ใต้ร่มใบภักดิ์

ตอนที่ 31 : แกลลอนที่ 15 (50%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 109
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    1 พ.ค. 60จิรเมธเดินนำลิ่วๆ เข้ามาตามทางเดินที่ปูลาดไว้อย่างสะดวกสบายด้วยสีหน้าปั้นปึ่ง เพราะยังขึ้งโกรธที่ลัลนากล้าพูดจาทำร้ายน้ำใจเขาเมื่อครู่ สองตาจึงไม่ได้ทัศนาความมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่รังสรรค์แผ่นหินน้อยใหญ่งอกย้อยลดหลั่นกันลงมาอย่างงดงามเลยสักนิด กระทั่งเจ้าตัวได้ยินมัคคุเทศก์หนุ่มเอ่ยแนะนำสถานที่นั่นแหละ สองขาจึงหยุดเดิน พลางแหงนหน้าชมทิวทัศน์รอบๆ ตัวด้วยความสนใจ

ถ้ำนี้เรียกว่าห้องคนธรรพ์ฮะ ถ้าเราลองเอามือเคาะหินพวกนี้ ก็จะเกิดมีเสียงกังวานคล้ายกับเสียงดนตรีดังก้องขึ้นมาด้วยนะฮะ

คนฟังนิ่วหน้าอย่างสงสัย คนทัณฑ์ ที่เด็กหนุ่มบอกนั้นน่าจะหมายถึง คนใจบาปหยาบช้าที่ถูกลงโทษมิใช่หรือ แล้วเหตุใดถึงมาเกี่ยวโยงกับเสียงดนตรีได้ล่ะ...

นี่หนูนา คนทัณฑ์ต้องโทษมันมาเกี่ยวอะไรกับเสียงเพลงล่ะ? จิรเมธกระซิบถามสาวใต้อย่างใคร่รู้ ลืมความโกรธเคืองเมื่อครู่ไปจนหมด

มันใช่ที่ไหนล่ะ คนธรรพ์ที่พูดถึงน่ะ ตามตำนานเขาว่ากันว่าเป็นชาวสวรรค์ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องดนตรีต่างหาก ไม่ใช่พวกนักโทษอย่างที่นายคิด เขาถึงได้เรียกชื่อห้องนี้ตามลักษณะที่เกิดยังไงละ

อ๋อ…” หนุ่มต่างถิ่นพยักหน้ารับหงิกหงัก ไม่พลาดที่ลองของทำตามคำแนะนำของไกด์หนุ่ม ไม่เห็นจะได้ยินเสียงเลย มั่วรึเปล่าเราน่ะ?

เขาหันมาโวยอีกฝ่าย เมื่อลองเคาะหินจนมือจะหักอยู่แล้ว ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยสักกะนิด

นายนี่จริงๆ เล้ย ลัลนาถอนหายใจ ส่ายหน้าระอาในความอยากรู้อยากเห็นของเจ้าตัวซะจริง หินงอกหินย้อยที่ว่าเนี่ย มันเคาะได้แค่เฉพาะบางก้อนเท่านั้นแหละ นายจะลองปีนขึ้นไปเคาะให้หมดทุกก้อนเลยไหมล่ะ?

ไม่เอาดีกว่า เจ็บมือ!” จิรเมธเบ้ปากบอกเหมือนกับเด็กเอาแต่ใจ ทำให้คนมองอดยิ้มขันไม่ได้

นึกว่าจะแน่ ถึงพูดเหมือนรำคาญเต็มที แต่ในใจของลัลนานึกแอบชอบมุมน่ารักของเขาอยู่ไม่น้อย จนเผลอฉีกยิ้มกว้างออกมา

โดยหารู้ไม่ว่ารอยยิ้มสดใสนั้น แม้จะเกิดขึ้นในถ้ำที่มีแสงมืดสลัวๆ เยี่ยงนี้ก็ตาม แต่ทำไมหนอ... หัวใจของคนมองกลับเห็นว่าช่างสว่างไสวเป็นประกายระยิบระยับเสียเหลือเกิน

ใบหน้าคมสันมีริ้วรอยแดงระเรื่อจากความร้อนซู่ซ่าที่วิ่งแล่นผ่าน จิรเมธถึงกับออกอาการประดักประเดิดขึ้นมาทันทีที่คิดกับแม่สาวบ้านนาแบบนั้น  โชคยังดีที่แสงสว่างตรงนี้ทึบอยู่สักหน่อย เจ้าหล่อนเลยไม่ทันสังเกตเห็น

ยิ้มอยู่ได้ บ้ารึเปล่า?เจ้าตัวเลยหันมาแขวะหล่อนแทน เผื่อบางทีจะช่วยกลบร่องรอยลุ่มหลงที่เพิ่งเกิดขึ้นได้บ้าง

เอ๊ะ! พูดอย่างนี้จะหาเรื่องกันอีกใช่ไหม? ลัลนาทำเสียงขัดใจ ที่อยู่ดีๆ อีกฝ่ายก็พูดจากระแหนะกระแหนเธอ

หาเรื่องที่ไหนกัน ฉันตั้งใจจะชมต่างหาก

ไอ้ที่พูดว่าฉันเป็นคนบ้าเนี่ยนะ... ที่เขาเรียกว่าชม? คนฟังถลึงตามองอย่างเอาเรื่อง

ก็ใช่น่ะสิ คนพูดยักไหล่ แต่ถ้าเธอไม่ชอบ งั้นฉันพูดใหม่ก็ได้ว่าเธอนี่สวยในที่มืดๆ ดีนะ พอใจไหม?

คนหน้าแดงจงใจพูดยั่วสาวใต้ ก่อนจะรีบสาวเท้าเดินหนีไปอย่างว่องไว เพื่อให้คนฟังมัวแต่รู้สึกฉุนเฉียว จนไม่สามารถจับความผิดปกติในจิตใจเขา อันเกิดจากรอยยิ้มของหล่อนได้ 

คนปากเสีย!”

แล้วก็เป็นไปตามที่เขาตั้งใจ ลัลนาโมโหจนแทบหน้ามืดที่ถูกหลอกด่าฟรีๆ เธอเลยยืนเขวี้ยงค้อนวงใหญ่หลายวงส่งไปประทุษร้ายพ่อตัวดี เพราะเกรงว่าหากเธอเอาแต่กระทืบเท้าเร่าๆ เหมือนตัวร้ายในละครละก็ พื้นถ้ำอาจจะถล่มลงมาทับตัวเองตายก็เป็นได้

 

พอเยือนห้องคนธรรพ์เสร็จ ทั้งหมดก็เดินกลับมาลงเรือยังจุดเดิมอีกครั้ง เพื่อล่องชมถ้ำที่อยู่ห้องถัดไป กระแสน้ำที่ขึ้นสูงต่ำไม่เท่ากันและโขดหินแหลมคมที่เสียบปักลงมาจากบนผนังถ้ำ ทำให้คนตัวสูงเกินมาตรฐานชายไทยอย่างจิรเมธต้องคอยก้มหัวลงต่ำๆ เอาไว้ เพื่อมิให้แง่งหินที่คอยเฉียดหน้าเขาไปมาตอนนี้ฝากรอยแผลแก่ตน

ชายหนุ่มต้องทนทรมานนั่งปวดหลังอยู่เพียงสักพัก สองนักพายก็พาเรือเข้ามาจอดเทียบท่า

เอ้า...ถึงถ้ำเจ้าสาวแล้ว หนูนาอย่าลืมไปลอดนะ เผื่อหมู่บ้านเราจะได้จัดงานใหญ่กับเขาบ้างกล่ำแซว

อู๊ยยย จะไม่ให้พลาดเลยจ้ะ ลัลนาหันมาชูสองนิ้ว ยิ้มร่าอย่างทะเล้น แล้วลุกตามชายหนุ่มที่เดินขึ้นท่าไปก่อนแล้ว

เมื่อไกด์วัยล่ะอ่อนก้าวขาขึ้นเป็นคนสุดท้าย กล่ำจึงพายเรือวนหัวกลับมารับคนทั้งสามอีกที เพราะทางน้ำข้างในเป็นทางตัน หากต้องการจะแวะไปชมความงามของถ้ำห้องที่สามละก็ ต้องล่องเรือมาตามเส้นทางเดิมออกไปยังอีกฟากของถ้ำ

ถ้ำนี้เขาเรียกว่าห้องเจ้าสาวฮะ หนุ่มใต้บอกกล่าว ขณะหยุดยืนอยู่ตรงหินย้อยที่เรียงตัวซ้อนชั้นเหนือศรีษะคล้ายกับเป็นผ้าม่านผืนใหญ่ที่แผ่สยาย ตรงส่วนปลายก็ถูกรวบชายเอาไว้

ทำไมถึงเรียกว่าห้องเจ้าสาวล่ะ? จิรเมธหันมาถามด้วยความอยากรู้อยากเห็น

เพราะที่นี่จะมีหินงอกหินย้อยเป็นลักษณะคล้ายกับผ้าม่านเหมือนห้องของเจ้าสาว อย่างที่เราเห็นอยู่นี่ไงฮะ

คนฟังมองตามคำบอก แล้วก็พอจะนึกวาดภาพตามได้บ้าง เพราะรูปร่างของมันค่อนข้างจะชัดเจนมากทีเดียว

แล้วข้างในนั้นมีอะไรล่ะ?

สุดทางถ้ำด้านในนั่นแหละฮะคือห้องเจ้าสาวของจริง จะมีหินงอกหินย้อยรูปร่างคล้ายเตียงนอนขนาดใหญ่ ถูกล้อมรอบไว้ด้วยผ้าม่านระบายประดับประดาอยู่เหมือนกับมุ้งลวดเลยล่ะฮะหนุ่มใต้เฉลย พลางออกเดินนำแขกทั้งสองไปยังห้องที่ว่า

ถึงแล้วครับ... ห้องเจ้าสาว

จิรเมธมองตามมือของมัคคุเทศก์หนุ่มอย่างตื่นตาตื่นใจ เพราะไม่เคยเห็นอะไรที่อัศจรรย์แบบนี้ แต่ไม่ว่าจะเพียรมองสักเท่าใด เขาก็ไม่เห็นว่าช่องทั้งสามที่เกิดจากก้อนหินที่ห้อยละย้อยและงอกเงยขึ้นมาบรรจบพบกันจะดูคล้ายกับผ้าม่านไปได้เลย คงเป็นเพราะเขาไม่ค่อยมีจินตนาการมาตั้งแต่เด็ก แถมยังไม่ถูกโรคกับวิชาศิลปะเท่าที่ควรละมั้ง

ต้องมองตรงไหน ถึงจะดูเป็นม่านล่ะ หนุ่มกรุงหันมาถามไกด์ส่วนตัวอีกครั้ง พยายามจะพลิกคอมองกลับไปกลับมาอยู่หลายตลบ

คนที่ชักจะรำคาญเสียงเจื้อยแจ้วเลยเอ่ยแขวะเขากลับบ้าง

ถามมากจริง พ่อคนจินตนาการน้อย ก็ดูที่ริ้วของชั้นหินย้อยนั่นสิ มันเหมือนผ้าม่านที่กำลังกางอยู่ในห้องจะตาย ลัลนาชี้มือไปยังแผ่นหินที่ไหลย้อยลู่ลงจนเกือบจะถึงพื้น

ที่นี่เขามีความเชื่อกันอยู่นะฮะว่า ถ้าคนโสดเข้ามาลอดที่ช่องตรงกลางพร้อมกับอธิษฐานขอละก็ จะได้พบกับเนื้อคู่ ส่วนช่องทางซ้ายมือมีไว้สำหรับให้คนที่แต่งงานแล้วมาลอดขอความสุขในชีวิตคู่ และช่องทางขวาลอดขอพรให้มีกิ๊กเยอะๆ ฮะไกด์หนุ่มกล่าวเสริมเจือเสียงหัวเราะ

จิรเมธทำตาโตอย่างประหลาดใจ ใช่ว่าจะศรัทธาและยอมลอดช่องตามตำนานปรัมปราที่กำลังได้ยิน เพราะตัวเขาจะเชื่อในสิ่งที่สามารถจับต้องหรือพิสูจน์ได้เพียงเท่านั้น แถมคนรูปหล่อพ่อรวยแบบเขาก็ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาไสยศาสตร์พวกนี้ให้เสียเวลาหรอก เพราะเท่าที่เป็นอยู่เขาก็แทบจะจัดคิวสาวๆ ไม่ครบทุกคนแล้ว

อย่างเบอร์ล่าสุดที่หลงมาติดบ่วงเขาก็คือ... ลูกสาวคนสวยทายาทตระกูลบวรภัคนั่นยังไงละ

แต่ไหนๆ มาถึงที่แล้วทั้งที จะไม่ลองทำตามชาวบ้านซะหน่อย มันก็ดูกระไรอยู่

ว่าแต่... เขาจะไปหาใครมาพิสูจน์ความเชื่อที่น่าสนุกนี้ดีล่ะ?

สายตาดุจเหยี่ยวจ้องตะปบเหยื่อมองหาคนที่ต้องการ แล้วเขาก็ได้พบ หล่อนนี่แหละ... เหมาะที่สุดสำหรับการทดลองนี้!

เข้าไปสิหนูนา เธออาจจะพบเนื้องอกของเธอบ้างก็ได้นะ ลุงกล่ำแกจะได้ไม่ผิดหวังไงละชายหนุ่มเอ่ยคะยั้นคะยอ พลางดุนหลังหล่อนให้ก้าวขาเข้าไปตรงช่องทางลอด อย่างน้อยช่วงที่เขาพัฒนาหมู่บ้านเขากะหมอกนี่อีกสักพักใหญ่ๆ เขาคงจะได้รับทราบว่า หากหญิงสาวอธิษฐานขอพรไปแล้ว จะเห็นผลดังที่ไกด์หนุ่มบอกหรือไม่....

