ใต้ร่มใบภักดิ์

ตอนที่ 15 : แกลลอนที่ 7 (50%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 146
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    9 ธ.ค. 59

เจ้าหนี้!?

ถ้อยคำที่จิรเมธกล่าวออกมาด้วยแววหมายมาดเฝ้าวิ่งวนเวียนอยู่ในหัวของทุกคน ยิ่งกับเกริกเกรียรติด้วยแล้ว ยิ่งออกอาการขัดเคืองผสมปนเปไปกับความตื่นตระหนก เพราะไม่คาดคิดว่าบุตรชายจะกล้าพูดจาโผงผาง ทำตัวไร้มารยาท เหมือนไม่เห็นหัวเขา แถมยังไม่เกรงใจเจ้าบ้านที่ยื่นทนโท่อยู่ตรงนี้เลยแม้แต่นิด

แกหมายความว่ายังไงตาจิม?

ผมก็หมายความว่า...ตระกูลเดชาธรของเราไม่ใช่ลูกหนี้ แต่เป็น เจ้าหนี้รายใหญ่ที่ให้เงินคนในหมู่บ้านเขากะหมอกกู้ยืมเดือนละหนึ่งหมื่นบาทมาตั้งสามปีกว่าแล้วยังไงละครับ เจ้าตัวแจกแจงด้วยรอยยิ้มอย่างไม่สะทกสะท้าน ดูแล้วยิ่งชวนให้รู้สึกกวนประสาทเสียเหลือเกินในสายตาของคนมองทุกคน

มันจะมากไปแล้วนะ! ทำไมแกถึงได้กล้าพูดจาไม่นึกถึงหัวอกคนอื่นแบบนี้?

ทำไมจะไม่ได้ล่ะครับ ในเมื่อเรื่องที่ผมพูดทั้งหมดเป็นความจริง และผมก็เห็นว่าเงินพวกนั้นไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์อะไรเลย นอกจากให้คนพวกนี้เสวยสุขกันไปวันๆ

ตาจิม!” เกริกเกียรติตะโกนก้องจนหน้าดำหน้าแดง โกรธที่ลูกชายทำตัวกำเริบเสิบสานต่อหน้าผู้หลักผู้ใหญ่อย่างเช่นเพื่อนรักของเขาแบบนี้

แต่คนเป็นลูกก็กลับยักไหล่อย่างไม่ยี่หระ ซ้ำอย่างกล่าวต่อไปหน้าตาเฉยอีกต่างหากว่า

เพราะฉะนั้นมันก็ถูกต้องแล้วนี่ครับ ที่เจ้าหนี้อย่างผมจะมาขอทวงสิทธ์ด้วยความชอบธรรม สีหน้าของคนพูดดูไม่แตกต่างไปจากนายทุนหน้าเลือดที่พวกเขาเคยพาบพบมาเลยสักนิด เอาเป็นว่า...ชาวบ้านทุกคนจะต้องชดใช้หนี้สินทั้งหมดคืนให้แก่เดชาธรตามจำนวนที่ได้ยืมไป ซึ่งก็คือเดือนละหนึ่งหมื่นบาทขาดตัว เป็นเวลาสามปี และห้ามขาดแม้แต่สตางค์แดงเดียว!”

ท้ายเสียงจงใจหันไปบอกกับแม่สาวลิงกังและบิดาของหล่อน ก่อนจะกล่าวต่อไปด้วยรอยยิ้มเยาะ

ส่วนเรื่องดอกเบี้ย ผมจะยอมขาดทุน ไม่คิดดอกกับคนที่นี่เลยสักบาทก็แล้วกันนะครับ

เค็ม! เขี้ยวลากดิน!” ลัลนาเอ่ยประชดขึ้นมาลอยๆ สุดจะทนกับความหน้าเลือดของนายทุนหนุ่ม ทำให้คนรู้ตัวรีบหันกลับมาฟาดเนตรใส่เธอตาเขียวขุ่น หญิงสาวเลยสะบัดหน้าพรืด ไม่อยากจะมองเจ้าตัวให้เสียสายตา

