[นิยายแปล] อร่อยล้นวัง

ตอนที่ 4 : ขายแมว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 26,870
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2,564 ครั้ง
  3 มี.ค. 63

วันที่สิบหก เดือนสาม งานวัดเมืองหลวงฝั่งตะวันตก

ชานเมืองหลวงฝั่งตะวันตกมีวัดพุทธอยู่แห่งหนึ่ง ผู้คนมากราบไหว้กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ถนนเส้นเล็กที่ทอดสู่วัดกลายเป็นทำเลทองที่ผู้คนพากันมาตั้งแผงขายของกันอย่างคึกคัก ตลาดนัดจัดในวันคู่ ฟ้ายังไม่ทันสางดี ถนนเส้นเล็กที่เคยเงียบสงบก็มีเสียงลาลากรถกุบกับๆ และเสียงล้อรถบดพื้นดังไปทั่ว

ตีสี่กว่าซูอวี้ก็ต้องตื่นแล้ว เพราะต้องเอาปลาหมึกมาหมักไว้ล่วงหน้าเป็นเวลาชั่วยาม ครึ่งลูกแมวน้อยไม่พอใจอย่างมากที่ ‘ฟูก’ทิ้งตนเองเอาไว้แล้วหนีไป

T/N หนึ่งชั่วยามคือ สองชั่วโมง

“เจี้ยงจือร์ วันนี้ไปตั้งแผงกับข้านะ”หลังจากซูอวี้ขนของขึ้นเกวียนเสร็จ ก็งัดตัวเจ้าแมวน้อยที่เอาอุ้งเท้าจิกฟูกแน่นไม่ยอมปล่อยขึ้นมาจากที่นอน อันหงเช่อได้ยินชื่อไม่ได้เรื่องได้ราวแถมยังงี่เง่านั่นก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟทันที ไม่สนว่าซูอวี้จะยิ้มประจบเอาใจอย่างไร เชิดหน้าใส่เขาไปตลอดทาง

จากเมืองหลวงฝั่งตะวันออกกว่าจะไปถึงชานเมืองหลวงฝั่งตะวันตกนั้นก็สายแล้ว ทำเลดีๆ ล้วนถูกจับจองไปจนหมด ตำแหน่งที่ซูอวี้หาได้ความจริงก็นับว่าใช้ได้ แต่ด้วยความที่มันอยู่ข้างต้นไม้ใหญ่เลยโดนต้นไม้บังสายตาผู้คนไปกว่าครึ่ง แต่ก็ช่วยไม่ได้ ได้ที่ตรงนี้มาก็ถือว่าไม่เลวแล้ว

ลูกแมวนั่งอยู่บนโต๊ะใช้ขาหลังเกาหูมองซูอวี้ที่วุ่นหน้าวุ่นหลังอย่างสบายอารมณ์

พอพระอาทิตย์ขึ้น คนก็เริ่มทยอยกันมา ร้านรวงรอบด้านที่ขายของกินจำพวกเกี๊ยวและแป้งนึ่งพุทราแดงขายดิบขายดีมาก ซูอวี้มองปลาหมึกวงเสียบไม้หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ในมือตนเอง แล้วมองไปที่ขนมพุทราแดงที่ปั้นเป็นรูปดอกไม้ ช่างแตกต่างกันอย่างเทียบไม่ติดเลยทีเดียว เขายักไหล่ลุกขึ้นเดินไปซื้อเกี๊ยวจากแผงที่อยู่ติดกันมาชามหนึ่ง

ขนมพุทราแดง 枣泥糕

 

“เจี้ยงจือร์ ถ้าวันนี้ข้าขายไม่ได้เลย นี่ก็จะเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของพวกเราแล้ว” ซูอวี้แบ่งเกี๊ยวให้ลูกแมวกินไปสองตัว

เมื่อได้ยินซูอวี้เรียกตนด้วยชื่อนี้ ลูกแมวน้อยก็หมุนตัวหันก้นให้เขาแล้วกินเกี๊ยวต่อ

บนหีบเหล็กมีตะแกรงปิ้งอันหนึ่งวางพาดอยู่ เขาเอาน้ำมันเมล็ดไช่ทาบางๆ ชั้นหนึ่ง จากนั้นก็เอาปลาหมึกเสียบไม้วางลงไปย่างกับถ่านที่ไฟลุกแดง กลิ่นหอมของปลาหมึกค่อยๆ ลอยฉุยออกมา ซูอวี้มือหนึ่งคอยคุมไฟ อีกมือหนึ่งก็เอาแปรงขนแกะจุ่มซอสทาลงบนปลาหมึกไม่หยุด

