ใต้ร่มใบภักดิ์

ตอนที่ 58 : แกลลอนที่ 27 (70%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 82
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    12 ธ.ค. 60


สองพ่อลูกที่ยังยืนอยู่ที่เดิมต่างก็หันมามองหน้ากันด้วยความโล่งอก พลางเป่าปากถอนใจดังเฮือกใหญ่ ก่อนที่ผู้เป็นลูกจะเอ่ยปากขึ้นว่า

ท่าทางคุณแม่จะรักคุณน้ามากนะครับ ดูสิเราพูดกันเป็นร้อยคำ คุณแม่ไม่ยอมฟังสักคำ แต่พอคุณน้ามาพูดหวานๆ แค่คำเดียว คุณแม่ก็เดินตัวปลิวตามไปเลย จิรเมธพยักพเยิดให้บิดามองคนทั้งสองที่เดินจากไป

ใช่ แม่แกกับมาลินีน่ะเป็นเพื่อนซี้กันสุดๆ เรียกว่ารักกันมากเหมือนกับพี่น้องคลานตามกันมาเชียวละ แต่กลับเจ้าธมเนี่ย แม่แกเหม็นขี้หน้ามันสุดๆ เหมือนกัน เพราะความที่เป็นคนตรงขวานผ่าซากของมันนี่แหละ  เกริกเกียรติขยายความให้บุตรชายเข้าใจความสัมพันธ์วุ่นๆ ของพวกตนมากยิ่งขึ้น

อ๋อ จิรเมธพยักหน้ารับอย่างพอจะเข้าใจ เพราะแบบนี้ใช่ไหมครับ คุณพ่อถึงต้องปิดเรื่องที่คอยส่งเงินช่วยเหลือคนในเขากะหมอกไม่ให้คุณแม่รับรู้มาตลอด คงกลัวว่าคุณแม่จะมาอาละวาดเอานี่เอง

ถูกเผงเลยไอ้ลูกรัก คนเป็นพ่อยกนิ้วให้บุตรชายที่ช่างเดาได้เก่งนัก แต่เรื่องมันไม่ได้แย่อยู่แค่นั้นน่ะสิ พอแม่แกไม่ชอบหน้าไอ้ธมเข้า ก็เลยพานเกลียดอุดมการณ์ทุกอย่างที่มันทำ แล้วก็ดูถูกสารพัดสารเพว่าทำไปก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง

พอเล่ามาถึงตรงนี้ เขาก็ถอนหายใจ อดเห็นใจเพื่อนรักที่ต้องทนฟังคำพูดเยาะเย้ยถากถางจากภรรยาไม่ได้

ที่นี้แกคงพอจะนึกภาพออกใช่ไหมว่า เวลาแม่แกโมโหปึงปังทีไรเป็นต้องคอยหาพวกทุกที ก็เลยจัดแจงหาคู่ให้กับเพื่อนรัก เพื่อที่จะแยกสองคนนั่นออกจากกันให้ได้ ทั้งๆ ที่ธมกับมาลินีน่ะชอบพอกันมาก่อนตั้งแต่เรียนอยู่ที่นี่แล้ว แบบนี้จะให้พ่อเข้าข้างแม่แกอีกได้ยังไงละ

คนเป็นลูกเลยยืนพยักหน้ารับด้วยความเห็นใจ แต่ก็ใช่จะเข้าข้างผู้เป็นพ่อไปเสียหมด เขาเองก็รักและสงสารคนเป็นแม่อยู่มาก หนำซ้ำตัวเขาก็เคยรู้สึกแบบนั้นกับผู้ใหญ่ธมในระยะแรกๆ ที่เจอเช่นกัน เพราะติดนิสัยบางอย่างมาจากมารดา

ผมเข้าใจคุณพ่อนะครับ แต่ผมก็เข้าใจคุณแม่ด้วยเหมือนกัน

ดีแล้วละลูก เกริกเกียรติก็หันมายิ้มให้บุตรชายอย่างเอ็นดู ถึงพ่อจะเถียงกับแม่ยังไง ถึงแม่แกจะผิดจะถูกแค่ไหน แต่ผลสุดท้ายพ่ออยากให้จิมยืนอยู่เคียงข้างแม่นะลูก ไม่อย่างนั้นแม่แกจะพานน้อยอกน้อยใจคิดว่าพวกเราไม่รัก...เข้าใจไหมลูก?

