บำเรอแค้นแดนทราย (โรมานซ์ ฟิน กัดหมอนขาด)

ตอนที่ 8 : บำเรอแค้นแดนทราย

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 817
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 15 ครั้ง
    18 เม.ย. 64

 

          ชีคบิลาลนั่งดูวิดีโอเทปการสอบสัมภาษณ์ของวาทิณี ด้วยความสงสัยว่าทำไมคณะกรรมการทั้งห้าจึงลงความเห็นให้คะแนนเธอเต็มร้อยหมด มากที่สุดในประวัติการณ์การสอบสัมภาษณ์เลยทีเดียว

          เริ่มแรกเธอสร้างความประทับใจให้คณะกรรมการโดยการทักทายและพูดด้วยภาษาอาหรับ สำเนียงดี ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ทุกอย่าง จนเขาเองยังอดทึ่งไม่ได้ นี่ขนาดว่าเขารู้มาก่อนแล้วนะว่าเธอสามารถฟังภาษาอาหรับออก แต่ก็ยังอดทึ่งในสำเนียงที่พูดออกมาได้เหมือนเจ้าของภาษาไม่ได้อยู่ดี ก็ภาษาอาหรับมันง่ายเสียที่ไหนกันล่ะ!

          เท่านั้นยังไม่พอ หญิงสาวยังสามารถพูดภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว เสมือนเจ้าของภาษาอีกด้วย อีกทั้งประสบการณ์ด้านการทำงานพิเศษในระหว่างเรียน ทั้งเด็กเสิร์ฟ ไกด์ หรือแม้กระทั่งล่ามแปลภาษา ต่างล้วนน่าสนใจ เพราะน้อยคนในเมืองไทยจะทำเช่นนี้ในระหว่างเรียน

          ทั้งหมดที่กล่าวมาเพียงพอแล้วที่จะให้เธอผ่านการสอบสัมภาษณ์ ทว่ากรรมการกลับทำงานของพวกเขาต่อได้อย่างน่าชื่นชม ไม่ลืมที่จะถามคำถามจิตวิทยา ทดสอบปฏิภาณไหวพริบตบท้าย

          ‘หากคุณไม่ได้เกิดเป็นมนุษย์ คุณอยากจะเกิดเป็นสัตว์ชนิดใด และเพราะอะไร’

          ‘เป็นตัวดิฉันเองค่ะ’ ตอบอย่างฉะฉาน จนทำให้ทุกคนที่เคยพึงพอใจในคำตอบและการสนทนาก่อนหน้าถึงกับต้องมองตากันให้ควั่ก

          ‘เอ้อ... ผมจะทวนคำถามให้อีกครั้งนะครับ’ หนึ่งในคณะกรรมการพยายามให้โอกาส

          ‘ไม่ต้องหรอกค่ะ ดิฉันขอยืนยันคำเดิม ดิฉันอยากเป็นตัวเอง เพราะดิฉันมีชื่อเล่นว่า ‘บี’ แม่ของดิฉันตั้งใจจะตั้งให้คล้องกับชื่อของท่านที่ชื่อ ‘เอ’ ตัวอักษรในภาษาอังกฤษ แต่คำกลับดิ้นได้ ถ้าเติมดับเบิ้ลอีต่อท้ายในชื่อของดิฉัน ก็จะกลายเป็นบีที่หมายถึงผึ้ง ทั้ง ๆ ที่ออกเสียงเหมือนเดิม’ พร้อมทั้งยิ้มหวาน แล้วกล่าวย้ำทวนในสิ่งที่กรรมการถามอย่างชาญฉลาด‘ดิฉันอยากเป็นผึ้งค่ะ’

          คำตอบนั้นเริ่มทำให้คณะกรรมการผ่อนคลายลง พวกเขาในขณะนั้นคงไม่รู้ว่ากำลังถูกยัยตัวแสบหลอกให้เข้าใจผิดเข้าให้อย่างจัง เพราะขณะที่พูด สายตาคู่สีน้ำผึ้งกระจ่างคู่นั้นมีแววทะเล้น และแฝงไปด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งเขาเองก็ยังไม่รู้ในวินาทีแรก จนกระทั่งต้องย้อนวิดีโอกลับไปแล้วสังเกตอีกครั้ง จึงได้เห็น หญิงสาวตั้งใจให้คนเข้าใจผิดตั้งแต่แรก

          ‘แล้วทำไมคุณถึงอยากเกิดเป็นผึ้งล่ะครับคุณบี’

          ‘ดิฉันอยากเป็นผึ้งเพราะผึ้งเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์ ขยันขันแข็ง ยอมทำงานหนักเพื่อนางพญาด้วยความจงรักภักดี มีความเป็นระเบียบวินัย และที่สำคัญ... สัตว์ประเภทนี้ทำงานกันเป็นทีม น่ายกย่อง นี่ถ้ามนุษย์เราเอาอย่างผึ้งทุกคน โลกก็คงน่าอยู่ขึ้นมากเลยนะคะ’

          คำตอบที่ตอบมาล้วนเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานที่ทุกองค์กรอยากให้พนักงานของพวกเขามี โดยเฉพาะ อามาร์แอร์! สายการบินที่ได้ชื่อว่าเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลกอยู่ในเวลานี้

          ถ้าวันนี้เขาอยู่ตรงนั้นด้วย เขาก็คงต้องคิดเห็นเหมือนกับกรรมการท่านอื่นๆ คือการรับเธอเข้าทำงาน ด้วยคะแนนเต็มร้อย ทว่าน่าเสียดายที่ไปไม่ได้ เพราะเขายังไม่อยากให้เธอรู้ว่าเขาคือใคร จึงใช้เวลาว่างไปสืบหาความจริงเรื่องเมื่อเช้าแทน

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 15 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

4 ความคิดเห็น