T/N น้ำมันเมล็ดไช่หรือน้ำมันคาโนลา บางครั้งเรียกสั้น ๆ ว่า คาโนลา เป็นน้ำมันพืชที่ได้มาจากผักกาดก้านขาว

คนไม่น้อยถูกกลิ่นหอมหวนนี้ดึงดูดความสนใจ จึงอดไม่ได้ที่จะแวะดู มองอยู่ครึ่งค่อนวันก็ไม่รู้ว่านี่คือสิ่งใด ก่อนจะพากันหมุนกายเดินจากไป กระทั่งใกล้เข้ายามอู่ ซูอวี้ยังขายปลาหมึกไม่ได้แม้แต่ไม้เดียวก็อดกังวลใจไม่ได้ เขาประเมินความสามารถในการยอมรับของคนโบราณสูงเกินไปจริงๆ ของกินที่ไม่เคยมีใครกินมาก่อนก็ดันเอามาขาย แบบนี้เท่ากับบุกเบิกตลาดโดยขายสินค้านำหน้าความต้องการของผู้บริโภคชัดๆ อัตราเสี่ยงสูงมาก

“เมี้ยว”อันหงเช่อเห็นคนผู้นั้นมีท่าทางท้อแท้ก็เบ้ปาก ลุกขึ้นสะบัดขน เกาะมือของซูอวี้ที่ถือปลาหมึกเสียบไม้ มองแล้วมองอีกอย่างรังเกียจ จากนั้นก็อ้าปากงับออกมาชิ้นหนึ่งอย่างเสียมิได้ เขาไม่ได้หิวหรอกนะ แต่ว่างไม่มีอะไรจะทำดอก จึงช่วยกินให้เสียหน่อย

เนื้อปลาหมึกมีรสชาติหวานในตัวมันเองอยู่แล้ว เมื่อเอาไปย่าง ความหวานก็จะยิ่งแผ่กระจายออกมา ทว่าอาหารจำพวกปลาหมึกมักจะมีกลิ่นคาวทะเล ยี่หร่าจึงเป็นตัวเลือกชั้นหนึ่งในการกลบกลิ่นได้เป็นอย่างดี หลังจากทาซอสลงไปหลายชั้น ผงหยี่หร่าก็จะถูกความร้อนเผาจนแตกตัวเห็นเป็นเม็ดๆ ชัดเจน

พอกัดเข้าไปคำหนึ่ง รสชาติมันช่างอร่อยอย่างบอกไม่ถูก อันหงเช่อหรี่ตาด้วยความพอใจแล้วกินต่ออีกหลายคำ

“เอ๋”ในฝูงชนมีคนผู้หนึ่งส่งเสียงอุทานเบาๆ ไม่ช้าร่างอวบอ้วนของเด็กหนุ่มผู้หนึ่งก็เบียดแทรกผู้คนเข้ามา

“คุณชายท่านนี้ สนใจจะรับปลาหมึกย่างสักไม้หรือไม่ เพียงไม้ละสามอีแปะเท่านั้น” ซูอวี้ยิ้มแย้มพลางกล่าวชี้ชวน เห็นคนผู้นี้แต่งกายด้วยผ้าปักหรูหราก็คิดว่าต้องเป็นเศรษฐีไม่ผิดแน่ อีกทั้งหน้าตาเหมือนตุุ๊กตาอ้วนกลมแบบนี้ คงจะเป็นสายกินอย่างแน่นอน

เด็กหนุ่มร่างอ้วนมองปลาหมึกเสียบไม้ในมือซูอวี้ชนิดมองแล้วมองอีก หรือจะพูดให้ถูกก็คือ มองลูกแมวขนทองที่กำลังเกาะมือซูอวี้กินปลาหมึกอยู่นั่นเอง “นั่นมัน...เอาให้ข้าไม้หนึ่ง”

