ทัศนคติ
ตอนก่อนหน้า

ทัศนคติ
เกริ่นเรื่อง:
3 พ.ย. 52 , View: 405 , Post : 0


           ทุก ๆ เช้าของวันใหม่ คุณศักดิ์ชายผู้เป็นสามี เป็นพ่อ เป็นหัวหน้าครอบครัวจะออกไปทำงานนอกบ้าน เช้าวันหนึ่งระหว่างทางมีรถบรรทุก 18 ล้อแล่นสวนทางมา และแซงไม่พ้นชนประสานงากับรถรับส่งพนักงานของบริษัทเข้าอย่างจังเขาเสียชีวิตทันที ทั้งตำรวจกับพนักงานขับรถพยาบาลยืนเถียงกันอยู่หน้าบ้านผู้ตายว่าใครจะเป็นผู้แจ้งข่าว การเสียชีวิต ให้กับผู้เป็นภรรยา ในที่สุด ตำรวจก็ตัดสินใจเป็นคนกดกริ่งหน้าบ้านแล้วแจ้งข่าวสลดนี้ให้แก่ภรรยาเขา พร้อมทั้งบอกว่า ศพของสามีเธออยู่ในรถพยาบาลที่จอดอยู่หน้าบ้านนั้น ทั้งภรรยาและลูกหวีดร้องออกมาทันทีที่เห็นศพของสามี และผู้เป็นพ่อ ภรรยาถึงกับเป็นลมสลบไป ความตายอาจมาเยือนใครก็ได้ทุกเมื่อ โดยไม่มีการเตือนให้รู้ตัวล่วงหน้า
          สองสัปดาห์ต่อมา มีรถกระบะคันหนึ่ง วิ่งมาจอดที่หน้าบ้านผู้ตายชายสองคนลงจากรถแล้วเข้าไปในบ้านไม่นานก็กลับออกมา พร้อมทั้งช่วยกันแบกเฟอร์นิเจอร์ออกมาด้วยหลายชิ้น ชาวบ้านที่ยืนมุงดูเข้าใจได้ทันทีว่า นี่คือการสิ้นสุดของสัญญาผ่อนส่งของสินค้าประเภทสะดวกซื้ (Easy Buy)
          หลังจากสองเดือน มีชายร่างกำยำคนหนึ่งแวะมาหาภรรยาม่ายที่บ้าน พร้อมทั้งนำเอกสารปึกหนึ่งมาให้เธอดู พร้อมทั้งชี้ไปที่รถ โตโยต้า โคโรลล่า คันที่จอดอยู่ในโรงรถ ในที่สุดเธอก็จำต้องมอบกุญแจรถคันนั้นให้เขาไป เธอหันหลังเดินเข้าไปปิดประตูขังตัวเองราวกับไม่อยากรับรู้อะไรอีกแล้ว ชายคนนั้น ใช่แล้ว คนยึดรถของ บริษัท ไฟแนนซ์ ก็บขับรถคันนั้นกลับไปด้วย
          แม่ม่ายเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่ในบ้านไม่ออกไปไหน เช่นเดียวกับลูก ๆ ของเธอระยะหลังก็ไม่เคยออกมาเล่นกับเพื่อน ๆ เหมือนแต่ก่อน เธอดูซูบซีดไปมาก จากการบอกเล่าของเพื่อนบ้านที่เห็นเธอออกมายืนคุยกับ คนส่งหนังสือพิมพ์ที่หน้าบ้าน แน่นอนค่าหนังสือพิมพ์ที่ติดค้างไว้ 2 เดือน ถูกทวงถามและขอให้ชำระทั้งหมด เธอขอผ่อนผันจากคนส่งหนังสือพิมพ์ด้วยเสียงแผ่วเบาแทบไม่ได้ยิน แต่เสียงตวาดของคนส่งหนังสือพิมพ์สิช่างดัง และฟังชัดว่า ไม่มีการผ่อนปรน เธอเดินเข้าไปในบ้านสักครู่หนึ่งก็ได้ยินเหมือนเสียงอะไรตกแตก ติดตามมาด้วยเสียงร้องของลูกสาวว่า "แม่อย่า เอาเงินหนูไปนะ หนูจะเก็บไว้ซื้อตุ๊กตา" จะอะไรเสียอีกล่ะ เธอไปทุบกระปุกลูกหมูของลูกสาว เพื่อนำไปชำระค่าหนังสือพิมพ์นั่นเอง จากนั้นมาแทบจะไม่มีใครได้เห็นแม่ม่ายคนนี้ออกมาปรากฎตัว ลูกสาวเธอก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกมาเล่นนอกบ้าน ทุกครั้งที่มีคนแปลกหน้ามากดกริ่งที่บ้าน เธอจะหวาดกลัวมาก