ลัลนาหันขวับไปส่งค้อนใส่เขาเสียเต็มรัก ที่อีกฝ่ายชอบมาจุ้นจ้านวุ่นวายกับเธอนัก

ตั้งใจอธิษฐานขอให้ดีๆ ละ ไม่อย่างนั้นหนุ่มผู้โชคร้ายของเธออาจมีแปดตา สิบสองขาเอาก็ได้ ฮะๆๆคนพูดเสียงหัวเราะดังก้องไปทั่ว

คนโดนแขวะฉุนกึกขึ้นมา หญิงสาวเลยกระแทกเท้าเดินตรงปรี่ลอดช่องตรงกลางเข้าไป พร้อมเอ่ยคำอธิฐานเสียงดังฟังชัดว่า

ขอให้หนุ่มผู้โชคร้ายที่มีแปดตา สิบสองขา ชื่อจิมด้วยเถิดค่ะ ลูกจะยอมใช้นามสกุลเดชาธรเลยเอ้า...เพี้ยง!” ลัลนายกมือไหว้ปลกๆ เพิ่มความขลัง

เฮ้ย! ยายบ้า จิรเมธร้องลั่น ใบหน้าขาวๆ พลันแดงกล่ำขึ้นมาอีกครั้งกับคำขอพรของสาวแสบ เจ้าตัวเลยต้องรีบสะบัดกายเดินหนีเจ้าหล่อนไปเสียดื้อๆ เพราะกลัวคนที่เห็นจะเอามาล้อไม่เลิกรา

ลัลนาเดินวนออกมายังช่องทางซ้ายมือ ตามความเชื่อที่ว่าจะทำให้ครอบครัวบริบูรณ์พูนสุข พร้อมด้วยรอยยิ้มสาสมใจที่เธอสามารถแก้เผ็ดเขาคืนได้สำเร็จ เจ้าตัวถึงเดินกระฟัดกระเฟียดหนีเธอไปแบบนั้น

แต่สาวใต้มิได้ฉุกคิดสักนิดเลยว่า

คำขอในวันนี้... จะมีผลในวันหน้า เพราะความศักดิ์สิทธิ์ที่ร่ำลือกันมาช้านาน

 


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

555+

งานนี้พระเอก นางเอกน่ารักน่าหยิกจริงๆ ว่ามั้ยคะ

จีบกันผ่านถ้ำ แล้วสาวทโมนอย่างหนูนาเคยกลัวซะที่ไหน งานนี้คนเขินก็เลยเป็นตาจิมซะเอง

แอบกระซิบว่าถ้ำที่ว่ามีจริงๆ นะคะ

ไรเตอร์เคยไปสัมผัสมาด้วยตัวเอง เลยเกิดปิ๊งไอเดียเอามาเขียนฉากนี้

ใครอยากไปพิสูจน์ ขอเชิญที่ ถ้ำเลเขากอบ จ.ตรัง ค่ะ รับประกันความศักดิ์สิทธิ์

มีแฟวนนนนนเมื่อไหร่ อย่าลืมมากระซิบบอกชมจันท์บ้างน้าาาา ฮิ้ววววว


ใครอดใจรอไม่ไหว อยากรู้เรื่องก่อนใคร แวะไปโหลดได้ที่เมพและร้านอีบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศค่า เค้ารับประกันความน่ารักนะจ๊ะ ใต้ร่มใบภักดิ์
ชมจันท์
www.mebmarket.com
“เย็นศิระเพราะพระบริบาล”ภายใต้ร่มเงาแห่งเศวตฉัตรของพ่อหลวงที่ได้อาศัยเติบใหญ่ทำให้ ผู้ใหญ่ธม แห่งบ้านเขากะหมอก ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลตามกระแสพระราชดำริด้วยหวังให้เกิดประโยชน์แก่ชนชาวสยามในภายภาคหน้า ยามที่น้ำมันขาดแคลนโดยมีเพื่อนรักอย่าง เกริกเกียรติ ให้การสนับสนุนเงินทุนแต่แล้วเมื่อ จิรเมธ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน เกิดทราบเรื่องเข้าชายหนุ่มจึงประกาศตัวเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของคนในหมู่บ้านทันทีแล้วมีหรือที่ผู้ใหญ่กล้าเช่นเขาจะยอมให้เด็กเมื่อวานซืนมาหยามศักดิ์ศรีเอาได้เขาจึงจัดการส่ง ลัลนา ลูกสาวจอมทโมนมาปราบเซียนหนุ่มธุรกิจเขี้ยวลากดินซะหน่อยดูเผินๆ เหมือนเป็นการก่อศึกรบ แต่ใครจะรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว…เขาต้องการจะก่อศึกรักแก่สองหนุ่มสาวเสียมากกว่า!
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น