แกทำแบบนี้ไม่ได้นะตาจิม นั่นเป็นเงินของพ่อ เพราะฉะนั้นแกไม่มีสิทธ์ตัดสินใจแทนฉัน!” เกริกเกียรติเองที่ทนฟังวาจาสามหาวของบุตรชายมานาน ยื่นคำขาดเสียงกร้าว

ถ้าผมไม่มีสิทธิ์...งั้นคุณแม่ก็คงจะพอช่วยผมได้ล่ะมั้งครับ คนเป็นลูกจึงเง็ดไม้เด็ดขึ้นมาสยบบิดาทันที

แกขู่ฉันเหรอ? เกริกเกียรติถามกลับด้วยความไม่พอใจ

ใช่สิ! เมียผู้มัธยัสถ์ของเขาเคยยอมให้เงินกระเด็นออกจากกระเป๋าซะที่ไหน ยิ่งถ้าเกิดหล่อนรู้ว่าเขาเที่ยวเอาเงินอันแสนจะมีค่ามาแจกจ่ายให้ชาวบ้านเป็นแสนๆ แบบนี้ละก็ ไม่แคล้วคงได้อาละวาดบ้านแตกกันพอดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ธม แก้วกำเนิด ด้วยแล้ว หัวเด็ดตีนขาดอย่างไร อำไพพรรณก็ไม่มีวันยอม!!!

จิรเมธยิ้มแย้มอย่างเป็นต่อ

ผมเปล่าครับ เพียงแต่ผมควรทำในสิ่งที่ถูกต้องก็เท่านั้นเอง

โดยการเอารัดเอาเปรียบคนยากคนจนแบบนี้น่ะหรือ? คนเป็นพ่อถามด้วยความผิดหวัง

เป็นหนี้ ก็ต้องใช้คืนสิครับ ผมไม่เห็นว่ามันจะเป็นการเอาเปรียบตรงไหน

แต่แกเร่งจะมาเอาเงินเป็นหมื่นๆ ในตอนที่พวกเขากำลังลำบากแบบนี้ มันไม่โหดเกินไปหน่อยรึไง?

แล้วคุณพ่อจะให้ผมทำยังไง จะต้องให้ผมมานั่งอุ้มพวกเขาเพื่อหาทางใช้หนี้เลยไหมครับ?เขาประชด

แล้วแกทำได้ไหมล่ะ? น้ำเสียงที่ถามกลับนั้นติดแววดูแคลนบุตรชายอย่างเห็นได้ชัด

ไม่มีอะไรที่ผมทำไม่ได้

งั้นก็ทำสิ

คุณพ่อกำลังเปลี่ยนประเด็นรึเปล่าครับ? คนเป็นลูกเหล่ตามองอย่างรู้เท่าทัน

ก็แล้วแต่แกจะคิด แต่ถ้าแกจะมาเอาเงินหมื่นจากพวกเขาตอนนี้ละก็ พวกเขาไม่มีใช้ให้แกหรอก นอกจากแกจะต้องช่วยพวกเขาสถานเดียว!”

ด้วยการเข้ามาดูแลโครงการนี้... ใช่ไหมครับ? ชายหนุ่มถามต่อให้

ใช่!...แต่ฉันก็ไม่แน่ใจว่าแกจะทำได้หรือเปล่า คนเป็นพ่อร้องท้า

คนเกลียดการดูถูกตอบกลับทันควันโดยไม่คิด ประกาศกร้าวด้วยความมาดมั่น

อย่ามาดูถูกสติปัญญาของผมนะครับคุณพ่อ  ต่อจากนี้ไปผมจะขอรับผิดชอบดูแลโครงการนี้แต่เพียงผู้เดียว จนกว่าทุกคนจะมีเงินมาใช้หนี้ได้ตามจำนวน

ไม่ได้!” ลัลนาร้องค้านเสียงดัง ก่อนจะก้าวเท้าออกมายืนประจันหน้าคู่อริ

ทำไมจะไม่ได้?

