ใต้ร่มใบภักดิ์

ตอนที่ 2 : บทนำ: เริ่มเปิดฝา... เทน้ำมัน

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 539
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    30 ต.ค. 59

คุยกันสักนิด...

นิยายเรื่อง ใต้ร่มใบภักดิ์ เป็นหนึ่งในนิยายเทิดพระเกียรติชุดลูกไม้ของพ่อ ซึ่งได้เคยสร้างเป็นละครเมื่อ 2556

หลังจากหมดสัญญา ชมจันท์เลยมีความตั้งใจอย่างแรงกล้า ที่จะนำนิยายเรื่องนี้มาเผยแพร่ให้ผู้อ่านได้รับทราบถึงเรื่องราวดีๆของในหลวง โดยสอดแทรกผ่านความรักกุ๊กกิ๊ก หยิกแกมหยอกแนวพ่อแง่แม่งอนระหว่างตัวพระเอกและนางเอก นิยายเรื่องนี้จึงไม่ใช่สารคดีอย่างที่หลายคนอาจเข้าใจ แต่เป็นนิยายรักโรแมนติกคอมเมดี้เรื่องหนึ่งที่ถ่ายทอดพระราชกรณียกิจโครงการไบโอดีเซลอย่างง่ายๆ ซึ่งผู้อ่านจะได้รับทั้งสาระความรู้และความบันเทิงควบคู่กันไปค่ะ 

ทางชมจันท์จะลงนิยายเรื่องนี้ให้อ่านจนจบค่ะ หวังว่าผู้อ่านจะได้รับความสนุกสนาน ซาบซึ้งและเรียนรู้งานของพ่อบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ 

ใครพร้อมแล้ว...ไปอุ่นเครื่องกับบทนำกันได้เลยค่าาาา


“…เราทำแล้ว ก็หมายความว่าเราไม่เดือดร้อน ถึงเวลาเราอายุร้อยสิบแปด ถ้าอย่างไรเราก็ใช้น้ำมันปาล์มของเราเอง คนอื่นอาจจะไม่ได้ คนอื่นอาจจะไม่มี แต่ว่าเรามี เพราะเราขวนขวาย ขวนขวายหาวิธีที่จะทำเชื้อเพลิงทดแทนได้ ถ้าไม่ได้ทำเชื้อเพลิงทดแทน เราก็เดือดร้อน แล้วก็เป็นห่วง แต่เราไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าคนอื่นเขาไม่ทำ เขาอาจจะไม่มีน้ำมันไบโอดีเซลใช้ แต่ว่าเรามี เราคือข้าพเจ้า ทำเอง…”

ผู้ใหญ่ธม แก้วกำเนิด แห่งหมู่บ้านเขากะหมอก ยืนมองพระบรมฉายาลักษณ์บานใหญ่บนฝาผนังบ้านด้วยแววตาเทิดทูน เมื่อหวนระลึกไปถึงพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงพระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคลเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิตฯ อันเป็นข้อความที่เขาเคยได้อ่านผ่านหน้าหนังสือพิมพ์เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว

เพราะพระราชดำรัส ซึ่งทรงแสดงความใส่พระราชหฤทัยต่อปวงประชาในยุคที่ข้าวยากหมากแพงนี้เอง ทำให้เขาตัดสินใจเจริญรอยตามพระองค์ท่าน ด้วยการริเริ่มทำโครงการพลังงานทดแทนไบโอดีเซล ตามพระราชดำริ

โดยหลักใหญ่ใจความของแผนงานก็คือ การนำน้ำมันพืชซึ่งใช้แล้ว หรือสกัดเอาจากพืชที่สามารถผลิตน้ำมันได้มาทำปฏิกิริยาทางเคมี จนกลายเป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซล จากนั้นจึงเอาผลิตผลดังกล่าวไปผสมกับน้ำมันดีเซล ก็จะสามารถนำกลับมาใช้ทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี

จากจุดประกายเล็กๆ ในครั้งนั้น ทำให้ทุกวันนี้ กลุ่มคนแห่งหมู่บ้านเขากะหมอกของเขาเรียนรู้และนำหลักการนี้มาผลิตน้ำมันดีเซลใช้กันทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะใช้กับเครื่องยนต์ทำการเกษตร หรือกับยานยนต์พาหนะที่วิ่งสัญจรกันอยู่ในหมู่บ้านก็ตามที

นอกจากนี้ผู้ใหญ่ธมและชาวบ้านทุกคนยังได้ช่วยกันริเริ่มผลิตน้ำมันไบโอดีเซลออกขาย ด้วยต้องการจะเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของพ่อหลวงให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก เพื่อที่ทุกฝ่ายจะได้ตระหนักและรู้ซึ้งเห็นคุณค่า รวมทั้งนำพระราชดำริอันเป็นประโยชน์แก่ชนชาวสยามมาคิดต่อยอดให้เกิดความเจริญก้าวหน้าในทุกหย่อมหญ้าสืบต่อไป

ผู้ใหญ่กล้าแห่งบ้านเขากะหมอกยังนึกสรรเสริญพระปรีชาชาญของพ่อหลวงอีกเป็นยิ่งนัก ที่ทรงมีสายพระเนตรอันกว้างไกล สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำว่าการสร้างพลังงานทดแทนอย่างน้ำมันไบดีเซลขึ้นมานั้น จะช่วยลดทอนความลำบากยากแสนให้แก่ลูกหลานของเรา หากพลังงานเชื้อเพลิงที่พวกตนใช้กันอย่างสิ้นเปลืองทุกวันนี้เกิดร่อยหรอลงไปในภายภาคหน้า และยังถือเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัวเสียด้วย เพราะน้ำมันไบโอดีเซลนั้นสามารถลดมลพิษทางอากาศที่เป็นผลมาจากการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะช่วยลดควันดำได้ถึงร้อยละ 40 เลยทีเดียว

ยิ่งคิด ผู้ใหญ่ธมก็ยิ่งปลาบปลื้มและภาคภูมิใจในเส้นทางวิถีชีวิตที่ตนเลือกเดินบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่สาธารณะชน เพื่อตอบแทนบุญคุณของพระมหากษัตริย์ผู้ปกครองแผ่นดินธรรมที่เขาได้อาศัยใต้ร่มพระบารมี ก่อนจะก้มลงมองสิ่งของในมือที่ตนได้รับจากใครคนหนึ่งด้วยความชื่นชม จากนั้นชายผู้มั่นคงในอุดมการณ์จึงเดินยิ้มกริ่มไปทำธุระบางอย่างด้วยความมุ่งหวังอันเต็มเปี่ยม...ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น