“ได้ขอรับ”ซูอวี้รีบเอาปลาหมึกที่ย่างไว้กึ่งสุกขึ้นย่างไฟซ้ำอย่างดีอกดีใจ ทาน้ำซอสอีกชั้นหนึ่งก่อนจะส่งให้คนผู้นั้น แล้วรับเงินสามอีแปะซึ่งเป็นรายได้ก้อนแรกของวันนี้มา

“อืม...อืมอร่อย!”เสี่ยวพั่ง (อ้วนน้อย) ที่ดูท่าทางแล้วอายุประมาณสิบหกสิบเจ็ดกินอย่างเอร็ดอร่อยจนลืมธุระสำคัญไปเสียสิ้น เคี้ยวปลาหมึกวงสุดท้ายพลางชี้ไปที่เตา “เอามาให้ข้าอีกสิบไม้เลย!”

“ได้ขอรับ”ซูอวี้หมุนตัวไปเอาปลาหมึกวงออกมาสิบไม้ด้วยความว่องไว เลยถือโอกาสเอาปลาหมึกแบบเต็มตัวที่บั้งไว้ออกมาอีกด้วย “คุณชาย ทางนี้ยังมีแบบทั้งตัวด้วย จะลองรับไปชิมดูไหมขอรับ”

“ได้ เอามาให้ข้าตัวหนึ่ง”เสี่ยวพั่งตอบรับทันที แต่เมื่อหางตาเหลือบไปเห็นลูกแมวที่อยู่ด้านข้างก็หลิ่วตาให้มันทีหนึ่ง ผลปรากฏว่ากลับถูกดวงตาสีอำพันมองด้วยสายตาเย็นยะเยือก ก็ลอบกลืนน้ำลายดังเอื๊อก เกาศีรษะอย่างทำอะไรไม่ถูก

ผู้คนรอบด้านที่มุงดูมาแต่แรกเห็นคนผู้นี้ร้องว่าอร่อยไม่ขาดปาก จึงมีคนทำใจกล้าเข้าไปซื้อดูไม้สองไม้ ของกินรสชาติแบบนี้คนเมืองหลวงไม่เคยมีใครได้ลิ้มรสมาก่อน คาดไม่ถึงว่าจะอร่อยขนาดนี้ ไม่ช้าแผงเล็กๆ ที่ไม่มีใครสนใจก็เต็มไปด้วยผู้คนที่มารุมล้อม ไม้ละสามอีแปะไม่นับว่าถูก แต่ก็เป็นราคาของเซาปิ่งแค่สามแผ่น ซื้อปลาหมึกมาลองกินดูสักไม้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร

เซาปิ่ง

T/Nเซาปิ่งคือ อาหารจำพวกแป้ง รูปทรงกลมแบน ใส่ไส้หรือโรยหน้าหลากหลายไปตามแต่ละพื้นที่ มีทั้งแบบทอดหรืออบ

ยิ่งไปกว่านั้น พวกหญิงสาวที่นั่งเกี้ยวมาพอเห็นร้านนี้มีผู้คนคึกคัก จึงได้ใช้ให้บ่าวมาซื้อไปสิบยี่สิบไม้เลยทีเดียวก็มี

ปลาหมึกเต็มถัง แค่เลยยามอู่มาได้ไม่นานก็ถูกขายจนหมดเกลี้ยงอย่างไม่น่าเชื่อ ซูอวี้เหน็ดเหนื่อยจนเหงื่อโชกหน้าทว่ากลับยิ้มจนปากแทบฉีก ปลาหมึกวงกับหนวดปลาหมึกไม้ละสามอีแปะ ส่วนปลาหมึกทั้งตัวราคาสิบอีแปะ เมื่อวานซื้อมาร้อยตัวขายหมดเกลี้ยง ก็เท่ากับว่าซูอวี้ได้กำไรมาเกือบห้าร้อยอีแปะ! ส่วนปลาหมึกพวกนี้เขาซื้อมาในราคาเพียงแค่สามสิบอีแปะเท่านั้น

โอยห้าร้อยอีแปะ! หนึ่งพันอีแปะเท่ากับหนึ่งตำลึงหากเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ในหนึ่งปีเขาก็จะหาเงินได้เกินกว่าร้อยตำลึงแน่นอน! [1]

พริบตานั้นในดวงตาของซูอวี้เห็นแต่เงินขาว ๆที่งอกปีกเล็ก ๆกระพือใส่หน้าเขาให้พึ่บพั่บไปหมด

