประเดี๋ยวนั้นเสียทุกครั้ง

จิรเมธไม่ได้หวังว่าจะมีใครปลื้มสินค้าของเขาจนสั่งซื้อไปในทันทีหรอก แต่สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ ก็คือการที่น้ำมันไบโอดีเซลได้แทรกซึมเข้าไปฉันมิตร เพื่อเลี่ยงมิให้พวกชาวบ้านรู้สึกว่าเขาเป็นพ่อค้าที่ประสงค์แต่จะขายของ โดยไม่เคยปรารถนาดีต่อพวกเขาอย่างที่ปากกล่าวอ้างสรรพคุณของน้ำมันไบโอดีเซลเลย

เพราะฉะนั้นถ้าฝ่ายจัดซื้อของที่ใดไม่รับข้อเสนอของเขา จิรเมธก็จะไม่ตื้ออีก เพียงแต่หวังว่าสักวันหนึ่งคนเหล่านั้นจะเปลี่ยนความคิด หันกลับมามองน้ำมันคุณภาพจากเขากะหมอกบ้าง ถ้าเห็นใครต่อใครเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในอนาคต

ในทางกลับกัน... ถ้าใครหรือบริษัทใดให้ความสนใจ เขาก็ยินดีจะเปิดรับออร์เดอร์ล็อตแรกในราคาปลีกส่งที่ย่อมเยา เหมาะแก่การตัดสินใจซื้อไปทดลองใช้อย่างง่ายดาย เพราะเจ้าตัวเชื่อมั่นว่าหากใครได้ใช้น้ำมันจากพระปรีชาชาญของพ่อหลวงแล้วละก็ เป็นต้องเห็นถึงคุณประโยชน์ตามที่เขาบอกกล่าวไปทั้งนั้นแหละ

แล้วเรื่องต่อจากนี้ เขาก็จะรอให้ข้อดีของสินค้าขายตัวมันเอง...

ก่อนจะลากลับทุกครั้งจากทุกหนทุกแห่งที่เขาแวะเวียนไป จิรเมธจะต้องแจกสบู่ให้พวกคนงานเหล่านั้นได้ลองเอาไปใช้ด้วย เพื่อเป็นการแนะนำสินค้าโดยตรง แล้วบอกสรรพคุณแก่พวกเขาเพียงสั้นๆ ว่า

ลองใช้ดูนะครับ รับรองว่าอาบสะอาดไม่เหลือขี้ไคลเลยสักก้อน ชายหนุ่มไม่ได้พูดเกินจริง เพราะเขาทดลองใช้สินค้าทั้งหมดมาด้วยตัวเองแล้ว ถึงได้เห็นข้อดีของสบู่สมุนไพรที่ลัลนาทำ

และแน่นอนว่า... ของฟรีของดีแบบนี้ ใครจะไม่สนใจบ้างล่ะ

กุนซือหนุ่มยืนยิ้มหน้าบานที่แผนการโปรโมตของเขาไปได้ค่อนข้างสวย แม้จะมีติดๆ ขัดๆ อยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ในก้าวแรกแห่งการเริ่มต้น

เมื่อหมดวันอันแสนเหนื่อยล้าของหนุ่มนักพัฒนากับสาวใต้แล้ว เขาจึงพาเธอกลับหมู่บ้านเขากะหมอกเพื่อมาพักผ่อน จะได้เก็บแรงเอาไว้ทำงานในวันรุ่งขึ้นต่อไป

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เพราะความเพียรและร่วมแรงร่วมใจกัน

ในที่สุดตาจิมกับหนูนาและชาวบ้านเขากะหมอกก็ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลสำเร็จจนได้

เรื่องงานกำลังไปได้สวย แต่เรื่องรัก...ดูเหมือนจะมีก้างชิ้นหญ่ายยยย

งานนี้มาลุ้นเอาใจช่วยยายคนบ้า กับ นายหน้าหล่อ หน่อยนะคะใครอดใจรอไม่ไหว อยากรู้เรื่องก่อนใคร แวะไปโหลดได้ที่เมพและร้านอีบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศค่า เค้ารับประกันความน่ารักนะจ๊ะ ใต้ร่มใบภักดิ์
ชมจันท์
www.mebmarket.com
“เย็นศิระเพราะพระบริบาล”ภายใต้ร่มเงาแห่งเศวตฉัตรของพ่อหลวงที่ได้อาศัยเติบใหญ่ทำให้ ผู้ใหญ่ธม แห่งบ้านเขากะหมอก ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลตามกระแสพระราชดำริด้วยหวังให้เกิดประโยชน์แก่ชนชาวสยามในภายภาคหน้า ยามที่น้ำมันขาดแคลนโดยมีเพื่อนรักอย่าง เกริกเกียรติ ให้การสนับสนุนเงินทุนแต่แล้วเมื่อ จิรเมธ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน เกิดทราบเรื่องเข้าชายหนุ่มจึงประกาศตัวเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของคนในหมู่บ้านทันทีแล้วมีหรือที่ผู้ใหญ่กล้าเช่นเขาจะยอมให้เด็กเมื่อวานซืนมาหยามศักดิ์ศรีเอาได้เขาจึงจัดการส่ง ลัลนา ลูกสาวจอมทโมนมาปราบเซียนหนุ่มธุรกิจเขี้ยวลากดินซะหน่อยดูเผินๆ เหมือนเป็นการก่อศึกรบ แต่ใครจะรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว…เขาต้องการจะก่อศึกรักแก่สองหนุ่มสาวเสียมากกว่า!

2 ความคิดเห็น