เพราะว่านายไม่มีสิทธิ์!”

ไม่มีสิทธิ์เหรอ? เขาทวนคำเสียงเย็น งั้นก็เอาเงินสี่แสนกว่าบาทของฉันคืนมาสิ ฉันจะได้ไม่มายุ่ง

พอเจอวลีเด็ดจอมเคี้ยวของอีกฝ่ายเข้าไป ลัลนาเลยถึงกับทำตาลุกวาว มองเขาประหนึ่งเป็นปีศาจหน้าเลือดที่สามารถคำนวนเงินจากลูกหนี้ได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว ฉับไวภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

ไอ้คนเห็นแก่ตัว!” เธอได้แต่ต่อว่าเขาด้วยความเจ็บใจ ก่อนจะรีบสะบัดหน้าหนีอีกครั้งอย่างโมโห ส่วนคนที่ถูกว่าก็รีบย้ำแค้นให้เธอด้วยการหัวเราะเยาะเย้ยเสียงแผ่ว พร้อมกับโค้งกายยอมรับในคำด่านั้นด้วยความเต็มใจ

ตกลงว่าไม่มีใครคัดค้านแล้วใช่ไหมครับ? จิรเมธไม่ได้ต้องการความเห็น เพียงแค่ต้องการจะแสดงตัวเป็นว่าที่เจ้าของคนใหม่เสียมากกว่า งั้นก็เอาตามนี้นะครับ ผมจะเป็นคนดูแลที่นี่เอง และจะสร้างผลกำไรให้มากขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นพวกชาวบ้านก็จะทำงานไปวันๆ โดยไร้จุดมุ่งหมาย แล้วก็แค่รอขอเงินจากคุณพ่ออยู่ทุกเดือนๆ เหมือนกับตอนนี้

หุบปากของเอ็งเดี๋ยวนี้นะไอ้ลูกชาย!” ธมออกปากเสียงแข็ง เมื่อสุดจะทนต่อวาจาดูหมิ่นเหยียดหยามของคนวัยคราวลูก ก่อนจะกล่าวสั่งสอนเด็กปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมตรงหน้าว่า  รู้เอาไว้ซะด้วยว่าสิ่งที่พวกเราทำ พวกเราคิด มันมีความสำคัญและจุดมุ่งหมายมาโดยตลอด เพียงแต่เป้าหมายของพวกเราอาจจะอยู่สูงเกินกว่าคนใจหยาบธรรมดาทั่วไปจะมองเห็นและเข้าถึงมันได้

ดวงตาของธมแวววาวขึ้น ไม่ต่างไปจากจิรเมธที่โกรธจัดจนกำหมัดแน่น เมื่อได้ฟังถ้อยคำเหน็บแนมอันแสบสัน สายตาของพญาเสือกับหนุ่มสิงห์ต่างก็จับจ้องประสานกันอย่างไม่เกรงกลัว กระทั่งคนกลางที่เป็นทั้งเพื่อนและพ่อต้องเอ่ยปากห้ามศึกโดยด่วน

ใจเย็นๆ กันก่อนนะ

เอ็งไม่ต้องพูดอะไรทั้งนั้นหรอกไอ้เกริก ข้ารู้ว่าเอ็งหนักใจ ผู้ใหญ่กล้ามองตาเพื่อนรักด้วยความสงสาร ก่อนจะตัดสินใจอะไรบางอย่าง  เพราะฉะนั้น...ถ้าไอ้ลูกชายของเอ็งมันจะมาช่วยข้าดูแลที่นี่ก็ดี ข้ายอม!”

