คำสาปดวงจันทร์

ตอนที่ 20 : ความหมายของคำสาป

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 12
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    23 ก.ย. 63

TB

แรงบันดาลใจในการแต่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องดีค่ะ มันมาจากเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 60

วันที่ Chester Bennington นักร้องนำของ Linkin Park เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายอันเนื่องมากจากโรคซึมเศร้า

ส่วนตัวไม่ชอบคำว่าฆ่าตัวตายเลยค่ะ รู้สึกว่า “ฆ่า” มันมีเจตนาร้ายอยู่ แต่ในภาษาไทยก็มีแค่คำนี้ที่ฟังแล้วเข้าใจทันที  ส่วนในภาษาอังกฤษก็จะใช้คำว่า kill oneself หรือบางครั้งก็ใช้ว่า commit suicide ซึ่งคำว่า commit มักถูกใช้กับการกระทำผิดกฎหมายหรือบาป ในวงการจิตวิทยาตอนนี้ผลักดันการใช้ die by suicide แทน เพื่อลบความหมายของเจตนาร้ายออกจากการตายเช่นนี้ค่ะ


ก่อนหน้าการเสียชีวิตของ Chester โพลี่ไม่มีความรู้เรื่องโรคซึมเศร้าเลยค่ะ เอาจริงๆตอนนี้ก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้หรอก แต่ก็ได้ศึกษาและรับฟังประสบการณ์ของคนที่เป็นโรคนี้และคนรอบข้างของคนที่ป่วยโรคนี้ค่ะ จึงได้เขียนนิยาย/นิทานเรื่องนี้ขึ้นมาในแนวสัญลักษณ์ โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมความเข้าอกเข้าใจจากสังคมกับโรคซึมเศร้าและผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น ย้ำอีกทีว่านี่ไม่ใช่บทความทางการแพทย์ หลายประเด็นของโรคซึมเศร้าก็ยังเป็นที่ถกเถียงอยู่ในวงการวิจัย ดังนั้นผิดถูกยังไงก็ต้องขอโทษไว้ตรงนี้นะคะ โพลี่พยายามเขียนด้วยความระมัดระวังที่สุดแล้ว


ในเรื่องคำสาปดวงจันทร์นี้ คำสาปเป็นตัวแทนของโรคซึมเศร้าค่ะ เจ้าหญิงถูกคำสาปนี้ โดยไม่ได้เป็นผู้เลือก ไม่ได้เกิดจากความอยากเรียกร้องความสนใจ คำสาปนี้อยู่ติดตัวเจ้าหญิงอยู่ตลอด แต่การแสดงอาการของมันแตกต่างกันไปแล้วแต่สภาวะและสถานการณ์ของเจ้าหญิง อาการในบางตอนเป็นเพียงสัญลักษณ์ เช่นการจ้องมองดวงจันทร์จนเช้า อาการในบางตอนเป็นอาการโรคซึมเศร้าโดยตรง อย่างการนอนไม่หลับหรือนอนหลับมากกว่าปกติ การไม่อยากอาหาร การไม่อยากทำสิ่งที่ชอบทำเป็นปกติ มักจะกำเริบขึ้นมาเมื่อมีสิ่งกระตุ้นด้านลบ เช่นความเครียดก่อนงานเปิดตัว หรือการถูกบังคับให้แต่งงาน

การถูกดวงจันทร์พาไปยังมิติที่ไม่มีเนื้อกายเป็นสัญญะแทนความตายนี้เองค่ะ เน้นในจุดของการถูกพาไป เจ้าหญิงไม่ได้หนีหายไปเอง

ตอนที่ 1 ถึง 12 ก่อนที่เจ้าหญิงถูกพาตัวไป เขียนแสดงถึงสัญญาณของโรคซึมเศร้าและการใช้ชีวิตอยู่กับมันค่ะ ช่วงแรกที่พระราชาและราชินีสั่งไม่ให้เจ้าหญิงได้เห็นดวงจันทร์เลยนั้น ก็เทียบได้กับการปิดกั้น ไม่พยายามทำความเข้าใจหรือช่วยเหลือในกรอบมุมมองที่ต่างไปจากตนเอง ส่วนตอนที่ 13 ถึงตอนจบนั้น เน้นถึงปฏิกิริยาของคนรอบข้างจากการสูญเสียของคนรักไปกับโรคซึมเศร้าที่โพลี่เคยได้อ่านและได้ฟังมาค่ะ อย่างเช่นความเกรี้ยวกราดของพระราชา การไม่ยอมเชื่อของราชินี ความเสียใจปนความโกรธของชีน่าและการไม่อยากถูกย้ำเติมถึงความสูญเสียของเจ้าชาย


เหตุการณ์น่าเศร้าที่เกิดขึ้น อาจรู้สึกเหมือนเกิดจากความพลาดของคนรอบข้าง อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ตามแต่ ในที่สุดแล้วหาคนผิดไปก็ไม่ได้เกิดผลอะไรค่ะ ชีวิตก็ต้องเดินต่อไป สิ่งที่ทำได้คงเป็นการเข้าใจให้มากขึ้นและเรียนรู้จากความผิดพลาดเก่าๆ ดูแลคนรอบข้าง รวมไปถึงการช่วยให้คนอื่นที่ไม่เคยประสบเรื่องนี้ได้มองเห็นมุมมองที่เขาอาจไม่เคยได้คิดค่ะ


สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณที่อ่านเรื่องราวเล็กๆนี้ หวังว่าทุกคนจะสนุก ถ้าได้มุมมองใหม่ด้วยก็ดีใจค่ะ ถ้าตรงไหนผิดพลาดหรือทำให้รู้สึกแย่ก็ต้องขอโทษไว้ด้วยค่ะ

โพลี่

Laurea Parma

 

This novel is dedicated to Chester Bennington, the irreplaceable voice that sang like an angel and scream like a demon. 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

credit theme : CHERMADA


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น