เห็นซูอวี้หัวเราะคิกคักราวกับคนบ้า น้ำลายแทบจะหกออกมาอยู่แล้ว ดวงตาสีอำพันของเจ้าแมวน้อยก็เต็มไปด้วยความเหยียดหยาม อยู่กับคนบ้าๆบอๆเช่นนี้ช่างเป็นเรื่องน่าขายหน้าจริงแท้ เวลานี้เอง เสี่ยวพั่งผู้แต่งกายหรูหราราคาแพงไปทั้งตัวที่จากไปแล้วก็กลับมาใหม่อีกรอบ อันหงเช่อยกอุ้งเท้าข้างหนึ่งขึ้นปิดหน้า

“ต้องขออภัยคุณชายด้วยขอรับ แต่ว่าปลาหมึกขายหมดแล้ว” ซูอวี้ยิ้มยังไม่ทันหุบเลยด้วยซ้ำ

“ข้าไม่ได้มาซื้อของกิน” เสี่ยวพั่งยื่นมือขาวอวบชี้ไปยังลูกแมวขนทองที่นั่งอยู่ข้างโถใส่เงิน “เจ้าขายแมวตัวนี้ให้ข้าเถอะ”

ซูอวี้ส่ายหน้า “แมวตัวนี้ไม่ขาย”

“ข้าขอแลกด้วยสิ่งนี้” เสี่ยวพั่งล้วงมือเข้าไปหยิบเงินก้อนหนึ่งออกมาจากแขนเสื้อ พอเห็นขนาดตั้งสามตำลึง!

ในฐานะพ่อค้าขายปลาจนๆ นี่เป็นครั้งแรกที่ซูอวี้เห็นเงินมากขนาดนี้ พอเขาเห็นก็ตาโตทันที ทว่าสุดท้ายแล้วเหตุผลก็เป็นฝ่ายมีชัย แมวตัวเดียวต่อให้สวยสักแค่ไหนก็ราคาไม่ถึงสามตำลึง จึงอดนิ่วหน้าไม่ได้ “คุณชายจะเอาแมวตัวนี้ไปทำอะไรหรือขอรับ”

“แมวนี้แข็งแรงอ้วนพี...แค่กๆ สีขนสดใสดูสวยดี ข้าอยาก...โอ๊ย!” ขณะพูด เสี่ยวพั่งก็ยื่นมือจะไปจับลูกแมวน้อย ผลปรากฏว่าถูกข่วนเข้าเต็มเปา

แข็งแรงอ้วนพีรึ กริ่งสัญญานเตือนภัยดังขึ้นในใจของซูอวี้ทันที เขารู้ว่ามีคนโบราณบางพวกที่ชอบกินของอย่าง ‘เสือมังกรผงาดศึก’อะไรนั่น ลูกแมวตัวนี้สีขนแปลกตา ไม่แน่ว่าอาจเป็นสายพันธุ์ที่กินอร่อยเป็นพิเศษอะไรทำนองนั้น ทำให้ดึงดูดความสนใจของคนที่ชอบกินเป็นชีวิตจิตใจให้ทุ่มเงินทองอย่างไม่เสียดาย เห็นแมวน้อยไม่ยอมให้คนผู้นั้นแตะต้อง ก็อุ้มเจ้าขนปุยที่กำลังทำท่าจะพองขนมาไว้ในอ้อมอกทันที พร้อมกล่าวด้วยสีหน้าเย็นชาว่า “ไม่ขาย”

T/N เสือมังกรผงาดศึก เป็นสำนวนหมายถึงของกินแนวเปิบพิสดารที่หายากราคาแพง เทียบได้กับสำนวนไทย หนวดเต่าเขากระต่าย

พูดจบก็ไม่รอคำตอบจากคนผู้นั้น ขนข้าวของขึ้นเกวียนแล้วโบกแส้จากไปในบัดดล

แมวน้อยซุกตัวอยู่ในอ้อมอกของซูอวี้อย่างสงบเสงี่ยม ก่อนค่อยๆ โผล่หัวออกมาจากสาบเสื้อเพื่อแหงนหน้ามองคางสวยได้รูปของเขา“แผ่นอกไม่นับว่ากว้างหนาอะไร แต่ยามนี้กลับแลดูอบอุ่นและพึ่งพาได้อยู่เหมือนกัน แมวตัวเดียวที่ปกติแล้วราคาไม่กี่อีแปะ ขนาดว่ามีคนให้ราคาสามตำลึงเงินกลับยังไม่ยอมขาย อืม ถึงจะโง่งมอยู่บ้าง แต่ยังนับว่าเป็นข้าแผ่นดินที่จงรักภักดี”

