บัวยั่วเพลิง | E-book พร้อมโหลดจ้าา

ตอนที่ 5 : ตอนที่ 1 ราชสีห์หรือแค่หมาป่า (3)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 3,224
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 29 ครั้ง
    2 มี.ค. 62

 

ตอนที่ 1 ราชสีห์หรือแค่หมาป่า (ต่อ)

 

กระนั้นถ้าเลือกได้ บัวบูชาก็ไม่ต้องการให้ณิชาต้องเจอกับความลำบากสักช่วงชีวิต เพราะมันหนักหนาจนแทบไม่เชื่อว่าเจ้าตัวจะกลับมามีชีวิตที่สมบูรณ์อย่างเดิมได้อีก

ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเพราะณิชาเป็นคนมีจิตใจดี อีกทั้งมีความเข้มแข็งจนเกินตัว ถึงทำให้ได้เจอกับคู่ชีวิตอย่างไรวินท์ ผู้ชายที่มักดูแลและปกป้องเพื่อนของเธอทั้งต่อหน้าและลับหลัง

บัวบูชารู้ว่าไรวินทร์ทำหลายสิ่งให้ณิชามานานแล้ว ตั้งแต่เขาเริ่มเข้ามาในเชียงราชด้วยซ้ำ ทำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนด้วย เมื่อนึกถึงเรื่องนี้ทีไร เธอก็ดีใจไปกับเพื่อนด้วยทุกที

แล้วสายตาของหญิงสาวก็กวาดมองรอบตัว มองทุกสิ่งที่คุ้นเคย เธออาศัยอยู่ที่นี่มานานจนรู้สึกผูกพัน...นานจนเผลอคิดว่าตึกแถวให้เช่ารายปีแห่งนี้เป็นบ้านของเธอไปเสียแล้ว

ถ้าไม่อยู่ที่นี่แล้วเราจะย้ายไปที่ไหน

พลันนึกถึงสถานที่อีกแห่งที่เธอกลับไปปีละครั้ง เธอยังพยายามกลับไปแม้รู้ว่าคนที่เธอไปหาจะอึดอัดใจก็ตาม

ชะอำ...สถานที่สวยงามในจังหวัดเพชรบุรีเป็นบ้านเกิดของเธอ พ่อกับแม่รู้จักกันที่นั่น จนเมื่อเธอถือกำเนิดขึ้นมาไม่ทันครบขวบปี พ่อกับแม่ก็เลิกรากัน แล้วพ่อก็หายไป ตัดขาดการติดต่อจากแม่และเธอนับตั้งแต่นั้น

บัวบูชาอยู่ในการดูแลของยายตลอดมา จนเมื่อเรียนปีที่สองในมหาวิทยาลัย ยายก็เสียชีวิตลง จากนั้นเธอก็ไม่รู้ว่าจะมีใครยินดีกับการได้เห็นเธอกลับไปที่บ้านเกิดอีก

ถ้าอยู่เชียงราชได้ก็อยู่ที่นั่นแหละ ไม่ต้องกลับมาที่นี่บ่อยๆ

นั่นเป็นถ้อยคำที่แม่บอกกับเธอ ในวันที่ส่งเธอขึ้นรถตู้ไปยังกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางกลับมายังเชียงราชในช่วงใกล้เปิดเทอม

แม่บอกโดยไม่มองหน้า...แต่บัวบูชาทันเห็นความเศร้าและความละอายใจเจือในแววตาคู่นั้น

หญิงสาวเม้มริมฝีปากแน่น หลับตาลงเมื่อนึกถึงสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์ของสองแม่ลูกห่างเหินกัน มันคงเป็นปัญหาโลกแตกที่ต่อเนื่องมาจากการเลิกร้างของพ่อแม่ เมื่อต่างฝ่ายต่างมีครอบครัวใหม่ ลูกอย่างเธอก็กลายเป็นส่วนเกิน

บัวบูชาไม่รู้จักพ่อของตัวเองด้วยซ้ำว่าเป็นใคร รู้แต่ว่าเขาเข้ามารับจ้างทำงานในอำเภอ จนได้รู้จักกับแม่ซึ่งมีคนมาชอบพออยู่ก่อน หากแม่ก็เลือกพ่อ ถ้าจะฟังจากชาวบ้านร้านตลาดที่เคยพูดให้ได้ยิน การเลือกพ่อมาเป็นคู่ชีวิตคงเป็นการเลือกที่ผิดพลาดของแม่ เพราะเท่าที่ฟังมานั้นไม่มีใครปลื้มพ่อของเธอสักคน ไม่เว้นแม้แต่ยายที่เมตตาเธอมากกว่าใคร

บัวบูชาโตมากับยาย ความทรงจำในวัยเด็กหากจะย้อนกลับไปก็มีแต่ภาพของยายและบ้านกลางสวน เธอจดจำภาพของแม่ได้น้อยเต็มที เพราะแม้จะอยู่ในอำเภอเดียวกัน แต่นานๆ ครั้งแม่ถึงจะมาหาเธอ

แม่เราทำงานในตัวอำเภอ ถ้ามาอยู่ด้วยกันที่บ้านสวน เขาก็เดินทางไม่สะดวก บัวอยู่กับยายที่นี่แหละนะ ปล่อยแม่เขาทำงานไป

เธอรู้เหตุผลจากยายแค่นั้น จนเข้าเรียนระดับประถมในโรงเรียนใกล้บ้านก็ได้รู้ว่าแม่กำลังจะแต่งงานใหม่กับผู้ชายที่มีการงานและฐานะมั่นคง ซึ่งไม่ใช่ใครอื่นใด หากเป็นผู้ชายที่เคยชอบแม่มาก่อนที่พ่อจะเข้ามานั่นเอง

นับจากนั้นบัวบูชาก็ได้เจอหน้าแม่แทบนับครั้งได้ หลังจากมีครอบครัวใหม่ แม่ก็ห่างจากเธอยิ่งกว่าเดิมแม้จะโหยหาอ้อมกอดแม่ แต่บัวบูชาก็ไม่อาจเรียกร้อง ยิ่งนานวันก็รู้สึกว่าแม่ไม่ใช่ของเธออีกต่อไป และบัวบูชาก็รับรู้ได้ว่าแม่ไม่อยากให้เธอเข้าไปใกล้เช่นกัน

แม่พยายามกันเธอออกห่างจากครอบครัวใหม่ ห่างจากสายตาของพ่อเลี้ยง ไม่ต้องการให้เขาเห็นเธอแล้วพานนึกไปถึงพ่อ

บัวบูชายอมรับความจริงในข้อนี้ เธอเข้าใจถึงความกระอักกระอ่วนใจของผู้ใหญ่ดี แม้จะเป็นเพียงเด็กวัยประถมก็ตาม


 


บัวยั่วเพลิง โดย อรอิสรา ในร้าน B2S สาขา เมกกะบางนาค่ะ

Cr.คุณพุดน้ำบุษย์ นักเขียน


ส่วนอีบุ๊ก พร้อมโหลดในเว็บเมพแล้วค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 29 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

33 ความคิดเห็น