คำประกาศของธม ทำเอาทุกคนในที่นั้นตะลึงงัน โดยเฉพาะลูกสาวที่รู้จักบิดาดีว่าหยิ่งในเกียรติและศักดิ์ศรีเป็นที่สุด ขนาดเกริกเกียรติที่เป็นเพื่อนรักกันแท้ๆ พ่อของเธอยังไม่ยอมรับความช่วยเหลืออยู่ตั้งนานสองนาน แล้วหมอนี่เป็นใครกัน... ทำไมท่านถึงยอมง่ายๆ แบบนี้

เดี๋ยวนะจ๊ะพ่อจ๋า พ่อจะให้นายหน้าขาวนี่มาดูแลหมู่บ้านเราได้ยังไง เขาไม่มีความรู้เกี่ยวกับโครงการของเราซะหน่อย ลัลนาแอบเบะปากสบประมาทอีกฝ่าย จนสามารถเรียกเส้นเลือดปูดโปนของจิรเมธให้ปรากฏขึ้นมาได้ ก่อนที่เธอจะเอ่ยเย้ยหยันเขาต่อไป ที่สำคัญเขาไม่ได้มีจิตสำนึกอันดีต่อสิ่งที่เราทำด้วยนะจ๊ะ

ไม่เป็นไรหรอกหนูนา ธมบอกบุตรสาวอย่างใจเย็น ในเมื่อเขาคิดว่าสิ่งที่เราทำมันง่าย เราก็ลองให้เขามาทำเองดูบ้าง เขาจะได้รู้ซึ้งในสิ่งที่เราทำ วันหน้าจะได้ไม่กล้ามาพูดจาดูถูกเราอีก

ถึงจะฟังแล้วเห็นคล้อยตาม แต่คนเป็นลูกก็อดที่จะนึกเป็นห่วงไปเสียมิได้ เธอจึงตั้งท่าจะท้วงติง

แต่พ่อจ๋า...

ไม่มีแต่ ธมปรามเสียงเข้ม เอ็งไม่เห็นเหรอว่าถ้าเราไม่ทำอย่างนี้ คุณป๋าของพวกเอ็งจะลำบากใจขนาดไหน เพราะฉะนั้นเราไม่มีทางเลือกมากนัก ในเมื่อเขาอยากดูแล เราก็ให้เขาเข้ามาทำ เราจะได้สอนให้เขารู้ว่าไอ้สิ่งที่เขาคิดว่าง่าย ที่จริงแล้วมันไม่ใช่ อย่าได้มองอะไรให้มันฉาบฉวยนัก

คนพูดหันไปส่งสัญญาณกับลูกสาวในระหว่างที่เขาเอ่ย เหมือนกับจะบอกว่า

ถึงเวลาแล้ว...ที่ลัลนาจะได้สั่งสอนเหยื่อใหม่ให้รู้สำนึก!’

เด็กสาวเงียบไป ก่อนจะพยักหน้ายอมรับโดยดุษณี

จ้ะ พ่อจ๋า

แต่มันไม่ใช่สำหรับเกริกเกียรติ เขาตั้งใจเพียงต้องการส่งเงินมาช่วยเหลือชาวบ้านเท่านั้น แต่ถ้าหากมันกลับเป็นตัวปัญหาสร้างเรื่องเดือดร้อนให้แก่เพื่อนรักแล้วละก็ เขาก็ไม่อาจจะยอมได้

ไม่ได้นะธม ฉันไม่เห็นด้วย ที่แกจะยอมตาจิมเพราะเกรงใจฉัน

ข้าไม่ได้ยอมเพราะเกรงใจเอ็งอย่างเดียวหรอก แต่ข้าถือว่านี้คือบททดสอบระหว่างลูกผู้ชาย ธมบอกเพื่อนรัก แต่สายตากลับหันไปท้าทายบุตรชายของเขาแทน จงใจกล่าวยั่วยุชายหนุ่ม ฟังนะไอ้ลูกชาย ข้าจะยอมให้เอ็งเข้ามาดูแลที่นี่ จนกว่าเอ็งจะสามารถหาเงินมาให้พวกข้าใช้หนี้เอ็งได้ภายในหนึ่งปี แต่ถ้าเอ็งทำไม่ได้ ก็แปลว่าเอ็งมันห่วยแตก ดีแต่ปากไปวันๆ เท่านั้น...ตกลงไหม?