นี่คือข้อสรุปสุดท้ายของใต้อุ้งละอองพระบาท

เมื่อกลับถึงบ้าน ซูอวี้ก็นึกเสียดายลาภลอยสามตำลึงเงินนั่นอยู่ไม่น้อย แต่วิญญูชนพึงรักเงินทองที่ได้มาโดยสุจริต เงินที่ได้มาโดยมิชอบนี้ ย่อมไม่อาจรับไว้...แต่ว่านั่นมันเงินสามตำลึงเชียวนะ!

ฉวยโอกาสที่พระอาทิตย์ยังไม่ลับเหลี่ยมเขาและอากาศยังอุ่นอยู่ ซูอวี้เอาอ่างใส่น้ำอุ่นวางข้างเตาไฟเตรียมอาบน้ำให้ลูกแมวที่ถูกรมด้วยควันจากเตาย่างมาทั้งวัน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกข่วน เขาอุตส่าห์หาผ้ามาพันมือไว้หนึ่งชั้นโดยเฉพาะ “มา เจี้ยงจือร์ พวกเรามาอาบน้ำกัน”

“เฮอะ ในที่สุดก็รู้จักปรนนิบัติเจิ้นอาบน้ำแล้ว” ลูกแมวน้อยสะบัดขน กระโจนลงอ่างไม้อย่างเชิดหยิ่ง จากนั้นก็นั่งเอนพิงขอบอ่างราวกับเป็นนายใหญ่ แกว่งหางช้า ๆ อย่างสบายอารมณ์อยู่ในน้ำ

ซูอวี้ตกตะลึงไปชั่วขณะ เจ้าแมวตัวนี้แสนจะพิลึกกึกกือจริงๆ

ช่วงนี้อากาศยังเย็นอยู่ เขาไม่กล้าให้แมวแช่น้ำนาน จึงรีบขัดถูพอให้สะอาด จากนั้นก็รีบนำผ้าแห้งมาห่อตัวลูกแมวไว้แล้วอุ้มวิ่งกลับห้องก่อนจะจับซุกไว้ในผ้าห่ม

เมื่อซูอวี้ไปซื้อปลาหมึกกลับมา ก็พบว่าขนของเจ้าตัวดีแห้งแล้ว ทั้งยังกำลังหลับปุ๋ยในท่านอนหงายแผ่สี่ขาอ้าซ่าอยู่บนเตียง เขาบีบอุ้งเท้าน้อย ๆ ที่นอนแผ่หลาอย่างน่าขัน จากนั้นก็หมุนกายออกจากห้องไปจัดการกับปลาหมึกก่อนแล้วค่อยทำอาหารเย็น

มีเรือประมงจำนวนมากที่กลับมาจากการหาปลายามพลบค่ำ ราคาก็จะถูกกว่าตอนเช้ามาก เพียงแต่ปลามักจะตัวใหญ่สู้ตอนเช้าไม่ได้เท่านั้นเอง หลังจากต่อรองกันอยู่ยกหนึ่งซูอวี้ก็ได้ปลาหมึกมาสองร้อยตัวในราคาห้าสิบอีแปะ ก่อนจะตัดสินใจซื้อปลาหวงฮวาตัวไม่ใหญ่นักมาอีกสองสามตัว วันนี้ขายของได้กำไร กินของหรูหน่อยคงไม่เป็นไร

T/N ปลาหวงฮวา คือ ปลาจวดเหลือง (yellow croaker)

อันหงเช่อถูกกลิ่นหอมของปลาย่างปลุกให้ตื่น พอเจ้าแมวแสนรู้พลิกตัวลุกขึ้น ก็เห็นทาสโง่ประคองถาดใส่ปลาหวงฮวาที่ย่างจนสุกเหลืองเข้ามาด้วยจานหนึ่ง ทั้งยังมีน้ำแกงปลาที่ตุ๋นจนเป็นสีขาวข้นราวกับน้ำนมอีกหนึ่งชามโต ก็เตรียมกระโจนขึ้นโต๊ะทันที แต่พอวิ่งมาถึงขอบเตียงก็นึกลังเลขึ้นมาด้วยไม่อยากให้เท้าที่แห้งสะอาดเพราะเพิ่งอาบน้ำต้องมาเปื้อนฝุ่นอีก