หากเป็นเมื่อก่อนจิรเมธคงสงสัยว่าทำไมบิดาถึงต้องพูดอะไรที่เข้าใจยากแบบนี้ ทว่าในตอนนี้...ตอนที่เขาก็มีใครบางคนที่สำคัญแล้วเช่นกัน เขาจึงรับรู้ถึงความรักความห่วงใยที่ท่านมีให้แก่มารดาอย่างท่วมท้น

ครับพ่อ เจ้าตัวรับคำบิดาด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

ขอบใจมากลูก

ลูกชายผงกหัวรับด้วยความเต็มใจ ก่อนจะพลันนึกอะไรบางอย่างที่สงสัยอยู่ขึ้นมาได้ ปากหยักเชิดจึงเอ่ยถามบิดาว่า

ว่าแต่คุณพ่อครับ ทำไมคุณแม่ถึงรู้เรื่องของเราได้ล่ะครับ?

พ่อก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่เห็นแม่แกพูดว่าโทร. ไปถามตาภูวดลกับตาไววิทย์มาน่ะ เขาเลยมาเคี่ยวเข็ญถามพ่อซะยกใหญ่ เกริกเกียรติยังรู้สึกสยองไม่หาย ตอนที่เมียรักได้รู้ความจริง แล้วกลายร่างเป็นนางพญามารตรงเข้ามาขย้ำคอเขา

ไอ้ภู! ไอ้วิทย์!” คนฟังร้องเสียงหลง

ใช่สิ! เขาลืมไปเสียสนิทเลยว่า ยังไม่ได้โทร. ไปนัดแนะแผนการกับเจ้าสองหน่อนั่นเลย 

ตอนนี้เขารู้แล้วละว่า...ตัวการที่ทำให้ความลับรั่วไหลคือใคร?

ต้องเป็นเจ้าวิทย์แน่ๆ เลยครับที่เผลอพูดให้คุณแม่รู้ เพราะผมนัดมันมาวัดที่วันนี้ แต่มันยังไม่เห็นโผล่หัวมาสักที จิรเมธเกิดอาการเข่นเขี้ยวเพื่อนหนุ่มขึ้นมากะทันหัน จนต้องเอ่ยปากขอตัวกับบิดาว่า ถ้างั้นเดี๋ยวผมขอโทร. ไปจัดการมันก่อนนะครับคุณพ่อ

คนพูดไม่รอช้ารีบเดินเลี่ยงไปโทรศัพท์อีกทางด้วยความรวดเร็ว เขารอให้คนปลายทางกดรับ แล้วเสียงขุ่นเขียวก็ถูกส่งตรงไปคาดคั้นคนผิดทันที

ไอ้วิทย์! แกบอกอะไรคุณแม่ฉัน?

เฮ้ย! ใจเย็นๆ ก่อนนะเว้ยจิม ฉันขอโทษจริงๆ ฉันไม่ได้ตั้งใจ คนรู้ตัวรีบเบรกความฉุนเฉียวของอีกฝ่ายเสียก่อนด้วยคำขอโทษ ก่อนจะเร่งอธิบายเหตุผลว่า วันนั้นฉันโทร. ไปหาแก กะจะบอกว่าพอดีฉันติดงานด่วน กว่าจะลงไปหาแกได้อีกทีก็วันศุกร์ แต่แกไม่ได้รับสาย ฉันก็เลยโทร. เข้าบ้าน เพราะนึกว่าแกยังไม่ได้ออกไปสนามบินน่ะสิ

คนผิดโดยประมาทเล่าเรื่องไปก็พลางเสียวสันหลังวาบไปด้วย เมื่อได้ยินเสียงฮึ่มๆ ดังออกเล็ดลอดมาจากเพื่อนรักอยู่ไม่ขาดสาย ทำเอาเขาต้องกลืนน้ำลายลงคอไปหลายเอื๊อก แล้วจึงกล่าวต่อไป

ทีนี้ฉันก็ดันเจอแจ็กพอต แม่แกเป็นคนรับสายเอง ท่านก็เลยซักไซ้ฉันใหญ่เลย กว่าฉันจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็ตอนที่คายความลับไปหมดแล้วนั่นแหละไววิทย์สารภาพเสียงอ่อย รู้อยู่แล้วว่าจิรเมธต้องโมโหแน่ๆ

และก็เป็นตามที่นายธนาคารหนุ่มคาด เมื่อคนในสายสบถออกมาทันควัน

โธ่... ไอ้เพื่อนเวร

คนทำพลาดไปแล้วเลยไม่รู้จะเอ่ยแก้ตัวว่าอย่างไร ได้แต่เพียงกล่าวขอโทษซ้ำๆ เพราะรู้สึกผิดอยู่เช่นนั้น