ของหมูๆ

แล้วมันก็เข้าล็อค เมื่อคนที่ถูกปรามาสตอบตกลงทันควัน

หมูหรือไม่หมู เดี๋ยวเอ็งก็จะได้รู้ ผู้ใหญ่กล้าหัวเราะอย่างมีแผน ก่อนจะเอ่ยถึงบทลงโทษที่ตนเตรียมเอาไว้รับขวัญ ยามที่เจ้าตัวเกิดพลาดพลั้ง แต่ถ้าเอ็งเกิดทำไม่สำเร็จขึ้นมาละก็ เอ็งจะต้องกราบขอโทษข้าและคนในหมู่บ้านทั้งหมด ตกลงไหม?

ก็ได้ จิรเมธยักไหล่ ร้องถามถึงของรางวัลที่เขาจะได้รับบ้าง เพื่อไม่ให้ขาดทุน แล้วถ้าผมชนะล่ะ?

พอเจอมุขเกลือจิ้มเกลือแบบนี้ของคนวัยคราวลูกเข้าให้ แทนที่ธมจะออกอาการหัวเสีย เขากลับยิ้มแย้มด้วยความถูกใจ

เรื่องนั้นข้าจะจัดการให้เอ็งทีหลัง ธมกอดอกมองดูบุตรชายเพื่อนด้วยแววตามีความหมาย

สัญญาแล้ว ก็อย่าเบี้ยวล่ะ คนที่อ่านสายตาคู่นั้นไม่ออกกล่าวย้ำให้มั่นใจ

ข้าไม่เคยเบี้ยวใคร คนถือสัตย์ยืนยันอย่างหนักแน่น แล้วจึงกล่าวสรุป ถ้าตกลงกันได้แล้ว พรุ่งนี้เอ็งก็มานั่งเฝ้า นอนเฝ้า โครงการของเอ็งได้เลย ข้าไม่ว่า

ตกลง จิรเมธรับคำด้วยความยินดี ก่อนจะหันไปหยักคิ้ว ยิ้มเยาะฝ่ายลูกสาวผู้ใหญ่บ้านอย่างเป็นต่อ เพราะวันที่เขาได้เข้ามามีสิทธิ์เหนือคนที่นี่เมื่อไหร่ มันก็คือเวลาของการแก้แค้นยายตัวแสบให้สาสม!!!

จิรเมธรู้สึกไฟแรงขึ้นมาทันที เมื่อคิดต่อไปว่านอกจากเขาจะได้เม็ดเงินที่สูญเสียคืนมาแล้ว เขายังกู้หน้าที่แตกละเอียดยับเยินจากน้ำมือของยัยเด็กกะโปโล ด้วยการกำราบเจ้าหล่อนเสียให้อยู่หมัดอีกด้วย แล้วจะมีสุขไหนที่เทียบเท่ากับความโชคดี เพราะได้ทั้งขึ้นทั้งล่องอย่างเขาอีกหรือ...

คนเป็นพ่อก็เฝ้ามองแววอริที่ฉายชัดอยู่บนดวงตาของผู้เป็นลูกทั้งสองอย่างหนักใจ โดยเฉพาะเกริกเกียรติด้วยนั้น แทบจะเรียกว่าเป็นวิกลจริตเลยทีเดียว ทำเอาคนที่อดเห็นใจเพื่อนรักมิได้ต้องเป็นฝ่ายเอ่ยปากยุติคดีความลงเสียเพื่อตัดรำคาญ เพราะตัวเขาเองก็ขี้เกียจห้ามมวยคู่เอกที่ใกล้จะน็อคกันเต็มทีแล้วเช่นกัน