“เจี้ยงจือร์ รีบมาเร็วเข้า” ซูอวี้เห็นแมวน้อยไม่ยอมลงจากเตียง ก็นึกว่ามันกลัวความสูง จึงยื่นมือไปอุ้มมาวางบนโต๊ะให้ เห็นได้ชัดว่ากระบวนท่านี้พิชิตใจแมวได้ เจ้าตัวดีเลยยื่นอุ้งเท้ามาตบ ๆ แขนเขาเป็นการให้รางวัล

ปลาหวงฮวาย่างไฟแดงหอมอร่อยชวนน้ำลายสอ ผนวกกับน้ำแกงปลาจี้รสโอชา แค่นี้ก็เหลือเฟือสำหรับชีวิตแมวตัวหนึ่ง ลูกแมวน้อยที่กินจนเต็มคราบนอนแผ่หงายท้องอยู่บนเตียงแกว่งหางไปมาอย่างอารมณ์ดี ห้องเครื่องในวังยังทำอาหารได้ไม่อร่อยเท่านี้เลย ไว้กลับวังหลวงเมื่อไหร่จะต้องพาเจ้าทาสคนนี้กลับไปด้วย เขาจะได้ทำปลาให้ตนกินทุกวัน

T/N ปลาจี้คือ ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน

หลังจากซูอวี้อาบน้ำเสร็จก็หนาวจนปากสั่น รีบกระโจนขึ้นเตียงมุดเข้าผ้านวมอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็เอาผ้านวมห่อตัว ก้อนปุกปุยที่กำลังนอนผึ่งพุงอยู่บนผ้าห่มจึงถูกม้วนเข้าไปด้านในเตียงด้วย

“เหมียว!” อันหงเช่อกลิ้งตัวหนึ่งตลบ คลานขึ้นมาอย่างไม่พอใจ กระโดดขึ้นไปบนอกซูอวี้พลางเชิดหน้าก่อนจะก้มลงมองเขา“ทาสโง่งม บังอาจมาแย่งเตียงเจิ้นรึ!


โปรดติดตามต่อพรุ่งนี้ค่า ลุ้นมากเลย กลัวพี่ซูอวี้ขายปลาหมึกไม่ได้ แต่ดีที่ได้นายท่านมาเป็นแมวกวักเนอะ 555 ว่าแต่ ใครมาอ่านตอนดึกๆ แล้วหิว ก็ขอโทษด้วยนะคะ ผู้แปล แปะตอนเย็นๆ ยังพอไปหาปลาหมึกย่างที่ตลาดแถวบ้านกินได้ค่ะ 55 ขอเอาตัวรอดก่อนแล้ว

 

[1]หน่วยเงินตราในเรื่องนี้เรียงจากต่ำไปหาสูง คืออีแปะตำลึงเงินและตำลึงทองรูปแบบของเงินมีทั้งเหรียญทองแดงเงินก้อนที่หลอมจากแร่เงินคือ ตำลึงเงินและเงินก้อนที่หลอมจากทองคำ คือตำลึงทองหรือบางครั้งเรียกเงินหยวนเป่า

pic credit to: https://k.sina.cn/article_6425753780_17f0138b400100l5do.html?from=food, https://baike.baidu.com/烧饼, https://www.sohu.com/a/278730616_100195861, https://baike.baidu.com/pic/%E6%9E%A3%E6%B3%A5%E7%B3%95/, http://www.daoxiangcun.com/

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2.564K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,707 ความคิดเห็น

 1. #2690 chuumnart (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 14 มกราคม 2564 / 21:05
  สนุกค่ะ น่ารักมากกก
  #2,690
  0
 2. #2683 ...mauve (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 13 มกราคม 2564 / 20:11
  เจิ้น ๆ ๆ เจิ้นทุกประโยค แต่ก็คือแพ้ความอร่อยอยู่ดี
  #2,683
  0
 3. #2664 _sumiita (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 29 ตุลาคม 2563 / 00:18
  หิวปลาหมึกกกกกก
  #2,664
  0
 4. #2656 molravee_ph (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 29 กันยายน 2563 / 15:52
  ใต้อุ้งละอองพระบาท 55555
  #2,656
  0
 5. #2611 Sistel2 (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 / 22:22
  โอ๊ย น่าร๊ากกกกก
  #2,611
  0
 6. #2578 ก้อนสี (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 / 21:54

