กล้วยไม้ล้อมตะวัน + E-book พร้อมโหลด

ตอนที่ 9 : ตอนที่ 2 บททดสอบ [อัป 100%]

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,839
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 34 ครั้ง
    16 ธ.ค. 61

 

ตอนที่ 2 บททดสอบ (ต่อ)

 

นิดเข้าใจ นิดรู้ว่าสักวันป้าต้องกลับไป ครอบครัวป้าอยู่ที่นั่น

ป้าเป็นห่วงคุณนิด ถ้ายังอยู่ที่นี่แล้วใครจะคอยดูแล ตอนนี้คนของคุณพ่อก็ไม่เหลือใครแล้ว ที่เห็นเดินกันเกลื่อนบ้านก็เป็นคนของคุณไรวินทร์ ทั้งคนรับใช้ คนงานและคนสนิทของเธอ ส่วนหมอแพทก็อยู่หอพักของโรงพยาบาล เดือนหนึ่งมาค้างบ้านสักคืนสองคืน แถมพอแต่งงานก็คงย้ายออกอย่างถาวร ถึงตอนนั้นคุณนิดจะอยู่ยังไง กลางค่ำกลางคืนในบ้านใหญ่ก็ไม่มีใครอยู่ นอกจากคุณไรวินทร์

เขาอยู่ชั้นบน ไม่มายุ่งกับข้างล่างอยู่แล้ว

ถึงอย่างนั้นก็เถอะค่ะ มันไม่งาม ผู้หญิงผู้ชายอยู่ร่วมบ้าน...ป้าไม่ไว้ใจ

ป้าพูดอะไรคะ ใครจะทำอะไรนิด

หญิงชราจับมือนุ่มของคุณหนูที่เห็นมาแต่อ้อนแต่ออก บีบกระชับแน่นแล้วว่าเสียงเครือ

เชื่อป้าสักครั้ง ตอนนี้คุณนิดมีงานทำ ถึงจะเป็นพนักงานขายในห้าง เงินเดือนอาจไม่มาก แต่เราค่อยๆ ขยับขยาย ปล่อยบ้านหลังนี้ไป ถึงยังไงมันก็หลุดมือไปแล้ว คุณนิดค่อยสร้างใหม่ ตั้งต้นใหม่ดีกว่านะคะ

กล่าวจบ ป้าสดใสก็ล้วงบางสิ่งวางบนฝ่ามือหญิงสาว ณิชามองแล้วเบิกตาตกใจ

ป้า อะไรกันคะนี่

เงินของป้า เก็บไว้ตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ของคุณนิดยังอยู่ ท่านใจดี ให้เงินพิเศษป้ากับพวกเด็กๆ ใช้อยู่ตลอด ตอนนี้มันมีมากพอให้เราแบ่งกัน

ไม่ค่ะ ป้าเก็บไว้ทั้งหมด ยังไงป้าก็ต้องใช้เงิน อย่าลืมนะคะว่าป้ากลับกำแพงเพชร ยังมีอีกหลายชีวิตที่ต้องดูแล เก็บไว้นะคะ อย่าทำอย่างนี้เลย

แต่...เงินของคุณนิด ป้าสดใสอึกอักที่จะพูดต่อ ณิชานิ่งมอง จนเมื่ออีกฝ่ายเงยสบตา เธอถึงพยักหน้าช้าๆ เมื่ออ่านดวงตาคู่นั้นจนกระจ่าง

ใช่ค่ะ เงินเก็บของนิดไม่มีแล้ว ณิชาข่มกลั้นอารมณ์ ฝืนกลืนก้อนสะอื้นที่ตีตื้นถึงลำคอ หลายวินาทีถึงพูดต่อ แต่นิดเพิ่งได้ค่าแปลหนังสือ สำนักพิมพ์โอนมาให้ตั้งแต่ต้นเดือน มากพอให้อยู่ได้สักพัก ป้าไม่ต้องห่วงเรื่องเงินของนิด นิดเอาตัวรอดได้แล้ว ป้าเก็บส่วนนี้ไว้เถอะ ป้าต้องใช้มันเหมือนกัน

เมื่อหญิงชรายังลังเล ณิชาถึงต้องยืนยันแกมบังคับ ฝ่ายนั้นถึงยอมทำตาม เก็บเงินที่พับมาปึกใหญ่ลงกระเป๋าดังเดิม

นิดคิดเรื่องย้ายออกอยู่เหมือนกันค่ะ ไม่ต้องห่วงนะคะ นิดหาที่อยู่ใหม่ได้เมื่อไหร่จะไปจากที่นี่ทันที คำมั่นสัญญานั้นทำให้หญิงชรายิ้มกว้าง

คุณนิดบอกอย่างนี้ป้าก็สบายใจ หายห่วงไปอีกเปลาะค่ะ

แล้วป้าจะกลับกำแพงเพชรเมื่อไหร่คะ มีใครมารับหรือเปล่า

พรุ่งนี้ค่ะ ป้าเพิ่งจองตั๋วรถทัวร์ปรับอากาศเสร็จ

พรุ่งนี้เลยหรือคะ ทำไมกะทันหันจัง แล้วรถออกกี่โมง

บ่ายสองโมงค่ะ

พรุ่งนี้นิดทำงาน แต่จะออกไปส่งป้าค่ะ

คุณไรวินทร์สั่งคนให้ไปส่งป้าถึงสถานีขนส่งแล้ว คุณนิดทำงานวันแรก อย่าลำบากออกมาส่งป้าอีกเลย มันไม่ดี กำแพงเพชรก็แค่นี้เอง ยังไงคุณนิดก็ต้องไปหาป้าอยู่แล้วใช่ไหมคะ หรือไม่ก็ป้ามาหาคุณนิดที่เชียงราช ถึงยังไงเราก็ต้องได้เจอกันอีก

งั้นก็ได้ค่ะ สัญญาแล้วนะคะว่าเราแค่แยกบ้านกันอยู่ แต่ไม่ได้แยกจากกันตลอดไป

สัญญาค่ะ

ณิชาโถมกอดร่างท้วมของหญิงชรา ซึมซับความอบอุ่นเดียวที่เหลืออยู่ ข่มกลั้นน้ำตาไม่ให้ไหลอย่างยากลำบาก สุดท้ายก็ยอมแพ้ ยอมให้น้ำใสไหลอาบแก้มนวลอย่างเงียบๆ

ใจหายเหลือเกิน...แต่ต้องยอมรับการจากลา เมื่อสิ้นพ่อสิ้นแม่ บ้านก็ตกอยู่ในมือของคนอื่น ป้าสดใสยังต้องแยกห่างไปอีกคน หัวใจของณิชาแทบสลาย แต่จำต้องเก็บกลืนความรู้สึกนี้ไว้ลึกสุด เพราะไม่อยากให้หญิงชราต้องห่วงหน้าพะวงหลัง

ณิชาได้แต่คร่ำครวญในอก...ทำไมสวรรค์ถึงส่งบททดสอบมาให้เธออย่างไม่เว้นวางกันด้วย

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 34 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

96 ความคิดเห็น