ถ้าไม่มีอะไรแล้ว เอ็งก็กลับบ้านไปได้ ธมโบกมือไล่ตะเพิดจิรเมธโต้งๆ แต่ก็ยังไม่วายเดินเข้ามาตบไหล่เพื่อนรักที่มีสีหน้าเคร่งเครียด ไม่ให้วิตกจนเกินกว่าเหตุ ส่วนเอ็งก็ไม่ต้องคิดมากไปหรอก ยังไงซะข้าก็มีวิธีจัดการลูกชายของเอ็งมากกว่า เพราะถ้าให้เลือกเจอระหว่างเมียเอ็งกับไอ้เจ้าจิมนี่ ข้าขอเจอไอ้หนุ่มเมืองกรุงที่พอจะพูดรู้เรื่องหน่อยดีกว่า

เออ...ขอบใจแกมาก เกริกเกียรติค่อยยิ้มออก ฉันฝากตาจิมด้วยนะ จะสั่งสอนอะไร ฉันอนุญาตเต็มที่เลย

เสียงหัวเราะของคนสูงวัยทั้งสองดังครื้นเครงอย่างรู้กัน ในขณะที่ฝั่งของคนหนุ่มสาวยังคงต่างจับจ้องมองกันอย่างเข่นเขี้ยว ไม่มีทีท่าว่าฝ่ายไหนจะยอมเลิกราก่อน เพราะต่างฝ่ายก็หมายมั่นปั้นมืออยู่ในใจด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียวว่า

จะแก้เผ้ดอีกฝ่ายให้หมอบราบคาบ จนน้ำลายฟูมปากเลยทีเดียว!

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ถถถถถถถ พ่อจิมของคนเขียน

มาประกาศเป็นเจ้าหนี้เขาอยู่ดีๆ ไหง๋ต้องมาช่วยปลดหนี้ให้ตัวเองได้ละเนี่ย???

แถมยังจะโดนนางเอกขาห้าวของเราหมายหัวจะเล่นงานให้น้ำลายฟูมปากอีก

ก็ไม่รู้สินะ...ว่างานนี้ใครอยู่ ใครจะไป

แต่บอกได้คำเดียวว่า แซ่บบบบบบบบบบบบบ ค่า อิอิส่วนใครอดใจรอไม่ไหว อยากรู้เรื่องก่อนใคร แวะไปโหลดได้ที่เมพและร้านอีบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศค่า เค้ารับประกันความน่ารักนะจ๊ะ ใต้ร่มใบภักดิ์
ชมจันท์
www.mebmarket.com
“เย็นศิระเพราะพระบริบาล”ภายใต้ร่มเงาแห่งเศวตฉัตรของพ่อหลวงที่ได้อาศัยเติบใหญ่ทำให้ ผู้ใหญ่ธม แห่งบ้านเขากะหมอก ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลตามกระแสพระราชดำริด้วยหวังให้เกิดประโยชน์แก่ชนชาวสยามในภายภาคหน้า ยามที่น้ำมันขาดแคลนโดยมีเพื่อนรักอย่าง เกริกเกียรติ ให้การสนับสนุนเงินทุนแต่แล้วเมื่อ จิรเมธ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน เกิดทราบเรื่องเข้าชายหนุ่มจึงประกาศตัวเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของคนในหมู่บ้านทันทีแล้วมีหรือที่ผู้ใหญ่กล้าเช่นเขาจะยอมให้เด็กเมื่อวานซืนมาหยามศักดิ์ศรีเอาได้เขาจึงจัดการส่ง ลัลนา ลูกสาวจอมทโมนมาปราบเซียนหนุ่มธุรกิจเขี้ยวลากดินซะหน่อยดูเผินๆ เหมือนเป็นการก่อศึกรบ แต่ใครจะรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว…เขาต้องการจะก่อศึกรักแก่สองหนุ่มสาวเสียมากกว่า!


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น