ฉันขอโทษ แกอย่าโกรธฉันเลยนะ ฉันขอโทษจริงๆ

จิรเมธเองก็รู้ว่าไววิทย์คงไมได้ตั้งใจจะทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาหรอก เพราะฉะนั้นถึงจะบ่นเป็นหมีกินผึ้งไป ก็เปล่าประโยชน์ และที่สำคัญเป็นความผิดของเขาด้วยส่วนหนึ่งที่เลินเล่อไม่ยอมเล่าเรื่องทั้งหมดให้เจ้าตัวรับรู้เอาไว้ก่อน ฉะนั้นคนที่ควรจะกล่าวโทษจริงๆ ก็คือตัวเขาเองนี่แหละ

ช่างเถอะ แกไม่ใช่คนผิดหรอก แกรีบๆ ลงมาหาฉันก็แล้วกัน

เออ วันศุกร์เจอกันแน่นอน ไววิทย์ตอบรับอย่างเบาใจ แต่ก็ไม่วายจะเอ่ยปากถามเจ้าตัวด้วยความเป็นห่วง ว่าแต่แกโอเคใช่ไหม?

ฉันก็ยังกินอิ่ม นอนหลับ ถ่ายคล่องอยู่เหมือนเดิมนั่นแหละ จิรเมธเอ่ยติดตลก

ฉันไม่ได้เป็นห่วงเรื่องนั้นเว้ย คนฟังว้ากกลับด้วยความหมั่นไส้

เออ...แกไม่ต้องเป็นห่วงหรอกน่า ฉันจัดการเคลียร์กับคุณแม่เรียบร้อยแล้ว

เฮ้อ... ฟังอย่างนี้แล้วค่อยสบายใจหน่อยไววิทย์เป่าปากด้วยความโล่งอก ทำให้จิรเมธรับรู้ว่าอีกฝ่ายเองก็คงจะเครียดอยู่ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

เอาละ ฉันโทร. มาด่าแกเท่านี้ แกก็รีบๆ ไปพักผ่อนนอนหลับได้แล้ว ส่วนฉันจะไปดูคุณแม่สักหน่อย แค่นี้นะ จิรเมธกล่าวตัดบท เมื่อเขาได้รับทราบข้อเท็จจริงหมดแล้ว และตัวเขาเองก็ตั้งใจจะกลับขึ้นไปหามารดาตามที่ปากพูดจริงๆ เผื่อว่าเกิดศึกระอุขึ้นมาอีกรอบละก็ เขาจะได้ช่วยน้ามาลินีห้ามทัพได้ทันการ

เออ...โอ. เค. ไววิทย์รับคำอย่างเข้าใจ จากนั้นทั้งสองก็วางสายจากกันไปในที่สุด

  

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------


เมื่อแม่เสือ เอ๊ย! คุณนายอำไพพรรณมาบุกบ้านผู้ใหญ่กล้า

งานนี้ความสงบสุขจะมีเหลือบ้างมั้ย

แล้วที่สำคัญ...ความรักของพ่อหนุ่มทะเล้นตาจิมกับสาวทโมนหนูนาจะยังราบรื่นรึเปล่า

กลิ่นตุๆระหว่างเรื่องแม่ผัว-ลูกสะใภ้ชักจะลอยมาแตะจมูกซะแล้วสิใครอดใจรอไม่ไหว อยากรู้เรื่องก่อนใคร แวะไปโหลดได้ที่เมพและร้านอีบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศค่า เค้ารับประกันความน่ารักนะจ๊ะ ใต้ร่มใบภักดิ์
ชมจันท์
www.mebmarket.com
“เย็นศิระเพราะพระบริบาล”ภายใต้ร่มเงาแห่งเศวตฉัตรของพ่อหลวงที่ได้อาศัยเติบใหญ่ทำให้ ผู้ใหญ่ธม แห่งบ้านเขากะหมอก ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลตามกระแสพระราชดำริด้วยหวังให้เกิดประโยชน์แก่ชนชาวสยามในภายภาคหน้า ยามที่น้ำมันขาดแคลนโดยมีเพื่อนรักอย่าง เกริกเกียรติ ให้การสนับสนุนเงินทุนแต่แล้วเมื่อ จิรเมธ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน เกิดทราบเรื่องเข้าชายหนุ่มจึงประกาศตัวเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของคนในหมู่บ้านทันทีแล้วมีหรือที่ผู้ใหญ่กล้าเช่นเขาจะยอมให้เด็กเมื่อวานซืนมาหยามศักดิ์ศรีเอาได้เขาจึงจัดการส่ง ลัลนา ลูกสาวจอมทโมนมาปราบเซียนหนุ่มธุรกิจเขี้ยวลากดินซะหน่อยดูเผินๆ เหมือนเป็นการก่อศึกรบ แต่ใครจะรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว…เขาต้องการจะก่อศึกรักแก่สองหนุ่มสาวเสียมากกว่า!

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น