          บ่ายที่อบอ้าววันหนึ่ง มีรถวอลโว่สีน้ำเงินเข้มเงาวับคันหนึ่งมาจอดที่หน้าบ้านเธอ คนขับเปิดประตูออกมายืนมองเข้าไปในบ้าน เขาแต่งกายดี และมีบุคลิกภูมิฐาน พร้อมทั้งแฟ้มเอกสารในมือ เขายื่นมือไปกดกริ่ง เขากดอยู่หลายครั้ง แต่ไม่มีการสนองตอบ ชาวบ้านที่เฝ้าดูเขาอยู่ ส่งสัญญาณมือโบกไปมา พร้อมทั้งบอกว่า "ไม่มีใครอยู่หรอกคุณ"
          ชายแปลกหน้าที่ขับรถวอลโว่มา มีความรู้สึกว่ามีอะไรชอบกล จึงเดินไปยังบ้านถัดไป พร้อมทั้งแนะนำตัวเองว่า "ผมเป็นตัวแทนประกันชีวิต จะนำเช็คสินไหมประกันชีวิตมาให้ภรรยาผู้ตาย"
          ทันใดนั้นได้ยินเสียงเพื่อนบ้านอีกคนหนึ่งตะโกนว่า "เธออยู่ในบ้าน เธออยู่ในบ้าน" พร้อมทั้งวิ่งไปหลังบ้านร้องบอกให้แม่ม่ายคนนั้นรู้ว่าใครมาหา ให้ไปเปิดประตูหน้าบ้านด้วย ทันใดนั้นเอง ประตูหน้าบ้านก็เปิดรับตัวแทนประกันชีวิตคนนั้น เขาแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่าหญิงที่เขาเคยพบเมื่อปีกว่า ปัจจุบันดูผิดตาไปราวกับเป็นคนเสียสติ ชาวบ้านแถวนั้นต่างมามุงกันที่หน้าบ้านแม่ม่ายนี้ เพื่อมาดูว่าตัวแทนคนนี้มาทำไปและพูดกับแม่ม่ายว่าอย่างไร
          "อย่าบอกนะครับว่าคุณไม่รู้ว่าผมคือใคร" ตัวแทนประกันชีวิตเริ่มพูดประโยคแรก
          "จำได้ไหมผมเคยมานั่งดื่มกาแฟกับคุณศักดิ์ชาย สามีคุณเมือปีที่แล้ว ผมพยายามที่จะขายประกันให้กับสามีคุณ แต่คุณก็ขัดขวางผมมาตลอด คุณคงไม่รู้หรอกว่า ในที่สุดสามีของคุณก็แอบทำประกันกับผมในวงเงิน 500,000 บาท กรมธรรม์ยังฝากไว้ที่ผมเลย ยิ่งไปกว่านั้นมันยังคงมีผลบังคับด้วย ผมต้องขอโทษด้วยที่มาหาคุณล่าช้าไปหน่อย เพราะสามีคุณกำชับผมให้เก็บเรื่องที่เขาทำประกันเป็นความลับ ผมเพิ่งทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา ต่อไปนี้คุณก็ไม่ต้องกำลังอะไรอีก เราจะดูแลคุณกับลูกสาวอย่างดีตามที่ได้ให้สัญญาไว้กับสามีของคุณ" แม่ม่ายแทบจะไม่เชื่อหูตัวเองเมื่อได้ยินเรื่องราวทั้งหมด น้ำตาแห่งความปิติพรั่งพรูออกมาจากตาทั้งสองราวกับไม่มีทำนบกั้น พรางคว้าลูกสาวเข้ามาในอ้อมกอด เธอและลูกสาวพากันคุกเข่าลงกราบขอบพระคุณ ตัวแทนประกันชีวิต คนนั้น ชาวบ้านที่ยืนมุงดูอยู่ต่างก็แซ่ส้อง สรรเสริญ ตัวแทนประกันชีวิตคนนั้น มีหลายคนพลอยน้ำตาอาบแก้มไปกับแม่ลูกคู่นั้นด้วย

สนใจทำประกันชีวิต
ติดต่อ
คุณสมลักษณ์
086-3546112
e-mail : paecharoen_s@yahoo.com, paecharoen@gmail.com

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  2
  Comments
  1
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog