คำสาปดวงจันทร์

ตอนที่ 2 : 1 : พระราชา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 58
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
    31 ก.ค. 63

T
B
T
B
1


     พระราชาแคสเทลรู้สึกว่าชีวิตยังขาดอะไรบางอย่าง     เขามีกัลยาณีเป็นคู่ชีวิต ราชินีทาเลียเพรียบพร้อมด้วยความงดงามภายนอกและภายใน นางมิได้เป็นเพียงสตรีที่สง่าด้วยกิริยามารยาทเท่านั้น นางยังมีความรอบรู้ถึงความเป็นไปภายในและภายนอกอาณาจักรอย่างถ่องแท้

     ลูกชายของทั้งคู่เพิ่งย่างเข้าอายุเลขสองหลัก ไมเคิลปราดเปรื่องทั้งด้านวิชาการ ประวัติศาสตร์ กีฬาและการต่อสู้ เป็นเจ้าชายแบบที่พระราชาอาณาจักรไหนก็ใฝ่อยากมี เขาได้เส้นผมตรงและรูปหน้าจากแม่ ได้ดวงตาและเครื่องหน้าจากพ่อ

     พระราชวังหลวงตั้งอยู่กึ่งกลางค่อนไปทางเหนือของเมืองหลวงเลคีล โครงสร้างเดิมเป็นปราสาทหิน อันเป็นสิ่งก่อสร้างตกทอดจากสมัยที่อาณาจักรต่างๆยังรบราฆ่าฟันเพื่อขยายอาณานิคมอย่างเปิดเผย กำแพงหินรอบด้านสูงกว่ายอดต้นสนเต็มวัย ป้อมหอคอยตั้งกระจายเป็นจุดเปลี่ยนองศาของกำแพง ทำให้พื้นที่ภายในพระราชวังเป็นรูปแปดเหลี่ยมด้านเท่า หอสูงที่ตั้งอยู่ใจกลางยืนเด่น มองดูคล้ายดาบอัศวินชี้ขึ้นฟ้า หากมองพระราชวังหลวงจากจัตุรัสกลางเมืองแล้ว จะเห็นหอสูงและตัววังตั้งอยู่เบื้องหน้าภูเขารีคบีนซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดในแคว้น ณ ตำแหน่งกึ่งกลางพอดี เมื่อเวลาล่วงเลยมาเป็นยุคสมัยของการค้าขาย อาณาจักรต่างๆพึ่งพาอาศัยกันเป็นหลัก พระราชวังหลวงจึงถูกต่อเติมดัดแปลงเพื่อความสะดวกสบายและสวยงาม สมพระเกียรติพระราชาแห่งอาณาจักรซีรีคาล โถงว่าราชการประดับด้วยผืนผ้าสีขาวขลิบด้ายดำเงา ปักกุหลาบแดงเลือดนกสองดอก ก้านเปลือยไร้ใบไขว้ทับบนโล่เงินรูปหกเหลี่ยม อันเป็นตราประจำราชวงศ์ บัลลังก์โลหะเคลือบทองประดับลายตั้งบนแท่นสูง 14 ขั้นบันไดไม่ได้ถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน พระราชาให้จัดบัลลังก์ไม้โอ๊คบนแท่นสูงครึ่งฟุตในการรับรายงานจากเหล่าขุนนางแม่ทัพและสั่งการในงานบริหารบ้านเมือง ห้องหับที่ใช้รับแขกบ้านแขกเมืองตั้งอยู่ส่วนที่มองเห็นสวนดอกไม้และสนามหญ้ากว้างได้ชัดจากหน้าต่างบานสูง ในส่วนห้องใช้สอยต่างๆของราชวงศ์นั้นมีความสวยงามโอ่อ่าเพียงพอประมาณ พระราชาชอบบรรยากาศเปิดโล่งและอบอุ่น มากกว่าเครื่องประดับหรือของสะสมมีค่าใดๆ    

     อาณาจักรซีรีคาลมีชัยภูมิในการป้องกันดินแดนที่ดี จึงทำให้อาณาจักรเล็กๆนี้อยู่รอดมาได้ทุกยุคทุกสมัย ทางด้านเหนือเป็นเทือกเขาสูงพาดยาวไปถึงด้านตะวันออก โดยมียอดเขารีคบินเป็นจุดสูงสุด เทือกเขานี้มีหิมะปกคลุมตลอดปีและเป็นต้นน้ำของแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงตั้งแต่เมืองหลวงไปถึงเมืองท่าของอาณาจักรซีรีคาล ทางทิศตะวันตกเป็นป่าหนาทึบ อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์และสัตว์ป่า ลำธารสายเล็กลัดเลาะเซาะดินด้วยน้ำใสเย็นตลอดปี แต่เป็นที่รู้กันของพรานป่าและชาวบ้าน ว่าต้องไม่เดินเข้าไปลึกกว่านั้น เพราะเมื่อข้ามไปอีกฝั่งธาร ป่าโปร่งชอุ่มนี้จะกลายเป็นเขาวงกตทึบที่เต็มไปด้วยอันตราย เทือกเขาด้านตะวันออกเป็นต้นน้ำซึ่งก่อให้เกิดทะเลสาบขนาดใหญ่ จึงเป็นที่ตั้งของเมืองรองของอาณาจักร พระราชวังฤดูหนาวที่ตั้งอยู่ที่นั่นไม่ได้มีกำแพงสูงหรือหอคอย ดูเผินๆก็เป็นเหมือนคฤหาสน์ของพ่อค้าร่ำรวยหรือจวนขุนนางท้องที่ ต่อจากทะเลสาบเป็นแม่น้ำซึ่งไหลไปบรรจบกับแม่น้ำสายหลักที่เมืองเกษตรกรรมเล็กๆ ทางตอนกลางของอาณาจักร และหากล่องตามแม่น้ำไปเรื่อยๆ ก็จะพบกับเมืองท่า อันเคยเป็นเมืองหน้าด่านจากผู้รุกรานทางทะเล ปัจจุบันนี้เป็นเมืองใหญ่ที่มีชีวิตชีวา มีความผสมผสานทางวัฒนธรรมและเป็นจุดแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าส่งออกนำเข้าของอาณาจักรซีรีคาล ตรงกันข้ามกับพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ อันเป็นเวิ้งทะเลทรายเพเดรีลที่ไม่มีใครอยากย่างกรายและไม่มีอาณาจักรใดต้องการ

     ครอบครัวเล็กๆกับอาณาจักรในครอบครองเล็กๆที่อยู่เย็นเป็นสุข

     แต่พระราชาแคสเทลก็ยังรู้สึกเหมือนขาดอะไรบางอย่าง

     คืนหนึ่งพระราชาคุยกับราชินีเรื่องความรู้สึกนี้ แล้วต้องประหลาดใจว่าราชินีก็รู้สึกเช่นกัน ทั้งสองคุย คิด ถาม ตอบ จนดึกดื่น

     ในที่สุดก็ได้คำตอบ

     พระราชาแคสเทล อยากได้ลูกสาว

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Credit
photo : Pawel Furman
theme :  CHERMADAT
B
TB
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น