  ใต้อุ้งเนี่ยอ่านกี่ทีก็ขำ น่ารักนุบนิบมาก
  #2,578
  0
 7. #2569 เจ้าหมีขาว (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 / 15:27
  เจ้าทาสทำดีมาก เอา 1 อุ้งเท้าไปเป็นรางวัล555555555555555555
  #2,569
  0
 8. #2540 thedarksun1986 (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 29 เมษายน 2563 / 18:21
  หิววววววววว!!!!!
  #2,540
  0
 9. #2523 Pprpprs (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 21 เมษายน 2563 / 02:33

  อ่านตอนกลางคือไม่ใช่เรื่องตลก…

  #2,523
  2
  • #2523-1 Naona(จากตอนที่ 4)
   10 พฤษภาคม 2563 / 23:04
   หิวค่ะ 5555🤤🤤
   #2523-1
  • #2523-2 ก้อนสี(จากตอนที่ 4)
   22 พฤษภาคม 2563 / 21:54
   จริงค่ะ(;-;
   #2523-2
 10. #2499 tanutp (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 13 เมษายน 2563 / 21:27
  เจ้าแมวหยิ่งงงงงงงง
  #2,499
  0
 11. #2469 Nu pe (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 7 เมษายน 2563 / 10:48
  แมวน้อยขี้โวยวาย น่าร้าก
  #2,469
  0
 12. #2439 Djeldh (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 1 เมษายน 2563 / 19:55
  คือพี่เป็นฮ่องเต้ใบ่ไหมคะ
  #2,439
  0
 13. #2422 AyLinn (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 28 มีนาคม 2563 / 15:41
  ฮืออ ใต้อุ้งละอองพระบาท น่ารักกกก😚😚
  #2,422
  0
 14. #2412 Lucky-Puppy (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 27 มีนาคม 2563 / 13:23
  แหม นายท่านอุ้งแงว
  #2,412
  0
 15. #2370 Jinjoo.K (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 23 มีนาคม 2563 / 21:49
  อยากเป็นทาสใต้อุ้งละอองพระบาทจริงๆ หมันเขี้ยว!!
  #2,370
  0
 16. #2368 Jajahpraewpun (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 23 มีนาคม 2563 / 21:03
  มาอ่านตอน3ทุ่มบอกเลยน้ำตาจะไหล โฮกกกก หมึกย่างงง~~~~
  #2,368
  0
 17. #2350 -Holmes- (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 23 มีนาคม 2563 / 00:22
  ชอบจัง อยากจะเป็นใต้อุ้งละอองพระบาทนุ้งแงวว
  #2,350
  0
 18. #2335 ploy_yaaaa (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 22 มีนาคม 2563 / 20:02
  อยากกินปลาหมึกกกก
  #2,335
  0
 19. #2321 jorainy (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 22 มีนาคม 2563 / 16:20
  โอย~~~ หิว
  #2,321
  0
 20. #2266 MitsukiCarto (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 21 มีนาคม 2563 / 14:52
  หิวหมึก~
  #2,266
  0
 21. #2220 numberfine (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 21 มีนาคม 2563 / 00:41
  ทรงงานบ้างเถอะเพคะ
  #2,220
  0
 22. #1921 PLOYSOIYXX (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 20 มีนาคม 2563 / 10:46
  ขอเป็นข้าใต้อุ้งละอองพระบาททักชาติไปเพคะน่ารักมาก
  #1,921
  0
 23. #1688 POYBWX127 (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 19 มีนาคม 2563 / 14:53
  ใต้อุ้งละอองพระบาท55555555555
  #1,688
  0
 24. #1678 chocolato.p (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 19 มีนาคม 2563 / 13:26
  ยิ่งใหญ่จริงๆอันหงเช่อ 555555 อยากฟัดๆๆๆ
  #1,678
  0
 25. #1481 sakura17 (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 18 มีนาคม 2563 / 05:48
  นึกภาพตามแล้วหิวเลยค่ะ55 ชอบคำว่าใต้อุงละอองพระบาท5555
  #1,481
  0